Ăn natto thế nào đúng?

Natto là một món ăn truyền thống, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sắc vóc của Nhật Bản. Người Nhật ăn natto với nhiều món ăn khác nhau như: ăn kèm với cơm trắng, cơm cuộn, ăn kèm với kim chi điều cho ra một hương vị thơm ngon, độc đáo. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!

Natto là gì?

Natto là một loại thực phẩm lên men truyền thống được sử dụng rất phổ biến tại Nhật Bản. Đậu nành được lên men với vi khuẩn có lợi. Enzyme sau khi lên men giúp tăng cường hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành. Mùi nồng và có những sợi nhớt dài và dính chính là đặc trưng của món ăn này.

Người ta nói rằng người Nhật đã ăn Natto trong hơn một nghìn năm nay. Natto có nguồn gốc từ một người lính tên là Kato Kiyoshi, trong chiến tranh lương thực khan hiếm nên anh đã phải lấy thức ăn của ngựa là đậu luộc để ăn. Sauk hi ăn hết 1 nửa còn 1 nửa a buộc vào một túi rơm và dắt lên lưng. Ngày sau anh ta mở ra định ăn tiếp thì thấy đậu tương bắt đầu có những sợi nhớt dính và hương vị thơm ngon lạ kì. Đó chính là nguồn gốc của Natto ngày nay.

Natto chứa thành phần gì?

Natto được biết đến là món ăn dồi dào dinh dưỡng, thế nhưng dinh dưỡng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Natto không chỉ chứa nguồn protein dồi dào, hoạt chất isoflavone hay còn gọi là hormone tự nhiên, mà còn có vitamin B1 và ​​E rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngoài ra Natto còn có chất xơ hòa tan trong nước.

Đặc biệt hơn trong natto còn có chứa chất Nattokinase hiếm, sản xuất vitamin K2, giúp hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa lão hóa và giúp lưu thông máu.

Nói chung, Natto có những công dụng chính là cung cấp lượng protein thực vật dồi dào, giúp thúc đẩy lưu lượng máu, giúp xương chắc khỏe và cải thiện các triệu chứng mãn kinh.

Natto làm món gì ngon?

Cách ăn Natto với cơm trắng ngon chuẩn vị

Cách ăn Natto phổ biến nhất ở Nhật Bản là “cơm natto” Natto được đặt bên trên bát cơm nhìn rất lạ mắt. Lưu ý khi ăn tránh để Natto rơi xuống bàn hoặc quần áo bởi vì nó rất dính và khó lau đi.
Đó là cách ăn natto đơn giản và nhanh chóng nhất. Khi kết hợp Natto với cơm bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm và vị bùi của đậu nên sẽ dễ ăn hơn phần nào.

Cơm cuộn sushi với Natto

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một ít Natto lên miếng sushi và thưởng thức. Mùi thơm của rong biển sẽ giúp át đi phần nào mùi vị của natto. Ngoài ra giấm trong cơm sushi còn giúp tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của Natto.

Kết hợp Natto và kim chi

Kim chi cay cùng với mùi ớt và rau cải sẽ giúp lấn át đi rất nhiều mùi nồng của Natto. Và để món ăn ngon và hấp dẫn hơn bạn nên trộn thêm ít hành lá và 1 trái trứng sống chắc chắn sẽ ngon hơn rất nhiều đấy!

Ăn natto thế nào đúng?

Ở Nhật Bản, natto chủ yếu được bán trong các hộp như hình ảnh. Nó giúp người dùng tiện lợi trong mỗi lần ăn. Bây giờ thì cùng xem cách ăn natto như thế nào cho đúng nhất nhé!

Bước 1: Mở hộp

Trước tiên bạn hãy tìm mũi tên gần viền ngoài của hộp. Mở nắp theo hướng mũi tên.

Bước 2: Bóc lớp nilon bọc trên của Natto

Sau khi mở nắp, bạn sẽ thấy một lớp nilon mỏng trên đó. Sau đó bạn lột lớp nilon này ra. Hầu hết người dân Nhật Bản sẽ lấy lớp nilon này bằng tay, nhưng đối với những người không muốn dính tay thì có thể dùng đũa đề gắp ra.

Bước 3: Thêm nước sốt và mù tạt vàng vào

Natto được bán trên thị trường thường được kèm theo nước sốt và mù tạt. Bạn sẽ thấy 2 túi nhỏ như trong hình. Bạn có thể đổ trực tiếp nước sốt và mù tạt vào trong Natto hoặc cũng có thể trộn nước sốt với mù tạt trước rồi sau đó mới đổ vào Natto. Bởi nhiều người cho rằng hương vị natto có chút thay đổi khi nước sốt và mù tạt được quyện vào nhau nhiều hơn. Hãy thử các cách khác nhau để so sánh sự khác biệt nhé!

Bước 4: Trộn đều

Chìa khóa để có một món natto ngon và chất lượng nhất đó chính là bước trộn và khuấy đều này. Đầu tiên bạn hãy khuấy đều lên cho các hạt đậu được tách ra hết.

Sau khi đậu đã tách, tăng cường độ và tốc độ lên và khuấy khoảng 50 lần theo một vòng tròn . Cẩn thận đừng để đậu văng ra ngoài.
Natto sẽ chuyển sang màu trắng đục sau khi trộn liên tục, nhưng đừng lo lắng. Bạn càng trộn nhiều, nó càng trở nên trắng hơn và những sợi nhớt càng kết dính và mịn màng hơn. Đây cũng là một cách để kiếm tra độ chất lượng của Natto, natto có sợi nhớt vàng dài và kết dính thì chất lượng càng cao đấy!

Sau khi đã khuấy đều, thêm nước sốt và mù tạt vào, sau đó từ từ khuấy bằng đũa khoảng 10 lần. Bạn nhớ nhẹ nhàng để nước sốt và đậu không bị vằng ra ngoài nhé!

Lưu ý: Khi chế biến các món ăn có Natto bạn không nên để nhiệt độ vượt quá 70 độ, như thế sẽ làm chết enzyme kinase có trong Natto. Vì vậy nếu muốn làm món cơm chiên hay canh súp với Natto thì bạn nên nấu canh trước sau đó đợi nguội nguội rồi mới cho natto vào để tránh mất chất của natto nhé!

***

Natto Nhật loại nào tốt nhất?

Trên đây là những công dụng, cách dùng natto chuẩn để có làn da mịn màng, tươi trẻ, vóc dáng gọn gàng mà healthmart.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thật hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • ăn natto có tác dụng gì
  • Cách ăn natto giảm cân 2021
  • Ăn natto có đẹp da không
  • Bà bầu ăn natto được không