Healthmart.vn > blog > Ăn Natto có tác dụng gì?

Ăn Natto có tác dụng gì?

posted in: blog, Thải độc, Thuốc bổ não | 0

Natto với tên gọi dầy đủ là Nattokinase, được làm từ đậu nành lên men ở một môi trường đặc biệt, với mùi lên men khá đậm đà, sền sẹt, kết dính như tơ nhện, hạt đậu màu nâu, vị bùi bùi như đâu nấu chín. Mùi của hạt đậu có phần đặc trưng, khó chịu cho những người mới lần đầu sử dụng xong dùng vài lần sẽ quen.

***
Thuốc huyết áp cao của Nhật loại nào tốt?

Natto có nguồn gốc từ đâu?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về sự hình thành của món nato này:

Người Nhật cho rằng Natto là món ăn được tạo ra một cách vô tình, do những hạt đậu tương đã nấu chín được bỏ quên ở trong bó rơm khô, khi gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo đã lên men và tạo nên món ăn này. Không ai biết chính xác món ăn này xuất hiện từ bao giờ, do ai. Một giả thuyết khác lại cho rằng tướng Minamoto Yoshiie Nhật Bản là người đầu tiên phát hiện ra Natto trong trận chiến vào những năm 1083. Khi đó doanh trại của tướng Yoshiie bất ngờ bị quân địch tập kích trong khi binh sĩ đang nấu đậu nành làm thức ăn cho ngựa. Sau đó, do mải chiến đấu mà đậu nành nấu xong được đựng vào những cái túi rơm và không mở trong nhiều ngày liền khi chiến đấu. Sau khi mở ra thì những hạt đậu đã lên men và sinh mùi kỳ lạ quyến rũ, khi dùng thử thấy rất thú vị và từ đó natto trở thành món ăn của người dân Nhật.

Ngoài ra còn rất nhiều truyền thuyết và giả thuyết nói đến nguồn gốc của món ăn này. Nhưng chung quy lại đều nói lên sự phát hiện ra natto là điều hoàn toàn tự nhiên của người dân.

Vậy nattokinase chứa thành phần gì, vì sao tốt cho sức khoẻ, nào cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Thành phần natto lên men gồm:

Khi nói đến đậu tương, hẳn bạn đã biết chúng có rất nhiều loại axit amin tốt cho cơ thể. Việc lên men đậu tương với bacillus natto càng làm gia tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng có trong hạt đậu tương, giúp cho Natto trở thành thực phẩm Vàng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe Nhất (trong tất cả các món ăn lên men truyền thống của Nhật Bản). Cụ thể trong thành phẩn dinh dưỡng natto chứa:

  • Vitamin B6…0.1mg
  • Vitamin E……0.5mg
  • Vitamin B2…0.25mg
  • Protein……..7.5g
  • Canxi…………41mg
  • Kali……………300mg
  • Magie…………45mg
  • Chất xơ……3g
  • Chất sắt……1.5mg
  • Chất béo tốt cho sức khỏe
  • Enzym Nattokinase tốt cho cơ thể
  • Không chất bảo quản

Ngày nay, ngoài Nhật Bản, một số nước trong đó có Việt Nam ta tiêu thụ sản phẩm Natto ngày một nhiều hơn vì tin tưởng Natto không những là thức ăn rẻ tiền, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng và không hề gây hại như các loại thực phẩm chế biến công nghiệp (ăn liền) khác. Mặc dù “mùi hương” (do vi khuẩn Pyrazine gây ra) của Natto vẫn gây khó chịu cho nhiều người nhưng một khi đã quen thì thật là nghiền.

*** Mầm đậu nành DHC Nhật có tốt không?

Ăn natto có tác dụng gì?

Natto là món ăn giàu enzyme nattokinase, rất tốt cho cơ thể, cụ thể ăn natto sẽ:

– Tạo nguồn năng lượng cho cơ thể, tốt cho cơ bắp
– Tăng tuần hoàn máu, chống mỡ máu
– Điều hòa huyết áp
– Tăng cường sức khỏe tim mạch
– Làm tan huyết khối (máu đông)
– Tăng cường chức năng miễn trong cơ thể
– Làm chắc xương
– Trợ giúp đau khớp
– Giảm nhức đầu
– Kháng khuẩn
– Giảm cholesterol, chống lão hóa cho làn da, tăng độ đàn hồi cho da
– Ngăn ngừa táo bón
– ngăn ngừa xơ cứng động mạch
– Ngăn ngừa bệnh tả, thương hàn, bệnh lị
– Ngăn ngừa đột quỵ
– Giúp ngăn ngừa nhiễm độc, ung thư
Nhờ những lợi ích tuyệt vời này mà Natto được coi là một trong những “Bí quyết sống trường thọ” của người dân Nhật

Ăn bao nhiêu natto mỗi ngày là tốt nhất?

Mỗi ngày có thể dùng 30 – 50 gam natto/một người là đủ.

Natto sau khi làm xong, quá trình lên men vẫn diễn ra, dễ sinh mùi khai, nên cần bảo quản cấp đông để vi sinh Bacillus Natto ngủ đông, làm chậm qua trình lên men.

Sau khi cấp đông có thể xử dụng trong 12 tháng trong điều kiện lý tưởng. Bảo quản ngăn mát 1 – 5oC trong vòng 10 ngày. Trước khi dùng nếu để cấp đông, nên để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ hoặc ngăn mát 5 – 6 giờ sẽ đảm bảo mùi vị và chất lượng nhé.

Natto giá bao nhiêu tiền?

Hiện tại tại thị trường Việt Nam có một số dòng natto tươi với mức giá tham khảo như sau:

Natto bán tại thị trường Việt Nam có rất nhiều mức giá khác nhau. Mỗi vỉ bán ra đã được chia đủ lượng/ngày/người rất tiện lợi, ăn một lần là hết tránh lãng phí. Ví dụ như:

  • Natto Furusato 40g x 3 vỉ, giá 52.000vnd
  • Natto Dashi Tappugohan 40gx3 vỉ, giá 70.000₫
  • Natto Mameki 45gx3 vỉ, giá 105.000₫
  • Natto Asaichiban 40g x3 vỉ, giá 65.000₫
  • Natto mameki 40gx4 vỉ, giá 126.000₫

Ngoài các dòng natto tươi thì ở Việt Nam có khá nhiều dòng nattokinaese dạng viên, bổ sung đủ liều lượng nattokinase/ ngày của các hãng khá nổi tiếng như: Orihiro, Noguchi hay Kobayashi cho bạn lựa chọn, chi tiết có thể tham khảo thêm ở đây

từ khoá

  • Ăn Natto mỗi ngày có tốt không 2022 
  • ăn natto có đẹp da không 2021
  • Nattokinase Jintan Nhật Bản giá bao nhiêu
Comments are closed.