Natto là món đậu nành lên men, đây là món ăn quen thuộc của người Nhật, mang giá trị dinh dưỡng cao, cực kì tốt cho sức khỏe. Natto hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Nào cùng Healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!
Giá trị dinh dưỡng của Natto
Natto không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Nhật mà còn là món ăn truyền thống đã có từ hàng thế kỷ trước. Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này chính là đậu nành tự nhiên lên men. Do đó, kết cấu đặc trưng của Natto chính là sự dẻo, dính và dai.
Người Nhật vô cùng yêu thích Natto bởi món ăn này mang tới giá trị dinh dưỡng cao hơn so với đậu nành thông thường. Theo đó, trong 45g Natto – khối lượng trung bình của một hộp Natto nhỏ được bày bán trên thị trường hiện nay có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng điển hình như sau:
Chất dinh dưỡng trong 45g Natto | Hàm lượng |
Chất đạm | 7.4g (tương đương dinh dưỡng có trong 45g thịt vai bò |
Chất xơ | 3.0g (tương đương dinh dưỡng có trong 1/2 củ cà rốt |
Sắt | 1.5mg (tương đương dinh dưỡng có trong 40g gan bò) |
Canxi | 41mg (tương đương 1/2 hộp sữa chua loại 74 – 90g) |
Magie | 45mg (tương đương dinh dưỡng có trong 3 con hàu) |
Vitamin E | 0.5mg (tương đương dinh dưỡng có trong 1/2 quả cà chua |
Vitamin B2 | 0.25mg (tương đương dinh dưỡng có trong 100g thịt vai heo |
Hộp Natto trọng lượng 45g với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn đậu nành thông thường
Với hàm lượng dinh dưỡng cao chỉ trong 45g, Natto khiến nhiều người bất ngờ với những công dụng tuyệt vời mà món ăn này mang lại. Vậy 6 lợi ích “vàng” mà Natto mang đến cho sức khỏe người dùng là gì? Chia sẻ tiếp theo đây sẽ đưa bạn đến với những bất ngờ thú vị.
Tác dụng của Natto có thể nói là một trong những lý do chính thúc đẩy người tiêu dùng Việt lựa chọn sản phẩm này thay cho đậu nành nguyên chất. Theo đó, Natto truyền thống của người Nhật mang tới nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như:
Natto hỗ trợ tăng chiều cao, giúp xương chắc khỏe
Trong thành phần dinh dưỡng của Natto có chứa hàm lượng lớn canxi – loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương và chiều cao con người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, một phần Natto 100g có khả năng cung cấp tới 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày.
Đáng chú ý hơn, trong Natto có chứa nhiều Menaquinone 7 (MK7) – một loại vitamin K2. Loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu canxi và collagen từ máu vào xương. Đặc biệt, K2 chỉ được tìm thấy trong các loại thực phẩm thiên nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.
Trong mỗi 100g Natto sẽ có thể cung cấp 870 microgram vitamin K2. Nhờ vậy, sử dụng Natto đúng cách, đúng hàm lượng sẽ giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh. Đồng thời phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các tình trạng như loãng xương, đau nhức xương khớp, khô khớp,…
Natto chứa hàm lượng lớn canxi và vitamin K2 giúp hệ xương chắc khỏe
Natto giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Công dụng của Natto không chỉ được mang đến cho hệ xương khớp mà còn tác động tích cực, giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Bởi trong Natto có chứa các chất vi sinh, lợi khuẩn và enzyme được tạo ra trong quá trình lên men.
Các loại chất này giúp hàm lượng chất kháng dinh dưỡng tự nhiên có trong đậu nành nguyên chất được giảm đi đáng kể. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể sẽ diễn ra một cách hiệu quả và thuận lợi hơn.
Quá trình tiêu hóa thuận lợi sẽ giúp giảm thiểu các chứng đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lợi ích tích cực giúp cơ thể ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đại tràng.
Natto giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh lý về tiêu hóa hiệu quả
Natto hỗ trợ điều hòa huyết áp ổn định
Một trong những tác dụng Natto tuyệt vời không thể không nhắc đến đó là giúp điều hòa huyết áp ổn định. Bởi trong Natto có chứa Nattokinaza. Đây là loại chất có tác dụng ức chế enzym biến đổi Angiotensin – loại enzym này chính là nguyên nhân làm co lòng mạch máu và làm tăng huyết áp.
Nhờ vậy, sử dụng Natto giúp thành mạch máu trở nên dẻo dai hơn, có sự co giãn và đàn hồi tốt hơn. Từ đó giúp điều hòa và ổn định huyết áp trong cơ thể. Khi huyết áp được điều hòa và duy trì ở mức ổn định, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay đột quỵ cũng được giảm xuống.
Điều hòa huyết áp ổn định là tác dụng tuyệt vời Natto mang đến cho sức khỏe
Natto giúp năng cao sức khỏe tim mạch
Trong quá trình lên men Natto sẽ sản sinh ra Nattokinase – loại enzyme có tác dụng làm tan huyết khối mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin. Đáng nói hơn, loại enzyme này còn mang đến hiệu quả trong ngăn ngừa xơ vữa động mạch và khơi thông tuần hoàn máu.
Đối với những người trung và cao tuổi, ăn Natto hàng ngày sẽ giúp bổ sung enzyme Nattokinase. Enzyme này có chức năng đánh tan các cục máu đông và phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý liên quan đến tim và máu như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…
Đặc biệt, enzyme Nattokinase hoàn toàn không gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, đây chính là lý do các bác sĩ Nhật khuyên mọi người nên sử dụng Natto hàng ngày để nâng cao và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Enzyme Nattokinase có trong Natto giúp hệ tim mạch khỏe mạnh nhờ khả năng đánh tan các cục máu đông
**
Natto giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe
Bên cạnh những lợi ích đối với xương khớp, tim mạch hay huyết áp, ăn Natto của Nhật có tác dụng gì? Đáp án tiếp theo bạn chắc chắn bạn nên biết đến đó là giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau ốm.
Lợi khuẩn Bacillus subtilis có trong Natto sẽ giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch nhờ khả năng chăm sóc đường ruột tốt. Hơn nữa, Bacillus cubtilis còn có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như Escherichia coli.
Ngoài ra, trong Natto cũng chứa hàm lượng tương đối lớn vitamin C, sắt, kẽm, magie, selen. Tất cả những khoáng chất này có nhiệm vụ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau ốm. Đồng thời có tác dụng phòng ngừa một số bệnh lý như thương hàn, tả, lị.
Natto có chứa hàm lượng lớn vitamin C, sắt, kẽm, selen giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả
Natto hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư
Ăn Natto giúp đẹp da, giảm cân hay cải thiện chức năng não bộ là những lợi ích bạn đã từng nghe đến? Thực vậy, đây chính là những tác dụng tiềm năng của Natto đã được các bác sĩ, các nhà khoa Nhật Bản chứng minh:
- Natto hỗ trợ giảm cân: Trong Natto luôn chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ. Hai loại chất này có tác dụng giải phóng năng lượng và các chất béo xấu trong cơ thể. Từ đó giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân, đặc biệt đối với các bạn gái và chị em phụ nữ.
- Phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư: Hàm lượng isoflavone trong Natto có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư gan, ung thư tiền liệt tuyến.
- Cải thiện chức năng não bộ: Nguồn probiotic dồi dào có trong Natto có thể giúp bạn giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày và cải thiện trí nhớ một cách rõ rệt. Đồng thời, hạn chế nguy cơ xảy ra những triệu chứng nguy hiểm như lo âu, trầm cảm hay tự kỷ.
Natto giúp hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa ung thu và cải thiện chức năng não bộ
Natto sử dụng hàng ngày sẽ giúp mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vậy người Nhật đã ăn Natto như thế nào để giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất? Bật mí sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và có thể áp dụng tại nhà ngay hôm nay.
**
Viên giảm cân 28000mg của Kobayashi
Cách ăn Natto chuẩn người Nhật
Với Natto Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhiều cách ăn khác nhau. Tuy nhiên, cách ăn Natto chuẩn người Nhật, giúp giữ lại dinh dưỡng tốt nhất được chia sẻ sau đây bạn đã biết?
Ăn Natto theo cách tối giản
Ăn Natto theo phong cách tối giản của người Nhật, bạn sẽ thực hiện theo trình tự 5 bước như sau:
- Bước 1: Mở hộp Natto và để riêng gói nước sốt, mù tạt ra bên ngoài
- Bước 2: Nhẹ nhàng bóc tách lớp màng phim bên trên phần Natto
- Bước 3: Trộn đều Natto bằng đũa để giúp các hạt Natto kết dính vào nhau. Bạn sẽ trộn cho đến khi Natto có độ nhớt và màu sắc chuyển sang màu trắng đục thì dừng lại.
- Bước 4: Mở gói nước sốt và mù tạt, cho vào cùng với Natto.
- Bước 5: Tiộn đều tất cả các nguyên liệu một lần nữa, đến khi Natto hòa quyện hoàn toàn vào nước sốt và mù tạt là bạn có thể thưởng thức bữa sáng ngon miệng.
Cách ăn Natto đơn giản nhất của người Nhật với nước sốt và mù tạt
Ăn Natto theo 5 bước đơn giản này cũng chính là cách ăn phổ biến của người Nhật. Bạn có thể thực hiện ngay lúc này và chỉ sau 3 – 5 phút sẽ có được một hộp Natto hấp dẫn.
Ngoài ra, để có thể nếm thử đa dạng các loại mùi vị, hương vị khác, bạn có thể kết hợp Natto với một số thực phẩm khác được giới thiệu ngay sau đây.
Ăn Natto kết hợp với một số thực phẩm khác
Bên cạnh cách ăn Natto truyền thống, bạn có thể kết hợp Natto cùng một số nguyên liệu khác để trải nghiệm những hương vị mới mẻ, khác biệt. Hướng dẫn chi tiết sau đây:
Ăn natto cùng trứng gà sống
- Bước 1: Cho Natto ra một chiếc bát sạch và rộng rãi.
- Bước 2: Với hộp Natto có trọng lượng 45g, bạn đập 1 quả trứng gà sống trực tiếp lên Natto.
- Bước 3: Khuấy đều Natto và trứng bằng đũa để tạo nên sự kết dính, hòa quyện giữa hai nguyên liệu.
- Bước 4: Sử dụng thêm 1 thìa cafe nước tương và hành bô roa cắt lát nhỏ cho vào bát cùng Natto và trứng.
- Bước 5: Trộn đều tất cả các nguyên liệu một lần nữa khoảng 30 giây – phút. Sau đó bạn có thể thưởng thức Natto cùng cơm trắng ngon miệng.
Ăn Natto cùng trứng gà sống là cách ăn quen thuộc được người Nhật yêu thích
Ăn natto cùng kim chi
- Bước 1: Cho Natto vào một chiếc bát vừa ăn.
- Bước 2: Cắt nhỏ kim chi, sau đó cho vào cùng với Natto.
- Bước 3: Trộn đều kim chi và Natto cho đến khi hai nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.
- Bước 4: Bạn có thể cho thêm hành lá hoặc rong biển rắc lên trên Natto và kim chi.
- Bước 5: Thưởng thức Natto vừa trộn hoặc bạn có thể ăn cùng cơm nóng để giảm bớt độ ngán của món ăn.
Natto ăn cùng kimchi là sự kết hợp mang tới hương vị mới lạ cho món ăn
Ăn natto cùng trứng chiên
- Bước 1: Đập 1 quả trứng gà vào bát và đánh tan.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng.
- Bước 3: Cho Natto từ từ lên chảo, sau đó cho trứng đã đánh tan đồng thời lên Natto.
- Bước 4: Đảo đều và nhẹ tay phần Natto với trứng cho đến khi trứng chín, hòa quyện với Natto, bạn có thể tắt bếp.
- Bước 5: Cho Natto trứng ra bát hoặc đĩa và thưởng thức!
Natto ăn cùng trứng chiên cũng sẽ giúp món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn
Natto với mỗi cách ăn khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm riêng biệt cho bạn. Tuy vậy, để sử dụng Natto hiệu quả và phòng tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn cần lưu ý một số điều nhỏ được cảnh báo sau đây.
Lưu ý khi sử dụng Natto cho trẻ nhỏ
Lưu ý khi sử dụng Natto đối với trẻ nhỏ và những trường hợp đặc biệt là điều các bậc phụ huynh cũng như mỗi người cần quan tâm. Theo đó, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau khi sử dụng Natto:
Lưu ý đối với trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ bắt đầu độ tuổi ăn dặm, các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng Natto cho con. Tuy nhiên, mẹ cần chắc chắn rằng bé không bị dị ứng hoặc không có tiền sử dị ứng với đậu tương.
Đồng thời lưu ý, nếu cho trẻ nhỏ ăn Natto, các mẹ nên nghiền nhuyễn với một chút nước nóng. Tránh cho trẻ ăn trực tiếp vì trẻ có thể bị hóc hoặc mùi vị của Natto sẽ khiến trẻ khó ăn. Sau khi nghiền nhuyễn, mẹ có thể trộn chung với cháo, bột ăn dặm hoặc cho trẻ ăn trực tiếp đều được.
Lưu ý đối với một số trường hợp đặc biệt
Natto mặc dù được xem là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên một vài trường hợp đặc biệt sau đây cần cân nhắc hoặc không nên sử dụng Natto:
Người đang sử dụng thuốc làm loãng máu
Người trong trường hợp này nên tham khảo ý kiến, lời khuyên của bác sĩ nếu muốn sử dụng Natto. Bởi trong thành phần Natto có chứa loại vitamin K1. Đây là loại vitamin có đặc tính giúp làm loãng, làm tan huyết khối đông. Vì vậy nếu sử dụng đồng thời Natto với thuốc làm loãng máu có thể gây nên những nguy hiểm khó lường.
Người có bệnh về tuyến giáp, ung thư tuyến giáp
Natto là thực phẩm được lên men từ đậu nành, vốn được xem là một goitrogen – các chất tự nhiên có tác động không tốt tới chức năng của tuyến giáp. Chính vì vậy, những người có tuyến giáp hoạt động kém, suy giảm tuyến giáp hoặc ung thu tuyến giáp nên hạn chế sử dụng Natto.
Trong trường hợp muốn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến và chỉ định từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn cân đối hàm lượng sử dụng phù hợp với thể trạng của cơ thể. Từ đó vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp phòng bệnh hiệu quả.
Người bị huyết áp thấp
- Người bị huyết áp thấp được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng Natto. Bởi thành phần Enzyme Nattokinase trong Natto vốn có tác dụng giảm huyết áp. Do đó, nếu bạn đã, đang bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc giảm huyết áp thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.
- Sử dụng Natto đúng cách để thực phẩm này phát huy tác dụng tốt nhất, tránh rủi ro không mong muốn
từ khoá
- Cách ăn Natto giảm cân
- cách ăn natto thực dưỡng
- Cách làm Natto bằng nồi cơm điện
ฉันชอบรสชาติของนัตโต แต่ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจะกินมันได้ทุกวัน ฉันคิดว่ามันจะน่าเบื่อหลังจากนั้นสักพัก
ฉันชอบนัตโตมาก ฉันกินมันมาตั้งแต่เด็กๆ ฉันดีใจที่ได้รู้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ฉันจะกินต่อไปเรื่อยๆ!
บทความนี้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากเกี่ยวกับวิธีการกินนัตโตแบบญี่ปุ่น ฉันไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ฉันจะต้องลองบ้าง!
นัตโตเป็นอาหารมหัศจรรย์จริงๆ มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายและยังอร่อยอีกด้วย ฉันแนะนำให้ทุกคนลอง
ฉันไม่รู้ว่านัตโตเป็นอะไรจนกระทั่งฉันอ่านบทความนี้ ฉันจะต้องลองบ้างในครั้งต่อไปที่ฉันไปญี่ปุ่น
ฉันไม่เคยกินนัตโตมาก่อน แต่ฉันอยากลองหลังจากอ่านบทความนี้ ฉันได้ยินมาว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
นัตโตเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย แต่มันมีกลิ่นเหม็นอย่างเหลือเชื่อ ฉันไม่สามารถกินมันได้เลย
บทความนี้เขียนได้แย่มาก ไวยากรณ์ผิดเพี้ยนและยากที่จะเข้าใจ ฉันไม่แนะนำให้ใครอ่าน
ฉันไม่เคยกินนัตโตมาก่อน แต่ฉันอยากลองหลังจากอ่านบทความนี้ ฉันหวังว่าฉันจะชอบมัน!
ฉันคิดว่านัตโตเป็นอาหารขยะ มันมีกลิ่นเหม็นและรสชาติแย่มาก ฉันไม่แนะนำให้ใครกิน
ฉันรักนัตโต! ฉันกินมันมาตั้งแต่เด็กๆ ฉันคิดว่ามันเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและอร่อย
ฉันไม่แน่ใจว่าฉันชอบนัตโตหรือไม่ ฉันเคยลองมันครั้งเดียวและฉันไม่ค่อยชอบรสชาติ
ฉันไม่แน่ใจว่าฉันเชื่อเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพของนัตโต ฉันคิดว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการอ้างสิทธิ์เหล่านี้