Chế độ ăn kiêng phòng ngừa bệnh tim, huyết áp, đột quỵ cần chú ý: ăn ít chất béo, đường vừa phải, giảm muối, bổ sung chất xơ, vitamin và bổ sung thêm các sản phẩm lên men từ đậu nành. Nào cùng healthmart tìm hiểu chế độ ăn kiêng ngăn ngừa bệnh tim của người Nhật nhé!
***
Bệnh tim là gì?
Có nhiều loại bệnh tim khác nhau, và nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực là những bệnh điển hình. Theo thống kê quan trọng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở Nhật Bản (2016) 1) .
Những diễn tiến này không có triệu chứng chủ quan, một ngày nào đó họ có thể đột ngột lên cơn động kinh và chết. Nguyên nhân chính là xơ cứng động mạch và béo phì do tích tụ mỡ nội tạng, cũng liên quan đến tăng huyết áp và tăng đường huyết.
Nguyên nhân cũng là do ăn quá nhiều chất béo, lười vận động, và căng thẳng do chế độ ăn uống theo phương Tây đã tăng lên đáng kể sau chiến tranh.
Nguyên nhân của bệnh tim
Nguyên nhân của bệnh tim là do xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và tăng đường huyết diễn ra trong thời gian dài, và một chất như cholesterol gọi là mảng bám sẽ lắng đọng trên thành mạch máu của động mạch, gây ra chứng xơ vữa động mạch * 1. Trở thành.
Huyết áp cao cũng làm cho các mạch máu kém đàn hồi và yếu hơn. Huyết áp cao dễ bị xơ cứng động mạch, và xơ cứng động mạch dễ bị cao huyết áp. Nếu lượng đường trong máu tiếp tục cao, các mạch máu sẽ bị tổn thương và thúc đẩy quá trình xơ cứng động mạch.
Chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tim là gì?
Một chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tim cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như năng lượng, protein, lipid, đường (carbohydrate), vitamin và khoáng chất, cũng như một lượng cân bằng. Ngoài ra, cần phải xem xét việc hấp thụ các thành phần thực phẩm không có chất dinh dưỡng như chất xơ, polyphenol và sterol thực vật.
Chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tim
- ít béo
- Đường vừa phải
- Chế độ ăn uống calo thích hợp
- Giảm muối (ít hơn 6g mỗi ngày)
- Ăn cá lưng xanh có nhiều axit béo không bão hòa
- Bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất từ rau củ quả
- Lượng rượu uống thích hợp (1 ly rượu sake)
- Uống một lượng caffeine thích hợp
- Chế độ ăn ít chất béo giúp duy trì cân nặng phù hợp và ngăn ngừa béo phì. Ngoài ra, bằng cách hạn chế lipid động vật và axit béo chuyển hóa, cholesterol LDL có thể được ngăn chặn.
- Hạn chế đường không chỉ kiểm soát lượng đường trong máu mà còn ngăn chặn sự gia tăng của chất béo trung tính. Khi chất béo trung tính tăng, cholesterol LDL có xu hướng tăng.
- Bằng cách giảm muối, bạn có thể ngăn ngừa huyết áp cao và giảm gánh nặng cho tim.
- Uống quá nhiều rượu và caffein có thể kích thích thần kinh và làm căng tim.
Thực phẩm ngăn ngừa bệnh tim
Cá xanh
Các loại cá lưng xanh như cá thu, cá thu đao và cá mòi rất giàu axit béo không bão hòa như DHA và EPA. DHA có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm cholesterol LDL. Ngoài chức năng tương tự như DHA, EPA ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (tác dụng chống huyết khối) và cải thiện lưu lượng máu. Nó cũng có tác dụng làm giảm chất béo trung tính. Cố gắng ăn cá lưng xanh hai ngày một lần hoặc một hoặc hai lần một tuần.
Rau, trái cây
Rau (bao gồm nấm, rong biển và khoai tây) và trái cây rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Chất xơ trong thực phẩm có chức năng đào thải cholesterol và muối dư thừa trong máu. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất xơ ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu. Nó cũng mang lại cho bạn cảm giác no, vì vậy bạn có thể mong đợi để ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và béo phì. Nấm và rong biển có nhiều chất xơ và là thực phẩm ít calo.
Xơ cứng động mạch là tình trạng cholesterol LDL bị oxy hóa bởi oxy hoạt tính để trở thành cholesterol LDL bị oxy hóa và được tích tụ lại.
Vitamin A, Vitamin C và Vitamin E chứa trong rau có chức năng loại bỏ oxy hoạt tính. Các thành phần chức năng khác như polyphenol cũng có đặc tính chống oxy hóa.
Rau chứa kali, là một loại khoáng chất. Nó bài tiết natri và làm giảm huyết áp. Nó có nhiều trong quả bơ, rau bina, khoai lang và kiwi.
Trái cây và khoai tây có nhiều chất xơ và kali, nhưng chúng cũng chứa nhiều đường. Nếu bạn có lượng đường trong máu cao hoặc chất béo trung tính, hãy hạn chế làm như vậy và giữ lượng thích hợp.
Sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và natto chứa ít chất béo, vitamin và khoáng chất. Magiê, một khoáng chất, điều chỉnh huyết áp khi dùng chung với canxi. Ngoài ra, nattokinase có trong Natto có tác dụng làm tan cục máu đông rất mạnh và rất hữu ích để ngăn ngừa bệnh tim như xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu (chẳng hạn như warfarin), hãy tránh dùng Natto vì nó có tác dụng đối kháng với vitamin K.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Axit béo bão hòa
Axit béo động vật (trừ cá) như thịt và các sản phẩm từ sữa. Nó có nhiều trong mỡ thịt như mỡ lợn và đầu, và các sản phẩm thịt đã qua chế biến như thịt xông khói và thịt bò bắp.
Axit béo
Nó có nhiều trong bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến có sử dụng bơ thực vật và shortening. Tiếp tục tiêu thụ quá nhiều axit béo bão hòa và chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL trong máu.
từ khoá
ăn uống phòng ngừa ung thư
bệnh tim ăn gì
Tôi không nghĩ rằng chế độ ăn uống này phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm được đề cập trong bài viết.
Bài viết này quá chung chung. Tôi muốn biết cụ thể hơn về những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung về chế độ ăn uống ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tôi nghĩ rằng mỗi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mình.
Bài viết này rất hữu ích cho những người quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tôi sẽ thử áp dụng một số gợi ý được đưa ra trong bài viết này.
Thật nực cười khi nghĩ rằng chỉ cần ăn uống theo chế độ này là có thể ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Rất nhiều người áp dụng chế độ ăn uống này nhưng vẫn bị bệnh tim.
Tôi nghĩ rằng nếu áp dụng chế độ ăn uống này sẽ rất khó khăn và tốn kém. Không phải ai cũng có điều kiện để mua những loại thực phẩm đắt tiền như cá hồi, quả óc chó hay dầu ô liu.
Tôi không đồng ý với một số quan điểm trong bài viết này. Tôi nghĩ rằng chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất quyết định nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn rất nhiều yếu tố khác như di truyền, lối sống, môi trường.
Bài viết này rất hữu ích cho những người quan tâm đến sức khỏe tim mạch. Tôi sẽ thử áp dụng chế độ ăn uống này và xem kết quả như thế nào.