Healthmart.vn > blog > bệnh xương khớp > Trẻ hấp thụ canxi như thế nào?

Trẻ hấp thụ canxi như thế nào?

posted in: blog, bệnh xương khớp | 0

Nhu cầu Canxi của trẻ theo từng độ tuổi khác nhau do đó khả năng hấp thụ canxi của trẻ cũng khác nhau qua các thời kỳ. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu khả năng hấp thụ canxi của trẻ theo độ tuổi nhé!

Việc xác định nhu cầu canxi của trẻ đã được nhiều nghiên cứu thực hiện và cho một kết quả nhất quán. Tuy nhiên, trong thực tế, việc xác định khả năng hấp thu canxi của cơ thể trẻ mới là yếu tố quan trọng. Nó sẽ tác động đến số lượng, tần suất cũng như việc lựa chọn các nguồn thực phẩm để bổ sung canxi cho trẻ.

Việc đánh giá khả năng hấp thụ canxi ở trẻ đặt ra nhiều thách thức.  Thứ nhất, trong hầu hết các trường hợp, lượng canxi rất khó đo chính xác ở trẻ bú sữa mẹ. Thứ hai, các cuộc điều tra về chế độ ăn uống. Chẳng hạn như điều tra NHANES liên quan đến việc hấp thu canxi ở trẻ lớn hơn, chủ yếu là lấy mẫu trẻ sơ sinh bú sữa công thức. Có rất ít dữ liệu có liên quan đến những trẻ sơ sinh lớn tuổi hơn được nuôi bằng sữa mẹ có chế độ ăn uống hỗn hợp nhưng không sử dụng sữa bột hoặc sữa bò.

***

Các loại thuốc xương khớp của Nhật tốt nhất hiện nay

Trong tài liệu khoa học báo cáo gần đây: “Calcium Absorption in Infants and Small Children: Methods of Determination and Recent Findings” của tác giả Steven A. Abrams – Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng trẻ em, Bệnh viện Baylor College of Medicine and Texas Children’s Hospital – Hoston, Texas, Hoa Kỳ đã giúp chúng ta có những kiến thức quan trong về khả năng hấp thu canxi của trẻ qua từng giai đoạn.

Hấp thu canxi đối với trẻ  từ 0 -1 tuổi

Trong giai đoạn này cơ thể trẻ có thể hấp thu lượng canxi tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng như sau:

  • Với sữa mẹ: 60% lượng canxi trong sữa mẹ có thể được cơ thể trẻ hấp thu
  • Với sữa công thức: 40% lượng canxi trong sữa công thức có thể được cơ thể trẻ hấp thu.

Trong giai đoạn này, nhu cầu canxi hấp thu vào xương của cơ thể trẻ là 100 – 120 mg/ ngày. Như vậy, lượng canxi từ thực phẩm đưa vào sẽ phải khoảng 210mg, hoặc từ sữa mẹ là 180 mg.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng nếu lượng canxi đưa vào quá nhiều nhưng cơ thể không hấp thu được thì sẽ bị đào thải ra ngoài qua Phân và nước tiểu. Hiện tượng này sẽ gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

Hấp thu canxi đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trong giai đoạn này, khẩu phần ăn của trẻ đã đa dạng hơn và lượng canxi mà cơ thể cần cũng cao hơn, ở mức 150-170mg.

Tỷ lệ canxi hấp thụ vào xương so với lượng canxi đưa vào từ thực phẩm ở mức 40%. Vì vậy, để đạt được lượng canxi hấp thụ vào xương là 150mg/ ngày thì cần phải bổ sung khoảng 500mg canxi từ thức ăn.

Cần lưu ý, trong giai đoạn này, lượng canxi mà cơ thể cần không phải là vượt trội. Tuy nhiên tình trạng trẻ thiếu canxi trong giai đoạn này khá phổ biến bởi hầu hết các trường hợp trẻ bị thiếu vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt hóa và tạo phức hợp canxi:phospho để có thể hấp thụ vào xương. Vì vậy, việc bổ sung canxi kết hợp vitamin D ( từ nguồn Vitamin D bổ sung hoặc tắm nắng) rất quan trọng.

Sự hấp thu canxi ở trẻ giai đoạn từ 4-8 tuổi

Khi 4 tuổi, chế độ ăn uống của trẻ có thể đánh giá theo mô hình của người lớn. Một số nghiên cứu nhỏ đã xem xét việc hấp thu canxi ở nhóm tuổi này không phải là vượt trội tuy nhiên đây là giai đoạn tiền dậy thì. Việc bổ sung canxi thường xuyên và đầy đủ là rất quan trọng.

Khẩu phần ăn chứa nhiều các sản phẩm từ sữa sẽ giúp trẻ bổ sung đầy đủ canxi cho nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên, cần đặt biệt lưu ý đến những trẻ ăn chay hoặc những trẻ không dung nạp lactose, không sử dụng được các sản phẩm từ sữa.

Báo cáo gần đây cho thấy cơ thể trẻ sẽ cần bổ sung từ chế độ dinh dưỡng khoảng 800mg/ ngày. Canxi và sẽ giúp duy trì hàm lượng canxi hấp thu vào xương từ 180-200mg canxi/ ngày.

***

Các loại thuốc tăng chiều cao của Nhật 2020- 2021 hot

Chọn canxi cho trẻ mẹ cần lưu ý gì?

Cần lưu ý rằng, hàm lượng canxi mà cơ thể cần hấp thu hàng ngày ở trên là dạng canxi ion chứ không phải canxi phức hợp ( canxi với các gốc muối, canxi từ thực phẩm). Vì vậy cha mẹ cần quan tâm đến lượng canxi ion mà một sản phẩm có thể cung cấp vào cơ thể.

Với thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày, việc định lượng này là khá khó khăn và cũng không thể ép trẻ ăn với khối lượng quá lớn. Vì vậy việc sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi có định lượng chính xác hàm lượng canxi cũng như bổ sung các Vitamin D, K để hỗ trợ sự hấp thu canxi của cơ thể là rất quan trọng.

Nguồn canxi  tốt  từ thực phẩm bổ sung cần phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Canxi hữu cơ: canxi hydroxy apatit là nguồn canxi tốt nhất bởi nó có tỷ lệ tương thích 100% với xương người. Nguồn canxi này được chiết xuất từ xương lưng cá tuyết Thái Bình Dương.
  • Nguồn canxi cá tuyết con có ưu điểm là mùi vị thơm ngon, không tanh ngái. Tỷ lệ lắng đọng trong cơ thể rất thấp. Canxi cá tuyết sẽ không gây  nóng, táo bón cho trẻ.
  • Bổ sung thêm vitamin D, Vitamin K: Các vitamin này sẽ giúp hoạt hóa và tạo phức hợp canxi:phospho giúp tăng cường quá trình hấp thụ canxi vào xương. Giảm hiện tượng lắng đọng, đào thải canxi ra ngoài cơ thể. Tăng hiệu quả sử dụng canxi.

Lưu ý cuối cùng, để trẻ đạt được vóc dáng cân đối, cao lớn. Ngoài việc quan tâm đến chế độ canxi bổ sung cho trẻ, cha mẹ cũng cần khuyến khích con tham gia các hoạt động vận động ngoài trời. Hoạt động thể thao phát triển chiều cao như bơi lội, tập xà, bóng rổ, bóng truyền… Cho trẻ đi ngủ sớm, theo khung giờ quy định và ngủ đủ giấc.

từ khoá

  • review thuốc tăng chiều cao
  • review thuốc tăng chiều cao nhật bản
  • canxi nhật bản cho bé
Comments are closed.