Top thực phẩm tốt cho người bị gout lâu năm nên bổ sung

Ngũ cốc có hạt cứng, cải bẹ xanh, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải trắng, cải bẹ xanh,… là những loại thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm nồng độ acid uric trong máu, từ đó giảm đau, cải thiện tình trạng bệnh nhân gút.

***

Thuốc gout của Nhật loại nào tốt, chọn và sử dụng sản phẩm phù hợp

Gout là bệnh gì?

Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận…). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Những biểu hiện của bệnh Gout:

  • Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.
  • Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
  • Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.
  • Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Người bị gout nên ăn gì, nào cùng healthmart.vn tìm hiểu nha!

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Củ cải trắng

Củ cải trắng tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, là một trong những nguyên liệu nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

Để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ củ cải trắng, bạn có thể:

  • Nấu cháo: 100g gạo cùng 1 củ cải trắng xay nhuyễn
  • Củ cải luộc
  • Phơi khô củ cải sắc nước uống hằng ngày

Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng tiêu đờm, tốt cho người cao huyết áp, hen suyễn, đại tiện ra máu…

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Cải bẹ xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ.

Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric (nguyên nhân gây viêm khớp).

Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm thiểu các triệu chứng đau viêm khớp sau mỗi bữa ăn.

Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài.

Bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể kết hợp chế biến các món canh, luộc cũng rất tốt cho người bệnh gout.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Dưa leo (dưa chuột)

Dưa chuột là một trong những “ứng cử viên” sáng giá trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gout.

Dưa chuột có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Bạn có thể chế biến dưa chuột thành các món ăn như salad, ăn sống, xào, nước ép…

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Cà tím

Cà tím là cái tên thứ 3 trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh nhân gout mà các bạn có thể tham khảo.

thuc-pham-tot-cho-benh-gut-0

Các nhà khoa học tại Mỹ kết luận, cà tím là một trong những loại quả  đứng hàng đầu về khả năng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị, chống ung thư hiệu quả.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Bí đỏ

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout đó là do thừa cân, béo phì. Đây cũng là lý do mà bí đó chính là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gout.

Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ít calo, ít chất béo có tác dụng giảm mỡ máu, hạ đường huyết hiệu quả.

Đối với bí đỏ, bạn có thể dùng để nấu canh, hầm với đậu, hạt sen vừa có tác dụng an thần vừa hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Rau cần tây

Cần tây là một trong những thực phẩm tính mát, lợi tiểu, tốt cho người bệnh gout nhờ vào khả năng làm giảm axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ các cơn gout cấp tái phát.

Đối với cần tây bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Bí xanh

Bí xanh là một trong những thực phẩm chứa rất ít purin – loại protein khi chuyển hóa tạo ra axit uric, đồng thời hỗ trợ giúp đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Đó là lý do mà bí xanh được liệt kê vào danh sách những thực phẩm dành cho người bệnh gout.

Bạn có thể chế biến bí xanh thành các món ăn như canh, hầm, xào, luộc… các món uống bằng cách phơi khô sắc nước hoặc nước ép.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Dâu tây

Là một trong những loại quả chứa ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, dâu tây không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Bạn có thể bổ sung dây tây vào chế độ ăn uống của mình mỗi ngày như một loại thức uống giải nhiệt chẳng hạn.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…), các loại hạt

Đây là nhóm tinh bột chứa ít nhân purin nằm trong danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo.

Top thực phẩm tốt cho người bị gout – Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin, do đó không quá ngạc nhiên khi dưa hấu được liệt kê vào danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout.

Một vài lời khuyên dành trong chế độ ăn uống dành cho người bệnh gout:

  • Uống đủ nước (2-2.5 lít) mỗi ngày, nên kết hợp dùng nước từ rau, củ quả
  • giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày. Một số thực phẩm chứa đạm như cá, tôm, thịt, đậu đỗ…
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm thay vì tập trung một loại.
  • Không nên ăn các thực phẩm, trái cây có chứa nhiều acid (vị chua)
  • Không nên ăn phủ tạng động vật, cá hộp, thịt hộp, nước luộc thịt
  • Không nên ăn chế phẩm có chocolate, cacao.
  • Hạn chế rượu, bia, chè, thuốc lá…

Các nghiên cứu cho thấy, tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ là cách điều trị bệnh gout hiệu quả.

Với top thực phẩm tốt cho người bị gout mà healthmart.vn vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã biết cách bổ sung những thực phẩm này giúp giảm cơn đau& cải thiện tình trạng gút nhé! Chúc bạn và gia đình vui, khoẻ!

từ khoá

  • các thực phẩm tốt cho người bệnh gout
  • chế độ ăn cho người bị tăng axit uric
  • thực đơn cho người bệnh gout và tiểu đường 2024 hot
  • trà dành cho người bệnh gout

10 thoughts on “Top thực phẩm tốt cho người bị gout lâu năm nên bổ sung

  1. Đồng Ý says:

    Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả về tác dụng của các loại thực phẩm được đề cập. Tôi đã áp dụng chế độ ăn này và thấy tình trạng gout của mình cải thiện đáng kể.

  2. Hiểu Biết says:

    Ngoài thông tin trong bài viết, người bị gout cũng nên lưu ý bổ sung đủ nước và tránh uống rượu bia để hỗ trợ điều trị hiệu quả.

  3. Khó Tính says:

    Bài viết còn nhiều thiếu sót, không đề cập đến một số loại thực phẩm khác cũng tốt cho người bị gout. Nội dung chưa thực sự thuyết phục.

  4. Mỉa Mai says:

    Bài viết này thật tuyệt vời, đúng là đỉnh cao của khoa học y tế. Tôi đã khỏi gout chỉ sau một tuần áp dụng chế độ ăn theo hướng dẫn. Quá thần kỳ!

  5. Hỏi Han says:

    Tôi bị gout nhưng không biết nên tránh những loại thực phẩm nào. Bài viết này có đề cập đến không?

  6. Tranh Luận says:

    Tôi không đồng ý với tác giả về tác dụng của một số loại thực phẩm được đề cập. Theo nghiên cứu mới nhất, một số thực phẩm trong danh sách có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

  7. Hài Hước says:

    Tôi bị gout lâu năm, nhưng sau khi đọc bài viết này, tôi đã tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn. Đó là… mua một đôi giày mới!

  8. Cảnh Báo says:

    Lưu ý, một số loại thực phẩm trong danh sách có thể gây dị ứng cho một số người. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

  9. Tâm Đắc says:

    Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả đã chia sẻ những thông tin bổ ích. Tôi sẽ áp dụng những kiến thức này vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện tình trạng bệnh gout

  10. Châm Biếm says:

    Tác giả có chắc mình là bác sĩ dinh dưỡng không? Những thông tin trong bài viết chẳng có gì mới, thậm chí còn sai lệch. Đọc xong chỉ thấy phí thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *