Tảo Spirulina là một loại tảo màu xanh lục xuất hiện trên trái đất hơn 3,5 tỷ năm trước và được cho là nguồn gốc của tất cả thực vật và động vật. Tảo Spirulina có nghĩa là “xoắn ốc” hoặc “xoắn” trong tiếng Latin. Nó được gọi như vậy vì các tế bào xoắn lại như một cái mở nút chai. Nó là một loại vi tảo màu xanh lục giàu dinh dưỡng với tổng chiều dài khoảng 0,3 đến 0,5 mm.
Trong số các loại tảo, có tảo đỏ như Asakusanori, tảo nâu như tảo bẹ và wakame, tảo xanh như Chlorella và Aonori, và tảo xanh lam như Spirulina và Porphyra. Tảo Spirulina khác với các loại tảo nước ngọt thông thường ở chỗ nó có sức sống mạnh mẽ nên có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, độ kiềm cao và độ mặn cao. Chúng chủ yếu sống ở các vùng nhiệt đới đến cận nhiệt đới ở Châu Phi, Trung và Nam Mỹ và các hồ muối ở Biển Chết trên Bán đảo Ả Rập.
Tảo Spirulina sống sót qua thời kỳ nắng nóng và kỷ băng hà cực kỳ quan trọng và chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nó chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất, hàm lượng protein cực cao tới 50-70%, cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm giàu protein chất lượng cao như thịt và đậu nành. Đây là nguồn protein lý tưởng vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu [*1] mà cơ thể không thể tổng hợp được.
Ngoài ra, so với các loại thực phẩm khác, nó cực kỳ giàu protein, β-carotene và vitamin B. Beta-carotene nhiều hơn khoảng 70 lần so với rau bina. Hơn nữa, nó được cho là có tỷ lệ tiêu hóa là 95%, nghĩa là chất dinh dưỡng được hấp thụ dễ dàng vào cơ thể. Tảo Spirulina được kỳ vọng sẽ là phương tiện xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng do giá trị dinh dưỡng cao và thực tế là nó không cần nhiều nước để trồng trọt.
●Lịch sử của tảo Spirulina
Có những ghi chép cho thấy vương quốc Aztec phát triển hưng thịnh ở vùng cao nguyên Mexico vào thế kỷ 16, thường xuyên ăn tảo xoắn, loại tảo mọc tự nhiên ở các hồ muối. Tại Cộng hòa Chad, nằm ở phía đông sa mạc Sahara của Châu Phi, người dân bản địa sống gần các hồ được cho là đã ăn tảo xoắn, loại tảo mọc tự nhiên trong hồ, như một nguồn protein quan trọng ở sa mạc du mục và không thể trồng trọt được.
Nó được phát hiện vào năm 1927 bởi nhà thực vật học người Đức, Tiến sĩ Durpin và được đặt tên là tảo xoắn, nhưng phải đến năm 1967, tảo xoắn mới được chú ý như một loại thực phẩm.
Tiến sĩ Clément của Viện Dầu khí Quốc gia Pháp tập trung vào các chất dinh dưỡng phong phú có trong tảo xoắn, tiến hành nghiên cứu sâu rộng về nó như một loại protein và giới thiệu nó với thế giới tại một hội nghị vi sinh vật được tổ chức ở Mexico. Các báo cáo liên quan đến tảo xoắn giàu protein như một nguồn thực phẩm trong tương lai đã thu hút sự quan tâm. Hiện nay, nghiên cứu đang được tiến hành và nó đang được nuôi với số lượng lớn trong ao nhân tạo ở các nước trên thế giới và đang được sử dụng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe để giúp mọi người quản lý sức khỏe của mình. Nó cũng đang được NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia) nghiên cứu như một loại thực phẩm trong tương lai cho không gian.
●Thành phần và đặc tính có trong Spirulina
Cơ thể con người lấy năng lượng từ chất béo và carbohydrate, và các vitamin cần thiết để chuyển hóa nó một cách hiệu quả [*2]. Tại thời điểm này, khoáng chất cần thiết để vitamin hoạt động hiệu quả và axit amin hoặc protein cần thiết để cơ thể hấp thụ đúng cách. Nói cách khác, thông qua sự tương tác giữa các vitamin, khoáng chất và axit amin, con người có thể chuyển hóa thức ăn họ ăn thành máu, cơ bắp và năng lượng cho các hoạt động của mình. Tảo Spirulina chứa hơn 50 thành phần dinh dưỡng và sức khỏe. Tỷ lệ tiêu hóa của nó được cho là 95%, nghĩa là chất dinh dưỡng dễ dàng được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể.
Tảo Spirulina được kỳ vọng sẽ là phương pháp xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng do giá trị dinh dưỡng và hiệu quả cao cũng như điều kiện không cần nhiều nước để canh tác. Bằng cách sử dụng những đặc điểm này của tảo xoắn, nghiên cứu đang được tiến hành để giải quyết tình trạng thiếu lương thực. Ngoài ra, NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia) và JAXA (Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản) đang cùng nhau nghiên cứu một hệ thống sử dụng tảo xoắn để cho phép con người sống trong một không gian kín trong không gian trong thời gian dài.
●Những lưu ý khi dùng
Spirulina Nếu dùng với lượng thích hợp hầu như không có tác dụng phụ hay vấn đề sức khỏe nào. Trong một số ít trường hợp, các tác dụng phụ như tiêu chảy, phát ban và khó chịu ở dạ dày có thể xảy ra tùy thuộc vào tình trạng thể chất và thể trạng của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào có vẻ là tác dụng phụ, vui lòng ngừng dùng thuốc ngay lập tức.
Ngoài ra, pheophorbalt, một chất được tạo ra bởi sự phân hủy chất diệp lục có trong tảo xoắn, có thể gây nhạy cảm với ánh sáng [*3].
Nếu bạn đang dùng warfarin để điều trị bệnh, bạn nên cẩn thận nếu dùng spirulina cùng lúc vì tác dụng phụ có thể làm suy yếu tác dụng của warfarin.
Tác dụng của tảo xoắn
Ngoài vitamin, khoáng chất và axit amin, tảo xoắn còn chứa hơn 50 thành phần dinh dưỡng và sức khỏe như protein, chất xơ, polysacarit và axit béo không bão hòa. Vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng nên những chất dinh dưỡng này có tác dụng tốt đối với cơ thể và phát huy nhiều tác dụng và hiệu quả khác nhau. Ngoài ra, vì là thực phẩm có khả năng hấp thụ cao, hàm lượng calo thấp nên có thể dự đoán sẽ có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp.
●Tác dụng tăng cường miễn dịch
Nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận rằng việc tiêu thụ tảo xoắn sẽ kích hoạt tế bào lympho và tăng cường khả năng miễn dịch. Tăng khả năng miễn dịch sẽ giúp ngăn chặn virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. [2] [7] [9]
●Tác dụng chống lão hóa
Các axit nucleic có trong Spirulina có thể làm trẻ hóa tế bào. Cơ thể con người được tạo thành từ khoảng 60 nghìn tỷ tế bào và mỗi tế bào có một nhân tế bào ở trung tâm. Axit nucleic là thành phần đóng vai trò cơ bản cho các hoạt động sống và bao gồm hai loại: DNA (axit deoxyribonucleic), tồn tại trong nhân tế bào và RNA (axit ribonucleic), tồn tại cả bên trong và bên ngoài nhân tế bào. Axit nucleic được sản xuất trong cơ thể, nhưng khả năng tổng hợp chúng suy giảm khi chức năng gan và thận suy giảm theo tuổi tác. Việc hấp thụ axit nucleic từ tảo xoắn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa lão hóa và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa cơ thể, chẳng hạn như sửa chữa các gen bị hư hỏng.
Ngoài ra, β-carotene, diệp lục, phycocyanin (sắc tố xanh) [*4], vitamin C và vitamin E có trong tảo xoắn có khả năng chống oxy hóa [*5] và có hiệu quả trong việc loại bỏ oxy hoạt động trong cơ thể. . Oxy hoạt tính là chất gây tổn thương các tế bào trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây ra các bệnh liên quan đến lối sống. Tuy nhiên, tiêu thụ đủ tảo xoắn có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện những tình trạng này.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tảo xoắn duy trì chức năng của các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ chống lại oxy hoạt động, nguyên nhân gây lão hóa.
●Tác dụng đối với tác dụng chống viêm
Có những báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng phycocyanin có trong tảo xoắn ngăn chặn sự tiết ra các chất gây viêm và có tác dụng chống viêm như mong đợi. 【Mười】
●Hiệu quả ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Tảo Spirulina rất giàu chất diệp lục, còn được gọi là “máu xanh”, là nguyên liệu cung cấp máu trong cơ thể nên có tác dụng chống thiếu máu. Nó cũng chứa nhiều vitamin B12, có liên quan đến chức năng của hồng cầu và axit nucleic. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thường có trong gan bò và các thực phẩm khác, nhưng không có trong thực phẩm thực vật và còn được gọi là “vitamin chống thiếu máu”. [2]
●Tác dụng ngăn ngừa béo phì
Chất xơ phong phú có trong tảo xoắn giúp cải thiện nhu động ruột. Ngoài ra, các axit amin thiết yếu sẽ kích hoạt enzyme lipase đốt cháy chất béo, tăng quá trình trao đổi chất cơ bản [*6] và mang đến một chế độ ăn kiêng thành công. [4] [5]
●Hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng dị ứng:
Hoạt chất trong tảo xoắn thúc đẩy sản xuất axit γ-linolenic, chất này được chuyển hóa thành một loại hormone cục bộ gọi là prostaglandin trong cơ thể, có tác dụng ức chế các triệu chứng viêm và dị ứng. [6]
●Tác dụng khác
Chất diệp lục có trong tảo xoắn có chức năng thanh lọc độc tố trong máu nên giải độc acetaldehyde gây say, và histamine liên quan đến dị ứng nên giúp phục hồi sau mệt mỏi, giúp chống nôn nao và chống dị ứng. . Ngoài ra, nhiều tác dụng khác nhau đã được công nhận, chẳng hạn như cải thiện chứng hôi miệng và mùi cơ thể, táo bón và giảm mức cholesterol. [1][*4: Phycocyanin là một loại protein sắc tố màu xanh lam có trong tảo xanh lam và tảo đỏ. ][*5: Khả năng chống oxy hóa là khả năng ngăn chặn protein, lipid, DNA, v.v. khỏi bị oxy hóa bởi oxy. ][*6: Trao đổi chất cơ bản là năng lượng cần thiết để duy trì các chức năng tối thiểu cần thiết cho sự sống còn của con người. ]
Tôi nghĩ rằng tảo Spirulina là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tảo Spirulina là một loại tảo xanh lam có nhiều chất dinh dưỡng. Nó được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống và có nhiều lợi ích sức khỏe.
Tảo Spirulina là một loại tảo tuyệt vời. Nó giúp tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Tôi không tin là tảo Spirulina có thể có nhiều lợi ích sức khỏe như mọi người vẫn nói.
Tôi không tin là tảo Spirulina có thể có nhiều lợi ích sức khỏe như mọi người vẫn nói.
Tôi đã dùng tảo Spirulina được một thời gian và tôi thấy nó rất tốt cho sức khỏe.
Tảo Spirulina là một loại tảo xanh lam có nhiều chất dinh dưỡng. Nó được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống và có nhiều lợi ích sức khỏe.
Tôi không biết nhiều về tảo Spirulina nhưng tôi nghe nói rằng nó là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời.
Tôi nghĩ rằng tảo Spirulina là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tảo Spirulina là gì, tác dụng gì? Đây là một câu hỏi rất hay. Tôi đã nghe rất nhiều về tảo Spirulina nhưng tôi không biết nhiều về nó. Tôi rất vui khi được học thêm về loại tảo này.
Tôi không hiểu tại sao mọi người lại thích tảo Spirulina đến vậy. Tôi đã thử một số lần và tôi thấy nó có vị rất tệ.
Tôi đã thử tảo Spirulina một lần và tôi đã bị dị ứng. Tôi không chắc là mình bị dị ứng với tảo hay với một thứ gì đó khác trong sản phẩm.