Rong nho hay còn gọi là nho biển, là một loại tảo biển phổ biến ở Nhật thành phần giàu diệp lục, vitamin, khoáng, chất chống oxy hoá nên được nhiều người sử dụng là sản phẩm hỗ trơ sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Rong nho là gì?
Rong nho có tên khoa học là Caulerpa lentillifera thuộc họ tảo lục, vì hình dáng giống nho xanh nên được gọi là nho biển. Màu sắc của chúng đa dạng từ xanh nhạt đến xanh đậm, đôi khi cũng có màu xanh ô liu đến tông hơi xanh. Vì tên khoa học khó phát âm nên ở Nhật Bản nó được viết bằng umi-budo.
Loại rong biển này là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng của Caulerpa do kết cấu mềm và mọng nước. Theo truyền thống, nó được sử dụng nhiều ở các nền ẩm thực Đông Nam Á , Châu Đại Dương và Đông Á. Nó được trồng thương mại lần đầu tiên ở Philippines vào những năm 1950, tiếp theo là Nhật Bản vào năm 1986. Cả hai quốc gia này vẫn là những nước tiêu thụ hàng đầu của rong nho. Rong nho biển cùng với C. racemosa, còn được gọi là nho biển hoặc trứng cá muối trong tiếng Anh.
***
Loại rong nho biển này có hương vị giống như nước biển và các loại tảo khác, kết cấu giòn, nhiều nước, chắc và nhầy khi ăn. Nó hơi mặn do tiếp xúc lâu với nước biển.
Nho biển chứa thành phần gì?
Rong nho tươi có một bảng giá trị dinh dưỡng vô cùng ấn tượng và đầy tiềm năng. Trong mỗi khẩu phần nho biển cung cấp:
- Chất béo: 0,15 mg
- Carbohydrate: 1,70 mg
- Natri: 462 mg
- Kali: 55 mg
- Canxi: 48 mg
- Sắt: 1,14 mg
- Đồng: 0,04 mg
- Chất xơ: 1,12 mg
- Vitamin B2: 0,01 mg
- Chất đạm: 0,8 mg
Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, B, C, K và beta carotene. Rong nho luôn được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Đồng thời, rong nho cũng là một loại rong biển. Đó là lý do tại sao nho biển có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến những lợi ích sức khỏe cho con người.
Những tác dụng của nho biển với sức khoẻ
Nho biển còn được gọi là trứng cá xanh. Nó là siêu thực phẩm làm tổ. Nó có đặc tính chống lão hóa nên đang ngày càng trở nên phổ biến. Nho biển đang được các phòng nghiên cứu trên khắp thế giới chú ý nhiều hơn. Rong nho biển chứa giá trị dinh dưỡng cao nên lợi ích sức khỏe chúng mang lại là rất lớn.
Tăng cường xương và khớp
Rong nho tươi có hàm lượng protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe. Đây chính là một trong những nguồn thực phẩm tốt cho xương khớp. Chúng được tìm thấy trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA). Đồng thời, nó có hiệu quả trong việc làm dịu viêm và giảm các triệu chứng mất xương.
Giúp tăng cường thị lực và sức khỏe tim mạch
Nho biển chứa các axit béo không no AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp tăng cường thị lực và trí nhớ. Đồng thời nó cũng có khả năng giảm cholesterol, tăng cường tính lưu thông của mạch máu, chống oxy hóa. Đó là nguyên nhân giúp chúng ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tai biến, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Trong rong nho chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, trở thành thực phẩm tốt cho hệ tim mạch.
Giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và tiểu đường
Rong nho biển, chứa đầy canxi, kali và vitamin C, có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Vì có khả năng kích hoạt bài tiết và điều hòa huyết áp bình thường nên chúng rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Bên cạnh việc chứa vitamin C, rong nho biển còn giúp điều chỉnh lượng đường và cản trở sự lây lan của các gốc tự do. Từ đó làm giảm sự tích tụ trong tế bào của sorbitol và ngăn chặn sự liên kết của glucose và protein, giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa táo bón
Nho biển cung cấp lượng calorie và đường thấp hơn. Do đó chúng giúp hỗ trợ vi khuẩn tốt để tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải nhanh hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ
Bướu cổ hoặc sự mở rộng bất thường của tuyến giáp có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ 150g nho biển. Bởi chúng giúp cung cấp khoảng 2mg Iot. Ăn 40gr rong nho tươi mỗi ngày có thể cung cấp đủ Iot quan trọng, loại bỏ hiệu quả bệnh bướu cổ.
Giúp da đẹp, tóc mượt
Chứa đầy đủ các loại vitamin khác nhau, rong nho có thể xử lý hiệu quả các vấn đề collagen và chất chống oxy hóa. Từ đó giúp mang lại vẻ trẻ trung, cải thiện chế độ da và tóc thông qua màng tế bào. Chất béo trong nho biển có thể làm cho màng tế bào tái tạo. Từ đó giúp tăng cường tính lưu động của thành mạch để giảm tác dụng phụ của khô da.
Giúp ngăn ngừa béo phì
Rong nho tươi chứa lượng đường thấp hơn nhưng lại chứa nhiều protein thực vật. Cùng với đó là vitamin C, canxi, kẽm, sắt và các axit béo không bão hòa. Chính vì vậy, nó được coi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và tuyệt vời cho người thừa cân và ăn kiêng.
Sức mạnh của Fucoidan
Fucoidan là một chất tự nhiên có trong nhiều loại rong biển có hình dạng khác nhau. Nó được cho là một chất chống ung thư trong rong biển.
Nhiều bệnh khác
Rong biển có thể hữu ích bởi khả năng hỗ trợ chữa bệnh lao, nhiễm giun, viêm khớp và cúm. Nó cũng được sử dụng như một chất phụ gia trong một số viên thuốc để tạo cảm giác no trong dạ dày. Ở Nhật Bản, loại rong biển này quấn quanh sushi giúp giải độc tố phóng xạ.
Giảm trầm cảm
Rong nho cũng có hiệu quả để chữa bệnh cho bệnh nhân căng thẳng và trầm cảm. Nó là nguồn gốc tự nhiên của vitamin B pyridoxine (B6) và axit pantothenic (B5). Đây là những vitamin năng lượng giúp điều chỉnh các tuyến thượng thận không bị kiệt sức trong thời kỳ áp lực cao. Nếu không có vitamin B, chúng ta dễ trở nên mệt mỏi và không suy nghĩ sáng suốt.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích sức khỏe phổ biến nhất do rong nho biển cung cấp là tránh tế bào ung thư. Lignans là nguồn gốc của các đặc tính tiêu diệt ung thư của rong biển. Trên thực tế, những nước thường xuyên sử dụng nho biển như Nhật Bản và Hàn Quốc có dân số rất ít mắc các bệnh người này. Nó cũng có thể chữa được bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Rong nho có công dụng như các loại mỹ phẩm
Rong nho biển cũng có thể được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm. Chúng có công dụng rất đa dạng từ mỹ phẩm, kem đánh răng, phân bón, cồn sinh học đến cả sơn. Trên thực tế, loại rong này khi phân huỷ tạo ra một lượng lớn metanol, một loại khí độc có thể được sử dụng làm khí đốt. Tinh chất của rong nho biển được sử dụng ở lục địa Châu Phi để nhuộm và tạo màu cho da.
Hương vị bổ sung
Rong nho có kết cấu chùm và nếu được thu hoạch khi đủ thời gian. Hơn thế, chúng sẽ chuyển sang vị nhẹ và có vị chua ngọt. Đây là loại thực phẩm được dùng để cải thiện hương vị rất tốt trong mứt và thạch. Nó cũng có khả năng tạo ra một loại bia có cồn làm từ nho, giống như rượu vang.
Nước trái cây tốt cho sức khỏe
Bên cạnh việc ăn những trái cây như vậy, chúng cũng mang lại lợi ích cho các khu vực y học. Nước ép của nó giúp mọi người điều trị các vấn đề tiêu hóa và cũng như nhiều bệnh khác. Loại cây này còn được đặt tên là Manzana.
Liệu pháp làm đẹp
Lợi ích sức khỏe của rong nho biển còn có thể để chăm sóc sắc đẹp. Rong nho có tác dụng chữa lành các bệnh tiêu hóa, kháng viêm, làm trắng da. Các thành phần làm từ lá có thể tăng cường chữa bệnh hen suyễn, đau rát cổ họng và sát trùng vết thương hở. Nước ép và chất làm từ gỗ, vỏ cây và cả rễ giúp chữa bệnh kiết lỵ, xuất huyết, bệnh hoa liễu. Việc sử dụng bên ngoài góp phần cải thiện phát ban và các bệnh về da và rất tốt cho phụ nữ.
Các món ăn từ rong nho rất đa dạng
Rong nho tươi là món ăn khá phổ biến tại Nhật Bản hay Hàn Quốc. Chúng đem đến hương vị độc đáo và đầy mới lạ cho các món ăn. Nho biển giúp kích thích vị giác với các công thức nấu ăn tuyệt vời:
- Salad nho biển – Nó có thể được dùng làm salad cùng với các loại rau khác với một chút dầu ô liu và muối.
- Mứt và thạch – Rong nho biển Florida nổi tiếng với mục đích làm thạch. Bởi vì nó có nhiều thịt hơn các giống khác. Bạn chỉ cần cần bơ, đường và nước cốt chanh thích hợp để chế biến thạch rong nho. Sau đó đun sôi hỗn hợp này trong thời gian đun sôi chưa đến 10 phút.
- Blinis với cá hồi hun khói và nho biển – một cách chế biến ngon miệng khác của nho biển. Món này được dùng với Blinis và cá hồi hun khói. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn bánh xèo, vỏ chanh và nho biển để ráo. Cách tốt nhất để kết hợp món ăn là đặt bánh phồng lên trên một miếng cá hồi hun khói mỏng và trang trí bằng rong nho biển. Để tăng hương vị, bạn có thể thêm tiêu đen và dầu hào.
- Sushi – bạn có thể nâng cao trải nghiệm ăn sushi của mình bằng cách thêm rong nho tươi. Món sushi nho biển này nổi tiếng ở Tokyo, cá để làm món này phải được ướp gia vị trong hai tuần. Hương vị kết hợp của cá cùng với nho biển sẽ tạo ra một kết cấu độc đáo khi tan trong miệng.
- Ăn sống – bạn có thể ăn nho biển sống với một chút muối và nước tương. Bạn có thể trộn nó với giấm gạo và mù tạt.
Bảng giá tảo biển của Nhật chính hãng tốt nhất 2023
Rong nho là một loại thực vật có lợi cho sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua. Nhưng do hàm lượng muối cao trong nên tốt nhất là nên ăn loại quả này một cách vừa phải. Điều đó sẽ giúp bạn đạt được những những lợi ích khi ăn loại rong biển này.
Nguồn tham khảo
Sea Grapes ( Latok ) Health Benefits & Nutritional Facts https://eatalgae.org/sea-grapes/ Ngày truy cập 16/12/2020
15 Scientific Health Benefits of Sea Grape – Medical Uses – Beauty Treatments https://drhealthbenefits.com/food-bevarages/vegetables/health-benefits-sea-grape Ngày truy cập 16/12/2020
từ khoá
- rong nho có tác dụng gì
- rong nho bao nhiêu calo
- rong nho nấu cháo cho bé
- rong nho chế biến món gì
Wow, hóa ra rong nho có nhiều công dụng đến vậy, nhất định phải thử
Haha, rong nho thì có gì mà phải làm quá lên thế
Mình không tin vào những tác dụng thần kỳ của rong nho, có lẽ chỉ là lời quảng cáo thôi
Bài viết này đúng là một trò đùa, chẳng có giá trị gì cả
Rong nho là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cần lưu ý chế biến đúng cách để tránh ngộ độc
Bài viết rất đầy đủ và dễ hiểu, giúp tôi hiểu rõ hơn về rong nho và cách sử dụng
Rong nho như viên ngọc xanh với vô vàn lợi ích, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn bị dị ứng hải sản nhé
Tác giả quên mất một thông tin quan trọng, đó là rong nho không nên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Không đồng ý với quan điểm của tác giả về tác dụng chống lão hóa của rong nho, vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác thực
Cảm ơn tác giả đã chia sẻ kiến thức bổ ích về rong nho, em sẽ áp dụng vào chế độ ăn uống của mình
Rong nho có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy nếu không chế biến đúng cách
Rong nho nghe có vẻ lạ quá, không biết ăn có ngon không
Bài viết còn nhiều thiếu sót, không đề cập đến tác dụng phụ và chống chỉ định của rong nho
Bài viết này thật vô nghĩa, không có thông tin gì mới mẻ cả
Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về rong nho, cảm ơn tác giả đã chia sẻ