Healthmart.vn > blog > Phân biệt các loại dầu cá trên thị trường kèm ưu nhược điểm

Phân biệt các loại dầu cá trên thị trường kèm ưu nhược điểm

posted in: blog, Vitamin | 0

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu cá khác nhau như: dầu cá dạng viên, dầu tảo, dầu vẹm xanh, dầu cá tinh luyện, dầu cá từ động vật nhuyễn thuể. Vậy đâu là loại dầu cá tốt nhất, cách phân biệt như thế nào? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!

Dầu cá là gì?

Dầu cá trong cá hoặc thực phẩm chức năng. Cá đặc biệt giàu axit béo omega-3, bao gồm cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá tầm, cá vây xanh, cá cơm, cá mòi, cá trích, cá hồi và menhaden.

Axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực phẩm. Cơ thể không thể tự sản xuất được axit này. Dầu cá chứa 2 omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Nguồn thực phẩm có chứa DHA và EPA là cá hồi, cá thu, động vật có vỏ (trai, hàu, cua). Một số loại hạt, dầu thực vật có chứa một omega-3 khác gọi là axit alpha-linolenic (ALA).

Dầu cá có mấy loại?

Omega 3 có thể đến từ sản phẩm tự nhiên hoặc qua chế biến nhân tạo, tùy cách xử lý mà nó có ảnh hưởng đến hình thức của từng loại Omega 3. Điều này là khá quan trọng vì 1 số hình thức mang lại khả năng hấp thụ cao còn 1 số thì ngược lại.

 • Cá: Trong cá thì Omega 3 là các loại axit béo tự do với 2 hình thức là phospholipid và triglycerid.
 • Dầu cá: Trong dầu cá thì nó cũng có dạng là axit béo tự do dạng triglycerides
 • Dầu cá tinh luyện: Dầu cá được tinh luyện sẽ trở thành các loại ethyl esters và không có trong tự nhiên
 • Triglycerides cải biến: Các ethyl esters trong dầu cá tinh chế được chuyển lại thành triglycerides và được gọi là triglycerides cải biến.

Tất cả các dạng này đều có lợi cho sức khỏe tuy nhiên Omega 3 kiểu ethyl esters hấp thụ không tốt bằng các loại khác.

Theo nguyên tắc, sự hấp thụ Omega 3 dưới dạng các axit béo tự do (có phần lớn trong thức ăn tự nhiên) cao hơn 50% so với triglyceride và triglyceride so với ethyl esters là 50%.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu cá omega khác nhau. Tuy nhiên làm sao để chọn cho được một sản phẩm tốt cho sức khỏe và mục đích sử dụng? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu và phân biệt các loại dầu cá trên thị trường ngay bây giờ nhé!

1/ Viên uống Omega 3

Viên uống thường có 2 dạng là viên nang và viên nang mềm. Đây là loại phổ viến nhất hiện nay với mọi người vì chúng không có mùi và dễ uống.

Việc sử dụng viêm nang mềm có 1 số lợi ích khi giúp bạn tránh bị ợ, tuy nhiên nó có thể khiến bạn không nhận ra được là viên dầu cá đó có mùi ôi.

Do vậy thỉnh thoảng hãy bẻ 1 viên dầu cá và ngửi thử xem nó có bị ôi hay không nhé.

2/ Dầu cá omega 3 tự nhiên

Đây là loại dầu cá được có từ mô dầu của cá, chủ yếu ở dạng triglycerides. Đó cũng là dạng tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy ở cá.

Dầu cá trong tự nhiên có chứa 1 số chất quan trọng với khoảng 30% là Omega 3 (gồm EPA và DHA) và 70% là các axit béo khác có thể hấp thụ được.

Ngoài ra, dầu cá tự nhiên có chứa Vitamin A và D, nếu nó được lên men thì có thêm cả Vitamin K2 nữa.

Cá hồi, cà mòi, gan cá tuyết là một trong những nguồn dầu cá tự nhiên phổ biến nhất. Các loại dầu này thường ở dạng lỏng và có khả năng chống oxy hóa cao hơn các loại dầu cá khác.

3/ Dầu cá tinh luyện

Dạng này thường có dạng cô đặc và chất béo đã bị biến đổi thành este etyl. Dạng này có thể có chứa thủy ngân hoặc PCBs và chất lượng EPA và DHA cũng chỉ khoảng 50-90% mà thôi.

Loại dầu cá này rất phổ biến ngoài thị trường vì nó thường có giá rẻ và thường ở dạng viên nang.

Dạng dầu cá tinh luyện hấp thụ kém hơn so với dầu cá tự nhiên. Tuy nhiên 1 số nhà sản xuất có thể xử lý thêm để giúp nó trở lại thành loại triglyceride tổng hợp giúp hấp thụ dễ hơn. Các loại này thường sẽ được gọi là Triglycerides cải biến. Chúng có giá thành khá cao và hiện có rất ít sản phẩm như vậy trên thị trường.

4/ Dầu cá omega 3 từ động vật nhuyễn thể

Dầu cá nhuyễn thể (Krill Oil) được chiết xuất từ loài nhuyễn thể ở Nam Cực, loại động vật nhỏ như tôm. Nhuyễn thể chứa cả 2 dạng Omega 3 là triglyceride và phospholipid.

Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy sử dụng Omega 3 dạng phospholipid cho khả năng hấp thụ tốt hơn rất nhiều so với dầu cá triglyceride.

Ngoài ra, dầu cá nhuyễn thể còn cho bạn khả năng chống oxy hóa cao hơn 47 lần so với dầu cá thường nhờ vào 1 chất gọi là astaxanthin.

Ngoài ra, nhuyễn thể là loài rất nhỏ và vòng đời ngắn cho nên chúng gần như là “sạch hoàn toàn” và do đó chất lượng dầu của chúng cũng cao hơn hiếm khi nào thấy ở dạng este etyl.

5/ Dầu vẹm xanh

Green-Lipped Mussel Oil được chiết xuất từ con vẹm có nguồn gốc từ  New Zealand và dầu của nó thường có dạng triglycerides hoặc chất béo tự do.Nó có chứa axit eicosatetraenoic (ETA) có hiệu quả còn mạnh hơn cả EPA và DHA.

Loại Omega 3 này có tác dụng cực mạnh trong việc giảm viêm hơn các loại Omega 3 khác.

Sử dụng dầu vẹm xanh được xem là vô cùng thân thiện với môi trường.

6/ Omega 3 từ động vật có vú

Omega 3 dạng này có dạng triglycerides, ngoài EPA và DHA nó còn chứa cả docosapentaenoic (DPA), đây là 1 loại Omega 3 hiếm có rất có lợi cho sức khỏe, dầu Omega 3 từ động vật có vú cũng rất ít Omega 6.

7/ ALA Oil omega 3 trong thực vật

ALA là dạng Omega 3 có nhiều trong thực vật và tìm thấy nhiều trong hạt lanh, hạt CHIA, hạt cây gai dầu và đáng tiếc là ALA không hoạt động trong cơ thể người.

Nó cần phải được chuyển thành EPA và DHA thì cơ thể mới hấp thu được, bên cạnh đó thì ALA oil cũng nhiều Omega 6 hơn là Omega 3.

8/ Algal Oil giàu omega 3

Dầu từ tảo biển (Algal Oil) đặc biệt là vi tảo là một dạng triglyceride của DHA và EPA.

Thực tế thì DHA và EPA trong cá đến từ việc ăn tảo của các loài cá nhỏ và bị ăn bởi các loại cá to hơn mà ra.

Dầu tảo đặc biệt giàu DHA và hàm lượng cao hơn từ cá rất nhiều. Nó cũng chứa những chất quan trọng như i-ốt. Đây là nguồn cung cấp Omega 3 cực tốt đặc biệt là những người ăn chay.

Nó cũng được xem là thân thiện với môi trường và bền vững hơn. Nó có thể giúp giải quyết nhu cầu về Omega 3 cho thế giới. Nó cũng không chứa bất kỳ chất độc như kim loại nặng nào. Điều này khiến nó trở thành 1 loại Omega 3 cực tốt.

Cách chọn mua dầu cá chuẩn

Để đảm bảo sản phẩm chất lượng, hãy kiểm tra các thứ sau đây:

 • Loại Omega 3: Hãy đảm bảo nó có chứa EPA và DHA là chủ yếu, nếu không thì đừng mua.
 • Lượng Omega 3:  1 số loại ghi phía trước là chứa 1000mg Omega 3, nhưng 2 loại cân thiết là DHA và EPA chỉ có 300mg. Do vậy hãy đọc kĩ nhé.
 • Dạng omge 3: Bạn hãy lựa chọn các loại có ghi FFA (axit béo tự do), TG, rTG  (triglycerid và triglycerid được cải cách) và PL (phospholipid) thay vì là EE (ethyl este).
 • Độ tinh khiết và uy tín: Nếu có thể, hãy tìm mua các sản phẩm có đánh giá tiêu chuẩn GOED về độ tinh khiết hoặc tem “Của hãng thứ 3” đã kiểm tra. Nó giúp bạn an tâm hơn về những gì được quảng cáo từ hãng đó.
 • Có bị ôi không: Omega 3 rất dễ bị ôi. Một khi bị nó sẽ có mùi hôi và trở nên gây hại cho sức khỏe. Hãy luôn kiểm tra chúng, ngửi thử và hạn sử dụng còn lâu không.
 • Tính bền vững: Cố gắng mua những loại dầu cá Omega 3 có những nhận MSC, Environmental Defense Fund, hoặc tổ chức tương tự. Những loại cá nhỏ có tuổi thọ ngắn thường sẽ có tính bền vững cao hơn.

Dầu cá Omega 3 dùng loại nào tốt nhất phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng mà có có, hãy đọc kĩ thành phần và chú ý vào DHA và EPA mà nó cung cấp, nếu bạn ăn chay thì nên tìm loại từ tảo thay thì các loại thực vật khác chứa ALA.

Đừng quên nạp chất béo khi sử dụng Omega 3 vì nó giúp hấp thụ Omega 3 tốt hơn.

Cuối cùng hãy nhớ, Omega 3 cũng rất dễ ôi thiu như cá, do vậy đừng mua với số lượng lớn nếu bạn không dùng thường xuyên.

Vậy là healthmart.vn vừa gới thiệu đến các bạn những loại dầu cá trên thị trường hiện nay, kèm theo những ưu nhược điểm của từng loại. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin thật hữu ích đến các bạn.

Từ khóa:

 • dầu cá có tác dụng gì
 • Tác dụng của dầu cá với da mặt 2021
 • Uống dầu cá bao lâu thì nghỉ
 • Có nên uống omega 3 liên tục 2021
Comments are closed.