L-carnitine là gì, có tác dụng gì?

posted in: blog, giảm cân | 0

L-carnitine là một loại vitamin có tác dụng làm tan mỡ, chống tích tụ mỡ thừa, giúp chuyển hoá chất béo thành năng lượng sử dụng, là chất thường được sử dụng cho các vận động viên thể hình.

Viên giảm cân DHC của Nhật mẫu mới 2019 hot

L-carnitine là chất gì?

L-carnitine là một loại vitamin đáp ứng các chức năng trong cơ thể. Chức năng chính của  L-carnitine làm tan mỡ. Giúp cho việc tập luyện của bạn đạt tối đa vì L-carnitine chống tích tụ mỡ, làm tan lượng mỡ thừa thành năng lượng cho bạn trong lúc tập luyện.

l-carnitine-0

L-carnitine có những loại nào?

L-carnitine là loại hoạt động tiêu chuẩn về mặt sinh học của carnitine – loại chất này được tìm thấy trong cơ thể, trong thức ăn và hầu hết các chất bổ sung.

Dưới đây là một số loại carnitine khác:

  • D-carnitine: loại không hoạt động này có thể gây ra thiếu carnitine trong cơ thể bằng cách gây ức chế sự hấp thụ của các dạng khác hữu ích hơn
  • Acetyl-L-Carnitine: thường được gọi tắt là ALCAR, đây là loại có hiệu quả nhất cho não bộ. Nó được dùng để điều trị các chứng bệnh thần kinh như Alzheimer.
  • Propionyl-l-carnitine: loại này phù hợp nhất đối với các vấn đề về lưu lượng máu như bệnh mạch máu ngoại biên hay cao huyết áp. Nó hoạt động thông qua sự sản xuất oxit nitric, giúp cải thiện lưu lượng trong máu
  • L-carnitine L-Tartrate: đây là một trong những loại phổ biến nhất được thấy trong các chất bổ sung thể thao nhờ vào tỉ lệ hấp thụ nhanh. Nó giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến việc tập luyện thể thao như đau cơ và hồi phục.

Đối với hầu hết mọi người, acetyl-L-carnitine và L-carnitine là hai loại hiệu quả nhất dùng trong chữa trị tổng quát. Tuy nhiên, nên chọn loại phù hợp nhất cho nhu cầu và mục đích của từng người.

L-carnitine có tác dụng gì?

  • Giúp chuyển chất béo trong thức ăn thành năng lượng sử dụng.
  • Hỗ trỡ mạnh quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể.
  • Đóng vai trò quan trọng trong quá trình oxy hóa axit béo để tổng hợp ATP.
  • Đóng vai trò quan trọng trong việc tách các axit béo tự do cho các mô cơ.
  • Thúc đẩy năng lượng cơ bắp.
  • Hỗ trợ phục hồi.

L-carnitine có trong thực phẩm nào?

Những nguồn L-carnitine tốt nhất:

  • Thịt bò: 81 mg/3 oz (85 gram).
  • Thịt heo: 24 mg/3 oz (85 gram).
  • Cá: 5 mg/3 oz (85 gram).
  • Thịt gà: 3 mg/3 oz (85 gram).
  • Sữa: 8 mg/8 oz (227 ml).

Điều thú vị là nguồn thực phẩm chứa L-carnitine có tỷ lệ hấp thụ tốt hơn cả thực phẩm chức năng.

Theo một nghiên cứu, 57-84% L-carnitine được hấp thụ bằng cách dùng thực phẩm, so với chỉ 14-18% bằng cách dùng thực phẩm chức năng.

Như đã nói trước đó, cơ thể con người cũng có thể tự sản xuất loại chất này một cách tự nhiên nhờ amino axit methionine và lysine nếu trữ lượng thấp.

Với những lý do này, chỉ nên dùng thực phẩm chức năng L-carnitine trong những trường hợp đặc biệt – ví dụ: dùng để điều trị bệnh hoặc các vấn đề về sức khoẻ.

Sử dụng L-carnitine giảm cân hiệu quả và an toàn 

Liều dùng an toàn của L-carnitine qua đường uống đã được chứng minh qua các khoa học:

– Đối với người trưởng thành bị thiếu L-carnitine: 990mg/ngày, chia làm 2 – 3 liều, dùng dạng viên hoặc dung dịch uống.

– Đối với người phải dùng thuốc chống động kinh acid valproic (Depacon, Depakene, Depakote, VPA) bị thiếu L-carnitine hoặc muốn dùng L-carnitine để giảm tác động của thuốc: 50 – 100mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 liều, dùng tối đa 3gr/ngày.

– Đối với người bị đau ngực và suy tim sung huyết (CHF): 1gr/ngày, chia làm hai lần.

– Sử dụng sau các cơn đau tim: 2 – 6gr/ngày.

– Đối với người bị cường giáp: 1 – 2gr/ngày, chia làm hai lần.

– Đối với nam giới vô sinh: 2gr L-carnitine uống kết hợp với 1gr L-acetyl-carnitine mỗi ngày.

Với những chia sẻ về công dụng, cách sử dụng L-carnitine để giảm cân mà healthmart.vn vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã biết cách sử dụng loại vitamin này một cách hợp lý rồi nhé! Chúc bạn giảm cân thành công!

từ khoá

l carnitine có hại không

Leave a Reply