Healthmart.vn > blog > bệnh xương khớp > Khi trẻ bổ sung đầy đủ canxi mà vẫn thấp còi?

Khi trẻ bổ sung đầy đủ canxi mà vẫn thấp còi?

posted in: blog, bệnh xương khớp | 0

Khi mẹ quan tâm đến chiều cao của bé, bổ sung đủ canxi hàng ngày mà trẻ vẫn thấp còi không phải là trường hợp hiếm gặp. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu nhé!

Trẻ thấp còi do khả năng hấp thu canxi

Một kiến thức cơ bản mà cha mẹ cần nắm được đó là nguồn canxi từ thực phẩm chưa phải là canxi có thể hấp thu trực tiếp ngay vào hệ xương. Khi thức ăn qua hệ tiêu hóa, sẽ diễn ra một loạt quá trình chuyển hóa và hấp thu. Theo đó, lượng canxi thực tế được hấp thu theo khoa học tính toán sẽ rơi vào khoảng 40% lượng canxi đưa vào từ chế độ dinh dưỡng.

***
Nên xem: Canxi dhc Nhật mẫu mới 2021 hot

Chính vì vậy, việc cho bé ăn nhiều thức ăn giàu canxi trong giai đoạn 3 tuổi là không đủ. Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ sẽ cần khoảng 500mg canxi từ chế độ dinh dưỡng, việc định lượng canxi từ thực phẩm gần như là không thể với các bậc phụ huynh.Vì thế, để đảm bảo lượng canxi đưa vào đầy đủ, cha mẹ nên bổ sung cho bé những sản phẩm bổ sung canxi từ xương cá như canxi cá tuyết. Bởi sản phẩm này có một số ưu điểm rất phù hợp cho trẻ nhỏ như:

  • Là nguồn canxi hữu cơ duy nhất có tỷ lệ canxi: phospho là 1.67, tương tự như trong hệ xương con người. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu nguồn canxi này.
  • Canxi hữu cơ sẽ có mùi vị thơm ngon, không gây tâm lý sợ hãi khi sử dụng thuốc cho trẻ.
  • Canxi cá tuyết còn bổ sung thêm Vitamin D, Vitamin K hỗ trợ tích cực cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể.

Trẻ thấp còi do lười vận động

Nhiều bậc cha mẹ nuôi con theo kiểu bao bọc. Luôn sợ con bị nóng, bị đau nên không cho con ra chơi ngoài trời, tắm nắng cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể trẻ không thể hấp thu canxi.

Việc cho trẻ tắm nắng sẽ giúp tổng hợp Vitamin D dưới da, điều này sẽ giúp cơ thể trẻ chuyển hóa và hấp thu canxi tốt hơn. Nếu trẻ ở các vùng không có nhiều ánh nắng mặt trời thì cần phải cho trẻ bổ sung vitamin D thường xuyên. Nhu cầu Vitamin D hàng ngày của trẻ từ 1-6 tuổi là 400IU/ ngày.

Việc vận động thường xuyên sẽ giúp hệ xương gia tăng khả năng chịu tải, điều này sẽ kích thích cơ thể tăng cường các hoạt động bổ sung canxi cho hệ xương để phù hợp với các yêu cầu chịu tải này.

Trẻ thấp còi do bệnh lý hoặc di truyền

Ở một số trẻ, hệ tiêu hóa đặc biệt kém hấp thu với canxi (mặc dù khả năng ăn vẫn tốt) hoặc có bệnh lý liên quan đến hệ xương. Nếu nghi ngờ trường hợp này, cha mẹ nên cho con đến các bệnh viện Nhi chuyên khoa xương khớp để kiểm tra và làm xét nghiệm.

Hy vọng với những điểm cơ bản trên, cha mẹ sẽ biết cách cân đối chế độ thực phẩm, thực phẩm bổ sung canxi, hoạt động thể lực của trẻ sao cho cân bằng, hợp lý từ đó giúp trẻ thoát được tình trạng thấp còi.

từ khoá

  • bổ sung canxi cho be trên 1 tuổi
  • canxi của nhật loại nào tốt
  • canxi của nhật cho bé dưới 1 tuổi
Comments are closed.