Healthmart.vn > blog > bệnh xương khớp > Giải pháp trị đau thắt lưng hiệu quả tại nhà

Giải pháp trị đau thắt lưng hiệu quả tại nhà

posted in: bệnh xương khớp, blog | 0

Đau thắt lưng lặp đi lặp lại nhiều lần, ở cùng một vị trí trong một thời gian dài sẽ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, và dần trở thành bệnh mãn tính, khó chữa hơn. Nào cùng healthmart tìm hiểu các cách trị đau thắt lưng tại nhà dưới đây cực hiệu quả nhé!

***

Các loại thuốc bôi xương khớp của Nhật tốt nhất 2021 2022

Phân biệt các loại đau thắt lưng

Có nhiều loại đau thắt lưng khác nhau, có thể được chia thành “đau thắt lưng do cơ bắp” và “đau thắt lưng do khớp”. “Đau lưng do cơ bắp” là do tổn thương các cơ xung quanh lưng dưới. Mặt khác, “đau thắt lưng do khớp” gây ra đau ở các khớp mặt, khớp mặt hoặc khớp sacroiliac.

Một điều cần chú ý để biết bạn bị đau lưng là do đâu và làm gì. Đặc biệt, xác định nơi cơn đau xảy ra là một cách tiếp cận quan trọng để tránh đau lưng lặp đi lặp lại.
Đau thắt lưng do cơ” thường gây đau ở hai bên trái và phải của cột sống, ngược lại khi cột sống ở giữa lưng hoặc vùng xung quanh xương chậu bị đau thì thường là “đau thắt lưng”. Khi khám các bệnh nhân chỉnh hình, nhiều người trong số họ bị đau thắt lưng do tổn thương khớp xương cùng. Theo nhận định, nếu bạn cảm thấy đau bên dưới dây đai và theo đường chéo phía trên xương cụt, bạn nên nhớ rằng khớp xương cùng có thể là nguyên nhân.

trị đau thắt lưng tại nhà

Cũng có thể có sự kết hợp của đau cơ và khớp. Điều này là do nếu bạn sử dụng cơ kém, xương của bạn sẽ bị lung lay và các khớp của bạn sẽ bị đau. Có thể người ta đã tiêm thuốc để giảm đau lưng từ các cơ và cơn đau biến mất, nhưng sau đó cơn đau lưng do các khớp trở nên lo lắng.

Duy trì tư thế vận động đúng để không bị đau lưng

Để duy trì tư thế đúng, hãy sử dụng cơ longus colli ở mặt trước của cổ, cơ hình thoi nối cổ với mặt trong của xương bả vai và cơ ngang bụng giữ vị trí của xương chậu. Sẽ được yêu cầu. Nói cách khác, cằm bị hóp lại, hai xương bả vai gần nhau và xương chậu không bị nghiêng. Nếu không giữ được tư thế này, bạn sẽ khó giữ được tư thế khi đi bằng hai chân và có thể sẽ phải nằm liệt giường.

Nếu bạn giữ trọng tâm nghiêng về phía trước trong thời gian dài làm việc trên bàn làm việc, các cơ dựng thẳng kết nối xương chậu với ngực của bạn sẽ bị căng và bạn sẽ dễ bị đau lưng hơn. Khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, nó sẽ gây căng thẳng cho xương và có thể gây ra gãy xương do nén. Nó cũng gây căng thẳng cho khớp gối, dễ gây đau đầu gối.

Có một số cách để kiểm tra xem bạn đã ở đúng tư thế chưa, nhưng đơn giản nhất là đứng dựa lưng vào tường. Kéo cằm của bạn và gắn cả phần sau của đầu vào tường. Nếu bạn đã ở đúng vị trí, bạn có thể chỉ cần gắn nó vào tường từ đầu đến gót chân của bạn với một khe hở nhỏ sau hông.

Hãy vận động liên tục

Đau thắt lưng đột ngột thường được gọi là “thắt lưng”. Ngay sau khi bạn bị đau lưng, khó cử động nên thực hiện tư thế không gây đau nhiều nhất có thể và nghỉ ngơi. Tôi nghĩ cơn đau sẽ tiếp tục trong một vài ngày, nhưng nếu bạn sợ đau và nằm yên, các cơ hỗ trợ khớp của bạn sẽ yếu đi. Điều này khiến họ dễ bị đau lưng và tạo thành một vòng luẩn quẩn. “Hãy tích cực vận động!” Là điều quan trọng khi bạn có một cái lưng căng. Khi cơn đau dữ dội ban đầu giảm bớt, hãy cố gắng di chuyển trong phạm vi hợp lý.

Khi bị đau thắt lưng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như nhặt một vật gì đó hoặc cúi người trong phòng tắm, bạn nên thử “vừa di chuyển vừa tạo áp lực cho dạ dày”. Trong đông y, vị trí ba ngón tay ở dưới rốn được gọi là “Getanden”, nhưng bằng cách nỗ lực nhiều hơn, cơ abdominis xuyên qua sẽ co lại và phần hông và hông khi cử động có thể nâng đỡ xương chậu.

Cơ transversus abdominis là một cơ bên trong nằm sâu trong bụng, và bằng cách sử dụng tốt cơ này, các khớp sẽ được nâng đỡ và tư thế được ổn định. Nói cách khác, cơ đóng vai trò của một chiếc áo nịt ngực. Nếu khó hình dung vị trí của Shimotanda, bạn nên cố gắng nhiều hơn vào vùng bụng dưới của mình, giống như khi bạn cố gắng đi tiểu.

Tập cơ bụng, giảm căng cơ lưng

Tập cơ bụng giúp ổn định khung xương chậu, giảm căng cơ lưng khi đi bộ và giảm đau lưng. Một số người ở độ tuổi 70 và 80 đã thoát khỏi chứng đau lưng lâu đời bằng cách rèn luyện các cơ cốt lõi của họ. Điều này có nghĩa là sử dụng hợp lý các cơ cốt lõi của bạn, bất kể tuổi tác hay hình dạng cơ thể, có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng.

Bạn có thể tự kiểm tra xem các cơ cốt lõi của mình có hoạt động bình thường hay không. Đầu tiên, chúng ta hãy bò bằng bốn chân trên một bề mặt phẳng. Sau đó, thử nâng cao chân phải và chân trái luân phiên. Nếu xương chậu của bạn lắc lư hoặc nghiêng sang trái hoặc phải khi bạn nâng chân lên, các cơ cốt lõi của bạn không hoạt động tốt. Nếu bạn không biết liệu xương chậu của mình có di chuyển hay không, hãy nhờ gia đình kiểm tra hoặc chụp ảnh bằng điện thoại thông minh. Những người không có cơ thân có thể lắc lư xương chậu trong khi đi bộ, điều này có thể làm căng cơ cột sống cương cứng để nâng đỡ cơ thể không ổn định, có thể gây đau lưng.

Động tác “Bò bằng bốn chân” này cũng có hiệu quả như một bài tập để rèn luyện các cơ cốt lõi. Nếu bạn lo lắng về chứng đau lưng, hãy thử bài tập này với ý thức không di chuyển xương chậu càng nhiều càng tốt. Khi bạn đã tiếp cận được với các cơ cốt lõi của mình, bạn sẽ có thể bước xa hơn và leo cầu thang sẽ dễ dàng hơn.

Kéo căng để thả lỏng cơ đùi

Đau lưng có thể được chia thành hai dạng: “Đau khi bạn cúi lưng” và “Đau khi bạn cuộn người”.

Những người bị đau khi gập hông thường bị căng cứng cơ trước đùi. Nếu bạn không biết liệu các cơ phía trước đùi của bạn có bị cứng hay không, hãy thử nằm sấp và uốn cong đầu gối. Lúc này có thể nói là người có khoảng cách giữa mông và gót chân là khó.

Để thả lỏng cơ trước đùi, có tác dụng gập đầu gối về phía sau và dùng hai tay kéo mu bàn chân phải lên. Làm tương tự cho chân trái của bạn. Chú ý không làm cong hông do tạo áp lực lên bụng.

đau lưng

Khuyến nghị kéo giãn cho những người bị đau khi họ cuộn tròn

Những người bị đau khi cuộn người thường có một cơ cứng gọi là gân kheo ở mặt sau của đùi. Nếu gân kheo cứng, nó sẽ gây căng thẳng cho xương hông khi bạn cuộn tròn. Nếu bạn bị đau khi cuộn người, hãy nằm ngửa và từ từ nhấc từng chân lên. Bạn có thể ước tính độ cứng của gân kheo bằng cách chân bạn vươn lên.

cách trị đau thắt lưng tại nhà

Để thả lỏng gân kheo, hiệu quả là bạn nên ngồi một tư thế lâu và kéo căng xương chậu từ từ về phía trước. Cơ gân kheo sẽ phát triển nếu bạn tạo áp lực lên bụng và giữ tay song song với sàn.

Ngăn ngừa và cải thiện chứng đau lưng với yoga “tư thế con chó”!

Một trong những tư thế yoga là động tác “down dog” đặt cả tay và chân xuống sàn và nâng mông lên để thể hiện hình tam giác. Nếu gân kheo của bạn bị cứng, xương chậu của bạn sẽ không nghiêng về phía trước và lưng của bạn sẽ cong lên khi bạn thực hiện tư thế này.

cách trị đau thắt lưng

Nếu bạn gặp khó khăn với việc downogs, hãy giữ cho đầu gối của bạn cong và nâng hông lên với hình ảnh một cái lỗ trên mông của bạn hướng lên trần nhà. Duỗi thẳng lưng, tạo áp lực lên bụng để làm căng xương chậu và hông, sau đó dần dần mở rộng đầu gối. Ngay cả khi bạn không thể mở rộng đầu gối hoàn toàn, bạn vẫn có thể dần dần mở rộng đầu gối bằng cách lặp lại động tác này hàng ngày.

Một trong những tư thế yoga là “up dog”, uốn cong hông và hỗ trợ cơ thể bằng tay và mu bàn chân. Nghiêng xương chậu về phía sau (= đưa xương mu xuống gần sàn hơn), mở ngực chắc chắn và nhìn lên trần nhà. Đối với chó lông xù, việc lặp lại động tác này hàng ngày sẽ dần dần làm mềm các cơ phía trước đùi và giúp bạn dễ dàng tạo dáng hơn.

Lên chó

Những người có thể dọn dẹp và dọn dẹp chó sẽ ít bị đau lưng hơn. Bằng cách tiếp tục, bạn sẽ ít phải nằm liệt giường hơn trong tương lai.

***
từ khoá
  • Thuốc bổ khớp Q&P Kewpie Kowa Kondoroiza của Nhật
  • chữa đau lưng tại nhà hiệu quả 2022
  • thuốc xương khớp của nhật bản 2021
Comments are closed.