Đau dạ dày nên ăn gì?

posted in: Thải độc | 0

Đau dạ dày là căn bệnh gây khó chịu và nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Hiểu được nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh đau dạ dày cũng là cách giúp bạn phòng tránh được bệnh và những biến chứng do bệnh gây ra. vậy người đau dạ dày nên ăn gì? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đau dạ dày có nguy hiểm không?

Đau dạ dày nên ăn gì?

Đừng coi nhẹ chứng đau dày khi mới chớm, vì nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đây là một bệnh lý rất dễ tái phát và điều trị dứt điểm do rất nhiều nguyên nhân.

Lối sống không khoa học, ăn uống không điều độ, căng thẳng thần kinh và đặc biệt do bị nhiễm vi khuẩn HP thường khiến người bệnh thường phải “sống chung với lũ” có khi đến hết cuộc đời. Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến khi bạn bị đau dạ dày như:

Đau dạ dày gây viêm dạ dày mãn tính

Nếu người bệnh chủ quan và không kiên trì chữa dứt điểm bệnh, đau dạ dày có thể chuyển sang thể viêm mãn tính. Một số vị trí đặc biết như môn vị, bờ cong nhỏ, môn vị… thường rất khó hồi phục. Chính vì thế bệnh có thể tiến triển lặng lẽ đến sang các giai đoạn nặng và nguy hiểm hơn.

Đau dạ dày gây xuất huyết dạ dày

Khi có những tổn thương nghiêm trọng, chảy máu là dạ dày là một cảnh báo đáng lo ngại cho tình hình sức khỏe của bạn. Dấu hiệu để nhận biết là đau bụng dữ dội, nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen như hắc ín. Lúc này hãy ngay lập tức tìm đến trung tâm y tế nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng mất máu quá nhiều, dễ dẫn tử vong.

Đau dạ dày gây thủng dạ dày

Một số trường hợp bệnh nhân bị đau dạ dày nhưng ở dưới dạng “loét câm”, tức là không có biểu hiện ra bên ngoài hoặc rất mơ hồ, không rõ rệt. Bên cạnh đó các bệnh lý khác cũng có thể gây nhầm lẫn trong việc phân biệt các triệu chứng với đau dạ dày. Chính vì thế khi bị thủng dạ dày bệnh nhân thường cảm thấy đau rất dữ dội và đột ngột, cũng như cần được cứu chữa kịp thời để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Đau dạ dày gây ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày cũng khó phân biệt với các bệnh lý khác, nên nhiều người bệnh khi phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn. Thông thường các biểu hiện có thể là đau âm ỉ, chướng bụng và buồn nôn.

Bên cạnh đó do ăn không còn ngon miệng, người bệnh sẽ bị thiếu máu, dẫn đến thể trạng gầy sút đi và rất mệt mỏi. Những người đã có tiền sử bị đau dạ dày nên lưu ý đến nguy cơ dễ bị ung thư dạ dày hơn những người bình thường do đã có những tổn thương trên niêm mạc.

Nguyên nhân đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày nên ăn gì?

  • Hút thuốc lá gây đau dạ dày
  • Rượu bia
  • Ăn uống bất hợp lý
  • Vi Khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau dạ dày
  • Tình trạng căng thẳng thường xuyên và kéo dài cũng gây ra đau dạ dày.

Dấu hiệu đau dạ dày là gì?

  • Đau ở thượng vị : Có bệnh nhân đau bụng âm ỉ, có bệnh nhân đau bụng rất dữ dội. Bệnh càng nặng thì sẽ càng đau với mức độ cũng thường xuyên hơn. Cảm thấy đau tức vùng bụng trên là một dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày trong giai đoạn đầu. Vùng bụng trên rốn hay xuất hiện những cơn đau rất bất thường, tần suất ngày càng dày và nặng hơn. Trong thời gian đầu, cơn đau sẽ thường xuất hiện khi quá đói hoặc quá no.
  • Cảm giác chướng hơi hay đầy bụng hoặc không tiêu hoá được. Đầy bụng trên sau khi ăn đây có thể biểu hiện chúng ta đã bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Hãy theo dõi tình trạng cơ thể của chính mình để phát hiện căn bệnh sớm khi mới giai đoạn đầu để dễ chữa trị. Nếu để trường hợp này kéo dài, bệnh tình sẽ phát triển và trở nên nghiêm trọng sẽ gây ra những biến chứng rất khó lường sau này.
  • Ợ chua hay ợ hơi hoặc có thể ợ ra vị đắng như mật, do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Đây là một trong các triệu chứng bệnh đau dạ dày thường xuyên gặp phải ở các bệnh nhân. Nếu bạn tự nhiên mắc phải chứng ợ hơi và chướng bụng một liên tục thì bạn nên đi kiểm tra bác sĩ ngay.
  • Đau dạ dày nhẹ gây cảm giác buồn nôn : Nôn hay buồn nôn là hiện tượng mà thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài. Đây là triệu chứng biểu hiện đau dạ dày nhẹ thường gặp ở đại đa số những người bệnh. Khi bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn hoặc nôn thì bạn cần lưu ý nhiều hơn tới tình trạng bệnh. Vì nôn sẽ làm thức ăn trào ngược từ dạ dày đẩy ra miệng, có nguy cơ cao dẫn đến rách thực quản, làm tổn thương niêm mạc dẫn đến bệnh đau dạ dày.
  • Có thể nôn ra máu hay đi cầu ra máu, do hiện tượng máu ra khỏi thành mạch và sẽ chảy vào lòng ống tiêu hóa. Thường là do các bệnh loét dạ dày tá tràng, hay ung thư dạ dày gây nên.
  • Chảy máu đường tiêu hóa : Chảy máu dạ dày hay chảy máu đường tiêu hóa là triệu chứng biểu hiện nặng của bệnh đau dạ dày. Nếu bệnh nhân bị rơi vào tình huống này mà không được cấp cứu luôn thì tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Khi người bệnh đã bị chảy máu dạ dày, sẽ có các triệu chứng biểu hiện như bị nôn ra máu, đi ngoài ra máu hay phân đen… Kèm theo đó là biểu hiện người mệt mỏi, chóng mặt và có cảm giác choáng váng thường rất xuyên do mất máu… Các triệu chứng đau dạ dày kể trên chứng tỏ bạn đang bị viêm loét dạ dày và tá tràng hoặc ung thư dạ dày…
  • Thay đổi thói quen đi đại tiện: Đầy hơi liên quan trực tiếp với đau bụng, thay đổi các thói quen đi đại tiện, hoặc là giảm cân không giải thích được sẽ có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã nhiễm một ký sinh trùng gọi là Giardia trong đường ruột.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày nên ăn gì?

Khi bị đau dạ dày, chúng ta nên dùng các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, các thực phẩm giúp cho việc chữa lành các vết loét hoặc có thể chọn các thực phẩm có khả năng giúp giảm tiết acid. Ngoài ra nên bổ sung thêm các vitamin và các khoáng chất cho các bệnh nhân đau dạ dày.

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược (tức là loại không chứa caffeine một loại chất có thể thúc đẩy việc tạo acid trong cơ thể) sẽ giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa, nó ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Các loại trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng vì nó sẽ có tác dụng giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày. Lưu ý nhỏ là khi bạn đã yêu thích các loại trà bạc hà, hãy để ý chúng sẽ làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, điều đó cho phép các acid đi vào trong dạ dày, có thể gây ra chứng ợ hơi.

Chuối

Tại sao chuối có công dụng cực tốt cho dạ dày của chúng ta? Chuối là loại quả được xếp đầu trong danh mục các thực phẩm thân thiện đối với dạ dày bởi trong quả chuối có khả năng trung hòa được hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép xuất hiện trong dịch dạ dày và nó còn giảm nguy cơ viêm tấy hay sưng phồng đường ruột. Thành phần trong quả chuối có chất kali sẽ giúp giảm huyết áp, và khống chế lượng natri ( chất này gây tăng huyết áp, làm tổn hại tới mạch máu). Đặc biệt, chất pectin đã được tìm thấy trong quả chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với người mắc phải rối loạn tiêu hóa và mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Các loại thực phẩm thô

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi ăn nhiều thực phẩm thô thay thế cho thực phẩm đã tinh lọc là giải pháp quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của những người bị rối loạn tiêu hóa hay các chứng bệnh về đau/ loét dạ dày. Thực phẩm thô hay là các loại hạt toàn phần như: gạo lứt, bắp, nếp lức hay các loại đậu…; một số loại hạt có chứa chất béo như mè, hạt điều hay hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…Trong thành phần của thực phẩm thô có chứa rất nhiều các chất xơ, sinh tố và các chất khoáng, những sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, hạt thô có chứa rất nhiều chất có khả năng chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào của thành trong của dạ dày.

Táo

Táo là loại trái cây có tác dụng dùng để bôi trơn hệ tiêu hóa, và giảm các triệu chứng tiêu chảy, đồng thời loại trái cây này sẽ cung cấp ka, cal cho cơ thể. Lớp ngoài vỏ táo có chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên, nó có tính hòa tan, giãn nở khi gặp phải nước, đồng thời có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày cũng như đường ruột, điều đó giúp cho quá trình bài tiết được thuận lợi hơn. Táo cũng rất hữu ích với người bị táo bón. Để có thể tránh cho hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc quá tải trong khi chống chọi với những cơn đau dạ dày, chúng ta có thể làm một ly sinh tố táo hoặc các món mứt táo mà mình yêu thích.

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng có khả năng tạo thêm các chất axit trong dạ dày, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và nó cũng không chứa quá nhiều chất béo. Tuy vậy, có một lưu ý nhỏ là bạn phải tránh xa bơ và mứt cho tới khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn nhé.

Canh/Soup

Những người bị đau hoặc viêm loét dạ dày hãy thường xuyên nấu các loại canh/soup. Nguyên nhân là do thức ăn đã được nấu chín, sẽ không gây ra áp lực với hệ tiêu hóa đồng thời giảm thiểu chất béo sẽ hấp thụ vào cơ thể.

Nước dừa

Nước dừa là loại nước được xếp hạng thứ 2 trong nhóm các chất lỏng tinh khiết chỉ đứng sau nước tinh khiết. Nước dừa có chứa nhiều các hoạt chất điện phân, Ca, Ka, Mg … và các chất khoáng có tác dụng tốt cho cơ thể, nó giúp giảm các vấn đề về tiết niệu cũng như có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn đường ruột.

Gừng

Việc bổ sung gừng thêm vào thực đơn sử dụng hàng ngày như uống trà gừng hay ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp bạn có thể cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là một trong các cách đơn giản nhất giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.

Cây thì là

Trong cây thì là có chứa nhiều anethole, loại chất này có tác dụng kích thích được việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Cây thì là cũng là nguồn cung cấp phong phú axit aspartic, nó giúp chống đầy hơi.Đó là lý do mà tại sao nhiều người lại có thói quen nhai loại hạt thì là này sau bữa ăn.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp rất nhiều probiotic, loại này vốn chịu trách nhiệm rất nhiều hoạt động trong ruột, phải kể đến như sản sinh lactase hay tiêu diệt vi khuẩn gây hại và cải thiện được các chức năng tiêu hóa.

Cây bạc hà

Bạc hà thường được dùng để điều trị cho các chứng khó tiêu, cơn đau bụng bất ngờ hay chứng ợ nóng và bị đầy hơi. Ngoài ra, bạc hà cũng có các tác dụng khác như : kích thích sự ngon miệng hay điều trị cơn buồn nôn và các chứng đau đầu. Thêm vào nữa, trà bạc hà cay còn có thể giúp giảm đau họng.

Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế còn được dùng trong việc điều trị các chứng đau nửa đầu hay căng thẳng và lo lắng. Nó cũng có khả năng giúp cải thiện tiêu hóa và giúp giải độc hệ tiêu hóa.

Đậu bắp

Đậu bắp là loại quả rất phổ biến trong những ngày hè, loại quả này được các chuyên gia cho rằng nó là thực phẩm vàng trong việc bảo vệ cũng như chăm sóc cho dạ dày. Đậu bắp có chứa nhiều chất như carotene, vitamin B, C, E, pectin và các hoạt chất khác, là các chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng giúp bổ dưỡng cho cơ thể hơn nữa còn đặc biệt có tác dụng tốt cho dạ dày. Điều đặc biệt nhất ở trái đậu bắp chính là chất nhầy trong loại quả này mà chúng ta nhận biết được chúng khi ăn, đây cũng chính là chất protein kết dính và cộng thêm nhiều chất như polysaccharides, pectin và một số chất khác giúp cho việc làm lành các vết viêm loét trong dạ dày một rất cách tuyệt vời. Loại Protein kết dính trong loại quả đậu bắp này được cho là có khả năng sẽ bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày đồng thời có khả năng ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương tới niêm mạc trong dạ dày.

Trên đây là những loại thực phẩm dành cho những người bị đau dạ dày healmart.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì
  • đau dạ dày nên ăn hoa quả gì
  • ăn gì tốt cho dạ dày 2020
  • thực đơn cho người đau dạ dày

Leave a Reply