Dinh dưỡng, chế độ ăn uống cho người táo bón cần: bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước, bổ sung các loại thực phẩm lên men, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích tích và thay vào đó nên bổ sung các loại vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá.
***
1. Ăn nhiều chất xơ
Có hai loại chất xơ: chất xơ không hòa tan làm tăng khối lượng phân và chất xơ hòa tan trong nước làm cho phân nhớt. Không tan 2: 1 tan trong nước là cân bằng lý tưởng. Nếu bạn chỉ ăn chất xơ không hòa tan, nước trong phân sẽ được hấp thụ trong ruột già và nó sẽ ngày càng cứng hơn, điều này gây phản tác dụng. Lượng chất xơ tiêu chuẩn hàng ngày là 25g. Bạn cần ăn 350g rau mỗi ngày.
***
2. Bổ sung nước
Phân lưu lại càng lâu trong ruột già, nó càng hấp thụ nhiều nước và trở nên cứng hơn. Cần phải ngậm nước thường xuyên để làm mềm phân. Nên dùng nước cứng chứa nhiều khoáng chất như magiê và canxi vì nó làm mềm phân.
3. Ăn đều đặn ngày 3 lần
Ăn các bữa ăn vào một giờ cố định mỗi ngày sẽ kích hoạt đường ruột của bạn. Đặc biệt, ăn sáng giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa.
4. Bổ sung thực phẩm lên men
Khi thực phẩm lên men được sử dụng hàng ngày, đường ruột trở nên có tính axit, và số lượng vi khuẩn tốt có tác dụng điều hòa môi trường ruột tăng lên và kích hoạt.
5. Sử dụng dầu chất lượng tốt
Axit oleic như dầu ô liu không được hấp thụ trong ruột non và kích thích ruột già, kích hoạt ruột. Nó cũng làm mềm phân cứng.
6. Không ăn uống không cân đối
Nếu nó thiên về chế độ ăn không có 〇〇 hoặc chỉ 〇〇, sẽ thiếu dầu chất lượng cao và nước, bao gồm chất xơ, oligosaccharide và vi khuẩn axit lactic, cần thiết để điều chỉnh môi trường ruột. Khi lượng thức ăn động vật như thịt, trứng tăng lên sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn xấu (vi khuẩn gây rối loạn môi trường ruột), không chỉ gây táo bón mà phân còn có mùi hôi.
7. Kiềm chế uống rượu và ăn uống
Ruột căng thẳng và vi khuẩn đường ruột ngừng phát triển
Thành phần chế độ ăn uống ngăn ngừa táo bón
1. Sữa chua
Sữa chua có chứa vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn bifidobacteria, là những vi khuẩn tốt cần thiết để điều chỉnh môi trường ruột. Môi trường ruột được điều chỉnh bằng cách uống hàng ngày. Có nhiều loại sữa chua, nên ăn thử và cố gắng bổ sung sữa chua có lợi cho đường ruột 1) .
2. Thức ăn lên men
Không giống như vi khuẩn axit lactic có trong sữa chua, vi khuẩn axit lactic có trong thực phẩm lên men là vi khuẩn axit lactic có nguồn gốc thực vật, vì vậy chúng có thể dễ dàng đi đến ruột còn sống. Thực phẩm lên men làm thức ăn cho vi khuẩn cơ hội (một loại vi khuẩn đường ruột. Nó ở vị trí trung tính trong ruột. Nó là một loại vi khuẩn nghiêng về tính ưu việt của vi khuẩn tốt hoặc xấu).
Đảm bảo bao gồm các loại thực phẩm lên men như kim chi, natto, amazake, miso, nước tương, cá ngừ khô, pho mát và rượu sake mỗi bữa ăn.
3. Nguyên liệu hấp dẫn (đậu bắp, mekabu, natto, v.v.)
Thức ăn nếp có nhiều chất xơ hòa tan trong nước và tạo độ nhớt cho phân. Yam, bơ, hẹ tây và lúa mạch cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước.
4. Thành phần có chứa oligosaccharides (ngưu bàng, hành tây, măng tây, v.v.)
Oligosaccharide đóng vai trò như thức ăn cho vi khuẩn tốt. Bifidobacterium trong ruột già tạo ra các axit như axit lactic và axit axetic khi ăn các oligosaccharide, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu và điều chỉnh môi trường ruột.
https://healthmart.vn/men-vi-sinh-orihiro
5. Thực phẩm chống oxy hóa (tỏi, gừng, bắp cải, cà rốt, các loại đậu, v.v.)
Oxy hoạt tính cũng là một trong những nguyên nhân làm cho môi trường ruột bị xáo trộn. Kết hợp thực phẩm chống oxy hóa loại bỏ oxy hoạt tính. Rau xanh và vàng, trái cây, trà xanh, gạo lứt, lúa mì nguyên cám, v.v. Thành phần có màu và mùi là những thành phần có đặc tính chống oxy hóa.
Cách nấu các bữa ăn để ngăn ngừa táo bón
1. Kết hợp thực phẩm lên men
Sử dụng thực phẩm lên men để làm gia vị như rượu sake, jiuqu muối, jiuqu nước tương, cá ngừ khô, miso và nước tương, và cố gắng kết hợp chúng trong mỗi bữa ăn.
2. Sử dụng các thành phần có thể được bổ sung bằng chất xơ thực phẩm
Cố gắng ăn 1 đến 2 món ăn kèm làm từ rau, nấm, rong biển, konjac, … cho mỗi bữa ăn. Rau cũng chứa oligosaccharides, vì vậy bạn có thể bổ sung vi khuẩn tốt cho thực phẩm bằng cách kết hợp các món ăn kèm với rau.
3. Kết hợp rau nấu chín
Bạn có thể bổ sung chất xơ từ rau sống, nhưng không thể ăn nhiều một lúc, nên nấu súp miso, sốt cay và các món ninh để giảm lượng rau và bổ sung chất xơ.
***
từ khoá
- táo bón nên ăn gì uống gì
- cách chữa táo bón lâu ngày 2023
- dưỡng cho người táo bón nặng
Tác giả bài viết có chắc chắn là những thực phẩm này tốt cho người bị táo bón không? Tôi thấy có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.
Haha, bài viết này đúng là dành cho những người bị táo bón. Tôi không bị táo bón nhưng đọc xong bài viết này mà tôi thấy mình muốn đi vệ sinh ngay lập tức.
Bài viết này đúng là một kiệt tác văn học. Tôi chưa bao giờ đọc một bài viết nào về táo bón mà lại buồn cười đến thế.
Bài viết này đúng là một kiệt tác văn học. Tôi chưa bao giờ đọc một bài viết nào về táo bón mà lại buồn cười đến thế.
Tác giả bài viết có chắc chắn là những thực phẩm này tốt cho người bị táo bón không? Tôi thấy có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.
Bài viết chán quá. Không có gì mới mẻ cả.
Bài viết rất hay và hữu ích. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ những thông tin bổ ích này.
Ngoài những thực phẩm được liệt kê trong bài viết, người bị táo bón còn có thể bổ sung thêm các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.
Haha, bài viết này đúng là dành cho những người bị táo bón. Tôi không bị táo bón nhưng đọc xong bài viết này mà tôi thấy mình muốn đi vệ sinh ngay lập tức.
Bài viết không có gì mới. Tôi đã đọc những thông tin này ở nhiều nơi khác rồi.
Tôi bị táo bón lâu năm rồi. Tôi đã thử rất nhiều cách nhưng vẫn không khỏi. Đọc bài viết này tôi thấy hy vọng trở lại rồi. Cảm ơn tác giả rất nhiều.
Ngoài những thực phẩm được liệt kê trong bài viết, người bị táo bón còn có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây như nước ép cam, nước ép táo và nước ép lê.
Bài viết rất hay và hữu ích. Tôi bị táo bón kinh niên, tôi sẽ thử áp dụng những phương pháp trong bài viết này xem sao.