Chất xơ là gì, có tác dụng gì?

Chất xơ tên gọi là fiber, là chất có nguồn gốc từ thực vật tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giảm cholesterol, giảm cân, thải độc cơ thể, đẹp da và ngăn ngừa ung thư. Tuỳ theo độ tuổi mà nhu cầu chất xơ mỗi người khác nhau, cụ thể bên dưới:

Viên rau DHC có tốt không, giá bao nhiêu?

Chất xơ là gì?

Chất xơ (Fiber) là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được và thường làm tăng năng lượng chất thải trong quá trình tiêu hóa.

bot-rau-cu-asahi-0

Chất xơ gồm các phân tử cacbonhydrate (monosaccarit hoặc polisaccarit) và có hai thành phần chính là:

1. Chất xơ hòa tan trong nước

Nó dễ dàng lên men trong ruột kết vào khí và các sản phẩm phụ hoạt động sinh lý và có thể là tiền sinh học (prebiotic) hoặc nhớt. Xơ hào tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ thống.

Chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ hơn. Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn các chất khác như cholesterol và đường, giúp ngăn chặn và làm chậm qua trình hấp thụ những chất này vào máu.

Đó là lý do vì sao mà chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Các loại bột rau xanh của Nhật tốt nhất 2023 đang hot

Thêm vào đó, chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và thậm chí là cải thiện cải thiện cảm xúc. Và chưa hết thực phẩm giàu chất xơ hòa tan còn giúp bạn giảm cân.

2. Chất xơ không hòa tan trong nước

Đây là loại chất xơ mà mọi người vẫn thường gọi là “thức ăn thô”. Chất xơ là thành phần cứng có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh (đặc biệt là có nhiều trong hạt, vỏ và thân, cuống).

Chất xơ này không hòa tan trong nước sẽ không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và sẽ không được hấp thu vào máu. Thay vào đó, chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được chứng táo bón.

Cơ thể cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Vậy thì làm thế nào để có thể xác định lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể?

Trung bình thì mỗi người nên cần khoảng 18g chất xơ trong một ngày. Còn đối với trẻ em thì được tính như sau:

  • 2-5 tuổi: khoảng 15g
  • 5-11 tuổi: khoảng 20g
  • 11-16 tuổi: khoảng 25g
  • 16-18 tuổi: khoảng 30g.

Phụ nữ thì cần 25g chất xơ cho mỗi ngày. Nam giới thì ăn khoảng 38g chất xơ/ ngày. Dưới đây là top công dụng của chất xơ với cơ thể:

Top công dụng của chất xơ với cơ thể

Chất xơ giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh

Chất dinh dưỡng này giúp cho sự chuyển động của ruột dễ dàng hơn, tăng thể tích phân và giúp việc đi tiểu dễ hơn.

Nó cũng giúp bạn giảm và ngừa táo bón hay tiêu chảy. Thêm vào đó, ăn nhiều chất dinh dưỡng này cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm ruột thừa, trĩ, sỏi thận, làm giảm axit dạ dày, nguy cơ trào ngược dạ dày và loét dạ dày.

Chất xơ làm giảm cholesterol

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan là một yếu tố quan trọng cần thiết cho một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng này có giảm LDL cholesterol (hợp chất này gọi là cholesterol “xấu” vì nồng độ cao có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, đây là hội chứng gồm các bệnh liên quan đến bệnh mạch vành, đái tháo đường và đột quỵ. Chất xơ có thể giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện HDL (giúp gỡ bỏ lớp chất béo tích tụ ra khỏi cơ thể bằng cách đău chúng tới gan để tiêu hủy. Hợp chất này còn được gọi là cholesterol “tốt”. Nồng độ HDL cao đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh tim thấp).

Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn uống giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan từ ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, ăn các loại chất xơ hòa tan có thể làm chậm sự hấp thu đường và cải thiện nồng độ đường huyết.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, nếu ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, giảm nguy cơ các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như dạ dày, miệng và thực quản.

Chất xơ không hòa tan trong nước có thể làm giảm lượng estrogen trong máu, do đó mà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Chất xơ giúp giảm cân

Người thừa cân hay béo phì ăn nhiều chất mỡ vì vậy mà lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể tạo nên thừa cân béo phì. Thực phẩm giàu chất xơ thì ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Thực phẩm giàu chất xơ thì thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hóa và hấp thụ ở dạ dày, thường làm cho người ta nhanh no và no lâu, do đó giảm cơn thèm ăn, phòng tránh được bệnh béo phì.

Chất xơ giúp thải độc cơ thể

Thêm một vai trò cũng như tác dụng của chất xơ đó là giải độc cơ thể, từ đó giúp đường ruột được khỏe mạnh, làm sạch các chất thải trong cơ thể.

Chất xơ còn giúp làm đẹp da

Ăn nhiều chất xơ đặc biệt là vỏ mã đề (một loại hạt cây) có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe và làn da của bạn.

Bảng giá các loại bột lá lúa non của Nhật mới nhất 2023

STTSản phẩmGiá
1Bột sữa Yakult leaf milk 20 gói x 7g299.000
2Bột lá lúa mạch Yakult 30 gói469.000
3Bột 25 rau củ quả Nhật 30 gói480.000
4Bột lá dâu tằm của Nhật 56 gói mẫu mới 2023499.000
5Bột lúa non Barley Golden Nhật Bản- hộp 46 gói299.000
6Bột mầm lúa mạch non grass barley 44 gói279.000
7Bột lúa mạch non DHC 30 gói 30 ngày649.000
8Trà lúa mạch mugi Nhật Bản 54 gói139.000
9Bột lá lúa mạch& 12 loại rau Unical 30 gói x 3g389.000

Bổ sung chất xơ thế nào hiệu quả?

Không cần quá lo lắng về việc tính toàn và tăng cường lượng chất xơ hòa tan hay không hòa tan. Thay vào đó, hãy áp dụng những cách sau để tăng tổng lượng chất xơ mà mình tiêu thụ:

  • Nên đặt mục tiêu ăn ít nhất là 3 khẩu phần rau và 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Kế hoạch tốt là ăn trái cây vào buổi sáng và các bữa phụ, ăn rau cho bữa trưa và bữa tối, nếu được thì cả bữa sáng.
  • Lựa chọn các loại rau giàu chất xơ với thân cứng như bông cải xanh, trái cây với hạt ăn được hoặc ăn được cả vỏ (như quả mâm xôi, táo, các loại quả họ cam quýt).
  • Ăn các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan; ít nhất là 3 lần/ tuần. Bao gồm cả việc ăn đậu kèm đậu lăng với các món cá hoặc đậu xanh ăn kèm với trứng ốp lếch dạng sốt.
  • Ăn vặt, ăn nhẹ các loại hạt, bên cạnh trái cây hoặc thêm các loại hạt vào sữa chua, cháo yến mạch, salad, món xào và rau xanh nấu chín. Thêm trái bơ vào bất cứ món nào có thể là nước ép trái cây, trứng salad hoặc ngũ cốc rang.
  • Thay thế các loại đồ ăn vặt chế biến sẵn bằng các món ăn thay thế giàu chất xơ.
  • Lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám thay vì ngũ cốc tinh chế.

Trong khi tăng cường bổ sung chất xơ, thì bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng. Vì thế hãy đảm bảo rằng, bạn đã cân bằng lượng chất xơ mà mình bổ sung vào với khoảng 500 ml nước, 4 lần/ngày để có thể tiêu hóa lượng chất xơ này.

Với những chia sẻ đó, chắc bạn đã hiểu chất xơ là gì và vai trò cũng như công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe rồi nhé! Hãy bổ sung ngay nguồn thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày nào!

từ khoá
  • chất xơ có nhiều nhất trong thực phẩm nào
  • những loại rau có nhiều chất xơ
  • chất xơ là những thực phẩm nào
  • thực phẩm giàu chất xơ giảm cân

13 thoughts on “Chất xơ là gì, có tác dụng gì?

  1. Tò mò says:

    Em chưa bao giờ nghĩ nhiều về chất xơ trước đây. Em rất muốn biết thêm về chúng và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

  2. Buồn cười says:

    Chất xơ ư? Em nghĩ chúng chỉ là một cách tinh vi để khiến chúng ta ăn nhiều rau hơn.

  3. Mỉa mai says:

    Ồ, thật tuyệt vời khi cuối cùng chúng ta cũng có một bài viết về chất xơ. Bây giờ, tất cả chúng ta đều có thể trở thành chuyên gia dinh dưỡng.

  4. Nghiêm khắc says:

    Bài viết này còn nhiều thiếu sót. Nó không đề cập đến các loại chất xơ khác nhau và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

  5. Thắc mắc says:

    Bài viết này có đề cập đến các nguồn chất xơ tốt không? Em muốn biết em có thể nhận được chất xơ từ những loại thực phẩm nào.

  6. Thực tế says:

    Thông tin trong bài viết này rất hữu ích. Em đã học được rất nhiều điều về chất xơ và vai trò của nó đối với sức khỏe.

  7. Thiên thần nhỏ bé says:

    Em thật sự biết ơn bài viết này! Em đã tìm kiếm thông tin về chất xơ từ rất lâu rồi và cuối cùng em cũng tìm thấy những gì em cần.

  8. Bình tĩnh says:

    Bài viết này cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chất xơ và tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Em rất muốn đọc thêm về chủ đề này.

  9. Đam mê says:

    Chất xơ thật tuyệt vời! Em yêu cách chúng khiến em cảm thấy no và thỏa mãn. Em sẽ cố gắng thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của mình.

  10. Hoài nghi says:

    Em không chắc mình có tin tất cả những thông tin trong bài viết này không. Em cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

  11. Hài hước says:

    Em vừa đọc bài viết này và em phải nói rằng em rất muốn có một cuộn giấy vệ sinh ngay bây giờ.

  12. Tranh luận says:

    Em không đồng ý với quan điểm của tác giả về tầm quan trọng của chất xơ. Em cho rằng các chất dinh dưỡng khác cũng quan trọng không kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *