Healthmart.vn > blog > giảm cân > Chán ăn, ăn uống kém và biện pháp cải thiện

Chán ăn, ăn uống kém và biện pháp cải thiện

posted in: giảm cân, Thải độc, Vitamin | 0

Nguyên nhân nào gây ra chứng chán ăn trong cuộc sống hàng ngày?

Chán ăn do căng thẳng

Căng thẳng gây chán ăn khi các dây thần kinh giao cảm đưa cơ thể vào chiến đấu bị kích thích quá mức và các dây thần kinh phó giao cảm có tác dụng thư giãn cơ thể bị ức chế. Ngoài ra, căng thẳng không chỉ gây chán ăn mà còn gây ra nhiều rối loạn khác nhau.

Căng thẳng có thể được gây ra không chỉ bởi những thứ tinh thần như các mối quan hệ và lo lắng trong công việc, mà còn bởi những thứ thể chất như làm việc quá sức, và thậm chí cả những kích thích như âm thanh và ánh sáng.
Điều quan trọng là phải suy nghĩ về những gì gây căng thẳng cho bạn và chuẩn bị một môi trường để tránh nó.

Lối sống không thường xuyên (tập thể dục, thiếu ngủ)

Cảm giác thèm ăn được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh tự chủ, và nếu nó bị mất cân bằng, nó có thể dẫn đến chán ăn.
Ví dụ, nếu bạn thức khuya và tiếp tục một cuộc sống thất thường, ngày và đêm đảo lộn, bỏ bữa sáng, giờ ăn khác nhau hoặc ngủ không đủ giấc, các dây thần kinh tự chủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng, gây rối loạn và chán ăn.
Ngoài ra, nếu khối lượng hoạt động giảm do ít vận động, không cần bổ sung, và cảm giác thèm ăn sẽ giảm.

***

Bột ngủ ngon Orihiro của Nhật mẫu mới 2021 hot

Theo mùa (nhiệt mùa hè)

Nếu cơ thể không chống chọi được với sự thay đổi của mùa và nhiệt độ cơ thể không được điều hòa hợp lý, các dây thần kinh tự chủ bị rối loạn và rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn.

“Giải nhiệt mùa hè” là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn do thời tiết chuyển mùa.
Mùa hè nóng nực là triệu chứng cơ thể không thích ứng được với sự thay đổi của nhiệt độ ẩm ướt, cơ thể bị thiếu nước nhiều, chức năng tiêu hóa suy yếu, chán ăn.

Sự mất cân bằng hóc môn

Buồn nôn có thể do các triệu chứng PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) xảy ra ở 50 đến 80% phụ nữ khoảng 3 đến 10 ngày trước khi có kinh, dẫn đến chán ăn. Nguyên nhân của PMS vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng người ta cho rằng một trong những nguyên nhân là do sự cân bằng hormone bị xáo trộn do tác động của căng thẳng và những thứ tương tự.

Uống quá nhiều rượu

Chán ăn cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang mệt mỏi. Uống quá nhiều rượu có thể tạm thời làm giảm chức năng gan và gây ra các triệu chứng chán ăn.

Ngoài ra, những người thích uống rượu mạnh sẽ gây căng thẳng cho dạ dày và tuyến tụy, và có thể tạm thời mất cảm giác thèm ăn. Để tránh chán ăn, điều quan trọng là phải biết lượng rượu thích hợp cho bạn và không làm căng gan, dạ dày hoặc tuyến tụy của bạn.

***

Tham khảo bột nghệ giải rượu Ukon cuả Nhật cho người uống rượu bia nhiều

Làm thế nào để khắc phục?

Cuộc sống bình thường

Rối loạn các dây thần kinh tự chủ dẫn đến chán ăn. Bằng cách ghi nhớ một cuộc sống đều đặn, bạn có thể điều chỉnh nhịp điệu của cơ thể và cải thiện tình trạng rối loạn các dây thần kinh tự chủ.
Một cuộc sống điều độ có nghĩa là ăn ba bữa một ngày vào một giờ cố định càng nhiều càng tốt, tập thói quen dậy sớm đi ngủ và điều chỉnh nhịp sống.

Nên tập thói quen mở rèm trước khi thức dậy vào buổi sáng, nhất là khi bạn tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng vì nó có tác dụng điều chỉnh nhịp điệu cơ thể.
Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có một bữa sáng đầy đủ. Nếu bạn không ăn sáng, bạn sẽ cạn kiệt năng lượng và hoạt động của bạn trong ngày sẽ giảm đi.
Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ không thể có được một giấc ngủ ngon, điều này có thể khiến nhịp sinh hoạt hàng ngày của bạn bị sụp đổ. Để cải thiện cuộc sống thất thường, mục tiêu của bạn là ăn sáng đầy đủ và làm việc chăm chỉ trong ngày.

Giải toả căng thẳng

Căng thẳng tinh thần gây chán ăn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố gắng thay đổi tâm trạng hoặc cho cơ thể nghỉ ngơi.
Điều quan trọng là phải xem xét căng thẳng của bản thân và có phương pháp giải tỏa căng thẳng phù hợp với thể trạng của bạn.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và luôn trong tình trạng mệt mỏi, hãy ngâm mình trong bồn tắm hoặc đi mát xa. Việc cho cơ thể bạn nghỉ ngơi từ từ sẽ có hiệu quả. Cũng có thể tốt khi hát một bài hát, vì nói to cũng có thể giải tỏa căng thẳng.
Đừng băn khoăn hay lo lắng, hãy luôn cố gắng làm điều mình thích và dành thời gian thư giãn thoải mái.

Vừa tập thể dục

Tập thể dục vừa phải sẽ tiêu hao năng lượng và tạo cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, tập thể dục có thể là một sự thay đổi sảng khoái, do đó, căng thẳng tinh thần cũng được giải phóng.
Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện nhịp sống của bạn, cải thiện tình trạng rối loạn dây thần kinh tự chủ và ngăn ngừa các rối loạn khác ngoài chán ăn.
Bạn nên đi bộ hoặc tập thể dục khác mà bạn có thể tiếp tục mà không phải gánh nặng hàng ngày.

Chán ăn là một dấu hiệu của sự khó chịu do cơ thể gửi đến. Nó không chỉ là do bệnh tật gây ra mà nó còn cho chúng ta biết về những xáo trộn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ. Tình trạng chán ăn như vậy cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách ghi nhớ một cuộc sống đều đặn và tập thể dục điều độ. Nếu bạn chán ăn, đừng để nó một mình và hãy tận dụng cơ hội để xem xét lại cuộc sống hàng ngày của bạn.

Comments are closed.