Top cách không để lại sẹo khi bị bỏng 2020 hot

posted in: blog | 0

Ngăn sẹo sau bỏng bô, bỏng nước xôi bằng cách vệ sinh vết thương đúng cách, giữ vùng da bị bỏng luôn khô thoáng, tránh tiếp xúc hoá chất, ánh nắng mặt trời và kiêng các thực phẩm giàu canxi, rau muống, thức ăn phong, nóng nhiều tuần sau đó là top những lưu ý để không để lại sẹo sau bỏng.

Bỏng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra sẹo. Và nếu không được điều trị kịp thời, bỏng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác, bên cạnh việc để lại những vết sẹo xấu xí.

Vết bỏng bao lâu thì lành?

Làm thế nào để vết bỏng nhanh chóng lành lại còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương:

 • Các vết bỏng độ 1 sẽ tự lành trong vòng một tuần mà không để lại sẹo.
 • Các vết bỏng độ 2 sẽ lành sau khoảng hai tuần. Đôi khi để lại sẹo nhưng sẽ mờ dần theo thời gian.
 • Các vết bỏng độ 3 thường mất vài tháng hoặc vài năm để lành lại và thường để lại những vết sẹo bỏng. Có khả năng bạn phải cần đến phẫu thuật ghép da để cải thiện tình trạng này.

Các biến chứng do bỏng

Bỏng nhẹ sẽ lành mà không để lại các biến chứng về sau. Nhưng các vết bỏng sâu và nghiêm trọng hơn có khả năng gây ra sẹo cũng như các biến chứng sau:

Nhiễm trùng

Giống như bất kỳ vết thương nào, vết bỏng tạo ra một lỗ mở trên da khiến vi khuẩn, vi trùng dễ dàng xâm nhập vào bên trong cơ thể. Tình trạng nhiễm trùng đôi khi chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ và dễ dàng điều trị. Trong trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào máu, nguy cơ nhiễm trùng huyết rất cao và sẽ đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Mất nước

Bỏng khiến cơ thể bị mất nước. Nếu bạn mất nước quá nhiều, lượng máu trong cơ thể cũng có nguy cơ giảm xuống đột ngột, dẫn đến không cung cấp đủ nước cho toàn bộ cơ thể.

Hạ thân nhiệt

Da giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi da bị tổn thương do bỏng, bạn sẽ bị mất nhiệt rất nhanh. Điều này dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt cơ thể đột ngột, rất nguy hiểm.

Hạn chế vận động

Khi mô sẹo hình thành trên một vết bỏng, nó có khả năng kéo rút da đến mức không thể di chuyển xương hoặc khớp.

Tổn thương cơ và mô

Nếu vết bỏng sâu xuyên qua các lớp da, nó có thể làm hỏng cấu trúc các mô và cơ dưới da.

Các vấn đề về cảm xúc

Những vết sẹo lớn có thể ảnh hưởng đến việc thể hiện cảm xúc, đặc biệt nếu chúng nằm trên mặt hoặc các vùng da dễ nhìn thấy. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến trạng thái và tinh thần của bạn.

Làm gì để không bị sẹo sau bỏng?

Các cách hiệu quả ngăn ngừa sẹo hình thành giúp bảo vệ tính thẩm mỹ của làn da. Điều trị bỏng độ 2 đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa sẹo. Nếu bị bỏng, bạn nên thực hiện theo quy trình sau:

 • Rửa sạch khu vực bỏng với nước mát hoặc ấm. Để da khô tự nhiên.
 • Sử dụng que đè lưỡi vô trùng để bôi thuốc mỡ kháng sinh vào vết bỏng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Che phủ vết bỏng bằng băng gạc không dính và sau đó quấn băng xung quanh.
 • Giữ cho vùng da bị bỏng căng ra vài phút mỗi ngày để ngăn ngừa vết bỏng kéo rút lại.
 • Nếu có vết phồng, bạn nên đợi cho nó tự vỡ, sau đó cắt phần da chết hoặc đến bác sĩ để lấy da.
 • Bảo vệ vùng bị bỏng khỏi ánh nắng mặt trời bằng quần áo hoặc kem chống nắng. Khu vực này sẽ rất nhạy cảm trong vòng vài tháng.
 • Thăm khám bác sĩ thường xuyên để đảm bảo rằng vết bỏng được chữa lành đúng cách.

Cách điều trị tốt nhất đối với sẹo bỏng là ngăn ngừa sẹo hình thành. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa sẹo, nhưng nếu thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, bạn sẽ cải thiện được vùng da bỏng, để không làm xuất hiện sẹo bỏng hoặc hạn chế  ít sẹo hơn.

Hiệu quả của việc điều trị sẹo bỏng còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng và cách thức điều trị. Các vết bỏng nhỏ sẽ lành với một ít sẹo hoặc không có sẹo. Những vết bỏng sâu hơn sẽ được điều trị bằng phẫu thuật ghép da và các loại quần áo tạo áp suất để giảm thiểu vết sẹo.

từ khoá

 • thuốc trị bỏng tốt nhất của nhật
 • thuốc trị bỏng của nhật bản
 • thuốc sát trùng của nhật 2020

Leave a Reply