Healthmart.vn > blog > BBE là gì?

BBE là gì?

posted in: blog, Dưỡng da | 0

BBE là từ viết tắt thường gặp khi mua mỹ phẩm Nhật, thực phẩm chức năng Nhật nội địa hoặc hàng quốc tế. Đây là từ có nghĩa gần nghĩa với hạn sử dụng, vậy thật chất BBE là gì?

***

Son giữ màu của Nhật loại nào tốt?

Kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm skii Nhật

BBE là viết tắt chữ gì?

BBE/BE là tên viết tắt của Best before, có nghĩa là thời hạn chất lượng sản phẩm được duy trì, có nghĩa tương đương với hạn sử dụng.

BBE là viết tắt chữ gì?

Vậy nên nếu trên bao bì được ghi Exp 11.03.2019/ bbe 11.03.2019 thì có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm là ngày 11 tháng 03 năm 2020

Tuy nhiên:

Trong một số trường hợp các bạn lại có thể gặp một số kí tự lạ trên sản phẩm của mình. Ví dụ như ”0516LJ14”
Với các kí tự này thì sẽ được hiểu như sau:
– 2 kí tự đầu tiên là tháng sản xuất ( 05 )
– 2 kí tự tiếp theo là năm sản xuất ( 16 )
– 2 kí tự tiếp là mã sản phẩm ( LJ )
– 2 kí tự cuối cùng chính là ngày sản xuất ( 14 )
Vậy bạn sẽ hiểu hạn sử dụng của sản phẩm là ngày 14 tháng 05 năm 2016

MFG là gì?

MFG là tên viết tắt của Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất. Cũng giống như hạn sử dụng, ngày sản xuất của sản phẩm cũng được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm hãng sản xuất mà MFG được ghi theo thứ tự ngày-tháng-năm hay năm-tháng-ngày.

EXP là gì?

EXP là tên viết tắt của Expiry date có nghĩa là hạn sử dụng. Hạn sử dụng thường được in trên nắp hoặc đáy bao bì. Với các sản phẩm dạng tuýp thì hạn sử dụng và ngày sản xuất thường được dập nổi trên phần đế tuýp. Một số sản phẩm không in cụ thể hạn sử dụng mà sẽ khi dựa theo số tháng, số năm tính từ ngày sản xuất.

Ví dụ: Hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Hạn sử dụng một số loại mỹ phẩm quen thuộc

Đặc trưng của một số sản phẩm chính là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đây là một trong những chú ý rất quan trọng bạn cần biết, vì một số sản phẩm sau khi mở nắp tiếp xúc với không khí thành phần bị thay đổi và có hạn dùng ngắn hơn so với hạn dùng được in trên bao bì. Nếu bạn không biết được và dùng sản phẩm khi đã quá hạn sẽ gây ra những hậu quả nghiệm trọng. Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian sử dụng thích hợp cho từng loại mỹ phẩm mà mình sưu tầm được để các bạn tham khảo nhé!

han-su-dung-my-pham-nhat-1

Tóm lại mỹ phẩm tốt nhất nên sử dụng không quá 1 năm sau khi mở nắp.
– Với các loại sản phẩm ở dạng tinh chất như serum, essence,… thì nên sử dụng trong vòng 6 tháng.
– Kem nền, phấn nước nên sử dụng dưới 1 năm sau khi mở nắp
Nước hoa hồng, xịt khoáng -> sử dụng dưới 1 năm sau khi mở nắp
– Phấn phủ bột ( phấn phủ khô ) -> có thời gian sử dụng khá lâu, nếu bảo quản tốt thì có thể sử dụng được trong vòng 3 năm từ khi mở nắp
– Son môi:
+ Nếu là các dòng son lì như son Mac, son Shu, son Velvet,…thì có thể sử dụng được 1 năm kể từ khi mở nắp
+ Nếu thỏi son đó thuộc dòng son dưỡng, son bóng,…thì thời gian sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng
– Kem chống nắng sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng thôi các bạn nhé

Ngoài ra một số dòng mỹ phẩm thường có 2 kí hiệu sản phẩm ngoài EXP còn có thêm kí hiệu BBE/BE

***
Mỹ phẩm mở nắp để được bao lâu?

PAO là gì?

PAO (Period After Opening) | Thời gian dùng sau khi mở nắp: Đây chính là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi bạn mở nắp. Sản phẩm ghi rõ PAO thường là các sản phẩm dưỡng da, foundation, primer, mascara… Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu hình chiếc hộp tròn mở nắp và số tháng sử dụng viết tắt “M” nghĩa là “Month” (“Tháng”).

 • 6M = 6 Tháng
 • 12M = 12 Tháng
 • 18M = 18 Tháng
 • 24M = 24 Tháng

Kiểm tra hạn sử dụng trên internet

Nếu muốn kiểm tra hạn sử dụng trên internet, bạn có thể truy cập vào trang Checkcosmetic.net để đăng nhập các thông tin bên góc trái:

 • Select brand | Chọn tên thương hiệu: Bạn chọn tên thương hiệu của mỹ phẩm.
 • Quick brand search | Tìm kiếm nhanh tên thương hiệu: Bạn có thể bỏ qua ô này.
 • Enter code | Nhập code: Bạn gõ đầy đủ “Batch code” in trên bao bì vào ô này.

Bạn chỉ cần nhập tên thương hiệu và “Batch code” của sản phẩm vào rồi ấn “Enter” sẽ hiện ra ngày sản xuất và thời gian sử dụng còn lại của mỹ phẩm. Cách kiểm tra hạn sử dụng trên internet tuy nhanh gọn chỉ trong vòng chưa tới 1 phút nhưng bạn chỉ có thể kiểm tra các dòng sản phẩm quốc tế và cũng không đầy đủ tất cả các thương hiệu.

Một số kinh nghiệm nhận biết mỹ phẩm đã hết hạn

Mặc dù biết là mình không nên dùng mỹ phẩm hết hạn sử dụng, đôi lúc bạn cũng quên mất ngày hết hạn của các sản phẩm làm đẹp. Bỗng dưng một ngày mở hộp trang điểm, bạn hốt hoảng nhận ra hình như mình đã dùng mỹ phẩm này “hơi lâu thì phải”!

Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải từ bỏ mỹ phẩm này ngay nếu như trông nó “khá ổn”. Có nhiều cách giúp bạn kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm ngay cả khi không nhớ ngày hết hạn. Chỉ cần chịu khó quan sát 7 dấu hiệu sau đây, bạn sẽ nhận ra mỹ phẩm hết hạn sử dụng một cách đơn giản bằng mắt thường.

1. Mỹ phẩm hết hạn màu sắc mỹ phẩm thay đổi

Nếu bạn nhận thấy mỹ phẩm trang điểm của bạn đã bị oxy hóa thành một màu khác (và không trở lại màu cũ) thì đã đến lúc bạn nên bỏ đi. Sự thay đổi màu sắc là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã hết hạn sử dụng, thậm chí có thể sinh sôi vi khuẩn.

2. Mỹ phẩm hết hạn kết cấu mỹ phẩm khác thường

Các dòng mỹ phẩm dạng kem thì nên có kết cấu đặc trưng của kem. Nếu bạn nhận thấy mình khó lấy mỹ phẩm ra thoa hoặc độ đặc lỏng không đồng đều, kết cấu của sản phẩm có thể đã thay đổi. Điều này có nghĩa là mỹ phẩm của bạn đã khô và có khả năng đã hết hạn sử dụng.

3. Mỹ phẩm hết hạn hay bị vón cục

Các mỹ phẩm trang điểm dạng lỏng không bị vón cục. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu lợn cợn trong các mỹ phẩm của mình thì nên nghĩ đến việc bỏ đi càng sớm càng tốt. Tình trạng vón cục có thể là dấu hiệu của sự phát triển vi khuẩn do mỹ phẩm hết hạn.

4. Mùi mỹ phẩm trở nên khó chịu

Mùi khó chịu là một tiêu chí quan trọng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã giảm chất lượng. Một chuyên gia trang điểm cho rằng nếu mascara có “mùi giống như xăng dầu” thì bạn nên cân nhắc bỏ đi. Khi mỹ phẩm của bạn có mùi hôi thối, đây là dấu hiệu cảnh báo mỹ phẩm hết hạn sử dụng mà bạn không nên thờ ơ!

5. Mỹ phẩm xuất hiện lớp màng

Ngoài dạng kem và chất lỏng, mỹ phẩm dạng phấn trang điểm cũng có thể hết hạn sử dụng. Một dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm dạng bột đã hết hạn là xuất hiện lớp màng màu xám hoặc lớp phấn mỏng trên bề mặt. Điều này có nghĩa là đã đến lúc bạn từ bỏ sản phẩm này rồi đấy.

6. Mỹ phẩm xuất hiện đốm trắng

Nếu bút kẻ mắt hoặc bút chì môi bắt đầu xuất hiện một đốm trắng trên đầu và không thể vẽ sắc nét thì sản phẩm đã hết hạn.

6. Mỹ phẩm lỏng tách lớp

Nếu mỹ phẩm dạng lỏng trông có vẻ tách lớp, bạn hãy thử lắc đều. Nếu các lớp không hòa lẫn lại với nhau, thì đã đến lúc bạn bỏ đi. Nhiều công thức mỹ phẩm có thể pha trộn các thành phần với nhau khi trang điểm, một khi tách lớp thì có thể là đã hết hạn sử dụng.

Đặc trưng của một số sản phẩm chính là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đây là một trong những chú ý rất quan trọng bạn cần biết, vì một số sản phẩm sau khi mở nắp tiếp xúc với không khí thành phần bị thay đổi và có hạn dùng ngắn hơn so với hạn dùng được in trên bao bì. Nếu bạn không biết được và dùng sản phẩm khi đã quá hạn sẽ gây ra những hậu quả nghiệm trọng. Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian sử dụng thích hợp cho từng loại mỹ phẩm mà mình sưu tầm được để các bạn tham khảo nhé.

Mỹ phẩm hết hạn có thể khiến bạn hối tiếc, xong bạn nên cân nhắc đến những nguy hại với sức khoẻ, làn da khi bạn dùng mỹ phẩm hết date mà healthmart đã trình bày trên. Hãy bỏ đi sản phẩm không còn sử dụng được để bảo vệ sức khoẻ mình nhé!

từ khóa

 • cách xem hạn sử dụng thực phẩm nhật
 • exp là viết tắt của từ gì
 • hạn sử dụng mỹ phẩm nhật 2022
 • bbe là viết tắt của từ gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *