Chia sẽ cách ngăn ngừa cảm lạnh của người Nhật: đơn giản dễ thực hiện

Chia sẽ cách ngăn ngừa cảm lạnh của người Nhật: uống trà gừng nóng Shoga-yu, Hachimitsu-daikon, Umeboshi, Okayu, Tamago-sake sẽ giúp ngăn ngừa và đẩy lùi cơn cảm lạnh hiệu quả, loại bỏ nhanh các triệu chứng khó chịu do cảm lạnh gây ra. Đây là những phương pháp hiệu quả đã được người Nhật áp dụng hàng trăm năm qua. Nào cùng Healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!

Cách ngăn ngừa cảm lạnh bằng Okayu (お粥)

Okayu là gạo luộc hoặc cháo Nhật Bản được làm từ gạo, nước và một số gia vị nhẹ. Nó thường được chế biến trong một nồi đất, bắt đầu với một miếng kombu nhỏ để thêm một số hương vị. Khi cháo đã đạt được độ đặc phù hợp, các loại phủ khác nhau, chẳng hạn như hành lá cắt nhỏ, gừng thái sợi, đôi khi là nấm shitake và umeboshi, được thêm vào để tăng thêm hương vị.

Okayu là một thực phẩm chủ yếu để phục vụ cho các thành viên trong gia đình đang bị cảm lạnh hoặc cúm vì nó dễ ăn và dễ tiêu hóa, trong khi vẫn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng.

Cách ngăn ngừa cảm lạnh bằng Umeboshi (梅干し)

Umeboshi (梅干し) được biết đến với hương vị chua nhưng hăng rất đặc biệt. Nó chứa những dược chất tuyệt vời có tác dụng kiềm hóa cơ thể, giúp chống lại mệt mỏi, là một giải pháp tuyệt vời để chống lại cảm giác nôn nao và hỗ trợ tiêu hóa.

Umeboshi là món ăn quen thuộc & yêu thích của các gia đình Nhật. Chúng có thể được ăn riêng, ăn cùng với cơm, thậm chí thêm vào trà hoặc nước nóng.

Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy thử thêm một hoặc hai hạt umeboshi vào một ít nước đun sôi và khuấy cho đến khi umeboshi tan thành những miếng nhỏ. Uống trà này sẽ giúp bạn chống lại cảm giác buồn nôn và giúp loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Nó cũng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của bạn, do đó giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn.

Cách ngăn ngừa cảm lạnh bằng Hachimitsu – Daikon (ハチミツ大根)

Hachimitsu-daikon là một phương thuốc tự nhiên được các Obachan (phụ nữ lớn tuổi) ở Nhật tin dùng để chữa cảm lạnh, ho và thậm chí viêm họng. Daikon (củ cải trắng Nhật Bản) chứa nhiều Vitamin C và giàu các enzym đặc biệt hoạt động như tác nhân phân giải chất nhầy – hay nói cách khác, giúp làm tan và tống xuất chất nhầy. Mật ong có đặc tính kháng sinh tự nhiên cũng như chống viêm, có tác dụng làm dịu chứng viêm họng rất hiệu quả. Về cơ bản, hachimitsu-daikon là một dạng siro ho và họng của Nhật Bản.

Để chế biến tại nhà, bạn chỉ cần cắt nhỏ khoảng một nắm daikon và cho vào hộp thủy tinh, sau đó phủ đều mật ong lên củ cải đã cắt nhỏ và đậy nắp lại. Để hỗn hợp mật ong-daikon ở nhiệt độ phòng trong khoảng ba đến bốn giờ. Xi-rô đã chuẩn bị có thể được uống 2-3 lần một ngày (1 muỗng canh / lần) hoặc uống trực tiếp hoặc thêm một muỗng canh vào cốc nước nóng để tạo thành trà nhẹ nhàng. Hỗn hợp sẽ để được khoảng một tuần khi được bảo quản trong tủ lạnh. Tốt hơn là sử dụng mật ong hữu cơ nguyên chất, chẳng hạn như manuka, vì các lựa chọn rẻ hơn thường có xi-rô ngô được trộn vào chai hoặc lọ. Mật ong Manuka có khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc và nếu thường được sử dụng để điều trị các vết loét hở khó chữa lành và vết loét trên cơ thể, viêm thực quản nghiêm trọng, trong số nhiều bệnh và triệu chứng khác.

Cách ngăn ngừa cảm lạnh bằng trà gừng nóng Shoga Yu (しょうが湯)

Shoga-yu hay trà gừng nóng, là một trong những phương pháp điều trị cảm lạnh tại nhà phổ biến và dễ sử dụng nhất ở Nhật Bản. Trà làm từ gừng có hàm lượng cao  vitamin C và axit amin, cũng như các nguyên tố vi lượng khác nhau như canxi, kẽm, natri, phốt pho và nhiều chất khác. Gừng cũng có tác dụng làm ấm, lý tưởng cho những người chống lại cảm lạnh hoặc cúm.

tra-gung-duong-do-0

Để pha trà, bạn hãy đun sôi một nồi nước nhỏ với một củ gừng cỡ vừa, đã được gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Đun sôi trên nắp trong khoảng 20-30 phút. Bạn sẽ nhận thấy nước trở nên vàng nhạt. Khi phục vụ, thêm một thìa mật ong thường hoặc mật ong manuka hữu cơ. Không đun nước gừng với mật ong vì như vậy sẽ làm thay đổi thành phần của mật ong và làm mất tác dụng chữa bệnh. Uống 3-5 lần mỗi ngày.

Cách ngăn ngừa cảm lạnh bằng Tamago-zake (卵酒)

Tamago-sake hay còn được gọi là một loại trứng gà được làm bằng cách đun nóng rượu sake với mật ong và trứng sống. Mặc dù nghe có vẻ không dễ chịu cho lắm, nhưng đây là một phương thuốc tự nhiên cổ xưa của Nhật Bản để chữa các chứng cảm lạnh và chứng bốc hỏa đau đầu. Nó được cho là giúp mang lại giấc ngủ sâu trong khi tăng cường hệ thống miễn dịch, thức uống này tốt nhất nên được uống trước khi đi ngủ và tất nhiên là có chừng mực.

Để chuẩn bị, bạn trộn một quả trứng đã đánh tan với hai thìa cà phê mật ong và đun 180ml rượu sake ở lửa nhỏ. Từ từ cho hỗn hợp trứng-mật ong vào rượu sake đã được làm ấm và khuấy liên tục cho đến khi tạo thành một thức uống đặc và sánh như kem. Tamago-zake nên được uống khi còn nóng, và đối với trẻ em hoặc những người không uống được rượu thì rượu sake có thể được đun sôi để làm bay hơi rượu, sau đó để nguội một chút trước khi thêm hỗn hợp trứng-mật ong vào.

10 thoughts on “Chia sẽ cách ngăn ngừa cảm lạnh của người Nhật: đơn giản dễ thực hiện

  1. Kim Ngân says:

    Những phương pháp này trông rất hiệu quả, nhưng tôi không chắc liệu tôi có đủ kiên trì để thực hiện tất cả chúng không. Chắc là tôi chỉ thử một số trong số chúng thôi.

  2. Ánh Tuyết says:

    Tôi không thể tin rằng tôi lại không biết đến những phương pháp này trước đây. Tôi sẽ chia sẻ chúng với tất cả bạn bè và gia đình của mình.

  3. Quốc Thái says:

    Tôi không chắc liệu những lời khuyên này có thực sự có cơ sở khoa học hay không. Tôi nghĩ rằng tốt hơn hết là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thử bất kỳ phương pháp mới nào.

  4. Đại Dương says:

    Tôi đã nghe về những phương pháp này trước đây, nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng lại hiệu quả đến vậy. Tôi chắc chắn sẽ thử làm theo.

  5. Văn Toàn says:

    Tôi không thể tin là có người thực sự nghĩ rằng những phương pháp này sẽ có tác dụng. Cảm lạnh là do vi-rút gây ra, không phải do thiếu vệ sinh hay không uống đủ nước.

  6. Hoàng Anh says:

    Chia sẻ của bạn rất hữu ích. Tôi rất cảm ơn bạn vì đã chia sẻ những thông tin này!

  7. Trần Bình says:

    Vâng, vậy là người Nhật có cách riêng để ngăn ngừa cảm lạnh. Tôi thấy thật thú vị.

  8. Ngọc Linh says:

    Tôi không nghĩ rằng những phương pháp này sẽ hiệu quả với tôi. Tôi đã thử nhiều cách khác nhau để ngăn ngừa cảm lạnh nhưng không thành công.

  9. Minh Tú says:

    Những cách ngăn ngừa cảm lạnh này nghe có vẻ rất đơn giản và dễ thực hiện. Tôi sẽ thử làm theo và xem kết quả như thế nào.

  10. Hữu Phước says:

    Tôi không nghĩ rằng những phương pháp này sẽ hiệu quả với tôi, nhưng tôi vẫn sẽ thử làm theo. Chẳng có gì mất mát gì cả.

Comments are closed.