Các loại thực phẩm chống oxy hoá được người Nhật tin dùng

Rong biển, nấp, protein từ đậu nành thay thế cho protein từ thịt tươi, kết hợp với việc tăng cường tiêu thụ chất xơ từ họ nhà cải… giúp làm chậm quá trình oxy hoá của cơ thể. 

***

DHC astaxanthin Nhật Bản

viên uống chống oxy hoá của Nhật

Oxy hóa (hay còn gọi là oxy hóa) là một quá trình hóa học trong đó các phân tử oxy trong không khí hoặc các chất mang oxy khác tác động lên các phân tử khác trong cơ thể. Quá trình này có thể gây hủy hoại tế bào và gây tổn thương cho các cơ quan và mô trong cơ thể.

Các phản ứng oxy hóa có thể tạo ra các phân tử gọi là “radical tự do.” Đây là các phân tử không ổn định với một điện tử không cặp trong lớp ngoài cùng, làm cho chúng có xu hướng tấn công các phân tử lân cận và lấy đi một điện tử từ chúng. Quá trình này tiếp tục lan truyền và có thể gây ra một chuỗi các phản ứng tự do, tạo ra nhiều radical tự do khác nhau.

Tại mức thấp, oxy hóa là một phần bình thường của các quá trình sinh học trong cơ thể, nhưng khi xuất hiện quá nhiều, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các phản ứng oxy hóa quá mức, gọi là stress oxy hóa, có thể gây tổn thương ADN, protein và các cấu trúc tế bào quan trọng khác. Nó đã được liên kết với nhiều bệnh lý, bao gồm:

  1. Ung thư: Oxy hóa có thể gây hại ADN và góp phần vào sự phát triển của ung thư.
  2. Bệnh tim mạch: Stress oxy hóa có thể gây viêm và tổn thương mạch máu, góp phần vào các vấn đề tim mạch như đau thắt ngực và đột quỵ.
  3. Lão hóa: Quá trình oxy hóa không kiểm soát cũng có thể là một yếu tố góp phần vào quá trình lão hóa của cơ thể.
  4. Bệnh viêm: Oxy hóa có thể góp phần vào viêm nhiễm và các bệnh viêm khác.

Chống lại quá trình oxy hóa cơ thể là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến oxy hóa. Điều này thường được thực hiện thông qua việc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống, như các loại vitamin như vitamin C và E, và các khoáng chất như selen. Chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm như các loại trái cây, rau củ, hạt và các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cũng có thể hỗ trợ trong việc giảm thiểu stress oxy hóa trong cơ thể.

Dưới đây là những thực phẩm chống oxy thường thấy trong bửa ăn của người Nhật giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới, nào cùng healthmart tìm hiểu nhé!

Tăng cường tiêu thụ các loại cải

Nó có nhiều trong các loại thực vật thuộc họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng, được biết là có tác dụng chống oxy hóa và giải độc mạnh. Với rau mầm, mầm, bạn có thể ăn khoảng 1 kg sulforaphane với 50 g bông cải xanh mỗi gói.

Món súp miso truyền thống của người Nhật

Quá trình oxy hóa và đường hóa sẽ mất đi nếu bạn ngừng nấu và quay trở lại nguồn gốc của món sashimi mà bạn ăn mà không cần đun nóng. Miso là một sản phẩm của phản ứng Maillard, nhưng thành phần của nó, melanoidin, là một chất chống oxy hóa mạnh. Bạn có thể tự tin uống súp miso.

Thay thế thịt bằng protein trong đậu nành

Những món ăn từ thịt là nguồn cung cấp protein chính cho người Nhật Bản ngày nay. Nếu bạn kiềm chế nó, điều gì sẽ xảy ra với nguồn protein? Được rồi, tôi có đậu nành. Ngoài ra, isoflavone trong đậu nành có khả năng chống oxy hóa. Tăng đậu nành là có nhiều thứ tốt.

Bổ sung đồ chua trong mỗi bửa ăn

Ăn đồ chua có thể bổ sung axit xitric và axit axetic, chu trình TCA hoạt động tốt trong ty thể, tăng cường chuyển hóa năng lượng. Nếu bạn dùng nó như một món ăn phụ, bạn sẽ dễ dàng ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu. Tôi muốn thêm một đĩa vào đầu bữa ăn.

Nấm và rông biển

Một thực tế nổi tiếng là chất xơ vào đầu bữa ăn sẽ điều hòa quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường và lipid. Vì thực tế lượng calo gần bằng 0, tôi muốn tích cực áp dụng nó. Món canh ngon không còn chất khô. Đó là một thành phần Nhật Bản mà tôi muốn xem xét.

Cách uống tảo 2400 của Nhật

từ khoá

  • ăn gì để chống oxy hóa
  • Phụ gia chống oxy hóa trong thực phẩm
  • Cơ chế chống oxy hóa của vitamin E 2024

15 thoughts on “Các loại thực phẩm chống oxy hoá được người Nhật tin dùng

  1. Hải Anh says:

    Các loại thực phẩm này mà chống oxy hoá được thì tôi đi bằng đầu.

  2. Tiến Đạt says:

    Tôi không tin là các loại thực phẩm này có tác dụng chống oxy hoá.

  3. Thanh Huyền says:

    Bài viết này rất hay và bổ ích. Tôi sẽ áp dụng vào thực đơn hàng ngày của mình.

  4. Thanh Nga says:

    Tôi sẽ giới thiệu bài viết này cho bạn bè của tôi.

  5. Hải Đường says:

    Tôi đã ăn các loại thực phẩm này rất nhiều nhưng tôi vẫn bị lão hoá.

  6. Phương Thảo says:

    Các loại thực phẩm này mà chống oxy hoá được thì tôi đi bằng đầu.

  7. Thùy Dương says:

    Tôi chưa bao giờ nghe nói đến các loại thực phẩm này.

  8. Minh Phương says:

    Tôi cho rằng ăn quá nhiều các loại thực phẩm này cũng không tốt.

  9. Hoàng Mai says:

    Ôi trời, bài viết này đọc giống như quảng cáo vậy.

  10. Thảo Nhi says:

    Ăn nhiều các loại thực phẩm này có tốt cho sức khỏe không?

Comments are closed.