Đậu hủ, hay đậu phụ là món ăn giàu protein, canxi, không cholesterol, ít calories, và chứa isoflavone, rất tốt cho phụ nữ nên là loại thực phẩm giảm cân, đẹp da cực tốt. Nào cùng healthmart tìm hiểu nha.
***
Đậu hủ bao nhiêu calo, bao nhiêu protein?
Đậu phụ là một loại thực phẩm được chế biến từ đậu nành. Với thành phần dinh dưỡng dồi giàu chứa các chất cần thiết như protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate. Nên đậu phụ được xem như một thực phẩm giảm cân bổ sung dinh dưỡng hiệu quả.
Hơn nữa, tuy hàm lượng calories thấp, đậu phụ 300g chỉ chứa khoảng 70 Kcal. Nhưng đậu phụ có thể giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn nhờ vào cảm giác no lâu. Nhờ đó giúp các nàng lấy lại vóc dáng thon gọn và hấp dẫn nhanh chóng, an toàn, lành mạnh.
Đậu hủ là thực phẩm dinh dưỡng, sức khoẻ
Đậu phụ được xem như một thực phẩm “siêu” dinh dưỡng. Ngoài hỗ trợ giảm cân, đậu phụ còn có một số lợi ích đối với cơ thể như:
- Giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ nhờ có chứa isoflavone.
- Phòng ngừa một số bệnh ung thư như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nhờ có chứa genistein. Một loại isoflavone có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Tăng sức khoẻ tim mạch nhờ chứa isoflavone giảm sự tích tụ của cholesterol xấu, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, phòng ngừa bệnh tim.
- Chống loãng xương nhờ cung cấp nguồn canxi và sắt tốt. Một 100g đậu phụ có thể cung cấp 14% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn, 5% nhu cầu sắt và 4 % lượng kali khuyến nghị hàng ngày.
- Tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng: Cung cấp protein tự nhiên cho cơ thể phần nào giúp tóc được nuôi dưỡng đủ chất, óng mượt.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Thường xuyên ăn món ăn từ đậu tương giảm hiệu quả lượng đường trong máu.
Cách chế biến đậu phụ giảm cân như thế nào cũng rất quan trọng. Nếu chế biết không đúng cách, bạn sẽ khó lòng mà kiểm soát được mức năng lượng nạp vào cơ thể. Vì vậy, bạn nên kham khảo 4 cách chế biến sau đây để món ăn có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhé!
Những món giảm cân bằng đậu phụ có thể làm tại nhà
1. Giảm cân tại nhà với đậu phụ luộc
Ăn đậu phụ hoặc đậu phụ non luộc là cách chế biến đơn giản nhất. Vừa giúp bạn giữ nguyên được mức calories vốn có, vừa không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Cách thực hiện:
- Luộc đậu trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra hoặc trần đậu với nước sôi.
- Thái miếng 2cm rồi ăn vào bữa sáng cùng một ly sữa tươi không đường.
2. Đậu phụ salad giảm cân
Salad là một món ăn hỗ trợ giảm cân cực tốt nhờ vào nguồn chất xơ có trong rau củ. Với đậu phụ, bạn có thể lựa chọn cách chiên giòn hoặc luộc đều phù hợp.
Sơ chế qua các loại rau củ
- Đậu hũ sống mua về cắt miếng mỏng nhỏ, rán vàng để ráo dầu ăn
- Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi khoảng 100g
- Củ cải tím để nguyên vỏ rửa ngâm nước muối
- Cải thảo lấy khoảng 2 lá dùng nước rửa nhiều lần rồi thái chỉ
Hướng dẫn trộn salad
- Cho toàn bộ các loại nguyên liệu vào bát tô lớn
- Pha nước sốt: nước mắm, dầu mè, đường, chanh hòa theo tỉ lệ 2:2:3:2
- Đổ toàn bộ phần nước sốt vào trong rau và trộn đều
- Cho ra đĩa và thêm một chút hạt mè lên trên
3. Canh đậu phụ lá hẹ giảm cân
Chế biến đậu phụ dưới dạng canh là sự lựa chọn tuyệt vời khi giảm cân. Vừa ít calories lại còn không mất qúa nhiều thời gian chế biến.
Chuẩn bị
- 2 miếng đậu phụ hoặc đậu phụ non.
- 100gr nấm rơm. Hoặc bạn có thể thay thế bằng thịt bằm.
- 200gr lá hẹ.
Cách chế biến:
- Đậu phụ rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa miệng.
- Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc 3-4cm.
- Nấm rửa sạch, cắt đôi rồi xào với 1 thìa cà phê dầu ô liu.
- Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho nấm, đậu vào nấu khoảng 5 phút.
- Tiếp tục cho hẹ vào đun sôi rồi tắt bếp.
***
Enzyme giảm cân của Nhật 2021 2022 hot
4. Đậu phụ non sốt cà chua giảm cân
Đậu phụ non sốt cà chua là một món ăn cực “đưa cơm”. Chính vì thế bạn có thể thay thế gạo bình thường thành gạo lức để hạn chế nguồn tinh bột và bổ sung chất xơ cho cơ thể nhé!
Mua đủ nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 3 – 4 bìa (tùy số người)
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành khô, hành lá, gia vị
Cách nấu:
- Đậu hủ non cắt miếng vuông vừa ăn, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ cho nhanh nhừ
- Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào nhuyễn.
- Đổ vào trong nổi 200 ml nước, nêm nếm gia vị vừa miệng
- Cho đậu phụ vào đun sôi nhỏ lửa 5 phút cho ngấm gia vị
- Tắt bếp, thả hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa.
Lưu ý khi ăn đậu phụ giảm cân
Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách thì đậu phụ vẫn có thể làm tăng cân đấy. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý số điểm sau đây:
- Ăn quá nhiều đầu hũ trong 1 lần sẽ sinh ra trướng bụng, đầu hơi. Vì vậy, theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn không ăn quá 200g đậu hũ trong 1 bữa ăn.
- Không nên ăn các món ăn chay chế biến từ đậu phụ kéo dài trong 1 khoảng thời gian. Điều này sẽ khiến mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, hãy xen sẽ các ngày ăn chay với đậu hũ cùng ngày ăn thịt cá hoặc đơn giản chỉ ăn 1 bữa sáng, trưa, tối với đậu.
- Những ai trong độ tuổi trung niên, mắc bệnh sỏi thận, thường xuyên chóng mặt thiếu máu, huyết áp cao, … thì không nên giảm cân với đậu phụ.
Ngoài ăn đậu phụ giảm cân, để có một chế độ giảm cân hiệu quả bạn nên kết hợp thêm các hoạt động thể thao để giúp cơ thể thêm săn chắc và khoẻ mạnh. Chúc bạn mau sớm đạt được vóc dáng như ý nhé!
Ăn đậu hủ giảm cân á? Ủa, vậy sao người ta không ăn đậu hủ hết đi.
Đậu hủ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như canh đậu hủ, đậu hủ kho, đậu hủ chiên.
Đậu hủ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu protein và ít calo. Ăn đậu hủ có thể giúp giảm cân vì nó có thể giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn, giảm cảm giác thèm ăn.
Đậu hủ là một nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay.
Bài viết rất hay và bổ ích, cảm ơn tác giả.
Đậu hủ thì có gì ngon, toàn nước với đậu.
Đậu hủ là thứ dành cho người nghèo, tôi không ăn đâu.
Đậu hủ làm sao mà giảm cân được, tôi ăn đậu hủ hoài mà vẫn béo.
Hê hê, ăn đậu hủ mà giảm cân thì ai cũng đẹp hết rồi.
Đậu hủ có nhiều loại, như đậu hủ non, đậu hủ già, đậu hủ ky.
Đậu hủ là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam.