Vi lượng đồng căn là gì, có tác dụng giảm cân không?

Vi lượng đồng căn là phương pháp giảm cân đang được giới trẻ quan tâm hiện nay. Vậy Vi lượng đồng căn là gì, có tác dụng giảm cân không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!!!

Vi lượng đồng căn là gì?

Vi lượng đồng căn dựa vào các biện pháp tự nhiên như thực vật, khoáng chất và các sản phẩm động vật để điều trị các tình trạng khác nhau. Một số người thề bằng các biện pháp vi lượng đồng căn. Nhưng thường có rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học ủng hộ thuốc vi lượng đồng căn.

Các báo cáo về hiệu quả của thuốc vi lượng đồng căn cũng có thể thiếu sót, không chính xác hoặc sai lệch. Điều này là do các nghiên cứu thường không có đủ người tham gia, hoặc chúng được tài trợ và thiết kế kém.

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn cũng thường không được điều chỉnh. Điều đó gây khó khăn cho việc đánh giá chất lượng và mức độ hiệu quả của chúng đối với mỗi người.

Một số biện pháp khắc phục có triển vọng, chẳng hạn như cây kim sa để chữa vết bầm tím. Nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu về nhiều biện pháp khắc phục này.

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để giảm cân là kết hợp tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù các biện pháp vi lượng đồng căn có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng chúng có thể không an toàn cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn cần giúp đỡ hoặc không chắc chắn về cách giảm cân, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch để đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

Vi lượng đồng căn có tác dụng giảm cân không?

Hiện tại không có nghiên cứu y tế hoặc nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng phương pháp điều trị vi lượng đồng căn có hiệu quả để giảm cân.

Nếu bạn muốn thử phương pháp điều trị vi lượng đồng căn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Họ cần xác nhận rằng phương pháp điều trị bạn muốn thử sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc hiện tại nào bạn đang dùng, cũng như giải thích các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các biện pháp vi lượng đồng căn sau đây có thể được khuyến nghị để giảm cân:

  • cacbonat calcarea, làm từ vỏ hàu
  • than chì, làm từ carbon
  • pulsatilla nigrans, làm từ hoa pasqueflowers (hướng dương)
  • natrum muriaticum, làm từ natri clorua
  • ignatia, làm từ hạt của cây đậu St. Ignatius

Có nên dùng phương pháp điều trị vi lượng đồng căn để giảm cân?

Các nghiên cứu khoa học và y tế còn rất hạn chế về hiệu quả của các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn để giảm cân.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 đã kiểm tra việc giảm cân thông qua các phương pháp điều trị can thiệp dinh dưỡng và vi lượng đồng căn cho 30 người thừa cân hoặc béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phương pháp điều trị vi lượng đồng căn cùng với can thiệp dinh dưỡng có thể hiệu quả hơn là chỉ can thiệp dinh dưỡng đơn thuần. Nhưng do quy mô nhỏ của nghiên cứu, nên cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận kết quả của nó.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng phương pháp điều trị vi lượng đồng căn không tạo ra sự khác biệt trong chỉ số khối cơ thể (BMI) của những người tham gia. Cũng không rõ liệu nghiên cứu có kiểm tra “hiệu ứng giả dược” của việc thêm vào các biện pháp vi lượng đồng căn cho những người tham gia hay không.

Nữa nghiên cứu nhỏ, được tiến hành vào năm 2016, đã kiểm tra tác dụng của các loại thuốc vi lượng đồng căn như calcarea cacbonat và pulsatilla nigricans đối với phụ nữ mang thai thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia đã cố gắng không tăng quá nhiều cân khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự tăng cân là như nhau đối với cả những phụ nữ đã thử các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn và những người được cho dùng giả dược.

Họ cũng phát hiện ra rằng các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn có thể có những tác dụng phụ tiêu cực đối với thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn thường không được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai. Nói chuyện với bác sĩ trước nếu bạn có ý định sử dụng chúng khi đang mang thai.

Hiệu ứng giả dược

Trong khi có rất ít bằng chứng cho thấy thuốc vi lượng đồng căn có hiệu quả để giảm cân, hiệu ứng giả dược trên một số điều kiện y tế đã được nghiên cứu.

Ví dụ, một thử nghiệm y tế đã so sánh các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn cho bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) với giả dược. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia báo cáo điểm số cơn đau thấp hơn sau ba tháng điều trị bằng giả dược so với liệu pháp vi lượng đồng căn tích cực.

Các nghiên cứu so sánh cụ thể các biện pháp vi lượng đồng căn với giả dược để giảm cân còn hạn chế.

Điều quan trọng cần nhớ là các biện pháp vi lượng đồng căn không phải là một phương pháp điều trị y tế và không có bất kỳ khoa học nào hỗ trợ việc sử dụng chúng để giảm cân.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc vi lượng đồng căn để giảm cân

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn không được kiểm soát. Điều đó có nghĩa là các tác dụng phụ của bất kỳ biện pháp khắc phục nào có thể không được biết. Một số tác dụng phụ tiềm ẩn của các biện pháp vi lượng đồng căn có thể bao gồm:

  • can thiệp vào các loại thuốc hiện tại
  • phản ứng dị ứng, bao gồm phát ban
  • Buồn nôn

Một số chất bổ sung vi lượng đồng căn có thể chứa các thành phần độc hại như asen và aconite. Nếu chúng được pha loãng không đúng cách, chúng thậm chí có thể gây tử vong.

Hãy chắc chắn chọn các biện pháp vi lượng đồng căn từ các nhà sản xuất hoặc các bác sĩ có kinh nghiệm mà bạn tin tưởng.

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ tiêu cực, hãy ngừng dùng thuốc vi lượng đồng căn và đến gặp bác sĩ.

Cách giảm cân an toàn

Cách duy nhất đã được chứng minh để giảm cân là thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

Để giảm cân một cách an toàn, bạn cần tạo ra sự thâm hụt calo bằng cách ăn ít hơn mỗi ngày hoặc bằng cách tăng cường hoạt động thể chất.

Phụ nữ khỏe mạnh không bao giờ nên ăn ít hơn 1.200 calo mỗi ngày. Đàn ông khỏe mạnh không nên ăn ít hơn 1.500 calo mỗi ngày trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Mục tiêu chỉ giảm 1 đến 2 pound mỗi tuần. Giảm cân quá nhanh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn cần trợ giúp lập kế hoạch giảm cân, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận. Nếu bạn chọn bổ sung chương trình giảm cân của mình bằng phương pháp vi lượng đồng căn, hãy đến gặp bác sĩ trước.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận. Họ có thể giúp bạn tạo ra một kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục an toàn cho sức khỏe của bạn