Uống trà hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Trà hoa đậu biết là loại thức uống làm từ hoa đậu biết tươi: thành phần giàu chất chống oxy hoá tốt cho mắt, da, hỗ trợ trí não và tim nạch. Nào cùng healthmart tìm hiểu công dụng của loại trà này nha.

Trà hoa đậu biếc (hay còn gọi là trà hoa bướm) là một loại trà thảo mộc giúp tăng cường trí não tuyệt vời có nguồn gốc từ châu Á. Đây là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc, được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương pháp giúp tăng cường trí não, chống căng thẳng và giúp an thần. 

Hoa đậu biếc có màu chàm rực rỡ, được sử dụng như một loại rau để nấu ăn, để tạo màu cho món tráng miệng hoặc để làm trà với màu sắc nổi bật. 

***

Trà giảm cân Orihiro của Nhật loại nào tốt?

Hoa đậu biếc được đóng gói đầy đủ với các chất chống oxy hóa, flavonoid và peptide giúp tăng cường sức khỏe và đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu trên động vật như một phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề sức khỏe. 

Nhiều sản phẩm làm đẹp cũng được chiết xuất từ hạt hoa đậu biếc vì tác dụng của flavonoid, quercetin có trên da và tóc.

Thành phần dinh dưỡng

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 10g hoa đậu biếc: 

  • Calorie: 0 
  • Carbohydrate: 0g 
  • Protein: 0g 
  • Chất béo: 0g 
  • Chất béo bão hòa: 0g

Lợi ích sức khỏe của trà hoa đậu biếc

Chống lão hóa

Bạn hấp thụ rất nhiều oxy qua không khí, đồ ăn và các hoạt động tiếp xúc khác. Điều này dẫn đến các yếu tố xâm nhập vào cơ thể, thực chất là các điện tử chưa ghép đôi. Khi các electron không được ghép nối, chúng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe. 

Chất chống oxy hóa giúp kiểm soát và loại bỏ các yếu tố có hại xâm nhập vào cơ thể. Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy khả năng kết hợp hoa đậu biếc vào các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên. 

Cách hiệu quả nhất để đạt được lợi ích này là uống trà hoa đậu biếc. Trong trà chứa nhiều chất chống oxy hóa từ thực vật giúp bạn sẽ lão hóa một cách tự nhiên.  

Hỗ trợ chống oxy hóa

Hoa đậu biếc được ưa chuộng trên toàn thế giới trong lĩnh vực đồ uống chức năng. Ở Thái Lan, nó là một lựa chọn phổ biến cho bữa ăn sau khi hòa với chanh và mật ong. Một nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy việc dùng hoa đậu biếc trong đồ uống giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể, do đó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Chứa anthocyanin

Hoa đậu biếc rất giàu anthocyanin có tác dụng củng cố sức khỏe. Nó chứa flavonoid, là chất hóa học được tìm thấy trong thực vật. Những flavonoid này tạo ra màu sắc tự nhiên cho hoa, rau củ quả và các loại thực vật khác.

Các flavonoid này tiếp tục được chia thành các nhóm hóa chất từ thực vật khác nhau. Anthocyanin hòa tan trong nước và tạo nên nhóm sắc tố có màu xanh lam, đỏ sẫm và tím.

Một số loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới ví dụ như quả việt quất có chứa anthocyanin ở các lớp tế bào bên ngoài.

Anthocyanin có tác dụng hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa và được chứng minh có ích cho sức khỏe tim mạch trong một số nghiên cứu.

Giúp làn da sáng

Trà hoa đậu biếc đang được cộng đồng quan tâm với tác dụng chăm sóc da vì nó có khả năng chống lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa. Một số loài hoa và thảo mộc có các thành phần gây kích ứng da nhưng tất cả các thành phần có trong cây đậu biếc từ gốc đến hoa đều có thể được sử dụng để dưỡng da.

Chứa catechin đa năng

Epigallocatechin gallate (hay còn gọi là EGCG) là một loại catechin – một chất chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy trong trà xanh. Nghiên cứu cho thấy rằng EGCG có rất nhiều chức năng có lợi cho cơ thể, bao gồm giúp duy trì cân nặng và sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, một nghiên cứu cho thấy rằng uống 2 tách trà hoa đậu biếc mỗi ngày giúp giảm mỡ cơ thể và kiểm soát cân nặng thành công.

Hỗ trợ khả năng nhận thức

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong 20 năm để xem xét tác động của hoa đậu biếc đối với khả năng nhận thức. Một số nghiên cứu đã cho thấy lợi ích trên động vật.

Làm giảm căng thẳng

Hoa đậu biếc là một loại thảo mộc adaptogen giúp giảm bớt căng thẳng.  Nhà khoa học người Nga N.V.Lazarez đã phát hiện ra các chất adaptogen năm 1947 trong khi một nhà khoa học người Nga khác – tiến sĩ Israel Brekhman đã dành hơn 40 năm để kiểm tra các lợi ích sức khỏe. Tiến sĩ Brekhman cho rằng các loại thảo mộc cần có 3 yếu tố để trở thành một adaptogen:

  • Không chứa độc
  • Nó giúp điều tiết căng thẳng bằng cách để cơ thể thích nghi với nó
  • Có tác động tích cực đến cơ thể

Chất adaptogen tác động đến sức khỏe bằng cách giúp bạn kiểm soát sự căng thẳng.

***

Tham khảo thêm các loại trà giảm cân Nhật ở đây

Làm trà hoa đậu biếc như thế nào?

Bước 1: Đun nước. Nên dùng nước lọc thì chất lượng nước sẽ ảnh hưởng đến vị trà. Đun thêm nước để làm nóng ấm trà.

Bước 2: Làm nóng ấm trà. Đổ một ít nước nóng vào ấm trà và lắc ấm để tráng và đổ nước đi.

Khi ấm trà còn nóng, trà sẽ không nguội nhanh khi đang pha.

Bước 3: Cho hoa đậu biếc khô vào ấm trà và thêm nước nóng.

Bước 4: Đậy nắp ấm trà và ngâm trong 5 phút.

Thời gian ngâm trà thảo mộc tối thiểu là 5 phút. Bạn có thể ngâm lâu hơn mà trà không bị đắng như trà xanh.

Bước 5: Lọc hoa và rót trà nóng ra tách.

Bạn có thể thêm chanh lát vào đồ uống của mình và thấy sự thay đổi màu từ xanh lam sang tím.

Một số lưu ý

  • Trà hoa bướm không khó pha như trà đen hay trà xanh vì nó không bị đắng nếu bạn ủ quá lâu. 
  • Trà nguyên chất không có vị quá ngon nên hãy nhớ cho thêm chanh hoặc mật ong để hương vị ngon hơn nhé. 

Nguồn tham khảo

Butterfly Pea Blue Flower Tea 250gx2 https://www.inlivo.com/nutrition/beverages/tea-cider-and-cocoa/butterfly-pea-blue-flower-tea-250gx2 Ngày truy cập: 11/12/2020

7 Health Benefits of Butterfly Pea Flower Tea https://www.teamiblends.com/blogs/lifestyle/benefits-of-butterfly-tea Ngày truy cập: 11/12/2020

How to Make Butterfly Pea Flower Tea Properly (Hot & Iced) https://www.ohhowcivilized.com/butterfly-pea-flower-tea/ Ngày truy cập: 11/12/2020

từ khoá

  • cách làm trà hoa đậu biếc
  • tác dụng hoa đậu biếc 2021
  • hoa đậu biếc có giảm cân không