Uống collagen có tác dụng gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về collagen và tầm quan trọng của nó đối với làn da của bạn. Nhưng liệu ăn nhiều có thực sự tạo ra nhiều collagen hơn trong da của bạn không? Chúng ta hãy xem xét các bằng chứng.

***

Top thực phẩm hỗ trợ sản sinh collagen hiệu quả

Chúng tôi đã nghe nói rằng bạn là những gì bạn ăn, vì vậy về mặt kỹ thuật uống hoặc ăn collagen sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn các khối xây dựng để tạo ra collagen. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu uống collagen có tác dụng gì?

Collagen là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy phân tích từ collagen, một từ thông dụng đang lan tràn trong các sản phẩm làm đẹp, chất bổ sung và quảng cáo trên Facebook của chúng tôi. Collagen là một loại protein cực kỳ quan trọng giúp giữ các mô và xương của bạn lại với nhau. Đặc biệt đối với làn da của bạn, collagen giúp cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi cho da của bạn, hay còn gọi là “độ nảy” nổi tiếng.

Cơ chế hoạt động của collagen

Collagen chứa axit amin hydroxyproline duy nhất cho làn da trẻ trung. Prolyl-hydroxyproline, một đoạn collagen chỉ bao gồm hai axit amin, được tìm thấy để kích hoạt tế bào da trong ống nghiệm (trong tế bào) để tạo ra nhiều axit hyaluronic hơn, một thành phần khác rất quan trọng để tăng cường lượng nước cho da.

Thật không may, bạn thường có rất ít quyền kiểm soát đối với nơi cơ thể bạn đặt mọi thứ. Khi bạn ăn hoặc uống một loại protein như collagen, dạ dày và ruột non của bạn sẽ phân hủy protein bằng cách sử dụng các enzym. Những mảnh nhỏ này thường có tới ba axit amin trước khi cơ thể bạn có thể hấp thụ chúng. Đó không phải là rất nhiều axit amin. Và hầu hết thời gian cơ thể bạn không thể biết những mảnh cụ thể này đến từ collagen – chúng có thể là bất kỳ số lượng protein nào khác.

Giống như suối nguồn của tuổi trẻ, khoa học về collagen đã được dịch khác nhau giữa các kênh, dẫn đến một kết luận rất khác nhau. Mặc dù đã có những nghiên cứu về việc bổ sung collagen giúp cải thiện làn da, nhưng tất cả đều có trong chuột và chuột cống, và ngay cả lợn.

Và những gì hoạt động trong phòng thí nghiệm không phải lúc nào cũng hiệu quả với làn da của chúng ta. Một vấn đề khác với các nghiên cứu bổ sung này là họ thường sử dụng kết hợp các thành phần. Điều này có nghĩa là bạn không thể chắc chắn rằng collagen có tác dụng. Nó thậm chí còn phức tạp hơn vì thực tế có 28 loại collagen khác nhau và không phải tất cả chúng đều giúp ích cho làn da của bạn!

Uống collagen loại nào tốt nhất?

Protein collagen cũng được tạo thành từ hàng ngàn axit amin. Hầu hết các chất bổ sung sử dụng collagen đã được thủy phân (chia nhỏ), nhưng bạn có thể chia nhỏ nó theo nhiều cách khác nhau. Có khả năng là cơ thể không nhất thiết phải đối xử với chúng theo cùng một cách. Điều này có nghĩa là một nghiên cứu cho thấy lợi ích của một dạng collagen không cho bạn biết bất cứ điều gì về các dạng collagen khác – hoặc thậm chí là các chất bổ sung collagen khác.

Và về những “theo báo cáo khoa học.” Đã có nghiên cứu lâm sàng trên người về collagen chưa? Chắc chắn rồi. Tuy nhiên, điều đó lại đưa ra một vấn đề khác. Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi những người bán thực phẩm chức năng bổ sung collagen. Có một khuynh hướng rõ ràng đối với việc xuất bản kết quả tốt.

Các tình nguyện viên đã dùng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5 gam collagen thủy phân có nguồn gốc từ sụn cá cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Độ khô, nếp nhăn và độ sâu nếp nhăn mũi được cải thiện sau 60 ngày, mật độ collagen và độ săn chắc của da được cải thiện sau 12 tuần. Hầu hết các phần của thử nghiệm không sử dụng kiểm soát giả dược, và bản thử nghiệm đã được xuất bản hoàn toàn bởi công ty sản xuất chất bổ sung.

Khác bản dùng thử do nhà sản xuất tài trợ, điều hành cùng với một trường đại học, yêu cầu các tình nguyện viên uống bổ sung hàng ngày có chứa 2,5 gam collagen peptide hoặc giả dược trong tám tuần. Có những cải thiện về nếp nhăn ở mắt cũng như nội dung của da. Bổ sung tương tự cũng cải thiện độ đàn hồi của da sau tám tuần trong một thử nghiệm riêng biệt.

Một thử nghiệm khác có đối chứng với giả dược do nhà sản xuất thực hiện cho thấy 10 gam chất bổ sung collagen peptide hàng ngày đã cải thiện quá trình hydrat hóa da sau tám tuần, tăng mật độ và giảm sự phân mảnh collagen trong da sau bốn tuần.

Mặc dù có vẻ như các chất bổ sung collagen đầy hứa hẹn và có khả năng hoạt động, nhưng bằng chứng vẫn chưa chắc chắn!

*** Top collagen Nhật cho tuổi 40 2022 hot

Bôi collagen ngoài da có hiệu quả không?

Có vẻ như vỗ nước của suối nguồn tuổi trẻ lên da của bạn vẫn hiệu quả hơn là uống nước từ nó! Tìm kiếm các sản phẩm bôi ngoài da như kem có chứa vitamin A với các thành phần như retinol và tretinoin. Đây là những tiêu chuẩn vàng để tăng cường collagen cho da. Serum vitamin C cũng rất tốt để tăng sinh collagen.

Quá trình hydrat hóa da cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến làn da trông mệt mỏi và dễ dàng khắc phục bằng các loại serum và kem dưỡng ẩm. Tìm kiếm các thành phần giữ ẩm hoặc các thành phần thúc đẩy quá trình giữ ẩm, như glycerin và axit hyaluronic để làm đầy đặn làn da và che giấu nếp nhăn.

Quan trọng nhất, kem chống nắng có khả năng chống tia UVA cao sẽ ngăn chặn các gốc tự do phá vỡ collagen ngay từ đầu.