Các thành phần dinh dưỡng được mong đợi để giúp loại bỏ oxy hoạt tính

Từ “oxy hoạt tính” mà tôi thường nghe thấy những ngày này. Trên thực tế, nó được cho là nguyên nhân gây ra lão hóa và bệnh tật. Giới thiệu các thành phần dinh dưỡng được mong đợi để giúp loại bỏ oxy hoạt tính ngay bên dưới nhé!

Oxy hoạt tính là gì?

Cơ thể bị rỉ sét có nghĩa là oxy hoạt động trở nên quá mức và quá trình oxy hóa diễn ra.

Gỉ có nghĩa là oxy hóa. Những thứ thiêng liêng chúng ta lấy oxy từ không khí để tạo ra năng lượng và sống. Oxy đi vào cơ thể lúc này sẽ chuyển hóa thành một chất gọi là “oxy hoạt tính”.

Oxy phản ứng vốn là chất do bạch cầu sản sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công từ kẻ thù như vi khuẩn, vi rút đã xâm nhập vào cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, mặt khác, bởi vì nó có tính phản ứng cao, một khi nó trở nên quá mức và một tế bào bị gỉ, tế bào đó sẽ lần lượt bị oxy hóa các tế bào xung quanh.

Người ta nói rằng oxy hoạt tính làm biến tính protein, lipid, DNA, v.v. trong tất cả các mô, gây ra sự sản sinh peroxit lipid và rối loạn di truyền, dẫn đến lão hóa, ung thư và các bệnh liên quan đến lối sống.

Trước đây, người ta nói rằng di truyền và dòng họ là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến lối sống, nhưng khi nghiên cứu ngày càng tiến bộ, rõ ràng rằng 90% các bệnh liên quan đến lối sống là do ôxy hoạt tính gây ra.

Có nhiều loại oxy hoạt tính khác nhau như gốc superoxide, hydro peroxide, gốc hydroxyl và oxy đơn.

Cơ chết hoạt động của oxy hoạt tính

Scavenger có nghĩa là một công ty thu gom chất thải, và nó hoạt động để chuyển đổi oxy hoạt tính, theo nghĩa đen là chất thải được tạo ra trong cơ thể, thành những chất vô hại. Nó còn được gọi là chất chống oxy hóa, và có hai loại: các enzym được tạo ra bên trong cơ thể và các chất được đưa vào từ bên ngoài cơ thể.

Trước hết, enzyme được tạo ra trong cơ thể sẽ kết hợp với oxy hoạt tính để biến đổi nó thành một chất ít độc hại hơn. Ví dụ điển hình là SOD (superoxide dismutase), catalase và glutathione. Khả năng tạo ra những người nhặt rác của cơ thể được cho là sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Ba loại enzym chống oxy hóa này được tạo ra từ protein và khoáng chất (kẽm, sắt, đồng, selen, mangan). Bằng cách liên kết ba loại enzyme này với nhau, có thể chống lại “oxy hoạt động”. Các khoáng chất như kẽm và sắt có xu hướng bị thiếu hụt, vì vậy tôi muốn có ý thức trong chế độ ăn uống của mình càng nhiều càng tốt.

Nguyên nhân sản sinh ra oxy hoạt tính

Các loài oxy phản ứng cho phép chúng ta thở, ăn, đi bộ và ngủ. Nó xảy ra ngay cả khi bạn sống một cuộc sống bình thường như vậy. Nói cách khác, miễn là bạn còn sống, bạn sẽ không thể phá vỡ các cạnh. Tuy nhiên, người ta cho rằng những trường hợp sau đặc biệt dễ xảy ra với số lượng lớn.

  • Khi bạn tập thể dục chăm chỉ
  • Khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút
  • Khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng tinh thần và trạng thái đó vẫn tiếp diễn
  • Tiếp xúc với ô nhiễm không khí như tia cực tím và khí thải
  • Các yếu tố môi trường như dioxin và sóng điện từ
  • Hút thuốc, béo phì, v.v.

Các mục được liệt kê ở trên cũng là các mục phòng ngừa. Vui lòng kiểm tra lối sống của bạn, chẳng hạn như tránh căng thẳng, ô nhiễm môi trường, các chất hóa học và bỏ hút thuốc càng nhiều càng tốt.

Các thành phần dinh dưỡng được mong đợi để giúp loại bỏ oxy hoạt tính

Nếu các enzym chống oxy hóa trong cơ thể không đủ, thì việc ăn các thành phần chống oxy hóa có trong thực phẩm có thể giúp loại bỏ oxy hoạt tính.

Các nghiên cứu khác nhau hiện đang được tiến hành và để làm rõ loại thành phần chống oxy hóa nào có trong thực phẩm là hữu ích và tác dụng của chúng đối với sức khỏe, các phép đo được thực hiện để làm sáng tỏ và đánh giá chức năng của từng chất chống oxy hóa. Mặc dù luật đang được phát triển và phổ biến, nhưng vẫn chưa đến giai đoạn có thể nói ăn bao nhiêu thức ăn để loại bỏ. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết trong tương lai.

Trong năm chất dinh dưỡng chính là vitamin C và vitamin E, các khoáng chất như kẽm và selen, và thường được nói đến. Đó là phytochemical (thành phần hóa học như thơ và các chất màu có trong rau) như polyphenol và carotenoid.

Vitamin chống oxy hóa

Không giống như động vật và thực vật, con người không thể tổng hợp vitamin chống oxy hóa này trong cơ thể, vì vậy cần bổ sung đủ từ chế độ ăn hàng ngày.

Vitamin C

Có khả năng chống oxy hóa mạnh ở những nơi có hàm lượng nước cao như trong máu. Nó có nhiều trong trái cây như chanh và dâu tây, và các loại rau xanh và vàng.

Vitamin E

Vitamin E tan trong chất béo còn được gọi là vitamin trẻ hóa. Nó có trong màng tế bào được tạo thành từ các axit béo không no dễ bị oxy hóa và ngăn cản quá trình oxy hóa của chúng. Nó có nhiều trong vừng, lươn, lạc, v.v.

Chất khoáng

Nó là nguyên liệu thô cho ba loại enzym được tạo ra trong cơ thể từ chất khoáng cùng với protein.

Nó có tác dụng bảo vệ các tế bào dễ bị oxy hóa bởi kẽm . Một số thực phẩm chế biến sẵn có chứa các chất phụ gia thực phẩm có tác dụng đào thải kẽm ra khỏi cơ thể hoặc ức chế sự hấp thu, người hiện đại và trẻ em có xu hướng thiếu kẽm. Nó là một chất dinh dưỡng mà bạn muốn sử dụng một cách có ý thức.

Selen

Một khoáng chất cần thiết để tổng hợp các enzym chống oxy hóa ngăn chặn oxy hoạt động. Nó sẽ hiệu quả hơn khi dùng chung với kẽm. Nó có nhiều trong cá mòi khô, shirasu khô và mầm lúa mì.

Hóa chất thực vật

Nó là một thành phần như chất đắng, mùi hương và sắc tố chủ yếu chứa trong thực vật.

Resveratrol

Polyphenol chứa trong vỏ nho. Ngoài hoạt tính chống oxy hóa, nó được cho là hữu ích để kích hoạt các gen kéo dài tuổi thọ và chống glycation.

Carotenoid

Một thành phần sắc tố có nhiều trong các loại rau xanh và vàng và có trong thực vật. Β-caroten chứa trong bí đỏ, v.v … được nhiều người biết đến. Lycopene, có nhiều trong cà chua, astaxanthin, có trong cá hồi, và lutein, có trong rau bina, đang thu hút sự chú ý vì có khả năng chống oxy hóa đặc biệt mạnh.

Polyphenol

Có tám loại polyphenol, là những thành phần làm se đặc biệt đối với trà xanh catechin , và là một thuật ngữ chung cho chúng. Người ta nghi ngờ rằng nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E.

Ngoài ra, còn có nhiều chất tạo mùi khác nhau như axit chlorogenic , là một thành phần của mùi hương cà phê, saponin có trong đậu nành, miso và nước tương, và các hợp chất lưu huỳnh được gọi là isothiocyanate, chỉ có trong các loại thực vật thuộc họ Cải như bông cải xanh và hoa cải.

Những cách này hiệu quả hơn, ví dụ, khi vitamin E mất khả năng chống oxy hóa, vitamin C sẽ tái tạo E, các khoáng chất giúp và kích hoạt các enzym chống oxy hóa để bảo vệ các loại oxy phản ứng, và các polyphenol và vitamin C. Chúng ta sẽ hợp tác với nhau.

Bởi vì nó là một chủ đề nóng, sẽ hiệu quả hơn nếu ăn nhiều loại rau và trái cây với kinh nghiệm ăn uống lâu đời có chứa phức hợp các chất dinh dưỡng và thành phần này, hơn là các chất bổ sung thiên về tập trung các thành phần cụ thể. lại an toàn.