Tập thể dục quá mức có tác dụng phụ không?

Bạn đã bao giờ bị đau cơ dữ dội vào ngày sau khi tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao cường độ cao chưa? Bạn đang kéo căng mà không để ý đến cơn đau vì cơ thể bạn đang căng cứng? Điều quan trọng là phải xem xét cường độ tập luyện từ mức độ thể lực và độ dẻo dai. Tập thể dục rất tốt cho cơ thể và tâm hồn của bạn, nhưng tập thể dục không phù hợp sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. Tôi cũng sẽ giải thích cách tìm bài tập phù hợp với bạn.

***

 

Tập thể dục quá mức có tác dụng phụ không?

Nếu bạn đột ngột tham gia vào các bài tập thể dục gắng sức hoặc tiếp tục chơi thể thao trong thời gian dài để vận động cơ thể có lợi cho sức khỏe của bạn, thiệt hại cho cơ thể của bạn sẽ lớn hơn mong đợi. Đau cơ không chỉ đến ngày hôm sau mà sự mệt mỏi về thể chất sẽ có nguy cơ tích tụ nhiều hơn, lúc này việc di chuyển sẽ rất phiền phức. Ngay cả đối với các vận động viên, nếu bạn tiếp tục tập luyện với cường độ cao trong thời gian dài hàng ngày sẽ tạo gánh nặng cho cơ bắp của bạn trước khi cơ thể bạn phục hồi, vì vậy cuối cùng bạn sẽ mắc “hội chứng overtraining” do luyện tập quá sức có thể phát triển. . Tập thể dục quá sức có thể gây ra căng thẳng về thể chất và tâm lý, có thể mất nhiều tháng để hồi phục

Nếu bạn có thói quen tập thể dục, hãy tăng dần thời gian, cường độ và tần suất tập thể dục mà bạn đã và đang làm. Nếu bạn đang đi bộ trong 20 phút, hãy tăng dần thời gian từ 20 phút lên 30 phút. Tương tự, nếu khỏe thì nên chuyển đi bộ sang chạy bộ, nếu thường xuyên thì nên tăng từng chút một, không đột ngột như thay đổi từ hai lần một tuần thành ba lần một tuần.

Nếu bạn chưa tập thể dục trước đây, hãy bắt đầu tập thể dục ở mức độ khiến bạn cảm thấy “thoải mái”. Như một hướng dẫn, sức mạnh là bạn có thể trả lời ngay cả khi bạn được nói chuyện trong khi tập thể dục. Tôi nghĩ rằng đau nhức cơ chắc chắn sẽ xảy ra vào ngày hôm sau hoặc muộn hơn, nhưng nếu bạn chăm sóc thể chất và tinh thần đúng cách như hạ nhiệt sau khi tập thể dục, ăn uống, tắm rửa và ngủ đủ giấc thì tình trạng đau nhức cơ có thể giảm thiểu. Bạn có thể mong đợi. nó.

Cách tăng cường độ tập thể dục hiệu quả

Ngoài ra, nhiều người đang kéo căng để tăng tính linh hoạt của họ. Bạn có thể dễ dàng thực hiện trong nhà, nhiều bài có cường độ tập tương đối nhẹ nên có thể nói đây là một trong những bài tập dễ thực hiện.

Ngược lại, nếu người bệnh căng cứng cơ thể khi bị đau và kéo căng sẽ làm tổn thương các mô mềm như cơ và gân. Sự linh hoạt của cơ thể có sự khác biệt riêng, vì vậy điều quan trọng là phải từ từ kéo căng cơ ở mức độ không làm tổn thương người kia, đặc biệt là khi đẩy cơ thể của người khác với động tác kéo căng của đối tác. Nếu bạn bị đau một phần khác với cảm giác bị kéo căng khi đang kéo căng, các sợi cơ của bạn có thể bị tổn thương, gây ra cái gọi là “căng cơ”. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị căng, không được kéo căng mà nên chườm đá để làm mát vùng bị đau và tiến hành sơ cứu. Nếu cơn đau không thay đổi hoặc trầm trọng hơn sau một thời gian, bạn nên đến bệnh viện điều trị thích hợp càng sớm càng tốt.

Chìa khóa để kéo giãn cơ hiệu quả là thở ra từ từ và kéo căng từ từ. Thở ra sẽ giúp thả lỏng các cơ của bạn và giúp chúng căng ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, người ta còn nói rằng tác dụng kéo giãn cơ có khả năng tăng lên khi cơ thể ấm, chẳng hạn như sau khi tắm hoặc sau khi tập thể dục, vì các cơ cũng ấm lên. Bạn cũng nên xem xét thời điểm kéo dài.

***

Các loại thuốc xương khớp Nhật tốt nhất 2022 hot

Rủi ro do tập thể dục quá mức là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu chạy và tập chạy liên tục, đầu gối và mắt cá chân của bạn có thể bị đau hoặc bạn có thể bị đau lưng. Trong trường hợp nghiêm trọng, gãy xương do căng thẳng có thể xảy ra ở ống chân và xương chân. Nhìn vào những trường hợp này, bạn có thể nghĩ rằng bạn nên ngừng tập thể dục gắng sức, nhưng trong trường hợp này, điều quan trọng là phải xem lại thời gian, cường độ và tần suất tập luyện. Nếu nội dung bài tập không phù hợp với trình độ thể lực của bản thân, nếu bạn không có sức mạnh cơ bắp, nếu cơ thể bạn trở nên kém linh hoạt, và nếu bạn tập luyện lặp đi lặp lại với tư thế gục ngã, bạn sẽ bị chấn thương do tập luyện đó.

Chấn thương thể thao có thể được chia thành hai loại: chấn thương thể thao đột ngột như bầm tím, ngã và va chạm và chấn thương thể thao mãn tính do tải trọng lặp đi lặp lại. Các chấn thương thể thao mãn tính phát triển theo thời gian có thể được ngăn ngừa ở một mức độ nào đó. Nhiều trường hợp trước khi cảm thấy đau còn có những dấu hiệu “có điều gì đó khác lạ” hoặc “có cảm giác đau nhẹ trước và sau khi vận động”, do đó bạn đừng coi thường hoặc cố chịu đựng cơn đau để tránh những chấn thương do vận động sẽ dẫn đến.

***

Dán xương khớp Hitsamitsu Nhật 2022 hot

Tập thể dục quá mức phải làm sao?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hoạt động thể chất đột ngột và mạnh mẽ có thể khiến tim ngừng đập đột ngột khi vận động. Nhiều người trong số họ là do các yếu tố y tế như bệnh tim mà người đó không biết, và điều cần thiết là phải kiểm tra y tế trước khi tập thể dục vì marathon và chạy bộ tạo gánh nặng cho tim. Nếu có máy khử rung tim (AED) gần đó, người để ý có thể cứu sống bằng cách thực hiện cấp cứu ban đầu, nhưng nếu vận động mạnh mà không biết tình trạng sức khỏe của mình thì rất rủi ro.

Những trường hợp như vậy đôi khi gặp ở chạy bộ, marathon, chơi gôn, v.v., nhưng nếu bạn mệt hoặc không khởi động đủ, vận động mạnh trong khi bị thiếu ngủ sẽ không tốt cho bạn. gánh nặng.

Tập thể dục là điều cần thiết để có một cuộc sống lành mạnh, nhưng mặt khác, tập thể dục quá tải hoặc sai kiến ​​thức có thể là gánh nặng về thể chất và tinh thần. Kiểm tra cường độ bài tập phù hợp với bạn và cố gắng thực hiện trong phạm vi hợp lý.