Tăng cân, béo lên sau khi tiêm insulin do đâu?

“Tôi tăng cân vì insulin” “Tôi béo lên sau khi tiêm insulin” … Ồ, bạn không nên đổ lỗi mọi thứ cho insulin. Nhưng chắc chắn có một lý do khiến bạn nghĩ như vậy. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy béo với insulin từ ba quan điểm: ngộ độc đường và cân bằng nước, sản xuất phục hồi và háu ăn do đói.

***

Các loại kem tan mỡ Nhật tốt nhất 2022 hot

Tăng cân, béo lên sau khi tiêm insulin đúng không?

Bạn có thể nghe mọi người nói, “Tôi đã tăng cân kể từ khi bắt đầu sử dụng insulin …”.

À, đừng đổ lỗi cho insulin vì mọi thứ. Nhưng chắc chắn có một số lý do tại sao bạn nghĩ như vậy.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường có thể đã giảm cân mà không cần làm bất cứ điều gì mà không cần sử dụng insulin. Không, trong nhiều trường hợp, người ta đột ngột giảm cân và phát hiện ra bệnh tiểu đường.

Nếu bạn không tiết đủ insulin, hoặc nếu bạn đang trong tình trạng kháng insulin không hoạt động tốt mặc dù bạn có đủ insulin, bạn sẽ không được chú ý và trở nên tăng đường huyết. Khi tăng đường huyết, quá trình tiết insulin từ tế bào beta sẽ giảm xuống, dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến lượng đường trong máu ngày càng tăng cao. Đây được gọi là “triệu chứng ngộ độc đường”.

Nguyên nhân tăng cân, béo lên sau khi tiêm insulin là gì?

Ngộ độc đường và cân bằng nước

Cơ thể trong tình trạng nhiễm độc đường sẽ bài tiết lượng đường dư thừa dưới dạng đường tiểu. Điều này gây ra chứng đa niệu, đái nhiều và khát nước.

Bất kể bạn uống bao nhiêu nước, cơ thể bạn sẽ tiếp tục bị mất nước.
Bạn càng mất ít nước khỏi cơ thể, bạn càng giảm được ít cân. Do đó, khi insulin khôi phục lượng đường trong máu trở lại bình thường, sự cân bằng nước trong cơ thể được khôi phục và bạn sẽ có cảm giác như đã tăng câ

Đây là lý do số một khiến insulin tăng cân nhanh chóng.

Khôi phục cơ và tế bào mỡ sau khi tiêm insulin

Glucose là một nguồn năng lượng quan trọng, nhưng nó không được các cơ và tế bào mỡ của cơ thể hấp thụ trong quá trình ngộ độc đường.

Do đó, cơ thể phân hủy chất béo ngày càng nhiều và bắt đầu tạo ra một lượng lớn chất năng lượng được gọi là “thể xeton” trong gan. Nó cũng là một nguồn năng lượng cho các tế bào thần kinh não thay vì glucose. Có thể nói chất béo đã được chuyển hóa thành chất hòa tan trong nước, nhưng nếu có nhiều thì cũng rất nguy hiểm khiến máu có tính axit.

Bạn biết rằng cơ thể xeton là một dấu hiệu của việc kiểm soát đường huyết kém. Đặc biệt ở trạng thái này, cơ thể cần glucose, vì vậy nó bắt đầu tạo ra glucose bằng cách phá vỡ các protein cơ có giá trị.
Bởi vì nó phá vỡ chất béo và cơ bắp ngày càng nhiều, bạn giảm cân mà không cần làm gì cả.

Máu chứa đầy glucose đến mức nó được thải ra ngoài qua nước tiểu, nhưng trớ trêu thay, các tế bào lại thiếu glucose. Người xưa cho rằng bệnh tiểu đường là “bệnh làm tan chảy cơ thể”.

Điều trị insulin trở lại bình thường và cơ thể bắt đầu sản xuất phục hồi để lấy lại protein và chất béo đã mất, chẳng hạn như cơ. Insulin đưa axit amin vào tế bào cơ và giúp tạo ra protein dễ dàng hơn. Nó cũng có tác dụng biến glucose thành triglycerid và đưa axit béo tự do vào tế bào mỡ. Bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã tăng cân nhiều như nó được tái tạo.

Đói và háu ăn

Khi bạn rơi vào tình trạng ngộ độc đường, glucose, là nguồn cung cấp năng lượng, sẽ được giải phóng dưới dạng đường tiểu cho dù bạn ăn bao nhiêu, vì vậy bạn sẽ luôn cảm thấy đói. Bạn có thể muốn nói: “Thưa thầy, con rất thèm ăn, nên con không tệ chút nào…” Bạn sẽ có thói quen ăn uống. Số tiền cho một người là lớn.

Nếu bạn điều chỉnh lượng insulin theo thói quen ăn uống này … bạn có thể thấy rằng bạn thực sự béo lên!

Những phụ nữ trẻ loại 1 lo lắng về phong cách của mình có thể thoát khỏi nó trong một thời gian ngắn bằng cách tiết giảm insulin để cơ thể xeton thải ra khỏi nước tiểu của họ. Tuy nhiên, khi bạn lấy lại được sự kiểm soát đường huyết, nó sẽ sớm trở lại bình thường vì những lý do đã đề cập ở trên. Nhưng cơ bắp không thể được phục hồi nếu không có nỗ lực.

Vì vậy, nó có lẽ nhiều chất béo hơn so với ban đầu. 65% trọng lượng cơ thể tăng lên nhờ insulin và các tác nhân SU là chất béo, và 35% là mô nạc như cơ. Và không may, về lâu dài, nguy cơ biến chứng cũng tăng lên.

Nếu bạn bắt đầu tăng cân với insulin, hãy nói chuyện kỹ lưỡng với đội ngũ y tế của bạn để tìm ra vấn đề. Insulin không phải là một kẻ xấu, mà là một món quà từ Chúa.

Trên đây là một câu chuyện có căn cứ về mặt y học, nhưng theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, việc chuyển sang chế độ ăn kiêng ít chất béo là một lựa chọn cho những “người dễ tăng cân” với sự ra đời của insulin. Insulin có thể được sử dụng để giải quyết lượng carbohydrate mà chúng ta đang phải vật lộn, tức là glucose, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng thực hiện chế độ ăn ít chất béo, ít calo. Sau đó, tăng lượng tập thể dục đồng thời giảm insulin.

Tuy nhiên, ăn ít chất béo không phải là rất ngon về mặt cá nhân … Đó là một trong những lo lắng của tôi

Tóm lại

Có những lý do khác để tăng cân với insulin. Một là khi lượng đường trong máu được kiểm soát, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản sẽ giảm xuống. Ngoài ra, cơ thể glucose và xeton không được thải bỏ qua nước tiểu, do đó, quá trình giảm cân sẽ dừng lại. Bạn có thể béo lên ngay cả khi áp dụng chế độ ăn kiêng hạ đường huyết.

Quá trình hồi phục sau tình trạng hạ đường huyết sẽ mất một khoảng thời gian, vì vậy chắc chắn bạn sẽ ăn quá nhiều.

Nếu bạn bắt đầu liệu pháp tăng cường insulin mà không giảm lượng calo trong chế độ ăn uống của mình, trước tiên hãy nghĩ đó là chất béo. Mức độ cao của insulin trong máu là một dấu hiệu cho thấy các tế bào mỡ dự trữ glucose dưới dạng chất béo. Tế bào mỡ là những tế bào nhạy cảm nhất trong cơ thể với insulin