Sữa ong chúa có thật sự tốt?

posted in: blog | 1

Sữa ong chúa có thật sự tốt và có thể dùng cho nam giới không? công dụng chính của sữa ong chúa thật sự là gì và nên sử dụng như thế nào? Nội dung bài viết này mục đích trả lời các thắc mắc chung của người dùng về cách dùng và công dụng của viên uống sữa ong chúa.

Sữa ong chúa là gì, có tác dụng gì?

Sữa ong chúa có nhiều tác dụng khác nhau, tất cả chúng ta cùng tóm lược qua một số tác dụng chính của nó:

 • Dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học từ trước đến nay cho thấy trong sữa ong chúa có chứa những chất dinh dưỡng gồm 22 Amino acids cần thiết cho hoạt động của cơ thể và nhiều hàm lượng sinh tố hữu ích như B1, B2 (riboflavin), niacin, B5 (pantothenic acid), B6, biotin, folic acid, B12, inositol, và choline. Sữa ong chúa là sản phẩm có màu trắng sữa, hơi vàng, nửa trong suốt, vị hơi chua, rất giàu chất dinh dưỡng.
  Sữa ong chúa thực hiện chức năng kích thích sự hồi phục và tái sinh của tế bào các tổ chức như thận, gan, thần kinh… giúp cải thiện công năng của các tuyến nội tiết, tăng cường khả năng sinh dục và sinh sản. Sản phẩm còn nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn ứng dụng liều cao thì sữa ong chúa có tác dụng an thần, phòng chống tình trạng mất ngủ…
 • Thực tế thì sữa ong chúa là một trong những loại lương thực chức năng có khá nhiều tác dụng dược lý như: kích thích quá trình sinh trưởng của cơ thể; chống lão hóa; nâng cao năng lực tư duy và khả năng của trí nhớ; chống ung thư và phóng xạ; kháng khuẩn và chống viêm; tăng cường sức co bóp cơ tim, hạ huyết áp và phòng chống tích cực tình trạng vữa xơ động mạch; bảo hộ và cải thiện công năng tạo huyết của tủy xương, làm tăng số lượng và chất lượng tốt các tế bào máu.

Để trả lời câu hỏi sữa ong chúa có thật sự tốt hay không trước tiên bạn phải xác định rỏ mục đích của bạn trong việc sử dụng sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa được coi là một loại lương thực chức năng có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ứng dụng nó, bạn có mục đích rõ ràng của mình, đó chính là dùng sữa ong chúa để trang điểm da, tăng cường khả năng sinh lý, phòng chống tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể,…
Dựa vào từng mục đích ứng dụng cụ thể, khi đạt được kết quả như mong đợi, bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Sử dụng sữa ong chúa thường xuyên có tốt không không?”.
Tùy vào từng loại sữa ong chúa bạn sử dụng, có loại ứng dụng 1 viên/ngày, loại 2 viên/ngày,…

Sữa ong chúa tươi và sữa ong chúa viên nang khác nhau chỗ nào?

Trước đây trong thời phong kiến chỉ có tầng lớp quý tộc mới được sử dụng Sữa ong chúa. Đặc điểm của Sữa ong chúa có màu vàng nhạt hoặc trắng đục và được loài ong mật bảo quản trong nụ ong chúa, ( Nụ ong chúa tạm hiểu là nơi chứa thức ăn dành cho con Ong Chúa, mỗi tổ ong chỉ có một con Ong Chúa mà thôi. Nếu có từ 2 con Ong chúa thì tất yếu sẽ tự chia đàn thành 2 tổ ong khác nhau cũng giống như một Nước không thể có 2 Vua ). Và sữa ong chúa này được lấy trực tiếp từ nụ ong chúa nên gọi là Sữa ong chúa nguyên chất.

sua-ong-chua-co-tot-khong

Vậy tại sao gần đây lại xuất hiện 2 thuật ngữ là Sữa ong chúa tươi và Sữa ong chúa viên nang ( gọi tắt là Sữa ong chúa viên ) làm cho người tiêu dùng bị bối rối khi chọn lựa sản phẩm.

Như các bạn cũng biết đấy, khi Sữa ong chúa còn nằm trong Nụ chúa thì nó được bảo vệ bởi những chú ong thợ. Thức ăn này sẽ được bảo quản tốt trong suốt thời gian dài để cho con Ong Chúa ăn dần. Sữa ong chúa không bị hư hay phân hủy thành phần dưỡng chất của nó khi còn nằm trong nụ chúa nhưng sẽ bị hư nếu chúng ta lấy nó ra khỏi nụ chúa. Dưới tác động của môi trường bên ngoài, của vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài sẽ làm sữa ong chúa nhanh hư và giảm chất lượng ban đầu của nó.

Với lý do trên, để bảo quản tốt sữa ong chúa thì người ta cần để chúng trong môi trường lạnh có nhiệt độ thấp ( tủ lạnh hoặc tủ đông ) nhằm tránh tác động của nhiệt độ và vi khuẩn từ bên ngoài. Chính vì thế thuật ngữ Sữa ong chúa tươi có nghĩa là Sữa ong chúa nguyên chất được bảo quản lạnh nên lúc nào cũng “tươi”. Ưu điểm của Sữa ong chúa nguyên chất là có để dùng thay thế kem dưỡng da (dành cho phụ nữ) hoặc dùng để uống trực tiếp bồi bổ sức khỏe tăng cường sinh lý (cho cả 2 phái), nghĩa là uống cũng được mà dùng bôi da cũng được.

Còn nhược điểm của sữa ong chúa nguyên chất là cần bảo quản lạnh cho lúc nào cũng “tươi” nên rất bất tiện khi mang đi xa, mang theo bên mình…Và từ đây người ta đã tìm cách điều chế từ dạng “tươi” sang dạng “viên nang” để có thể bảo quản được Sữa ong chúa ở nhiệt độ thường và dễ mang theo bên mình khi đi xa, và được gọi là sữa ong chúa viên nang ( gọi tắt là Sữa ong chúa viên ).

Như vậy không có nghĩa là chất lượng 2 loại Sữa ong chúa này sẽ như nhau đâu nhé! Trong quá trình bào chế sang dạng viên, một số thành phần dược tố của sữa ong chúa cũng bị phân hủy và mất đi so với Sữa ong chúa nguyên chất. Ngay cả một số nước tiên tiến trên thế giới áp dụng công nghệ hiện đại khi điều chế dạng viên thì cũng chỉ đạt được 70~ 90% thành phần dược tố quan trọng của sữa ong chúa nguyên thủy ban đầu mà thôi.

Thêm chi tiết nữa, với tình hình quản lý thực phẩm chức năng lỏng lẻo ở VN hiện nay, có tới 70% Sữa ong chúa viên mang nhãn hiệu của Mỹ, Úc hay được sản xuất từ một quốc gia khác thực chất là hàng nhái từ Trung Quốc. Qua sự khảo khảo sát của chúng tôi, hầu hết người bán Sữa ong chúa viên không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu hay chứng nhận kiểm duyệt của BYT và việc mua bán chỉ mang tính chất tin tưởng nhau là chính.

từ khóa

 • sua ong chua
 • sua ong chua nhat ban
 • vien uong sua ong chua
 • sua ong chua maruman

 1. vifoodshop

  Bài viết đầu tư nội dung thật. Hy vọng tác giả xây dựng nhiều bài về sữa ong chúa hơn nữa

Leave a Reply