Phương pháp áp lạnh là gì, có tác dụng giảm cân không?

Phương pháp áp lạnh là phương pháp hỗ trợ giảm cân, giảm đau nhức đang được nhiều người quan tâm hiện nay, bởi phương pháp mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng liệu phương pháp áp lạnh có tác dụng giảm cân không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

**

Review giảm cân 15kg của Nhật 2022 hot

Phương pháp áp lạnh là gì?

Phương pháp áp lạnh được thực hiện bằng cách để cơ thể bạn ở trạng thái cực lạnh vì lợi ích y tế.

Phương pháp áp lạnh toàn thân phổ biến là bạn phải đứng trong một buồng bao gồm tất cả các bộ phận của cơ thể, ngoại trừ đầu. Không khí trong buồng giảm xuống nhiệt độ từ âm 200 ° F đến 300 ° F trong tối đa 5 phút.

Phương pháp áp lạnh đã trở nên phổ biến vì khả năng điều trị các tình trạng đau đớn và mãn tính như chứng đau nửa đầu và viêm khớp dạng thấp. Và nó cũng được cho là một phương pháp điều trị giảm cân có thể thực hiện được.

Phương pháp áp lạnh có tác dụng giảm cân không?

Lý thuyết đằng sau liệu pháp áp lạnh là nó làm đông lạnh các tế bào mỡ trên khắp cơ thể và giết chết chúng. Điều này khiến chúng bị gan lọc ra khỏi cơ thể và loại bỏ vĩnh viễn khỏi các vùng mô mỡ.

Một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng cho thấy việc tiếp xúc hàng ngày với nhiệt độ lạnh (62,5 ° F hoặc 17 ° C) trong 2 giờ mỗi ngày trong 6 tuần làm giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể khoảng 2%.

Điều này là do một chất trong cơ thể bạn được gọi là mô mỡ nâu (BAT) đốt cháy chất béo để giúp tạo ra năng lượng khi cơ thể bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh.

Điều này cho thấy rằng cơ thể có thể có cơ chế giảm mỡ do nhiệt độ lạnh.

MỘT Nghiên cứu năm 2014 trong bệnh tiểu đường cho người tham gia tiếp xúc với nhiệt độ ngày càng lạnh và sau đó nhiệt độ ngày càng ấm hơn mỗi đêm trong 4 tháng. Nghiên cứu bắt đầu ở 75 ° F (23,9 ° C) xuống 66,2 ° F (19 ° C) và trở lại 81 ° F (27,2 ° C) vào cuối giai đoạn 4 tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh dần sau đó ấm hơn có thể làm cho BAT của bạn phản ứng nhanh hơn với những thay đổi nhiệt độ này và giúp cơ thể bạn xử lý glucose tốt hơn.

Điều này không nhất thiết liên quan đến giảm cân. Nhưng việc tăng cường chuyển hóa đường có thể giúp bạn giảm cân theo thời gian bằng cách giúp cơ thể bạn tiêu hóa tốt hơn các loại đường có thể chuyển thành chất béo trong cơ thể.

Nghiên cứu khác cũng ủng hộ ý kiến ​​rằng liệu pháp áp lạnh hoạt động tốt nhất khi nó được kết hợp với các chiến lược giảm cân khác – như tập thể dục.

Một nghiên cứu năm 2014 trong Y học oxy hóa và Tuổi thọ tế bào đã theo dõi 16 vận động viên chèo thuyền kayak trong Đội tuyển Quốc gia Ba Lan, những người đã thực hiện phương pháp áp lạnh toàn thân ở nhiệt độ −184 ° F (−120 ° C) xuống đến −229 ° F (−145 ° C) trong khoảng 3 phút một ngày trong 10 ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liệu pháp áp lạnh giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập thể dục và giảm tác động của các loại oxy phản ứng (ROS) có thể gây viêm và tăng cân theo thời gian.

Điều này có nghĩa là liệu pháp áp lạnh có thể cho phép bạn tập thể dục thường xuyên hơn do thời gian phục hồi nhanh hơn và ít gặp phải tác động tiêu cực của căng thẳng và tăng cân hơn.

Và đây là một số điểm nổi bật gần đây từ nghiên cứu về phương pháp áp lạnh để giảm cân:

  • Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy 3 phút tiếp xúc với nhiệt độ -166 ° F (−110 ° C) 10 lần trong khoảng thời gian 5 ngày không có tác động có ý nghĩa thống kê đến việc giảm cân ở nam giới.
  • Một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Béo phì cho thấy rằng liệu pháp áp lạnh trong thời gian dài kích hoạt một quá trình trong cơ thể được gọi là quá trình sinh nhiệt do lạnh. Điều này dẫn đến sự mất tổng thể của khối lượng cơ thể, đặc biệt là xung quanh thắt lưng trung bình là 3%.

Phương pháp áp lạnh có tác dụng phụ không?

Phương pháp áp lạnh đã được phát hiện có một số tác dụng phụ mà bạn có thể muốn xem xét trước khi thử áp dụng phương pháp này để giảm cân.

Tác dụng phụ thần kinh

Quá lạnh trên da có thể dẫn đến một số tác dụng phụ liên quan đến thần kinh, bao gồm:

  • tê tái
  • cảm giác ngứa ran
  • đỏ
  • kích ứng da

Đây thường chỉ là tạm thời, chỉ kéo dài vài giờ sau khi làm thủ thuật. Đi khám bác sĩ nếu chúng vẫn chưa khỏi sau hơn 24 giờ.

Sử dụng lâu dài gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn

Không áp dụng phương pháp áp lạnh lâu hơn khuyến cáo của bác sĩ, vì tiếp xúc với lạnh trong thời gian dài có thể gây tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn hoặc làm chết mô da (hoại tử).

Phương pháp áp lạnh toàn bộ cơ thể được thực hiện ở nhiệt độ dưới mức đóng băng không bao giờ được thực hiện quá 5 phút mỗi lần và phải có sự giám sát của nhà cung cấp được đào tạo.

Nếu bạn đang thử phương pháp áp lạnh tại nhà với một túi đá hoặc một bồn tắm chứa đầy đá, hãy dùng khăn che túi đá để tránh bị bỏng do tủ lạnh. Và không tắm nước đá lâu hơn 20 phút.

Biến chứng tiểu đường

Không áp dụng phương pháp áp lạnh nếu bạn bị tiểu đường hoặc các tình trạng tương tự đã làm tổn thương dây thần kinh của bạn. Bạn có thể không cảm nhận được cái lạnh trên da, điều này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh và mô chết nhiều hơn.

***

Thuốc tiểu đường của Nhật loại nào tốt?

Cryotherapy so với CoolSculpting

CoolSculpting hoạt động bằng cách sử dụng một phương pháp gọi là cryolipolysis – về cơ bản, bằng cách làm đông lạnh chất béo.

CoolSculpting được thực hiện bằng cách đưa một phần nhỏ chất béo trong cơ thể bạn vào một công cụ điện tử áp dụng nhiệt độ cực lạnh lên phần chất béo đó để tiêu diệt các tế bào mỡ.

Một lần điều trị CoolSculpting mất khoảng một giờ cho một phần mỡ. Theo thời gian, lớp mỡ và “cellulite” mà bạn có thể nhìn thấy dưới da sẽ giảm đi. Điều này là do các tế bào mỡ đông lạnh bị giết và sau đó được lọc ra khỏi cơ thể qua gan vài tuần sau khi bạn bắt đầu điều trị.

CoolSculpting vẫn còn là một thủ tục tương đối mới. Nhưng một Đánh giá năm 2014 của nghiên cứu phát hiện ra rằng quá trình phân giải lạnh có thể làm giảm lượng mỡ ở những vùng được điều trị tới 25% sau một lần điều trị.

CoolSculpting hoạt động tốt nhất khi nó được kết hợp với một chiến lược giảm cân khác, chẳng hạn như kiểm soát khẩu phần ăn hoặc tập thể dục. Nhưng khi được thực hiện thường xuyên cùng với những thay đổi lối sống này, CoolSculpting có thể loại bỏ vĩnh viễn các vùng mỡ trên cơ thể bạn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Phương pháp áp lạnh có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng một số ít trong số đó có liên quan đến giảm cân. Các tác dụng phụ có thể có của phương pháp áp lạnh có thể lớn hơn những lợi ích chưa được chứng minh của việc giảm cân.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đã cảnh báo về việc thiếu bằng chứng cho quy trình này và các biến chứng có thể xảy ra có thể phát sinh.