Tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân

Một cách để giải quyết tình trạng béo phì là phẫu thuật giảm béo. Loại phẫu thuật này bao gồm việc loại bỏ hoặc giảm kích thước dạ dày của bạn. Phẫu thuật vùng kín thường dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

***

Bột dạ dày Ohta Nhật 2022 hot

Phẫu thuật tay áo dạ dày là một trong một số loại lựa chọn phẫu thuật cắt dạ dày. Các chuyên gia y tế thường gọi nó là cắt dạ dày theo chiều dọc.

Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân một cách chi tiết nhé!

Phẫu thuật cắt dạ dày là gì?

Phẫu thuật cắt dạ dày hầu như luôn được thực hiện như một thủ thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng nội soi. Điều này có nghĩa là một ống dài và mỏng được đưa vào bụng của bạn thông qua một số vết rạch nhỏ. Ống này có một đèn và một máy ảnh nhỏ gắn liền với nó cũng như các dụng cụ khác nhau.

Phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân, đây là loại thuốc đưa bạn vào giấc ngủ rất sâu và cần có máy thở để thở cho bạn trong suốt quá trình phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật dẫn đến việc chia dạ dày của bạn thành hai phần không bằng nhau. Khoảng 80% phần cong bên ngoài của dạ dày được cắt bỏ và loại bỏ.

Các cạnh của 20 phần trăm còn lại sau đó được ghim hoặc khâu lại với nhau. Điều này tạo ra một cái dạ dày hình quả chuối chỉ bằng khoảng 25% so với kích thước ban đầu.

Bạn sẽ ở trong phòng phẫu thuật khoảng một giờ. Sau khi phẫu thuật hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến phòng hồi sức để chăm sóc hậu phẫu. Bạn sẽ ở trong phòng hồi sức khoảng một giờ nữa trong khi thức dậy sau cơn mê.

Các vết mổ nhỏ ở bụng của bạn thường nhanh chóng lành lại. Bản chất xâm lấn tối thiểu của phẫu thuật giúp bạn hồi phục nhanh hơn so với thủ thuật mở bụng bằng một vết mổ lớn hơn.

Trừ khi có biến chứng, bạn có thể về nhà trong vòng 2 hoặc 3 ngày sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt dạ dày có tác dụng giảm cân không?

Phẫu thuật cắt dạ dày giúp bạn giảm cân theo hai cách:

 • Dạ dày của bạn nhỏ đi đáng kể nên bạn cảm thấy no và bỏ ăn sớm hơn. Điều này có nghĩa là bạn hấp thụ ít calo hơn.
 • Phần dạ dày sản xuất ghrelin – một loại hormone có liên quan đến cảm giác đói – đã bị loại bỏ, vì vậy bạn sẽ không đói như trước.

Theo Hiệp hội phẫu thuật chuyển hóa và bệnh lý Hoa Kỳ, bạn có thể mong đợi giảm ít nhất 50 phần trăm trọng lượng dư thừa của mình trong vòng 18 đến 24 tháng sau khi phẫu thuật cắt dạ dày. Một số người thua cuộc 60 đến 70 phần trăm.

Điều quan trọng cần nhớ là điều này sẽ chỉ xảy ra nếu bạn cam kết tuân theo chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục do bác sĩ phẫu thuật khuyến nghị. Bằng cách áp dụng những thay đổi lối sống này, bạn có nhiều khả năng giảm cân lâu dài.

*** Các loại nước ép rau cũ Nhật tốt cho người giảm cân

Có nên phẫu thuật cắt dạ dày không?

Bất kỳ loại phẫu thuật nào, bao gồm cả phẫu thuật cắt dạ dày, chỉ được coi là một lựa chọn khi những nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn cũng như việc sử dụng thuốc giảm cân không có kết quả.

Ngay cả khi đó, bạn phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định để đủ điều kiện tham gia thủ tục cải tạo. Các tiêu chí này dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn và liệu bạn có mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào liên quan đến béo phì hay không.

Đôi khi, phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện nếu bạn thừa cân nhưng không đủ tiêu chuẩn béo phì, nhưng bạn có tình trạng sức khỏe đáng kể liên quan đến cân nặng của mình.

Phẫu thuật cắt dạ dày có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt dạ dày được coi là một thủ thuật tương đối an toàn. Tuy nhiên, giống như tất cả các cuộc phẫu thuật lớn, có thể có rủi ro và biến chứng.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau hầu hết mọi cuộc phẫu thuật. Bao gồm các:

 • Xuất huyết. Chảy máu từ vết thương phẫu thuật hoặc bên trong cơ thể của bạn có thể dẫn đến sốc khi nó nghiêm trọng.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Phẫu thuật và quá trình hồi phục có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch, thường là ở tĩnh mạch chân.
 • Thuyên tắc phổi. Thuyên tắc phổi có thể xảy ra khi một phần của cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi của bạn.
 • Nhịp tim không đều. Phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ tim đập không đều, đặc biệt là rung nhĩ.
 • Viêm phổi. Cơn đau có thể khiến bạn thở nông và có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi, như viêm phổi.

Phẫu thuật tay áo dạ dày có thể có thêm các biến chứng. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra cụ thể đối với phẫu thuật này bao gồm:

 • Rò dạ dày. Dịch dạ dày có thể rò rỉ từ đường khâu trong dạ dày của bạn, nơi nó được khâu lại với nhau.
 • Hẹp. Một phần của ống bao tử có thể đóng lại, gây tắc nghẽn dạ dày.
 • Thiếu hụt vitamin. Phần dạ dày bị cắt bỏ một phần chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ vitamin mà cơ thể bạn cần. Trừ khi bạn bổ sung vitamin, điều này có thể dẫn đến thiếu hụt.
 • Ợ chua (GERD). Định hình lại dạ dày của bạn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Điều này thường có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn.

Điều quan trọng cần nhớ là thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục là điều cần thiết để giảm cân và duy trì cân nặng sau khi phẫu thuật cắt dạ dày. Có thể tăng cân trở lại nếu bạn:

 • ăn quá nhiều
 • ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh
 • tập thể dục quá ít

Phần da thừa sau khi cắt dạ dày gây mất thẩm mỹ

Một mối quan tâm chung khác, đặc biệt là khi bạn giảm nhiều cân một cách nhanh chóng, là bạn có thể còn lại một lượng lớn da thừa khi số cân giảm đi. Đây là một tác dụng phụ thường gặp của phẫu thuật cắt dạ dày.

Phần da thừa này có thể được phẫu thuật cắt bỏ nếu bạn thấy phiền. Nhưng hãy nhớ rằng có thể mất đến 18 tháng để cơ thể bạn ổn định sau khi phẫu thuật cắt dạ dày. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên đợi trước khi xem xét quy trình loại bỏ da. Cho đến lúc đó, bạn có thể muốn thử một số kỹ thuật để làm căng da chùng.

Một điều nữa cần cân nhắc trước khi quyết định phẫu thuật cắt dạ dày là, không giống như một số phẫu thuật cắt dạ dày khác, phẫu thuật cắt dạ dày là không thể thay đổi được. Nếu bạn không hài lòng với kết quả, dạ dày của bạn không thể thay đổi như cũ.

Chế độ ăn uống của bạn sẽ thay đổi như thế nào sau khi phẫu thuật cắt dạ dày?

Trước khi phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện, bạn thường phải đồng ý với những thay đổi lối sống cụ thể do bác sĩ phẫu thuật khuyến nghị. Những thay đổi này nhằm giúp bạn đạt được và duy trì việc giảm cân.

Một trong những thay đổi này bao gồm ăn một chế độ ăn lành mạnh hơn trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đề xuất chế độ ăn uống bao tử tốt nhất cho bạn trước và sau khi phẫu thuật. Những thay đổi về chế độ ăn uống mà bác sĩ phẫu thuật đề xuất có thể tương tự như những hướng dẫn chung về chế độ ăn uống bên dưới.

Thông thường, bạn sẽ có thể ăn thức ăn lành mạnh bình thường khoảng một tháng sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ thấy rằng mình ăn ít hơn trước khi làm thủ thuật vì bạn sẽ nhanh no và không cảm thấy đói.

Chế độ ăn hạn chế của bạn và các bữa ăn nhỏ hơn có thể gây ra một số thiếu hụt dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải bù đắp điều này bằng cách uống vitamin tổng hợp, bổ sung canxi, tiêm B-12 hàng tháng và những loại khác theo khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật tay áo dạ dày là một trong một số loại lựa chọn phẫu thuật cắt dạ dày. Nó hoạt động bằng cách làm cho dạ dày của bạn nhỏ lại để bạn ăn ít hơn. Vì kích thước dạ dày của bạn giảm xuống, bạn cũng sẽ thấy rằng mình ít đói hơn.

Để đủ điều kiện phẫu thuật dạ dày, bạn phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Bạn cần chứng minh rằng bạn đã thử các phương pháp giảm cân khác – bao gồm ăn kiêng, tập thể dục và dùng thuốc giảm cân – mà không thành công. Các tiêu chí đủ điều kiện khác bao gồm chỉ số BMI của bạn và liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào liên quan đến béo phì hay không.