Phân loại collagen& tác dụng của collagen với da, khớp, tóc

Collagen là một loại protein không chỉ được phân bổ ở da mà còn ở tất cả các mô và cơ quan như da và xương. Tác dụng chính của collagen, “giữ ẩm và đàn hồi da,” “hình thành xương chắc khỏe”, “cải thiện vận động khớp”, và “xây dựng gân và cơ chắc khỏe,” cùng với các loại và vai trò của collagen được giới thiệu trong bài viết này.
***
Các loại và vai trò của collagen

Collagen là một dạng protein tồn tại trong cơ thể con người và được phân bổ ở tất cả các mô và cơ quan như da và xương. Nó tồn tại trong khi hình thành các cấu trúc như sợi và màng, và chiếm khoảng 30% protein trong cơ thể.

Bạn có biết rằng có nhiều loại collagen tùy thuộc vào vị trí mô mà nó tồn tại?

Các loại collagen được phân loại theo sự khác biệt về cấu trúc và chức năng của chúng, chẳng hạn như collagen dạng sợi, collagen màng đáy và collagen chuỗi ngắn.

Hơn nữa, chúng được đặt tên là loại I, loại II, loại III, v.v. theo thứ tự mà chúng được phát hiện. Năm điều sau đây được nhiều người biết đến.

Loại I: Collagen có nhiều nhất trong cơ thể con người. Hiện diện trong nhiều mô liên kết như da, gân, dây chằng và giác mạc. Nó rất quan trọng cho sự hình thành xương.

Loại II: Hiện diện trong thể sụn và thể thủy tinh. Nó là một thành phần chính của sụn khớp.

Loại III: Biểu hiện trên da và thành mạch máu. Nó phục hồi tổn thương da và tăng độ đàn hồi của mạch máu.

Loại IV: Hiện diện ở màng đáy của da. Nó kết nối các tế bào và thúc đẩy tăng trưởng.

Loại V: Có trong mạch máu, cơ, nhau thai, v.v. Nó được chứa cùng với loại I và loại III để tạo thành mô liên kết.

***

Tác dụng chính của collagen

Collagen là một loại protein đặc biệt đối với động vật và chủ yếu có trong các mô liên kết như da và xương.
Nó có vai trò duy trì hình thái và chức năng của cơ thể đồng thời hình thành cấu trúc sợi và cấu trúc màng chắc khỏe và dẻo dai.Collagen có 4 tác dụng chính: “giữ ẩm và đàn hồi da”, “hình thành xương chắc khỏe”, “cải thiện chuyển động của khớp” và “xây dựng gân và cơ chắc khỏe “.
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái.

① Dưỡng ẩm và tạo độ đàn hồi cho da

Vai trò điển hình của collagen là giữ cho làn da của bạn đẹp. Khoảng 40% collagen có trong cơ thể con người là ở da .
Da bao gồm ba lớp: biểu bì, hạ bì và mô dưới da, trong đó, lớp hạ bì là cơ quan chính của mô da và phần lớn được cấu tạo bởi collagen.
Trong lớp hạ bì, hình dạng, độ ẩm, độ săn chắc và độ đàn hồi của da được điều chỉnh.Ngoài ra, collagen còn có mặt trong lớp màng đáy kết nối biểu bì và hạ bì, có vai trò quan trọng trong việc hình thành độ mịn của da, nên hiệu quả của nó đã thu hút sự chú ý trong giới làm đẹp trong nhiều năm qua.

② Hình thành xương chắc khỏe

Ngoài da, collagen đóng một vai trò quan trọng trong các mô liên quan đến các chuyển động của cơ thể và các chức năng vận động như xương, khớp và cơ.

Collagen có tác dụng hình thành hệ xương chắc khỏe để ngăn ngừa các chấn thương như gãy xương và làm trơn tru chuyển động của các khớp cần thiết cho việc uốn và duỗi khuỷu tay và đầu gối, để chúng ta tiếp tục khỏe mạnh là một người rất quan trọng.

Trong số nhiều loại collagen, collagen loại I, có nhiều nhất trong cơ thể con người, chiếm hơn 90% chất hữu cơ trong xương. Ngoài ra, collagen loại I là một thành phần chính trong nhiều mô liên kết như gân và dây chằng.

Trong số các mô này, collagen có tác dụng duy trì sức bền và sự dẻo dai ở từng cơ địa.

Collagen là nền tảng của cấu trúc xương

Bạn có thể nghĩ rằng xương được tạo ra từ canxi, nhưng trên thực tế , nó có cấu trúc trong đó các khoáng chất như canxi được gắn vào các sợi collagen.

Collagen cung cấp cho xương một đặc tính đệm dẻo dai, làm mềm tác động từ bên ngoài và bảo vệ xương khỏi bị tổn thương, trong đó canxi sẽ tạo thành một khối cứng.

Mật độ xương, thước đo độ chắc khỏe của xương, là để kiểm tra xem có bao nhiêu khoáng chất như canxi được đóng gói, nhưng nếu bạn nói rằng “mật độ xương là đủ nhưng dễ bị chấn thương như gãy xương” thì canxi có thể là xương mất đi sự dẻo dai do không được cung cấp đủ canxi khiến xương trở nên yếu ớt và dễ gãy.

Collagen trong cơ thể bị suy giảm khi giảm dần và già đi, khiến canxi khó bám vào xương.

Collagen suy giảm và kém chất lượng cũng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương, bệnh thường gặp ở người cao tuổi .

Tôi muốn duy trì chất lượng collagen tốt trong xương để tôi có thể có một cuộc sống năng động.

③ Collagen cải thiện chuyển động của khớp

Collagen cũng có trong các khớp, và collagen loại II, có tác dụng duy trì cấu trúc của sụn, là thành phần chính của sụn khớp.
Khớp là bộ phận kết nối các xương, bằng cách chèn sụn và dây chằng vào giữa, nó có tác dụng ngăn xương cọ xát vào nhau và bị tổn thương.Chúng ta có thể uốn cong và duỗi thẳng khuỷu tay và đầu gối của chúng ta, và xoay các gốc của tay chân và vai của chúng ta vì các khớp của chúng ta.

Giống như collagen có trong xương, collagen trong khớp hoạt động giống như một tấm đệm đồng thời duy trì sức mạnh và độ đàn hồi.
Điều khác biệt so với xương là các khớp có kèm theo các cử động như gập và duỗi. Vì là xương khớp nên khi vận động sẽ gây ra ma sát.Khi quá trình tổng hợp collagen không thành công trong sụn khớp, các khớp sẽ mất đi sự chuyển động trơn tru và phạm vi chuyển động của chúng bị thu hẹp, và dù chỉ một chút cử động hoặc va chạm cũng có thể dễ dàng làm hỏng chúng.
Khi tác động lớn, các khớp bị viêm, trường hợp nặng sẽ đi lại khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày.

Gần đây, người ta đã thấy rõ rằng collagen được đưa vào cơ thể qua bữa ăn có thể hoạt động trên các tế bào như xương và khớp để tạo ra collagen mới.
Ngoài ra, một bài báo đã được công bố rằng uống collagen liên tục giúp giảm đau khớp.Vì mọi người cần phải di chuyển cơ thể mỗi ngày để tồn tại, đau khớp như đầu gối có xu hướng trở thành mãn tính khi chúng xảy ra. Trước hết, từ góc độ phòng ngừa, tôi muốn lưu ý đến việc tích cực kết hợp collagen trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

④ Collagen xây dựng gân và cơ bắp khỏe mạnh

Hiệu quả của collagen cũng đang thu hút sự chú ý trong thể thao. Collagen cũng là thành phần chính của các sợi gân kết nối cơ và xương, cũng có nhiều trong cơ.
***

Các loại thuốc bổ xương khớp Nhật tốt nhất cho tuổi trung niên

Nếu bạn tiếp tục di chuyển dữ dội, bạn có nhiều khả năng bị chấn thương thể thao do tổn thương gân và cơ được gọi là “hội chứng hoạt động quá sức”. Ví dụ như khuỷu tay bóng chày do ném bóng và đau đầu gối do chạy.

Quá trình tổng hợp collagen trở nên tích cực khi các mô cơ bị tổn thương phục hồi, vì vậy việc bổ sung collagen vào thời điểm đó có thể được kỳ vọng sẽ hình thành các mô cơ mới mạnh mẽ và khó bị phá vỡ.

Nói tóm lại, có nhiều loại collagen khác nhau, và người ta nhận thấy rằng các tác dụng rất đa dạng. Người ta nói rằng lượng collagen trong cơ thể giảm dần theo tuổi tác, vì vậy bạn nên bổ sung một cách có ý thức để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ làn da nào bị khó chịu hoặc các khớp yếu đi, hãy đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đủ collagen.

từ khoá