Nước sốt shoyu Nhật Bản là gì, loại nào ngon?

Nước sốt shoyu Nhật Bản hay còn gọi là nước tương được sản xuất từ đậu nành, lúa mì, lúa mạch & muối tạo nên một loại nước chấm ngọt thanh và đậm đà. Vậy nước sốt shoyu Nhật Bản loại nào ngon nhất, cách sử dụng thế nào? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!!!

Nước sốt shoyu Nhật Bản là gì?

Nước tương có lịch sử lâu đời hàng trăm năm, từ nguồn gốc của nó là một khu bảo tồn cổ đại của Trung Quốc được gọi là jiang , cho đến ngày nay nó được sử dụng như một trong những nguyên liệu nấu ăn và nước xốt chủ yếu của châu Á, được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Theo Trung tâm Thông tin về Nước tương chính thức của Nhật Bản, nước tương Nhật Bản có nguồn gốc từ vùng Kansai từ khoảng năm 1580. Trong thời gian này, một công ty được gọi là Nước tương Tamai bắt đầu bán nước tương và tương miso cho người dân Osaka, trở thành thứ được cho là trở thành nhà cung cấp nước tương đầu tiên ở Nhật Bản. Cuối cùng thì nước tương bắt đầu được vận chuyển từ vùng Kansai đến Kanto và các vùng khác của Nhật Bản.

Vào thời kỳ Edo của Nhật Bản bắt đầu vào năm 1603, các thành phố Noda và Chosi ở tỉnh Chiba cũng đã trở thành những vùng sản xuất nước tương lớn, tạo ra một sản phẩm có hương vị tương tự như nước tương mà chúng ta mua ngày nay.

Nước sốt shoyu được làm bằng gì?

Shoyu đơn giản là từ tiếng Nhật để chỉ nước tương, và thường dùng để chỉ loại thường được dùng để nấu ăn và làm nước chấm. Thành phần chính của nước tương bao gồm đậu nành, lúa mì, muối và nước. Nước tương đa dụng thường thấy trong các siêu thị là một chất lỏng màu nâu, loãng, được làm bằng phương pháp lên men được gọi là honjozo trong tiếng Nhật. Trong quá trình này, đậu nành và lúa mì được trộn với nhau trước khi các bào tử nấm mốc được gọi là koji được thêm vào để bắt đầu quá trình lên men.

Nước sốt shoyu Nhật Bản là gì, loại nào ngon?

Hỗn hợp koji này sau đó được để trong bể ít nhất sáu tháng trước khi nó biến thành một nguyên liệu được gọi là moromi , cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu sake ngoài nước tương. Cuối cùng vào cuối quá trình nấu bia thông qua quá trình lên men và trưởng thành thêm, moromi trở thành nước tương.

Nước sốt shoyu Nhật Bản có mấy loại?

Ngoài  koikuchi shoyu, (nước tương thông thường) chiếm khoảng 80% nước tương được sản xuất ở Nhật Bản, các loại khác bao gồm nước tương màu sáng như  usukuchi shoyu,  đến từ vùng Kansai và chứa nhiều muối hơn so với nước tương thông thường. nước sốt, và  shiro shoyu,  có nguồn gốc từ tỉnh Aichi và được sử dụng nhiều hơn để nấu các món ăn có vị ngọt. Nước tương chưa tiệt trùng được gọi là  nama shoyu trong tiếng Nhật, có vị mặn hơn so với các loại nước tương ngọt, màu sắc đậm đà và hương vị đậm đà.

Các loại nước tương khác mà bạn có thể đã nghe nói đến bao gồm  saishikomi,  một loại nước tương ủ kép được sản xuất chủ yếu ở phía Tây Nam của Nhật Bản, từ Yamaguchi xuống đến đảo Kyushu. Saishikomi  là một loại nước tương có vị ngọt, phổ biến để tạo hương vị cho sashimi và đậu phụ, và được làm bằng cách trộn koji với một loại nước tương khác thay vì nước muối, tạo ra màu sắc và hương vị đậm hơn.

Amakuchi  là một loại nước tương ngọt khác đến từ Kyushu và là loại nước tương phổ biến nhất ở vùng đó nhờ mối quan hệ sâu sắc với địa phương. Trong khi có một số tranh luận về lý do tại sao loại nước tương ngọt này lại phổ biến ở Kyushu, người ta thường cho rằng nó có thể liên quan đến thực tế là một lượng lớn đường từng được nhập khẩu vào Nhật Bản từ Hà Lan thông qua cảng Nagasaki.

Loại nước tương chính khác được gọi là  tamari . Được sản xuất chủ yếu ở vùng Chubu ở miền Trung Nhật Bản, tương tamari đặc hơn nước tương thông thường, có hương vị đậm đặc hơn và thường được dùng với sashimi vì nó ít mặn hơn. Thành phần của nó cũng khác với nước tương thông thường, vì tamari thường không chứa lúa mì.

Mặc dù phần lớn nước tương được bán ở dạng lỏng, nước tương dạng bột cũng có thể được sử dụng để dùng trong súp, nước sốt, hỗn hợp gia vị và tráng men để tăng hương vị cho món ăn.

Kể từ khi bắt đầu khiêm tốn ở Trung Quốc cổ đại, nước tương đã có một chặng đường dài và hiện có sẵn để mua với nhiều loại và sản phẩm khác nhau. Ví dụ: nếu bạn có yêu cầu ăn kiêng đặc biệt, bạn có thể mua các sản phẩm bao gồm  nước tương không chứa gluten  hoặc  nước tương Halal . Các loại nước tương khác phù hợp với chế độ ăn kiêng đặc biệt bao gồm Nước tương ít muối của Kikkoman, một loại nước tương có hàm lượng natri thấp thích hợp cho những người muốn giảm lượng muối ăn.

Nước sốt shoyu Nhật Bản loại nào ngon nhất?

Một trong những thương hiệu nước tương Nhật Bản nổi tiếng nhất là Kikkoman , có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 17 khi việc sản xuất nước tương bắt đầu trở nên phổ biến ở quận Chiba. Ban đầu được gọi là Noda Shoyu Co. Ltd, công ty cuối cùng đổi tên thành Kikkoman vào năm 1964. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Kikkoman bắt đầu tăng đáng kể xuất khẩu ra nước ngoài và ngày nay họ có ba nhà máy sản xuất ở Nhật Bản và bảy nhà máy ở nước ngoài.

Kikkoman coi nước tương nhạt của mình là duy nhất so với các công ty khác vì nó vẫn sử dụng quy trình ủ honjozo truyền thống trong quá trình sản xuất và nước sốt của nó không bao gồm bất kỳ hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản nào. Điều này dẫn đến một hương vị khác biệt so với các phương pháp sản xuất bia khác và các công ty bao gồm các chất phụ gia như bột ngọt để điều chỉnh hương vị cuối cùng. Màu nâu đỏ caramel của nước tương Kikkoman cũng khác với các loại nước xốt đậm hơn do các công ty sử dụng phụ gia sản xuất.

Một thương hiệu nước tương nổi tiếng khác của Nhật Bản là  Yamasa , được thành lập vào năm 1645 bởi Gihei Hamaguchi ở Chosi, thuộc tỉnh Chiba. Giống như Kikkoman, Yamasa kết hợp công nghệ hiện đại với phương pháp ủ truyền thống để tạo ra loại nước tương chất lượng cao được nhiều đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu Nhật Bản tin dùng. Các sản phẩm của Yamasa đa dạng từ nước tương thông thường để nấu ăn hàng ngày đến nước tương chuyên dụng dùng với sashimi và sushi, ngoài ra còn có nước sốt teriyaki đặc hơn.

Nước sốt shoyu Nhật Bản là gì, loại nào ngon?

Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu nước tương cao cấp hơn, Takesan Kishibori Shoyu là một sản phẩm dành cho người sành ăn với hương vị đậm đà, màu sắc đậm và hương thơm nồng nàn. Công ty Takesan được thành lập trên hòn đảo Shodoshima giống Địa Trung Hải nằm ở Biển Nội địa Nhật Bản, nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp và sản xuất dầu ô liu cùng với nước tương. Takesan Kishibori Shoyu được ủ bằng cách sử dụng toàn bộ đậu nành, lúa mì và muối tự nhiên trước khi được đặt trong các thùng làm từ gỗ kioke cổ thụ (gỗ tuyết tùng) trong một năm để lên men.

Cũng nằm trên đảo Shodoshima là Yamaroku Shoyu, một nhà máy bia truyền thống nhỏ do gia đình tự quản có lịch sử cách đây hơn 150 năm. Các sản phẩm của Yamaroku đều được ủ tự nhiên và mặt hàng phổ biến nhất của họ có tên là Tsurubishio, là một loại nước tương được ủ hai lần, mất 4 năm để sản xuất trước khi bán ra thị trường.

Marunaka Shoyu là một thương hiệu nước tương thủ công khác vẫn dựa trên phương pháp ủ truyền thống để sản xuất nước tương của họ. Được sản xuất tại một khu vực của tỉnh Shiga giữa dãy núi Suzuka và hồ Biwa, Marunaka đã sử dụng các kỹ thuật tương tự để sản xuất nước tương của họ trong hơn 200 năm, trong một quy trình sản xuất kéo dài gần ba năm từ đầu đến cuối.

Cách sử dụng nước sốt shoyu Nhật Bản

Tùy thuộc vào món ăn mà bạn chuẩn bị, các loại nước tương khác nhau sẽ mang lại hương vị khác nhau. Năm yếu tố góp phần tạo nên hương vị của nước tương bao gồm mặn, ngọt, chua, đắng và umami.

Một loại nước tương ngọt của Nhật Bản như shiro shoyu sẽ tốt hơn khi dùng trong các món súp nhẹ hoặc để làm tamagoyaki , một loại trứng tráng của Nhật Bản, trong khi usukuchi shoyu thường được sử dụng trong nước dùng cho món phở hoặc các món ninh khác vì nó có màu nhạt hơn. Như đã đề cập trước đây, tamari là tuyệt vời khi ăn kèm với sushi và sashimi do hàm lượng muối thấp hơn và cũng được sử dụng trong sản xuất bánh gạo senbei .

Đối với những người hâm mộ ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể nhận thấy rằng nước tương cũng được sử dụng khi tạo ra các món ngâm, được gọi là shoyuzuke trong tiếng Nhật. Nước tương thông thường có thể được sử dụng để tạo ra dưa chua xì dầu và các món ăn phụ phổ biến bao gồm dưa chuột muối Nhật Bản hoặc củ cải daikon .

Ngoài ra còn có một số loại gia vị nước tương được thiết kế để kết hợp với các món ăn cụ thể, từ nước tương trộn salad của Nhật Bản, đến nước xốt tẩm đường và gia vị được thêm vào nước tương để tạo ra nước xốt cho thịt xiên được gọi là yakitori trong tiếng Nhật. Nước tương Ponzu cũng là một loại nước chấm có hương vị cam quýt phổ biến được sử dụng cho các loại thịt nướng hoặc với mì lạnh. Công ty gia vị Nhật Bản Yamagen Jouzu cũng đã tạo ra ‘ wasabi shoyu ‘, một loại nước tương có hương vị wasabi, lý tưởng để dùng với các món thịt bò.

Cách bảo quản nước sốt shoyu Nhật Bản

Để đảm bảo nước tương của bạn vẫn giữ được hương vị, trước khi mở, tốt nhất bạn nên để trong tủ hoặc tủ đựng thức ăn khô ráo, thoáng mát.

Nước tương không cần để trong tủ lạnh và sẽ giữ được ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên, sau khi đã mở chai, nước tương sẽ giữ được hương vị lâu hơn nếu bạn để trong tủ lạnh. Theo Kikkoman, giữ nước tương ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc của nước sốt với oxy, khiến nước sốt có màu sẫm hơn và giảm hương vị.

Hầu hết nước tương sẽ có ngày hết hạn trên nhãn và sẽ giữ được đến hai năm sau khi mở nắp nếu được giữ trong điều kiện bảo quản thích hợp. Tuy nhiên, một chai nước tương chưa mở sẽ không thực sự bị hỏng và có thể giữ được vô thời hạn nếu được bảo quản trong tủ đựng thức ăn.