Nước sốt cà ri Nhật Bản có hương vị thế nào?

Mì udon cà ri, chảo cà ri, cà ri katsu, cơm cà ri Nhật Bản là những món ăn có hương vị độc đáo, không thể pha lẫn với hương vị của những món cà ri trên thế giới. Vậy nước sốt cà ri Nhật Bản có hương vị thế nào, làm từ gì, cách làm ra ao? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!!!

***

10+ nước tương của Nhật Bản ngon nhất 2022

Nguồn gốc của món cà ri ở Nhật Bản

Cà ri Nhật Bản là một trong những món ăn hàng ngày được yêu thích nhất của Nhật Bản và được ăn phổ biến ngày nay như các món ăn như mì ramen hoặc nabe (lẩu). Không giống như các món ăn châu Á có xu hướng có hương vị thơm ngon hơn nhiều, cà ri Nhật Bản nhẹ và ngọt hơn, và đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với khẩu vị của người Nhật.

Nguồn gốc của món cà ri ở Nhật Bản có thể bắt nguồn từ thời Minh Trị vào cuối những năm 1800, nơi mà nó được cho là ban đầu được du nhập vào Nhật Bản bởi người Anh. Giả sử, một thủy thủ người Anh bị đắm tàu ​​đã được tàu đánh cá Nhật Bản vớt lên, mang theo một phiên bản Anh của món ăn Ấn Độ với anh ta. Phiên bản cà ri của Anh này phù hợp với khẩu vị của người châu Âu hơn, ngọt hơn cà ri truyền thống của Ấn Độ và có màu sắc khác.

Trong 150 năm tiếp theo, người Nhật đã điều chỉnh cà ri hơn nữa để phù hợp với khẩu vị của họ, dẫn đến nhiều loại hương vị và mức độ gia vị khác nhau có sẵn để thử ngày nay, trong khi chuỗi nhà hàng cà ri nổi tiếng như CoCo Ichibanya có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi thị trấn và thành phố ở Nhật Bản.

** Bột mầm lá lúa mạch non Nhật mẫu mới 2022

Cà ri Nhật Bản loại nào ngon?

Cà ri Nhật Bản có nhiều dạng khác nhau, loại phổ biến nhất là cà ri roux và các túi nước sốt làm sẵn, ngoài ra còn có dạng vảy và bột.

Retort túi

Túi Retort hoặc túi làm sẵn được mua trong các túi kín khí và sau đó được khử trùng bằng nhiệt áp suất sau khi đậy kín, cho phép chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời hoặc phân hủy từ vi sinh vật. Chúng cũng có thể được lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng. Chuẩn bị cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, những chiếc túi nhựa này được cho vào chảo nước sôi trong ba phút trước khi đổ gạo vào.

Cà ri luộc trong túi, được gọi là retoruto kare trong tiếng Nhật, lần đầu tiên được giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 1968 khi Công ty thực phẩm Otsuka tung ra dòng sản phẩm túi Bon Curry sau khi một trong những nhà phát triển sản phẩm của họ được truyền cảm hứng khi đọc một bài báo về xúc xích dạng túi được sử dụng bởi quân đội Thụy Điển. Sau khi phát triển các loại túi chịu nhiệt, đến năm 1973, Otsuka Foods đã bán được khoảng 100 triệu gói Cà ri Bon mỗi năm.

Túi đựng cà ri làm sẵn của Nhật thường chứa các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và hành tây cùng với nước sốt cà ri nên có thể dùng thẳng với cơm hoặc mì mà không cần thêm các nguyên liệu khác.

Cà ri roux

Curry roux (lấy từ thuật ngữ nấu ăn của Pháp là roux) chủ yếu được tìm thấy trên các kệ hàng siêu thị Nhật Bản dưới dạng thanh hoặc khối hình khối có thể chia thành nhiều phần, tương tự như một thanh sô cô la nhìn từ bên ngoài. Thành phần của cà ri roux thường bao gồm hỗn hợp bột mì, dầu mỡ, bột cà ri, gia vị và hạt nêm. Những khối này sau đó được đun sôi trong chảo với nước để tạo ra nước sốt cà ri đặc.

Cà ri vảy

Nước sốt cà ri Nhật Bản có hương vị thế nào?

Ít phổ biến hơn cà ri roux nhưng vẫn có sẵn để mua là cà ri mảnh của Nhật Bản. Thương hiệu thực phẩm hàng đầu của Nhật Bản S&B Foods, nổi tiếng với dòng sản phẩm Cà ri vàng, bán hỗn hợp cà ri Nhật Bản ngoài các sản phẩm roux của họ. Theo nhà sản xuất, cà ri vảy dễ điều chỉnh khẩu phần hơn và tan nhanh hơn khi trộn với súp hoặc nước nóng. Các thành phần của món cà ri này bao gồm bột mì, bột cà ri, hạt tiêu, dầu thực vật, ớt, muối và hành tây xào.

Nước sốt cà ri Nhật Bản được làm bằng gì?

Cà ri Nhật Bản tương đối nhẹ so với các nước châu Á vì nó được làm từ sự pha trộn hài hòa giữa bột cà ri và gia vị, trong đó không có thành phần cụ thể nào nổi bật. Các thành phần hơi ngọt như hành tây xào, táo bào, cà rốt hoặc mật ong cũng thường được thêm vào để tăng thêm vị ngọt và vị umami.

Vị cay của cà ri đến từ các loại gia vị như tiêu, ớt, gừng, … Vị cay do các loại gia vị này cung cấp khác với vị cay nồng của muối.

Cà ri Nhật Bản có hương vị gì?

Lượng muối được tìm thấy trong cà ri Nhật Bản có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu và loại sản phẩm. Theo hướng dẫn chung, chúng ta có thể so sánh lượng muối có trong các sản phẩm cà ri với lượng muối được khuyến nghị hàng ngày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lớn nên cố gắng tiêu thụ ít hơn 5 gam muối mỗi ngày. Khi nhìn vào hàm lượng trong cà ri roux của các nhà sản xuất như S&B Foods, lượng muối được liệt kê là khoảng 10%.

Con số này tương đương với khoảng 1,8 đến 2 gam mỗi khẩu phần, rất thấp so với các loại thực phẩm khác và dưới mức khuyến nghị hàng ngày.

Cà ri Nhật Bản có tốt cho sức khỏe không?

Tùy thuộc vào loại cà ri Nhật Bản đang được tiêu thụ và thành phần nào được thêm vào nó, lợi ích dinh dưỡng rất khác nhau, tuy nhiên cà ri roux nói chung có nhiều calo, carbohydrate, đường và chất béo, nên tốt nhất nên ăn nó như một món ăn không thường xuyên nếu bạn đang ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc đang cố gắng giảm cân.

Luôn có nhiều cách để chế biến các món ăn lành mạnh hơn và cà ri Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Ví dụ: thay vì sử dụng roux cà ri, bạn có thể tự làm nước sốt cà ri tốt cho sức khỏe hơn bằng cách sử dụng một sản phẩm như bột cà ri của S&B, loại không chứa gam chất béo và đường trong mỗi khẩu phần.

Cà ri Nhật Bản có cay không?

Sự khác biệt chính giữa cà ri Nhật Bản và cà ri Ấn Độ là cà ri Nhật Bản thường có vị nhẹ và ngọt hơn rất nhiều, và phần đế dày và có màu nâu. Hương vị rất cay mà bạn thường thấy ở các nước châu Á khác như Thái Lan hoặc Malaysia không phổ biến trong các món ăn Nhật Bản nên hầu hết cà ri ở đây rất nhẹ so với. Không giống như cà ri Thái Lan và Ấn Độ có nhiều loại đế và màu sắc, cà ri Nhật Bản thường được làm từ cùng một loại đế.

Các món cà ri Nhật Bản phổ biến nhất

Mặc dù cà ri Nhật Bản có thể được phục vụ dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng một số món cà ri phổ biến nhất của Nhật Bản bao gồm cà ri và cơm (kare raisu), cà ri katsu, cà ri udon và cà ri chảo.

Cà ri và cơm Nhật Bản (kare raisu)

Món cà ri nguyên bản của Nhật Bản, công thức nấu cà ri và cơm bắt đầu xuất hiện trong sách dạy nấu ăn Nhật Bản và trong thực đơn nhà hàng từ những năm 1800. Thường được ăn bằng thìa thay vì dùng đũa do tính chất lỏng của nước sốt cà ri, hỗn hợp cà ri được đổ lên gạo nếp hạt ngắn và thường chứa các loại rau củ như cà rốt, khoai tây và hành tây. Các thành phần phổ biến khác bao gồm các loại rau củ như khoai lang, bí, bí đỏ và thịt như thịt gà hoặc thịt bò cũng có thể được thêm vào nước sốt. Cà ri và cơm thường được phục vụ với trang trí của dưa chua như rakkyo hoặc fukujinzuke.

Cà ri katsu

Nước sốt cà ri Nhật Bản có hương vị thế nào?

Một món cà ri phổ biến khác, cà ri katsu, bao gồm việc thêm cốt lết thịt chiên vào nước sốt cà ri và cơm. Tương tự như món schnitzel của Đức, cốt lết katsu thường được làm từ thịt gà hoặc thịt lợn, mặc dù cốt lết thịt bò cũng rất phổ biến ở khu vực Kansai. Người ta không biết chính xác cà ri katsu ra đời như thế nào, nhưng một câu chuyện cho rằng nó bắt nguồn từ Tokyo sau khi một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp của đội Yomiuri Giants bắt đầu yêu cầu một món tonkatsu phủ lên trên món cà ri của mình trong một nhà hàng phong cách phương Tây ở Ginza.

Mì udon cà ri

Bắt nguồn từ Tokyo vào thời Minh Trị, người ta tin rằng udon cà ri xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1904 tại một nhà hàng mì ở Tokyo, nơi nó bắt đầu trở nên phổ biến trong giới sinh viên Đại học Waseda. Udon cà ri là một món mì được làm bằng cách thêm bột cà ri vào nước dùng hoặc bằng cách pha loãng nước sốt cà ri với nước súp. Một món ăn phổ biến trong thực đơn được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng mì udon, các phiên bản khác nhau của món ăn như udon cà ri với pho mát cũng thường được dùng trong những ngày này. Sự cân bằng của sợi mì mặn đậm đà với nước sốt cà ri tạo nên một bữa ăn ngon nếu có phần hơi lộn xộn!

Chảo cà ri

Curry pan hay kare pan là những cuộn bánh mì giòn với lớp xốp bên trong chứa nhân cà ri, có kết cấu tương tự như bánh rán. Một món ăn nhẹ phổ biến của học sinh và người lớn, bạn có thể tìm thấy chảo cà ri ở các cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản. Cái tên ‘kare pan’ bắt nguồn từ từ tiếng Nhật có nghĩa là cà ri và ‘chảo’, phỏng theo từ tiếng Pháp ‘le đau’ có nghĩa là bánh mì.Kare pan được cho là đã được phát minh tại một tiệm bánh có tên Cattlea ở khu vực Morishita của Tokyo trong những năm 1920. Nếu bạn đã từng đến thăm Tokyo, bạn vẫn có thể ghé thăm tiệm bánh ngày nay và thử chảo kare kiểu cũ của họ đã sử dụng cùng một công thức trong gần 100 năm.

Cà ri Nhật Bản loại nào ngon?

Ngoài nước sốt cà ri đặc, nâu truyền thống của Nhật Bản, có rất nhiều loại và hương vị khác để thử nếu bạn thích mạo hiểm. Ví dụ, các món ăn như bít tết hamburger Nhật Bản với sốt cà ri, và cà ri nướng hoặc yaki từ Kyushu cũng là những cách phổ biến để ăn cà ri Nhật Bản. Thậm chí còn có món cà ri đen Nhật Bản bao gồm các thành phần như bột than tre ăn được hoặc mực ống để tạo màu đậm cho món ăn. Các nhà sản xuất cà ri nổi tiếng như S&B Foods sản xuất cà ri roux với các cấp độ gia vị khác nhau, từ nhẹ đến đặc để bạn có thể dễ dàng thử nghiệm và tìm ra hương vị phù hợp với sở thích cá nhân của mình.

Cách làm cà ri Nhật Bản

Cách làm món cà ri Nhật Bản cơ bản bằng cà ri roux rất đơn giản và nhanh chóng. Đầu tiên, chuẩn bị thịt và rau bằng cách cắt chúng thành những miếng vừa ăn trước khi xào trên lửa vừa trong chảo khoảng năm phút. Tiếp theo, cho nước vào chảo, đun sôi rồi giảm lửa, nấu rau khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm. Khi đã sẵn sàng, tắt bếp, thêm cà ri roux và trộn đều cho đến khi tan chảy hoàn toàn, sau đó đun nước sốt ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cuối cùng, rưới nước sốt cà ri lên trên cơm và thưởng thức!