Tìm hiểu về chứng nhiễm trùng đường tiết niệu ở người tiểu đường

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam giới, thậm chí phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn. Phụ nữ Mỹ sử dụng nước ép và viên nang nam việt quất để phòng và chữa bệnh, nhưng chúng có hiệu quả như thế nào?

***

Tiểu đường Ala Plus Nhật 2022 hot

Cách biến chứng nặng của tiểu đường

Ba biến chứng được biết đến nhiều nhất của bệnh tiểu đường là bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận do tiểu đường và bệnh thần kinh do tiểu đường. Trên thực tế, những điều này xảy ra ở các tế bào và bào quan không cần insulin để hấp thụ glucose trong máu. Kết quả là, lượng glucose dư thừa trong máu đi vào tế bào và tế bào không thể xử lý được, dẫn đến hư hỏng, suy thoái và lão hóa.

Và nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao và các bất thường về chất béo, làm tổn thương các mạch máu khắp cơ thể. Nguy cơ mắc các rối loạn toàn thân khác nhau như rối loạn lưu lượng máu, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm Candida cao gấp 2-4 lần. Đặc biệt, lần này tôi sẽ nói về “nhiễm trùng đường tiết niệu”, bệnh mà phụ nữ mắc bệnh tiểu đường rất dễ mắc phải.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở người tiểu đường có nguy hiểm không?

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam giới, thậm chí phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn. Phụ nữ Mỹ sử dụng nước ép và viên nang nam việt quất để phòng và chữa bệnh, nhưng chúng có hiệu quả như thế nào?

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu vì niệu đạo ngắn và thẳng khoảng 3,7 cm, điều này khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn. Đàn ông vốn thường được coi là đơn giản, niệu đạo có cấu tạo phức tạp, chiều dài khoảng 20 cm, khi chưa bầu thì cong hai nơi nên khả năng phòng the là đáng kể.

Ngoài ra, nó thường là vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Vi khuẩn E.coli này rất thích ăn đường. Trong tình trạng tăng đường huyết nơi tạo ra đường trong nước tiểu, nước tiểu ngọt được tích tụ lại trong bàng quang, do đó Escherichia coli dễ dàng lây lan và đồng thời gây ra viêm nhiễm.

Tăng đường huyết cũng làm giảm khả năng chống lại vi khuẩn của các tế bào bạch cầu. Lượng đường trong máu càng cao, các tế bào bạch cầu càng yếu.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn, sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bạn không nhận thấy rằng bàng quang của mình đã đầy do bệnh thần kinh tiểu đường hoặc nếu bạn không thể đi tiểu hết và liên tục buồn tiểu.

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ

Cứ bốn phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thì có một người có vi khuẩn trong nước tiểu mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Con số này nhiều gấp bốn lần so với một người khỏe mạnh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm thận, điều này có thể rất khó khăn nếu bạn phát hiện muộn hoặc nếu bạn không điều trị đúng cách. Các triệu chứng bao gồm đau, nóng rát khi đi tiểu và đi tiểu nhiều lần, nhưng những triệu chứng này luôn xuất hiện ở phụ nữ bị tiểu đường, dị tật niệu đạo và phụ nữ dùng thuốc ức chế miễn dịch (trong quá trình điều trị ung thư). Không phải lúc nào triệu chứng này cũng tự khỏi.

Ngoài ra, những phụ nữ thường xuyên bị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, từng bị viêm thận trước đây cũng có biểu hiện ít chủ quan hơn. Các bệnh truyền nhiễm cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm. Một số người tự ý dừng thuốc khi các triệu chứng biến mất, nhưng điều này tuyệt đối bị cấm!

***

Tiểu đêm Kobayashi Nhật 2022 hot

Những người có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao

Tuổi

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh. Khi estrogen và formol giảm, nó trở nên dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Nên nhớ rằng nếu bị viêm cũng có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Quan hệ tình dục bừa bãi

Quan hệ tình dục có thể đẩy vi khuẩn vào niệu đạo. Việc rửa sạch sẽ làm mất môi trường axit bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, đồng thời các loại gel và thuốc xịt tránh thai cũng có thể gây kích ứng niệu đạo.

Tình trạng mất vệ sinh

E. coli có thể di chuyển đến niệu đạo nếu lau từ sau ra trước trong phòng tắm.

Mang thai

Móng có thể đè lên bàng quang của mẹ và ngăn cản quá trình đi tiểu hoàn toàn.

Các triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng đường tiết niệu

Các triệu chứng thường gặp bao gồm nước tiểu tồn đọng, đi tiểu nhiều lần khiến bạn muốn đi vệ sinh, đau, rát khi đi tiểu và tiểu máu.

Các triệu chứng khác bao gồm nước tiểu có mùi tanh nồng, co giật, khó thở và ớn lạnh. Nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh cùng với các triệu chứng thông thường, bạn có thể bị viêm bể thận. Hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Một số phụ nữ không có các triệu chứng trên. Nếu vì lý do nào đó mà lượng đường trong máu của bạn tiếp tục cao hơn bình thường, hãy nghi ngờ bạn đang mắc bệnh truyền nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm cũng có thể xảy ra khi nước tiểu có màu đục hoặc có mùi khó chịu.

Phòng tránh viêm đường tiết niệu như thế nào?

  • Thực hiện thói quen lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh
  • Đừng đi vệ sinh. Ngay cả khi bạn không muốn đi tiểu, hãy đi vệ sinh vài giờ một lần. Dự trữ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục
  • Nếu bạn đang đeo pessary, hãy kiểm tra lại xem nó có vừa vặn không
  • Phụ nữ ở Hoa Kỳ và Canada yêu thích các chất bổ sung và nước ép nam việt quất để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu . Nam việt quất được cho là có các thành phần ngăn vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi trên bề mặt bàng quang. Nó giúp bài tiết vi khuẩn dễ dàng hơn.

Có vẻ như nhiều phụ nữ uống 8 ounce (240 ml) đến 16 ounce (480 ml) nước ép nam việt quất mỗi ngày. Một nghiên cứu cho thấy 16 ounce nước ép nam việt quất giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu thông thường, nhưng nó chưa được chứng minh về mặt y học.