Ngày nghỉ tập nên ăn gì, bổ sung gì phù hợp?

Ngày nghỉ tập bạn cũng cần bổ sung đủ protein, carb và chất béo giúp cơ thể phục hồi sớm hơn, cung cấp đủ năng lượng cho buổi tập sau. Nhìn chung thực đơn ngày nghỉ tập và ngày tập cũng không quá khác biệt, nếu bạn là người tập luyện thường xuyên.

Với dinh dưỡng trong quá trình tập luyện, bạn cần bổ sung đủ calorie và các dưỡng chất cần thiết để duy trì cơ bắp và cung cấp năng lượng cho buổi tập. Vậy, với chế độ ăn ngày nghỉ tập thì có điểm nào khác biệt hay không, bạn có cần giảm lượng calorie vì mình không tập luyện hay không?

Để có chế độ đúng đắn và hiệu quả nhất, hãy theo dõi nội dung sau đây.

Cường độ luyện tập có ảnh hưởng đến chế độ ăn ngày nghỉ tập

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, những người thường tập luyện các bài tập cardio cường độ cao, như chạy bộ hay HIIT nên có chế độ ăn trong những ngày nghỉ tập với tỉ lệ carbs và protein là 3:1. Lượng dưỡng chất này sẽ giúp kích thích tái tổng hợp glycogen và chuẩn bị năng lượng cho buổi tập luyện kế tiếp.

*** Enzyme giảm cân Nhật mẫu mới 2022 hot

Tỉ lệ này cũng tương tự với chế độ ăn uống trong ngày tập luyện khoảng 50-60% lượng calorie sẽ đến từ carbs và 20-25% đến từ protein.

Nếu bạn tập luyện cường độ thấp hơn, chế độ ăn sau khi tập yoga hay luyện sức mạnh tập trung nhiều hơn vào sức mạnh hay yoga, tỷ lệ carbs và protein có thể rơi vào khoảng 2: 1. Điều quan trọng là vẫn bổ sung carbs trong chế độ ăn ngày nghỉ tập.

Chế độ ăn ngày nghỉ tập cần có dưỡng chất nào?

Cơ thể cần khoảng 1 đến 2 ngày để phục hồi hoàn toàn sau khi tập luyện cường độ cao, vì vậy chế độ ăn ngày nghỉ tập cần có:

 • Đủ lượng carbs để làm năng lượng phục hồi
 • Đủ lượng chất béo để giảm sưng viêm, hỗ trợ tim và khớp
 • Đủ lượng protein để sửa chữa các mô cơ trong cơ thể và phát triển cơ bắp

Bạn có thể giữ nguyên lượng protein và carbs trong chế độ ăn, với tỉ lệ gợi ý như trên. Tuy nhiên, thời gian ăn và hàm lượng mỗi bữa ăn sẽ có những tác động khác nhau đến kết quả tập luyện và dinh dưỡng.

Chia nhỏ dưỡng chất vào từng bữa ăn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn là tập trung bổ sung hết chỉ trong một bữa. Ví dụ, bạn ăn 20-30g protein mỗi bữa ăn sẽ tốt hơn là ăn hết 50g protein trong 1 lần, vì chúng giúp bổ sung protein liên tục suốt cả ngày để duy trì quá trình hồi phục.

Ngoài ra, chú ý uống đủ nước, kể cả khi bạn không đổ mồ hôi hay cảm thấy khát. Bổ sung đủ nước không chỉ giúp duy trì nhiều chức năng hoạt động bình thường, chúng cũng có lợi hơn cho những ngày tập kế tiếp.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, như củ cải, quả mọng và rau xanh trong chế độ ăn ngày nghỉ tập cũng sẽ giúp giảm viêm và để cơ bắp chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới.

Đừng để cơn đói làm thay đổi chế độ ăn ngày nghỉ tập

Nguyên tắc chung thường được áp dụng là để cơ thể và chế độ ăn uống quyết định mức năng lượng tiêu thụ, chứ không phải dựa trên các loại máy đếm thể thao.

Chế độ ăn uống giữa ngày tập và nghỉ tập tuy không quá khác biệt, nhưng mức độ cơ thể bị đói sẽ có sự thay đổi. Khi bạn tập luyện cường độ cao và tiêu hao quá nhiều năng lượng, cơn đói có thẻ bị ức chế khiến lượng calorie bị đốt cháy giảm đi. Ngược lại, vào những ngày không tập luyện, bạn lại dễ cảm thấy đói hơn vì cơ thể cần bổ sung lại lượng năng lượng đã đốt cháy trước đó.

Một nguyên nhân khác là cơ thể sẽ tự điều chỉnh các loại hormone khiến chúng ta cảm thấy no hay đói tùy vào mức độ vận động của bạn ngày hôm đó. Vì vậy, chế độ ăn ngày nghỉ tập nên có nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh để giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn, tránh cơn đói phát sinh và bổ sung thêm các loại thực phẩm không cần thiết.

Gợi ý chế độ ăn ngày nghỉ tập

 • Bữa sáng: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt nướng, ăn kèm với quả bơ, 2 – 3 quả trứng và một ít trái cây
 • Bữa ăn nhẹ: Đậu nành non và trái cây khô (nên bổ sung carbs và protein nếu thời gian giữa bữa sáng và trưa dài hơn 4 giờ)
 • Bữa trưa: Gà và hạt quinoa ăn kèm salad hoặc các loại rau xanh tùy sở thích
 • Bữa ăn nhẹ: Sinh tố protein hoặc thanh protein ít đường
 • Bữa tối: Cá hồi và khoai lang với đậu que, có thể ăn tráng miệng với chocolate đen

Bạn có thể lựa chọn chế độ ăn ngày nghỉ tập tương tự với thực đơn tập luyện thông thường, nhưng loại bỏ các bữa phụ ngay trước và sau khi tập để không dư thừa năng lượng.

Nó có tác động đến quá trình phục hồi cơ thể và duy trì hiệu quả tập luyện trước đó, vì vậy hãy đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và bổ sung đủ chất cần thiết cho cơ thể trong những ngày không tập luyện nhé!

Tập luyện liên tục mỗi ngày hay có ngày nghỉ xen kẽ đều có những hiệu quả riêng, tùy thuộc vào loại hình tập luyện và thể chất của mỗi người mà bạn chọn cho mình lịch tập phù hợp, hiệu quả nhất nhé! Chúc bạn thành công!

***

3 bước giảm cân nhanh& hiệu quả 2022 hot

Các loại thuốc giảm cân Nhật 2022 hot

Nguồn tham khảo

Here’s Exactly What to Eat on Your Rest Day. https://www.menshealth.com/nutrition/a23939057/rest-day-diet/. Ngày truy cập: 04/06/2020

từ khoá

 • ngày nghỉ tập nên ăn gì
 • nghỉ tập gym có sao không
 • nghỉ tập thể dục 1 ngày