Cách làm món tráng miệng trà xanh Nhật Bản

Chia sẽ cách làm món tráng miệng trà xanh Nhật Bản như: bánh quy trà xanh, bánh matcha, kem matcha, matcha mochi hay nhiều món ngon từ matcha bên dưới kèm theo kinh nghiệm hữu ích và những mẹo vặt cho các bạn mới bắt đầu làm.

Trà xanh là gì?

Trà xanh đã là một mặt hàng chủ yếu ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Nó không chỉ được thưởng thức như một loại đồ uống hàng ngày mà còn được tiêu thụ trong những dịp đặc biệt như nghi lễ trà của Nhật Bản. Trà Matcha cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được các tổ chức y tế khác nhau như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Một số lợi ích sức khỏe của trà xanh matcha bao gồm giảm cholesterol, cải thiện lưu lượng máu, tăng hoạt động của não và sự trao đổi chất. Trà xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư và nó chứa vitamin E rất tốt cho da.

Lịch sử của Matcha có từ khoảng 1.200 năm trước khi nó lần đầu tiên được nhập khẩu vào Nhật Bản từ Trung Quốc bởi các nhà sư Phật giáo, những người đã phát triển thói quen uống nó hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe tâm linh và tinh thần của họ. Nó cũng giúp các nhà sư tỉnh táo trong thời gian dài thiền định.

Điều quan trọng cần lưu ý là có một số loại trà xanh phổ biến ở Nhật Bản như sencha và gyokuro, và không phải tất cả trà xanh đều giống matcha.

Matcha là một loại trà xanh dạng bột được xay từ lá và được trồng trong bóng râm, do đó có vị đắng hơn. Nó thường được phục vụ với  wagashi  (bánh kẹo Nhật Bản), vì vị đắng mang lại sự cân bằng tốt khi kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt. Matcha chất lượng cao nhất là những gì bạn sẽ tìm thấy trong các buổi lễ trà của Nhật Bản, trong khi matcha cấp thấp hơn thường được sử dụng để nướng hoặc để thêm hương vị cho món tráng miệng hoặc latte. Matcha nổi tiếng nhất đến từ Uji ở Kyoto.

Matcha Warabi Mochi

Một loại bánh kẹo khác của Nhật Bản tương tự như mochi nhưng được làm từ warabiko (tinh bột cô đặc) và thường được phủ hoặc nhúng trong kinako (bột đậu nành rang). Bánh mochi dai ngon như thạch cũng có thể được phủ bởi bột matcha đắng và chấm với nước sốt kuromitsu hoặc matcha.

Đá bào Matcha Kakigori

Ngoài các loại tráng miệng matcha trên, còn rất nhiều món ngọt matcha khác mà bạn có thể thử. Ví dụ, một trong những món tráng miệng mùa hè truyền thống phổ biến nhất của Nhật Bản là đá bào matcha, được gọi là  kakigori  trong tiếng Nhật. Việc tiêu thụ kakigori ở Nhật Bản bắt đầu từ thời Heian (794-1185), và thậm chí có một ngày kakigori được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 7 ! Matcha kakigori là đá bào được phủ trong xi-rô trà xanh, và thường cũng bao gồm sữa đặc để tăng vị ngọt và phủ lên trên là  anko  (đậu đỏ ngọt).

Bánh kếp matcha

Bánh kếp Nhật Bản là một món tráng miệng khác, nơi bột matcha thường được thêm vào để làm bánh kếp matcha. Không giống như bánh crepe kiểu Pháp hay bánh kếp kiểu phương Tây, bánh kếp Nhật Bản dày và bông xốp, được làm từ lòng trắng trứng đã được đánh tơi thành các đỉnh cứng trước khi cho vào bột một cách cẩn thận. Bột matcha có thể được thêm vào bột bánh kếp hoặc chỉ rắc lên trên bánh kếp để món tráng miệng phổ biến này tăng thêm hương vị.

Bánh quy matcha

Một trong những sản phẩm ngọt phổ biến nhất có bột trà xanh là bánh quy matcha. Bạn có thể thử làm bánh quy matcha của riêng mình bằng cách thêm một vài hoặc thìa bột matcha vào hỗn hợp bột bánh quy của bạn. Các công thức làm bánh quy matcha phổ biến thường khuyên bạn nên thêm vụn sô cô la trắng để tăng thêm vị ngọt cho bánh quy để giúp cân bằng vị đắng từ matcha, nhưng bạn cũng có thể làm chúng mà không có.

Nếu bạn không muốn làm bánh quy của riêng mình và muốn ăn ngay với vị matcha, thì có rất nhiều loại bánh quy vị matcha thơm ngon có sẵn để mua được sản xuất bởi một số thương hiệu bánh kẹo hàng đầu của Nhật Bản. Ví dụ, nhà sản xuất sô cô la Meiji bán bánh quy sandwich Matcha có sô cô la đen với nhân kem matcha dày. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó đặc biệt hơn một chút, Itohkyuemon Matcha Butter Sand Cookies được làm từ trà xanh matcha chất lượng cao nhất từ ​​Uji, một thành phố ở ngoại ô Kyoto.

Bánh matcha

Trong khắp các quán cà phê và tiệm bánh ở Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy vô số các loại bánh có hương vị matcha để thử, với màu xanh lá cây sống động của chúng giúp tạo ra một lựa chọn món tráng miệng thanh lịch với một yếu tố đáng kinh ngạc. Bạn có thể thử tự làm bánh matcha tại nhà bằng cách thêm bột trà xanh vào công thức của mình hoặc mua bánh matcha làm sẵn do các nhà sản xuất Nhật Bản như Muji bán.

Các loại bánh matcha phổ biến bao gồm matcha castella, matcha roll cake và matcha mille crepe cake. Bánh castella Nhật Bản có nguồn gốc từ Nagasaki, nơi nó được các thương nhân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhập khẩu lần đầu tiên vào thế  kỷ 16.  Bánh bông lan được giới thiệu lần đầu tiên  với tên gọi “bread of Castilla”, một vương quốc Tây Ban Nha vào thời điểm đó.  Nó là một loại bánh bông lan hình chữ nhật tương tự như bánh Madeira và được coi là một món tráng miệng hay  wagashi truyền thống cổ điển của Nhật Bản.

Bánh cuộn được người Nhật sử dụng theo kiểu bánh cuộn của Thụy Sĩ, một loại bánh bông lan nhẹ và mềm với nhân kem đánh bông và đôi khi cũng bao gồm các loại nhân khác như đậu đỏ ngọt hoặc trái cây tươi. Matcha mille crepe cake là một món tráng miệng cổ điển của Nhật Bản, bao gồm 10-12 lớp bánh kếp trà xanh mỏng phủ đầy kem đánh bông ở giữa các lớp.

Kem matcha

Kem matcha là một trong những hương vị phổ biến nhất của kem ở Nhật Bản và thường được gọi là  matcha aisu  trong tiếng Nhật. Theo Hiệp hội Kem Nhật Bản, matcha là loại kem được người tiêu dùng Nhật Bản ưa chuộng thứ ba. Mặc dù đá bào vị trà xanh từ lâu đã trở thành món tráng miệng phổ biến ở Nhật Bản, kem matcha chỉ thực sự được bán rộng rãi từ những năm 1990 và ngày nay ngay cả các công ty quốc tế Häagen-Dazs cũng sản xuất kem matcha.

Kem matcha Häagen-Dazs là hương vị đầu tiên của công ty dành riêng cho Nhật Bản và có thể mua ở mọi nơi từ cửa hàng tiện lợi đến siêu thị. Nếu bạn không thể tìm thấy kem matcha ở quê mình, bạn cũng có thể thử tự làm bằng các nguyên liệu sau: bột matcha, sữa, kem, đường và muối.

Matcha mochi

Mochi là một món tráng miệng cổ xưa của Nhật Bản được làm bằng bột gạo được gọi là  mochigome. Nhiều loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản được làm từ mochi như daifuku,  một loại bánh mochi tròn với nhân ngọt như nhân đậu đỏ, đậu trắng hoặc dâu tây. Matcha daifuku là một loại đồ ngọt rất phổ biến của Nhật Bản. Matcha có thể được thêm vào bột mochi để tạo thành một phần của lớp bên ngoài của daifuku, hoặc nó có thể được bao gồm như một phần của ganache kem bên trong daifuku với toàn bộ dâu tây bên trong để tạo sự cân bằng giữa vị đắng và ngọt.

**

Collagen hanamai trà xanh Nhật 2022 hot/

từ khoá