Lễ Obon Nhật Bản ngày mấy?

Lễ Obon Nhật Bản gần giống với lễ Vu Lan báo hiếu ở Việt Nam. Lễ Obon diễn ra vào ngày 13,14,15 tháng 8. Vậy lễ obon có được nghĩ học nghĩ làm không, có những hoạt động gì? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngày nhé!!!

***

Các siêu thị điện máy giá rẻ ở Nhật

Lễ obon là lễ gì?

Dịp lễ obon có được nghỉ học, nghỉ làm không?

Trước tiên, Lễ obon là lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên, vào dịp lễ obon mọi người về đi thăm mộ, thắp hương cho người đã khuất. Các thành viên trong gia đình tụ họp với nhau.

Lễ obon Nhật Bản giống như lễ Vu Lan báo hiếu ở Việt Nam. Nói như vậy thì có lẽ các bạn đã hình dung phần nào lễ obon ở Nhật như thế nào rồi.

Hoạt động trang trí, vui chơi dịp lễ obon.

Lễ obon Nhật Bản có ý nghĩa gì?

“Trong văn hóa Nhật Bản, Obon là lễ hội Phật giáo nhằm thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên cội nguồn. Lễ hội Obon xuất hiện tại Nhật từ hơn 500 năm trước. Ngày nay, lễ hội này trở thành dịp để đoàn tụ gia đình và tham gia các tục lệ truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trôi sông.

Nguồn gốc lễ hội bắt nguồn từ câu chuyện về một đệ tử nhà Phật có tên Mokuren (Mục Kiền Liên). Theo truyền thuyết, ông là người đã tu luyện nhiều năm và có nhiều pháp thuật. Để báo hiếu với người mẹ mất sớm, ông sử dụng pháp lực để tìm lại mẹ khắp nơi. Khi thấy mẹ mình đã biến thành quỷ đói, bị đày xuống địa ngục và chịu nhiều đau khổ, Mokuren tìm đến Đức Phật để hỏi cách giải thoát cho bà. Đức Phật nói rằng Mokuren phải mang đồ lễ cúng các nhà tu vào ngày 15 tháng 7.

Ông thực hiện theo giúp đỡ của Đức Phật, đem đồ cúng cho những người tu hành ở dương gian vào đúng ngày đó. Sau khi hoàn thành lễ cúng, linh hồn mẹ ông được siêu thoát. Mokuren nhảy múa vui mừng.

Từ đó, sự tích này trở thành một tục lệ. Người dân hàng năm tổ chức Obon để thể hiện lòng biết ơn tới cha mẹ và linh hồn tổ tiên, còn điệu múa trong lễ hội được gọi là Bon Odori.”

Lễ Obon Nhật Bản ngày nào?

Ngày 13 tháng 8: Lễ Mukaebo (Đón các linh hồn): Người Nhật sẽ đặt những cây đèn thắp sáng trước bàn thờ và đốt những cuống gai đã tước vỏ ở trước vườn và cổng. Đó được xem như nghi thức để dẫn đường giúp các linh hồn dễ dàng tìm thấy đường về nhà.

Ngày 14,15 tháng 8: Khoảng thời gian các linh hồn ở tại nhà. Các đồ thờ cúng sẽ được chuẩn bị đặt lên ban thờ. Các đồ cúng chủ yếu là hoa quả, một loại bánh đặc biệt làm từ bột gạo với rất nhiều màu sắc và thường có hình hoa sen. Ngoài đường phố các hoạt động diễn ra rất sôi động, mọi người sẽ mặc Yukata, nhảy điệu nhảy truyền thống Bon-Odori.

Lễ obon tiếng Nhật là お盆 (おぼん. Lễ obon diễn ra từ ngày 13 tới ngày 15 tháng 8 hàng năm.

Lễ obon お盆 có được nghỉ học nghỉ làm hay không?

Lễ obon không phải là ngày nghỉ chính thức của Nhật Bản. Vì thế tùy vào trường học, tùy công ty có cho nghỉ làm vào dịp lễ obon hay không.

Tuy nhiên, dù công ty không cho nghỉ, thì nhiều người sẽ lấy ngày phép để nghỉ vào dịp này, vì đối với người Nhật, dịp nghỉ lễ obon còn quan trong hơn cả nghỉ tết. Vì họ quan niệm là ngày tưởng nhớ tổ tiên, về quê hương đoàn tụ gia đình.

Đối với mình (Đậu Bắp) thì công ty mình không được nghỉ vào dịp nghỉ lễ obon, tuy nhiên công ty khuyến khích mọi người lấy ngày phép để nghỉ. Hầu như 80 ~ 90% là nghỉ dịp này.

Thả đèn hoa đăng vào dịp lễ obon Nhật

Lễ Obon 2020 từ ngày 13 ,14, 15/8 rơi vào thứ 5, thứ 6, thứ 7.

Công ty mình làm việc khuyến khích lấy ngày nghỉ phép từ ngày 11,12,13,14 tháng 8 (vì ngày 10/8 là ngày nghỉ lễ rồi) nên nghỉ 4 ngày sẽ là nghỉ trọn cả tuần.

Vì sao công ty lại khuyến khích nghỉ phép vào dịp nghỉ lễ obon?

Vì theo luật lao động ở Nhật, thì hàng năm mọi người cần phải lấy ngày phép, hơn nữa dịp này mọi người có nhu cầu nghỉ nhiều, khách hàng cũng nghỉ, vậy nên mọi người cùng nghỉ thì sẽ ít ảnh hưởng tới công việc.

Có một số bạn băn khoăn nghỉ lễ obon bưu điện có làm việc không?

Bưu điện ở Nhật làm việc cả ngày nghỉ lễ obon bạn nhé, nên bạn yên tâm. ngoài ra ở Nhật dù thứ 7, chủ nhật đi nữa thì bưu điện vẫn làm việc nhé. (ở Việt Nam cũng thế thứ 7, chủ nhật bưu điện vẫn làm việc)

Chúc các bạn có kì nghỉ lễ obon an lành!