Lễ hội Tanabata của Nhật ngày nào?

Lễ hội Tanabata của Nhật được tổ chức vào tháng 7, đây là ngày Thất Tịch hay còn gọi là Ngưu Lan Chức Nữ. Vậy lễ hội Tanabata của Nhật ngày nào, có ý nghĩa gì, nghi thức ra sao? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!!!

Lễ hội Tanabata Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nhìn thấy ở Tsukba, ở đâu đó có những cây tre được trang trí để treo những lời cầu mong, cầu chúc lên trên đó, vào dịp tháng 7 hàng năm. Đó chính là lễ hội Tanabata của Nhật Bản.

Ở Việt Nam gọi là “Ngày Thất Tịch” gắn bó với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước. vì cả năm họ với gặp nhau 1 lần, nên mỗi lần gặp nhau là khóc vì thương nhớ, chính vì thế mà tháng 7 âm lịch ở Việt Nam mưa suốt, và người ta gọi là mưa Ngâu.

*** Các loại thuốc giảm mỡ bụng Nhật tốt nhất 2022 hot

Câu chuyện ở Việt Nam

Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng, vì say mê một tiên nữ phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ nên bỏ bễ việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận dữ, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.

Sau đó, Ngọc Hoàng thương tình nên ra ơn cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào ngày 7 tháng Bảy âm lịch. Khi tiễn biệt nhau, Ngưu Lang và Chức Nữ khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần hóa thành cơn mưa và được người dưới trần gian đặt tên là mưa ngâu.

Thời bấy giờ sông Ngân trên thiên đình không có một cây cầu nào cả nên Ngọc Hoàng mới ra lệnh cho làm cầu để Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau. Các phường thợ mộc ở trần thế được vời lên trời để xây cầu. Vì mạnh ai nấy làm, không ai nghe ai, họ cãi nhau chí chóe nên đến kỳ hạn mà cầu vẫn không xong. Ngọc Hoàng bực tức, bắt tội các phường thợ mộc hóa kiếp làm quạ lấy đầu sắp lại làm cầu cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau. Vì thế cứ tới tháng bảy là loài quạ phải họp nhau lại để chuẩn bị lên trời bắc Ô kiều. Khi gặp nhau, nhớ lại chuyện xưa nên chúng lại lao vào cắn mổ nhau đến xác xơ lông cánh. Ngưu Lang và Chức Nữ lên cầu, nhìn xuống thấy một đám đen lúc nhúc ở dưới chân thì lấy làm gớm ghiếc, mới ra lệnh cho đàn chim ô thước mỗi khi lên trời làm cầu thì phải nhổ sạch lông đầu. Từ đó, cứ tới tháng bảy thì loài quạ lông thì xơ xác, đầu thì rụng hết lông. Tuy nhiên sau một thời gian vì cảm thương cho sự chia lìa của cặp vợ chồng,Ngọc Hoàng đã trả lại hình hài cho những người thợ mộc và ra lện họ phải làm một cây cầu thật vững chắc để Ngưu Lang và Chức Nữ có thể gặp nhau. Từ đó, Ngưu Lang và Chức Nữ được sống bên nhau.

Có lẽ do tích này mà vùng Bình Định (miền Trung Việt Nam) có từ “quạ làm xâu” nói về những con quạ vắng đi đâu một thời gian rồi trở về với cái đầu trọc lóc trong rất khôi hài. Có dị bản khác cho rằng tên gọi của Ô kiều là cầu Ô Thước do chim Ô (quạ) và chim Thước (chim Khách) kết cánh tạo ra.

Câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ có ở Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngưu lang chức nữ gặp nhau ngày nào? gặp nhau ngày 7 tháng 7 và chia tay nhau ngày 23 tháng 7 hàng năm.

Lúc gặp nhau thì xúc động vì cả năm mới được gặp nhau, khi chia thay thì luyến tiếc phải chia tay, nên trong tháng 7, đặc biệt là 2 ngày gặp nhau và chia tay nhau của Ngưu lang chức Nữ trời thường đổ mưa. Mưa cả tháng 7 luôn, nên người ta hay gọi là mưa ngâu.

Lễ hội Tanabata của Nhật có gì đặc biệt?

Ở Nhật Bản lễ hội được cho là du nhập vào Nhật trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo.

Đặc biệt tại thành phố Sendai và Hiratsuka và vùng Tōhoku, lễ hội này còn được gọi là “Tanabata” và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy, vào đêm trước, thường có bắn pháo bông tại công viên Nishi-kōen. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa tháng 8.

Theo phong tục, người dân xếp hình giấy theo 7 hình thông dụng, như cánh hạc (折り鶴; Orizuru), Kimono bằng giấy (紙衣; Kamigoromo), túi xách (巾着; Kinchaku), lưới (投網; Toami), bao (くずかご; Kuzukago),… để trang trí hoặc để tặng nhau để chúc may mắn, tốt lành.

Lễ hội Tanabata được tổ chức ở đâu?

Ở Tsukuba city thì lễ hội Tanabata được tổ chức ở nhiều địa điểm theo từng cụm như ở Tòa nhà BiVi trước ga Tsukuba, ở Trung tâm hoạt động thành phố, ở các trung tâm giao lưu.

Thậm chí ngay ở siêu thị như siêu thị Kasumi, cũng có cây tre, và những mảnh giấy đáng yêu, để mọi người viết những lời cầu chúc, những điều mong muốn, cầu mong điều tốt đẹp sẽ tới với mọi người.

Nhân ngày Tanabata 2019, chúc Người Việt ở Tsukuba bình an, thành công, thuận lợi trong cuộc sống!

Ở trên là những lời cầu chúc của các em học sinh, thật đáng yêu.

Có sẵn những tờ giấy màu, rất đẹp, để mọi người viết lời mong ước.

Lễ Tanabata trên núi Tsukuba – Núi Tsukuba là 1 trong 100 ngọn núi nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.