Hướng dẫn lắp đặt internet ở Nhật

Hướng dẫn lắp đặt internet ở Nhật bao gồm cách lắp đặt, thủ tục đăng ký và chi phí của cáp quang, wifi bỏ túi, Hotspot/Tethering cụ thể bên dưới nhé!!! Nào cùng healthmart.vn bắt đầu ngay bây giờ nhé!!!

Cách lắp đặt internet ở Nhật

Có ba cách chính để sử dụng Internet tại nhà:

 • Dùng đường truyền cáp quang
 • Dùng đường truyền không dây/bộ phát Wifi
 • Dùng tính năng chia sẻ kết nối (tethering/hotspot) của điện thoại

Dưới đây là bảng thông tin tóm tắt

Mục Đường truyền cáp quang Bộ phát Wifi Tethering/Hotspot
Tốc độ kết nối
(Tùy theo tốc độ kết nối của mạng điện thoại di động)
Thời hạn hợp đồng Chủ yếu từ 2-3 năm Chủ yếu từ 1-2 năm Không có (phụ thuộc vào gói cước của thiết bị di động)
Phương thức kết nối Có dây Không dây Không dây
Chi phí Chủ yếu từ 4.000 yên ~ mỗi tháng Chủ yếu từ 3.000 yên ~ mỗi tháng Hàng tháng 0 yên ~

Vậy trong 3 cách trên chúng ta nên áp dụng cách nào? hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng cách nhé!!!

Đường truyền cáp quang

Kết nối qua đường truyền cáp quang có tốc độ truyền tải dung lượng tốt, ổn định và phù hợp với nhu cầu truyền tải dữ liệu dung lượng lớn. Bạn có thể thoải mái xem video dài tập và tổ chức các cuộc họp trực tuyến.

Cần có hợp đồng với nhà cung cấp để sử dụng Internet trên đường truyền cáp quang. Ở Nhật Bản, trước đây người ta thường có ấn tượng rằng việc “sử dụng mạng cáp quang là đắt tiền”. Nhưng gần đây, với sự mở rộng của thương mại hóa, người ta có thể sử dụng nó với giá cả hợp lý và đáng để xem xét.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp quang nếu thói quen sử dụng của bạn cần truyển tải khối lượng dữ liệu lớn mỗi ngày.

Đối với những người sử dụng các thiết bị gia dụng được kết nối với Internet và những người có nhiều thiết bị khác nhau sử dụng kết nối internet trong cùng một căn hộ, chúng tôi khuyến khích thuê bộ phát WiFi từ nhà cung cấp.

Nhược điểm của việc sử dụng đường truyền cáp quang là nó cần phải lắp đặt đường dây để đưa mạng về tới căn hộ của bạn sau khi hoàn thành đăng ký với chi phí khá cao và bạn không thể sử dụng Internet ngay lập tức cho đến khi đường truyền được lắp đặt hoàn tất.

Bộ phát WiFi di động

Mặc dù tốc độ đường truyền khi sử dụng Wifi sẽ thấp hơn một chút so với đường truyền cáp quang, nhưng hầu như không có vấn đề gì khi sử dụng nó để lướt web, xem phim, tải dữ liệu.

Ưu điểm chính của WiFi bỏ túi là bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi bạn ra ngoài hoặc di chuyển, bạn luôn có thể kết nối điện thoại hoặc máy tính của mình với Internet.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí mà trạng thái kết nối có thể kém đi, hoặc không ổn định. Nhưng ngoài ra nó không có nhược điểm lớn khác vì bạn không cần phải phụ thuộc vào đường dây kết nối, nên có thể bắt đầu sử dụng nó ngay khi hoàn tất cài đặt kết nối với thiết bị di động.

Wifi Hotspot/Tethering

Wifi Hotspot/Tethering là một công nghệ được tích hợp trên điện thoại giúp ta có thể sử dụng mạng 3G/4G trên chiếc điện thoại đó để phát ra sóng Wifi cho các thiết bị khác sử dụng. Hay nói một cách dễ hiểu, Wifi Hotspot đã biến điện thoại thành một điểm phát sóng Wifi.

Như vậy, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối mạng và bật tính năng Wifi Hotspot thì những thiết bị xung quanh như: Laptop, Smart Tivi, điện thoại… đều có thể lên mạng bình thường thông qua việc kết nối với chiếc điện thoại đang phát sóng Wifi.

Ngoài ra, tính năng phát sóng Wifi này còn cho phép nhiều thiết bị khác cùng lúc kết nối vào điểm phát Wifi của điện thoại. Tuy nhiên đường truyền và tốc độ mạng sẽ bị giảm xuống và khiến cho thiết bị phát sóng wifi nhanh chóng bị hết pin trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn muốn sử dụng tính năng chia sẻ kết nối, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi sang gói dung lượng lớn hoặc gói không giới hạn.

Tính năng hiện này có sẵn trên một số loại điện thoại hệ điều hành Android 2.3 trở lên, iOS 5.1.1 trở lên, BlackBerry OS 7 trở lên, Windows Phone. Riêng những dòng điện thoại nghe gọi cơ bản thì không hỗ trợ tính năng này.

Thủ tục đăng ký lắp đặt internet ở Nhật

Thủ tục sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại đường truyền Internet và nhà cung cấp dịch vụ bạn lựa chọn. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin chính của một quy trình phổ biến.

Để biết thủ tục chi tiết, vui lòng kiểm tra trang web của từng nhà cung cấp dịch vụ

Đường truyền cáp quang

Bước 1

Xác định đường truyền cáp quang bạn muốn sử dụng, nhà cung cấp và các tùy chọn bạn cần

Nhiều tùy chọn được tính phí riêng

Bước 2

Bạn có thể đăng ký chủ yếu thông qua Internet. Xin lưu ý rằng bạn cần kiểm tra các thông tin như sau.

Khu vực cung cấp dịch vụ (cho dù bạn có thể sử dụng cáp quang trong nhà của bạn)

Gói dịch vụ và nhà cung cấp sẽ sử dụng (chọn gói theo loại nhà, chẳng hạn như nhà ở một gia đình hoặc căn hộ chung cư)

Ngày mong muốn xây dựng/lắp đặt đường truyền

Khi bạn hoàn thành đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận và tài liệu chi tiết cho hợp đồng.

Bước 3

Lắp đặt hệ thống đường truyền

Vào ngày và giờ bạn đặt, nhân viên của nhà thầu sẽ đến và thực hiện lắp đặt, kết nối đường truyền có dây cho căn hộ

Bước 4

Thiết lập các cài đặt

Bạn cần thiết lập Internet trong khi kiểm tra các tài liệu từ nhà cung cấp.

Bước 5

Bắt đầu sử dụng

Wifi bỏ túi

Bước 1

Xác định nhà cung cấp, gói dịch vụ bạn muốn sử dụng và các tùy chọn bạn cần.

Chọn gói và thiết bị trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

Bước 2

Bằng cách nhập thông tin cá nhân và thông tin thanh toán vào đơn đăng ký hợp đồng dịch vụ trực tuyến. Không giống như mạng cáp quang, bạn không cần quan tâm tới ngày hẹn lắp đặt thiết bị.

Khi bạn hoàn thành các bước đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận, và hướng dẫn cài đặt, v.v.

Bước 3

Thiết lập các cài đặt

Sau khi nhận được thiết bị, bạn chủ động kiểm tra và cài đặt theo các bước được hướng dẫn trước khi sử dụng.

Bước 4

Bắt đầu sử dụng

Tethering/Hotspot

Bước 1

Thiết lập tính năng chia sẻ dữ liệu trên điện thoại thông minh của bạn

Bật tính năng chia sẻ dữ liệu trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng tính năng này qua liên kết sau:

Bước 2

CHÚ Ý: Đối với dịch vụ viễn thông ở Nhật, Tethering/Hotspot có thể không khả dụng tùy thuộc vào gói hợp đồng điện thoại thông minh của bạn, v.v … Nếu bạn không chắc việc mình đã đăng ký dịch vụ này hay chưa, hãy kiểm tra với nhà cung cấp mạng điện thoại thông minh của bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet uy tín ở Nhật

Dưới đây là ví dụ về các nhà cung cấp dịch vụ đường truyền mạng cáp quang và Wifi bỏ túi.

Đường truyền cáp quang

Có ba công ty dịch vụ di động lớn ở Nhật Bản, mỗi công ty cung cấp dịch vụ cáp quang riêng biệt.

Nếu bạn có hợp đồng điện thoại thông minh với một trong số họ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cùng một công ty khi muốn lắp đặt mạng cáp quang vì họ thường cung cấp cho bạn các ưu đãi giá rẻ hơn bình thường.

 • Internet (docomo Hikari) | NTT DOCOMO (English)
 • SoftBank 光 (Japanese)
 • インターネット回線 | au (Japanese)

WiFi bỏ túi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê wifi bỏ túi. Với những ai có nhu cầu sử dụng trong dài hạn, thường sẽ phải kí hợp đồng với thời gian sử dụng yêu cầu bắt buộc trung bình là 2 năm. Kèm theo nhiều khoản phí và yêu cầu thông tin thanh toán bắt buộc như sổ ngân hàng, con dấu, hoặc thẻ tín dụng. Điều này trở thành trở ngại đối với rất nhiều người nước ngoài, nhất là du học sinh do khoảng cách ngôn ngữ cũng như các vấn đề liên quan tới đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.

Do đó, chúng tôi khuyên các bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ Wifi bỏ túi của JP Smart SIM bởi sự thân thiện với người dùng Việt Nam của đội ngũ CSKH và lợi ích đáng đồng tiền bát gạo:

 • ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN: chỉ yêu cầu Thẻ Cư Trú còn hiệu lực
 • MIỄN CƯỚC PHÍ THÁNG ĐẦU: Miễn phí cước cơ bản tháng đầu đăng ký dịch vụ
 • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ: Vận chuyển miễn phí bằng hình thức ký nhận tại nhà của Yamato đến địa chỉ được ghi trên Thẻ Cư Trú.
 • KHÔNG GIỚI HẠN KẾT NỐI: Bằng việc sử dụng “Cloud Wifi” (hệ thống Wifi được quản lý qua điện toán đám mây), dịch vụ cho phép người dùng truy cập internet tốc độ cao mọi lúc, mọi nơi. Người dùng có thể chơi game, xem video thoải mái mỗi ngày với JP Smart Wifi.
 • KHÔNG BÓ BUỘC HỢP ĐỒNG: Không bó buộc kỳ hạn hợp đồng 2 năm, 3 năm như các nhà mạng khác. Có thể hủy hợp đồng bất kỳ lúc nào.
 • KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG: Thanh toán tại hệ thống cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

WIFI | JP Smart SIM (tiếng Việt)

Hãy là người tiêu dùng thông minh, chủ động tìm hiểu thông tin để chọn ra dịch vụ Internet phù hợp nhất tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng, nơi bạn thường sử dụng và mục đích sử dụng của bạn.