Làm thế nào để hết táo bón?

Nhiều người bị táo bón không đi tiêu được. Táo bón có thể được chia thành táo bón hữu cơ và táo bón chức năng. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ giải thích cặn kẽ những nguyên nhân chính gây táo bón, cách loại bỏ và các bệnh lý gây táo bón. Hãy cùng đi tìm câu trả lời làm thế nào để hết táo bón? Ngay bên dưới nhé!

***

Các loại trà giảm cân trị táo bón, nhuận tràng 2022 hot

Nguyên nhân gây táo bón là gì?

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng vì nó có thể gây táo bón do chế độ ăn uống thiên lệch.

Táo bón đôi khi được định nghĩa là “tình trạng đại tiện ít hơn 2 ngày mỗi tuần”, nhưng nó không phải là giảm số lượng phân, mà là bản chất của phân (lượng phân ít, phân cứng, phân cứng. , phân còn sót lại). (Có cảm giác phân) đôi khi được biểu hiện như táo bón là chỉ số chính.

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng dường như các chị em phụ nữ lại đặc biệt lo lắng. Trên thực tế, nữ giới có khung xương chậu rộng hơn nam giới, ruột đổ vào khung xương chậu và có xu hướng chảy xệ, do đó phân lưu lại trong ruột già lâu hơn. Trong thời gian này, phân trở nên cứng và có xu hướng táo bón. Cũng có thể do nữ giới có cơ bụng và cơ hoành yếu hơn nên khả năng tống phân ra ngoài kém hơn.

Tôi sẽ giải thích cơ chế của táo bón, bệnh lý gây ra nó và cách giải quyết nó.

Táo bón có nguy hiểm không?

Nói một cách đại khái, thức ăn đi từ miệng đến thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và trực tràng. Đầu tiên, khi thức ăn đi vào dạ dày, một tín hiệu được gửi từ dạ dày đến đại não, và theo phản xạ, ruột già bắt đầu chuyển động nhu động. Ruột già hầu như không có chức năng tiêu hóa và hút nước để tạo phân. Từ 1-2 lít chất lỏng ngứa được tiêu hóa bởi ruột non, 200-250 ml phân được tạo thành.

Phân này sau đó sẽ được gửi đến trực tràng, nơi khi nó tích tụ trong trực tràng, áp lực tăng lên và não được báo hiệu rằng phân đã đến. Lệnh này gây ra hiện tượng đại tiện, làm giãn cơ vòng hậu môn, tăng nhu động trực tràng dẫn đến đại tiện ra máu.

Phản xạ đại tiện này lặp lại theo chu kỳ 20 giây, nhưng sẽ dừng lại sau vài phút. Nếu bạn đi cầu và liên tục nhịn đại tiện, bạn sẽ không cảm thấy nhu động ruột thậm chí áp lực trong trực tràng tăng lên, gây ra chứng táo bón gây nghiện.

Có mấy loại táo bón?

Táo bón đại khái được chia thành hai loại: táo bón hữu cơ, có sự tắc nghẽn đường đi trong ruột và táo bón chức năng, gây ra bởi các chức năng liên quan đến đại tiện và thần kinh tự chủ.

Táo bón hữu cơ

Táo bón do rối loạn thực thể ở bộ máy tiêu hóa (dạ dày → ruột non → ruột già → hậu môn), là đường đi của phân. Nó có thể được chia thành bẩm sinh và mắc phải. Táo bón do khó đi ngoài đường ruột do các khối polyp trên thành ruột, bao gồm các bất thường trong chính đường ruột.

Nguyên nhân của chứng táo bón hữu cơ bẩm sinh

 • Megacolon (một bệnh mà phân và khí ở trong ruột do nhu động ruột bẩm sinh khó bài tiết, dẫn đến giãn nở đường ruột và mở rộng ruột kết).
 • Tăng sản đại tràng (đại tràng dài quá mức bẩm sinh, thường là đại tràng sigma)

Nguyên nhân của táo bón hữu cơ mắc phải

 • Ung thư trực tràng, ung thư trực tràng (tắc nghẽn đường đi do khối u)
 • Polyp đại trực tràng (tắc nghẽn đường đi do polyp)
 • Dính ruột, tắc ruột (nhu động ruột không hoạt động do ruột bị dính)
 • Sau khi phẫu thuật mở bụng (phẫu thuật gây dính ruột)
 • U xơ tử cung, u nang buồng trứng, … (cả hai do chúng chèn ép ruột từ bên ngoài)

Táo bón chức năng

Táo bón chức năng có thể được chia thành táo bón cấp tính và táo bón mãn tính.

Táo bón cấp tính là tình trạng táo bón tạm thời do thay đổi thói quen ăn uống hoặc do yếu tố tinh thần. Ví dụ, khi bạn bắt đầu ăn kiêng, khẩu phần ăn của bạn có thể giảm mạnh, lượng chất lỏng nạp vào cơ thể giảm, và trong trường hợp phụ nữ, bạn có thể mang thai hoặc bị táo bón trước kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp này, nguyên nhân sẽ được giải quyết và nó sẽ phục hồi một cách tự nhiên.

Táo bón mãn tính là tình trạng táo bón do rối loạn chức năng của ruột già kéo dài trong một thời gian tương đối dài. Táo bón mãn tính được chia thành ba loại: táo bón mềm, táo bón trực tràng (gây nghiện) và táo bón co cứng, và hầu hết táo bón rơi vào một trong những loại này. Hãy giải thích theo thứ tự bên dưới.

Táo bón mềm

Táo bón gây ra bởi sức mạnh cơ bụng bị suy yếu, làm suy yếu khả năng tổng thể để cung cấp phân và làm suy giảm nhu động ruột. Nó chiếm hầu hết các chứng táo bón gây nghiện. Đó là một triệu chứng thường xuất hiện ở người già và những người đã từng trải qua thời kỳ mang thai.

Các triệu chứng mạnh như đau bụng hiếm khi xảy ra, nhưng nếu tình trạng táo bón tiếp diễn trong thời gian dài có thể xảy ra các triệu chứng như chướng bụng, chán ăn.

Táo bón trực tràng (gây nghiện)

Táo bón mà phản xạ đại tiện bình thường không xảy ra ngay cả khi phân được tống vào trực tràng, và phân vẫn ở trong trực tràng. Như tôi đã viết trong phần cơ chế đại tiện, phản xạ đại tiện có đặc tính là nó sẽ dừng lại sau vài phút nếu bạn cố gắng, vì vậy bạn lặp lại việc cố gắng đi đại tiện mặc dù bạn rất muốn đi đại tiện vì bạn không có. Đồng thời, trực tràng trở nên vô cảm, phân đã đến gần hậu môn vẫn khó đi đại tiện.

Phân tích tụ lâu ngày trong ruột sẽ hút nhiều nước nên phân rất cứng mới thải ra ngoài.

Táo bón co cứng

Trái ngược với táo bón mềm, táo bón là do nhu động của ruột già quá mạnh và xảy ra khi nhu động ruột trở nên tồi tệ hơn. Tôi rất muốn đi phân nhưng không thể đi được dễ dàng, thậm chí khi đi phân có thể là phân cứng rất ít hoặc cảm giác phân còn sót lại.

Ngoài căng thẳng, nó có thể do lạm dụng thuốc nhuận tràng hoặc có thể xuất hiện như một dạng táo bón của hội chứng ruột kích thích. Người bị táo bón này thường kêu đau bụng, nhất là sau khi ăn xong.

Nguyên nhân của táo bón co cứng

 • Chế độ ăn uống không cân bằng hoặc bữa ăn nhỏ ít chất xơ
 • Người nghiện thuốc nhuận tràng (thuốc kích thích làm suy giảm chức năng ruột)
 • Lão hóa (yếu cơ bụng, yếu nhu động ruột, v.v.)
 • Thiếu ngủ (do các dây thần kinh tự chủ kiểm soát việc đại tiện không ổn định)
 • Bệnh trĩ (Do đại tiện đau nên tôi tự nhiên nhịn đại tiện)
 • Trong thời gian điều trị tăng huyết áp (thuốc lợi tiểu hạ huyết áp có thể làm cho phân cứng do cơ thể thiếu nước)
 • Hội chứng ruột kích thích (mất cân bằng tự chủ)
 • Mất cân bằng tự trị (mất cân bằng tự trị)
 • Bằng thuốc (thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, v.v.)
 • Suy giáp (giảm hormone tuyến giáp cũng làm rối loạn nhu động ruột)
 • Bệnh tiểu đường (suy giảm lưu lượng máu đến nuôi dưỡng ruột)
 • Bệnh Parkinson (do chế độ ăn ít, ít hoạt động thể chất, rối loạn chức năng tự chủ, v.v.)
 • Bệnh collagen (xơ cứng bì, v.v.)

Làm thế nào để hết táo bón?

Để giảm táo bón, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân khiến bạn bị táo bón. Nguyên nhân gây ra táo bón ở mỗi người là khác nhau và việc điều trị sai cách có thể khiến tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Nếu nguyên nhân rõ ràng, điều đầu tiên cần làm là loại bỏ nó, nhưng cũng giống như các bệnh và triệu chứng khác nhau, táo bón không phải là ngoại lệ, và các thói quen liên quan đến lối sống có liên quan rất nhiều, và khi nhịp sống bị gián đoạn, nó sẽ trở nên nhiều hơn xuất hiện như một triệu chứng của táo bón. Do đó, điều quan trọng là phải xem lại lối sống của bạn để loại bỏ táo bón.

Cẩn thận với thói quen ăn uống

Để giảm táo bón, điều đầu tiên bạn cần xem lại trong cuộc sống hàng ngày là nội dung chế độ ăn, và vấn đề thường gặp nhất là thiếu chất xơ. Chất xơ không hòa tan dự trữ nước, làm mềm phân và làm trơn đường ruột. Nó cũng làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong nước có chức năng tăng số lượng vi khuẩn tốt điều hòa môi trường đường ruột. Chọn các loại rau, rong biển, nấm, v.v. có chứa nhiều chất xơ nhất có thể và kết hợp chúng một cách có ý thức vào chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn giảm lượng thức ăn, chẳng hạn như ăn kiêng, kích thích đến ruột sẽ bị suy yếu và chuyển động nhu động sẽ bị suy giảm. Một lượng thức ăn nhỏ có nghĩa là bạn có thể nhận được ít chất xơ hơn, điều này khiến bạn dễ bị táo bón. Để giảm táo bón, cần ăn đủ chất với nhiều nước.

Chuyển động nhu động của ruột già xảy ra khi thức ăn được đưa đến ruột già qua dạ dày và ruột non. Chế độ ăn uống không điều độ khiến phân lưu lại lâu trong ruột già, tiếp tục thối rữa, tiếp tục hút nước khiến phân cứng hơn, khó đi đại tiện hơn, từ đó dẫn đến táo bón … Nói cách khác, một chế độ ăn uống điều độ là rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, rất có thể bạn sẽ cảm thấy muốn đi đại tiện sau khi ăn sáng, vì vậy hãy nhớ ăn sáng đầy đủ ngay cả khi bạn bận rộn.

Cuộc sống thường xuyên điều độ

Cuộc sống không điều độ do thiếu ngủ gây căng thẳng và làm rối loạn các dây thần kinh tự chủ, là nguyên nhân gây ra táo bón. Nói cách khác, ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ là một trong những cách ngăn ngừa táo bón.

Loại bỏ tình trạng lười vận động

Để giảm táo bón, không cần tập thể dục gắng sức và đi bộ là đủ hiệu quả. Tăng cơ hội đi bộ trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Ít vận động khiến máu lưu thông kém, cơ thể suy nhược. Ngoài ra, nếu bạn bị táo bón nhuận tràng, lời khuyên là bạn nên tập cơ bụng trước. Cơ bụng tham gia rất nhiều vào nhu động của ruột, khi sức cơ vùng bụng yếu đi thì chức năng của trực tràng cũng giảm đi gây khó khăn trong việc đẩy phân ra ngoài. Bạn nên tiếp tục các bài tập bụng nhẹ mỗi ngày và thực hiện động tác thở và duỗi bụng một cách có ý thức.

Hầu hết những người phàn nàn về táo bón đều bị táo bón mãn tính do thói quen liên quan đến lối sống và căng thẳng, nhưng chắc chắn rằng có những trường hợp táo bón do nhiều bệnh khác nhau gây ra.

Nếu tình trạng táo bón của bạn không được cải thiện ngay cả khi đã xem xét lại lối sống của mình, bạn có thể mắc một căn bệnh bất ngờ, vì vậy hãy đến bệnh viện. Muốn khám thì nên đi khám chuyên khoa nội, tiêu hóa, tiêu hóa…. Có một bộ phận tự xưng là bộ phận proctology cũng không sao.

Ngoài ra, nếu gần đây bạn bị táo bón nặng, đột ngột bị táo bón, có máu lẫn trong phân, phân loãng hơn, đau bụng, buồn nôn kèm theo táo bón thì bạn nên đến bệnh viện khám ngay nhé. kiểm tra.