Ăn uống thế nào để khó tăng cân?

Bạn có biết rằng các enzym giữ chìa khóa cho việc ăn kiêng? Một cách ăn uống thông minh tận dụng các enzym sẽ dẫn đến một chế độ ăn kiêng thành công. Biết cách ăn, thứ tự ăn và cách ăn cùng nhau, và hướng tới chế độ ăn không làm bạn béo.

***

 

Thói quen nhai kỹ làm bạn khó tăng cân

Bữa ăn được coi là đương nhiên. Thức ăn được chia nhỏ như thế nào?

Quá trình “tiêu hóa” thức ăn bắt đầu ngay từ khi bạn đưa vào miệng. Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh mà không bị béo, bạn nên cố gắng nhai kỹ.

Bạn càng nhai nhiều, các enzym tiêu hóa trong cơ thể hoạt động càng nhiều vào thức ăn, các chất dinh dưỡng được phân hủy nhiều hơn, và bạn càng nhai nhiều, bạn càng giảm bớt gánh nặng cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

Enzyme chỉ có thể hoạt động trên bề mặt của các mảnh thức ăn. Do đó, bằng cách nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn và đi qua ống tiêu hóa với diện tích bề mặt lớn hơn, đồng thời có nhiều men tiêu hóa tiếp xúc với miếng thức ăn. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng có thể được phân hủy chắc chắn và đưa vào cơ thể một cách thuận lợi.

Nếu bạn vấp ngã trong bước tiêu hóa đầu tiên, bạn sẽ tiếp tục thải men tiêu hóa, gây gánh nặng cho công việc tiêu hóa và hấp thụ của bạn. Các chất không được tiêu hóa có thể đi vào máu và gây dị ứng….

Đối với cả chế độ ăn uống và sức khỏe, trước hết hãy cố gắng ăn chậm và từ từ.

Thứ tự ăn uống hợp lí làm bạn khó tăng cân

Một phương pháp nhận thức về thứ tự ăn, còn được gọi là “ăn kaiseki”. Nếu bạn duy trì điều này, bạn có thể không chỉ mong đợi chế độ ăn kiêng mà còn có tác dụng chống lão hóa.

Độ ẩm thường đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, nhưng sự kết hợp phức tạp của carbohydrate, protein và chất béo làm phức tạp quá trình tiêu hóa và mất nhiều thời gian hơn. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ cần thêm men tiêu hóa.

Để những gì bạn ăn vào được phân hủy và hấp thu thuận lợi nhất với lượng men tiêu hóa tối thiểu, bạn nên ăn những loại không mất nhiều thời gian để tiêu hóa trước, những loại cần nhiều thời gian sau và những loại có nhiều men tiêu hóa nhất. thời gian tiêu hóa. Cố gắng không dùng chúng cùng lúc càng nhiều càng tốt.

Ví dụ, đồ uống → salad → món ăn chính. Trái cây thường đi kèm với các món tráng miệng, nhưng vì trái cây dễ tiêu hóa một cách tự nhiên, lý tưởng nhất là bạn nên ăn chúng vào đầu bữa ăn hoặc như một bữa ăn nhẹ khi bụng đói. Nếu bạn ăn nước trái cây tươi và trái cây vào bữa sáng, hãy uống nước trái cây trước, sau đó mới đến hoa quả.

Vấn đề là ăn theo thứ tự từ người có khả năng tiêu hóa trơn tru nhất.

Tránh ăn carbohydrate và protein giúp bạn khó tăng cân

Đáng ngạc nhiên là nhiều sự kết hợp của carbohydrate và protein

Điều bạn nên cẩn thận là sự kết hợp của carbohydrate (đường) và protein. Enzyme phân hủy carbohydrate chỉ có thể hoạt động trong môi trường kiềm, vì vậy chúng không hoạt động khi có axit dạ dày. Do đó, nếu bạn ăn một chế độ ăn kết hợp carbohydrate và protein, quá trình tiêu hóa carbohydrate sẽ bị đình trệ trong dạ dày.

Đường không được tiêu hóa trong dạ dày mà bắt đầu lên men do ở lâu trong môi trường ấm của dạ dày. Đường bị phân hủy thành rượu và carbon dioxide. Rượu tiêu thụ vitamin B, và carbon dioxide tạo ra khí, có thể dẫn đến đói. Ngoài ra, đường còn ức chế sự tiết dịch vị, cản trở quá trình tiêu hóa protein.

Nói về sự kết hợp của carbohydrate và protein, có thể có nhiều sự kết hợp đáng ngạc nhiên như bát thịt bò, oyakodon và các bát khác với các món thịt, bánh mì nướng với thịt xông khói và bánh mì kẹp thịt nguội. Tất nhiên, không được phép bỏ qua, nhưng nếu bạn cố gắng giảm những sự kết hợp này nhiều hơn bình thường một chút, gánh nặng của các enzym trong cơ thể bạn chắc chắn sẽ được giảm bớt.

Ăn chậm làm bạn khó tăng cân

Đặt đũa trên mỗi miếng ăn cũng giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Nằm sâu trong não của chúng ta, ở vùng dưới đồi, là trung tâm cảm giác no điều chỉnh sự thèm ăn. Khi các chất dinh dưỡng lấy từ chế độ ăn uống bị phá vỡ và glucose tăng trong máu, trung tâm cảm giác no sẽ được kích thích và con người cảm thấy “no”.

Vấn đề là trung tâm cảm giác no không được kích thích ngay lập tức sau khi ăn. Người ta nói rằng khoảng 20 phút sau khi bạn bắt đầu ăn. Do đó, nếu bạn ăn quá nhanh, bạn sẽ không cảm thấy no và cuối cùng bạn sẽ ăn quá nhiều. Người ta nói rằng nhiều người dễ tăng cân sẽ ăn nhanh.

Ngoài ra, ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho quá trình tiêu hóa và lãng phí rất nhiều men tiêu hóa. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng không tiêu hóa được sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn xấu khiến môi trường đường ruột bị suy giảm.

Thói quen đơn giản nhất là nhai chậm và ăn ngon, ít tốn kém nhất. Nó làm giảm gánh nặng tiêu hóa và cũng dẫn đến một chế độ ăn kiêng thành công.

***