Chế độ ăn hạn chế carbonhydrate và bệnh tiểu đường

Hầu hết lượng đường trong máu tăng sau ăn là do carbohydrate, là thành phần thực phẩm, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những người mắc bệnh tiểu đường hạn chế nó ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, ai cũng hiểu rằng hướng dẫn dinh dưỡng của các nhà cung cấp dịch vụ y tế trước tiên xác định năng lượng nạp vào dựa trên trọng lượng cơ thể lý tưởng, sau đó hướng dẫn họ sử dụng thống nhất 50 đến 60% tỷ lệ năng lượng với carbohydrate. Tôi nghĩ hơi quá dễ. 

*** Giảm mỡ bụng Rohto 5000mg Nhật 2022

Bởi vì lượng carbohydrate hấp thụ phù hợp ở mỗi người rất khác nhau, chẳng hạn như loại và lượng thuốc sử dụng, kiểm soát đường huyết mục tiêu, hoạt động của cơ thể, mức độ kháng insulin, tăng và giảm cân, kinh nguyệt, v.v. Điều này là do nó thay đổi rất nhiều. tùy thuộc vào sự thay đổi nội tiết tố của người, sở thích ăn uống của người đó, tuổi tác, môi trường sống, v.v.

Xác định định lượng carbohydrate trong bữa ăn của người tiểu đường

Có nhiều mô khác nhau trong cơ thể chỉ có thể sử dụng glucose để làm năng lượng. Lấy tế bào hồng cầu làm ví dụ, vì tế bào hồng cầu không có ty thể tạo ra năng lượng, chỉ có thể sử dụng glucose (đường phân). Não và các tế bào thần kinh cũng sử dụng nguồn glucose sạch, năng lượng cao. Vì vậy, người ta cho rằng ít nhất 50 g / ngày đường là cần thiết để ngăn ngừa nhiễm ceton .

Hướng dẫn chế độ ăn uống của Tiến sĩ Richard Bernstein, người nổi tiếng với chế độ ăn kiêng đường cong cực thấp, được nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 1 theo đuổi, là nhằm đạt được lượng đường trong máu bình thường bằng cách chỉ ăn 30 đến 60 g đường mỗi ngày. Có vẻ như tính toán không phù hợp một chút, nhưng cơ thể có thể sản xuất glucose từ axit lactic và axit amin (gluconeogenesis) trong gan và thận khi cần thiết, vì vậy có vẻ như cuốn sách kết thúc sẽ phù hợp

Trên đây là một ví dụ cực đoan, nhưng không chỉ cần xác định lượng carbohydrate hàng ngày trong kế hoạch ăn kiêng của người bệnh tiểu đường, mà còn phải phân chia lượng carbohydrate của mỗi bữa ăn và bữa phụ để không bị lệch lạc, nói chung là phụ nữ có thể. Mỗi bữa ăn khoảng 45g đường trở lên, 3 lần / ngày, nam giới đã lớn nên uống từ 60g đường trở lên trong mỗi bữa ăn là ổn định, được cho là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Đường huyết trước và sao bữa ăn thay đổi như thế nào?

Giả sử bạn đang tiêu thụ 45g đường trong một bữa ăn. Đầu tiên, nếu bạn có thể tính được khoảng 45g đường bằng cách đếm đường cong, hãy đo đường huyết trước bữa ăn. Sau đó, mức đường huyết sau ăn được đo 2 giờ sau khi bắt đầu bữa ăn, và nếu sự khác biệt không vượt quá 40 mg / dl, thì có thể coi là lượng đường, thuốc và lượng hoạt động đã cân bằng. Nếu mức đường huyết sau ăn luôn cao hơn mức đường huyết trước khi ăn từ 40 mg / dl trở lên, có thể có vấn đề về độ chính xác của việc đếm đường cong, loại thuốc hạ đường huyết và lượng thuốc quy định.

Nếu bạn thực hiện các phép đo đường huyết trước và sau bữa ăn nhiều lần vào buổi sáng, trưa, tối, các ngày trong tuần và cuối tuần, bạn sẽ có thể hiểu được mô hình, do đó bạn sẽ nhận được lời khuyên và cải thiện về nội dung chế độ ăn uống và thuốc từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn có thể làm.

Chế độ ăn hạn chế carbonhydrate và bệnh tiểu đường

Nghịch lý thay, làm quen với thức ăn nhiều đường sẽ làm giảm chứng sợ “đường” ngay cả ở bệnh nhân tiểu đường. Bạn sẽ có thể tự hiểu rằng chế độ ăn hạn chế carbohydrate không phải là giảm lượng carbohydrate, một nguồn năng lượng cao và sạch, mà là để nhận đủ lượng thực phẩm carbohydrate tốt theo kế hoạch.
Khi chúng ta nghĩ đến đường, chúng ta có xu hướng nghĩ đến một thứ gì đó ngọt ngào, vì vậy chúng ta sẽ gọi nó là carbohydrate từ đây, nhưng các nhóm thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như sau.

  • Rau
  • Hoa quả
  • Ngũ cốc (gạo, bánh mì, ngũ cốc)
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Thực phẩm chế biến có đường (bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt)

Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm chứa carbohydrate này cùng với lượng protein vừa đủ, chế độ ăn uống giàu dầu cá và dầu ô liu lành mạnh giúp tăng mức năng lượng cho cơ thể, không cảm thấy đói và bảo vệ bạn khỏi các biến chứng tiểu đường cũng như nhiều loại bệnh liên quan đến lối sống. Sẽ làm được điều đó .

Trong hơn 15 năm, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã ngừng khuyến nghị ba tỷ lệ chất dinh dưỡng chính. Vì chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường có thể đáp ứng các mục tiêu về đường huyết, lipid máu, huyết áp và cân nặng. Nó sẽ hạn chế carbohydrate đối với một số người và sẽ là chế độ ăn uống tiêu thụ nhiều rau hơn, ngũ cốc chưa tinh chế và các loại đậu đối với những người khác.

Theo nghĩa đen, bạn nên hạn chế ăn các axit béo bão hòa, axit béo chuyển hóa, cholesterol và muối.

Tôi hiểu rằng chế độ ăn hạn chế carb cho bệnh nhân tiểu đường là chọn thực phẩm carb lành mạnh và bảo vệ mỗi chế độ ăn bằng insulin bên ngoài hoặc lượng carb phù hợp với khả năng tiết insulin của cơ thể bạn.

**

4 loại thực phẩm bổ sung được đề xuất năm 2022

***