Lợi ích của glucosamine, axit hyaluronic và chondroitin

“Glucosamine”, “axit hyaluronic” và “chondroitin,” thường được nghe thấy trong các quảng cáo truyền hình. Bạn có biết mỗi loại có tác dụng gì không? Chúng ta hãy tìm hiểu lợi ích của glucosamine, axit hyaluronic và chondroitin ngay nhé!

Có nên bổ sung các chất được tổng hợp trong cơ thể?

Tiền đề đầu tiên là “hầu như không thể uống và bổ sung các chất được tổng hợp trong cơ thể”. Ví dụ, câu chuyện mà chúng ta thường nghe trong các quảng cáo trên TV và những thứ tương tự, “Lão hóa giảm lượng chất có tên là XX”. Chắc chắn rằng có những chất mà hàm lượng của chúng giảm dần khi lão hóa, và cũng chắc chắn rằng sẽ rất tốt nếu chúng ta có thể tăng chúng lên. Tuy nhiên, việc bổ sung từ bên ngoài có thể là một ý kiến ​​đúng đắn, nhưng khi bổ sung bằng đường uống thì về mặt y học lại khá nghi ngờ. Nhất là bổ sung các chất có thể tổng hợp trong cơ thể bằng đường ăn uống, phần lớn đều trở thành thế giới giả khoa học, hiện thực đột nhiên biến mất

Glucosamine, axit hyaluronic và chondroitin là chất gì?

Chất nền ngoại bào rất giàu nước

Các chất trong cơ thể sống (chất sinh học) là đường, protein, lipid hoặc phức chất, ngoại trừ các chất vô cơ như canxi. Glucosamine, axit hyaluronic và chondroitin là các loại đường. Glucosamine là một monosaccharide và axit hyaluronic là một polysaccharide. Chondroitin (chẳng hạn như chondroitin sulfate) là một polysaccharide có nhiều cấu trúc và thường tồn tại dưới dạng kết hợp với protein

Thành phần của cơ thể con người thay đổi tùy thuộc vào bộ phận giải phẫu. Đó là chất nền tế bào không có sự khác biệt lớn tùy theo cơ địa (còn gọi là chất nền ngoại bào. Vì một lý do nào đó, nó không được dạy ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông). Nhiều người nghĩ về ma trận như một bộ phim, nhưng ma trận ngoại bào đúng nghĩa là khoảng trống giữa các tế bào. Có khoảng trống giữa các ô ở khắp mọi nơi. Và, để có thể tổng hợp được ở bất cứ đâu, chúng ta không sử dụng những nguyên liệu không thể tổng hợp được trong cơ thể. Cũng có thể nói chất nền ngoại bào là nơi chứa dịch ngoại bào. Dịch ngoại bào chứa các chất hữu cơ ưa nước, nên có những chất hữu cơ mà hàm lượng nước cũng có thể điều chỉnh được. Các chất hữu cơ ưa nước bao gồm các polysaccharid được tổng hợp từ đường và protein được tạo ra từ các axit amin.

Đối với carbohydrate, polysaccharide được tạo ra từ các loại đường dễ tổng hợp sẽ dễ tổng hợp hơn, và do đó glucosamine, axit hyaluronic, và chondroitin là một trong những loại đường có nhiều trong chất nền ngoại bào.

Nếu bạn tạo ra nó từ các axit amin thiết yếu, bạn có thể hết axit amin, vì vậy các protein trong chất nền ngoại bào có đặc tính dễ tổng hợp hơn nếu chúng không chứa các axit amin thiết yếu.

Cấu trúc cơ bản của glucosamine, axit hyaluronic và chondroitin

Glucosamine có cấu trúc cơ bản là glucose, axit hyaluronic có tinh bột và chondroitin có cấu trúc cơ bản là lactose, mặc dù nó có thêm các phân tử. Các chất ưa nước khi vào cơ thể bằng đường ăn uống, nếu kháng axit dịch vị sẽ đến gan sau khi được tiêu hóa và hấp thụ, còn những chất không được gan hấp thụ ngay sẽ tồn tại trong máu trong một thời gian nhất định. Nhân tiện, dạ dày không hấp thụ đường mà chỉ có monosaccharid được hấp thụ từ ruột non.

Glucosamine được hấp thụ mà không bị tiêu hóa. Axit hyaluronic được tiêu hóa, nhưng khi tiêu hóa nó không còn là một polysaccharide nữa. Chondroitin được bài tiết ra khỏi cơ thể mà không bị tiêu hóa bởi những người không có hoặc có ít enzym phân giải lactose.

Chất nền ngoại bào là một hỗn hợp của nhiều chất. Rất khó đo lượng chất nền ngoại bào do hàm lượng nước cao, và không có cách nào để so sánh trước và sau khi uống các chất trong chất nền ngoại bào mà hầu như không có phương pháp đo lường nào.

Chondroitin và sụn có mối quan hệ như thế nào?

Chondroitin là chất có liên quan mật thiết đến sụn. Hầu như không thể thấy liệu chondroitin có làm tăng sụn hay không, nhưng có thể dễ dàng hình thành logic rằng chondroitin không làm tăng sụn khi dùng đường uống. Nhân tiện, ở các lớp trung học cơ sở và trung học phổ thông, chúng tôi dạy rằng các tế bào của con người được nuôi dưỡng bởi các mạch máu. Về cơ bản nó đúng, nhưng có một vài ngoại lệ. Ví dụ, sụn được làm bằng các thành phần trong mờ và không có mạch máu.

Do đó, sụn được nuôi dưỡng bởi dịch khớp, dịch khớp. Ngay cả khi nồng độ trong máu tăng lên, nó sẽ không có hiệu quả trừ khi nồng độ trong dịch khớp tăng lên. Có thể lấy máu theo thời gian, nhưng không giống như máu, khoang khớp chứa dịch khớp nghèo tế bào miễn dịch nên phải khử trùng da thật kỹ trước khi lấy vô trùng. Cần phải khử trùng nghiêm ngặt dù chỉ với một vết thủng. Vì vậy, theo quan điểm đạo đức, chọc dò khớp không thể được thực hiện trên những người khỏe mạnh và không có tổn thương ở khớp của họ.
Quay trở lại vấn đề chondroitin, có thể cho rằng nó không ảnh hưởng đến sụn vì nó không còn là polysaccharid khi được tiêu hóa trong đường tiêu hóa và được đào thải ra ngoài nếu nó không được tiêu hóa và chỉ đến sụn từ bao hoạt dịch …

Glucosamine, axit hyaluronic và chondroitin có tác dụng phụ không?

Mặt khác, glucosamine có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng ở mức độ tương tự như glucose. Ngoài ra, dùng một lượng lớn axit hyaluronic có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa (như tiêu chảy) tương tự như dùng một lượng lớn chất xơ hòa tan trong nước. Chondroitin nói trên cũng giống như uống vào sữa, vì vậy những người không dung nạp lactose có thể có các triệu chứng về đường tiêu hóa. Không có vấn đề gì khi xem xét rằng cả ba đều vô hại ngay cả khi chúng được dùng bằng đường uống với một lượng nhỏ.

Tuy nhiên, liên quan đến axit hyaluronic, nó đã được báo cáo rằng dị ứng xảy ra khi tiêm tại chỗ. Người ta cho rằng dị ứng là do các tạp chất có trong thuốc tiêm chứ không phải do chính axit hyaluronic

Nếu bạn vẫn muốn dùng glucosamine

Glucosamine có cấu trúc tương tự như glucose

Tôi nghĩ rằng có nhiều người gây ra sự từ chối chỉ bằng cách nói phóng xạ (phóng xạ). Mặc dù là một phương pháp cổ điển, kỹ thuật chụp tự động là một phương pháp tổng hợp (tạo ra) một chất được sử dụng bằng cách sử dụng một đồng vị phóng xạ, đưa chất đó cho động vật và biết được chất phóng xạ đã đến được vị trí nào trong cơ thể.

Trong số ba chất mà tôi đã đề cập cho đến nay, glucosamine là chất không cần tiêu hóa và các thành phần được hấp thụ như chúng vốn có. Glucosamine đã được chứng minh là được sử dụng bởi động vật, vì vậy tôi không thể giải thích lý do tại sao nó được sử dụng, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng glucosamine cho những người không thể không dùng nó

Côn trùng, động vật giáp xác và thực vật cũng sử dụng polysaccharid

Việc sử dụng polysaccharid dễ tổng hợp như một thành phần của cơ thể là phổ biến cho tất cả các sinh vật trên trái đất. Trên thực tế, các polysaccharid như axit hyaluronic và chondroitin cũng được sử dụng như các thành phần của cơ thể bởi thực vật, côn trùng và động vật giáp xác (nhưng cách sử dụng của chúng khác với chất nền ngoại bào). Mặt khác, cellulose, được tinh chế từ thực vật và là thành phần chính của giấy, cũng là một polysaccharide, và thành phần chính của bộ xương ngoài của côn trùng và động vật giáp xác (vỏ giáp xác) cũng là polysaccharide (chitin và chitosan). Thật không may, nhiều loài động vật, bao gồm cả con người, không thể tiêu hóa cellulose và chitin / chitosan. Động vật ăn cỏ không thể tự phân hủy cellulose, vì vậy vi khuẩn trong ruột đóng một vai trò nào đó.

***