Đường huyết cao vào buổi sáng là gì?

Lượng đường trong máu cao vào buổi sáng mà bạn muốn tránh do bệnh tiểu đường. Hiện tượng tăng lượng đường trong máu mà bạn không biết còn được gọi là “hiện tượng bình minh”. Đánh giá đường huyết lúc đói vào buổi sáng là đánh giá cơ bản của quá trình điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy xu hướng đường huyết từ đêm hôm trước đến sáng là có ý nghĩa. Tôi sẽ giải thích chi tiết.

***

Tiểu đường Ala Plus Nhật 2022 hot

Đường huyết cao vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Đánh giá đường huyết lúc đói vào buổi sáng là rất quan trọng vì nó sẽ đánh giá những điều cơ bản của bệnh tiểu đường. Xu hướng đường huyết từ đêm hôm trước đến sáng là rất đáng kể. “Hiện tượng rạng đông” làm tăng lượng đường trong máu mà bạn chưa biết là gì?

Hiện tượng bình minh (Dawn Phenomenon) là hiện tượng lượng đường trong máu đột ngột tăng cao khoảng 10 đến 20 mg / dl vào khoảng 4 đến 6 giờ lúc rạng sáng. Hormone tăng trưởng, được tiết ra khi ngủ sâu vào lúc nửa đêm, làm cho insulin kém hiệu quả (kháng insulin) và làm tăng lượng đường trong máu, nhưng hoạt động của nó bị trì hoãn trong vài giờ và bắt đầu vào khoảng 4 giờ sáng sớm. lượng đường có thể tăng cho đến khoảng thời gian.

Hormone tăng trưởng trong khi ngủ được tiết ra ở cả người khỏe mạnh và người bị tiểu đường, nhưng ở người khỏe mạnh, dù có tăng lượng đường trong máu, nó cũng được bù đắp bằng việc tiết insulin nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Hiện tượng bình minh đã trở thành một chủ đề nóng kể từ khi việc tự theo dõi lượng đường trong máu bắt đầu ở Hoa Kỳ vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, NPH thường được tiêm insulin cơ bản 2 lần / ngày để điều trị insulin, nhưng đỉnh điểm NPH tiêm vào bữa tối là khoảng 1 giờ sáng, khiến tình trạng hạ đường huyết từ 1 giờ đến 3 giờ sáng có xu hướng xảy ra. Ngược lại, vào khoảng 4 giờ sáng, hoạt động của insulin này suy giảm, và lúc đó, tình trạng kháng insulin do hormone tăng trưởng tăng lên, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến. Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Kể từ năm 2008, hệ thống CGM (Đo đường huyết liên tục), liên tục đo lượng đường huyết, đã có mặt ở Nhật Bản, do đó, có thể hiểu được xu hướng đường huyết trong khi ngủ, vốn rất khó đo đường huyết. Trong bệnh tiểu đường loại 1, đáng ngạc nhiên là có nhiều trường hợp hạ đường huyết đang ngủ và không thể nhận ra. Hạ đường huyết lặp đi lặp lại

Hãy cảnh giác vì nó tiến triển thành hạ đường huyết không nhận biết được.

Hạ đường huyết do thừa insulin tiến triển sau mỗi vài phút, nhưng tăng đường huyết tăng tích lũy trong vài giờ và vài ngày. Do đó, lượng đường trong máu cao vào buổi sáng có xu hướng gây khó khăn cho việc điều trị trong ngày.

Những người có mức đường huyết trước bữa sáng cao hơn (hoặc bằng nhau) hơn hai giờ sau khi ăn sáng, cho dù uống hay điều trị bằng insulin, đều có thể có hiện tượng rạng sáng này.

Đường huyết cao vào buổi sáng phải làm sao?

Hiện tượng rạng đông phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi đang lớn, đặc biệt là với bệnh tiểu đường loại 1, nhưng nó giảm dần khi có tiền sử lâu hơn (có thể là do hormone tăng trưởng giảm và cơ thể phát triển lớn hơn, dẫn đến nhiều đơn vị insulin hơn). Đối với trường hợp tiểu đường tuýp 2 thì ngược lại, tiền sử bệnh càng lâu, tức là chức năng tế bào beta càng suy giảm và cần điều trị bằng insulin thì hiện tượng rạng đông càng xuất hiện nhiều hơn.

Được biết, hiện tượng bình minh được làm dịu đi khi sử dụng Lantus hoặc Tresider làm insulin nền trong bệnh tiểu đường loại 1. Những người được điều trị bằng bơm insulin có hiện tượng bình minh được khuyên nên tăng lượng insulin cơ bản của họ vào buổi sáng sớm ít nhất 20%.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không sử dụng insulin, hãy điều chỉnh thời gian ăn tối và giảm lượng carbohydrate để giữ mức đường huyết mục tiêu khi đi ngủ trong khoảng 70 đến 110 mg / dl. Nếu kiểm soát chế độ ăn uống không đầy đủ, bạn có thể được kê đơn insulin trung gian hoặc thuốc SU tác dụng kéo dài vào bữa tối.

Nếu hiện tượng rạng đông vẫn còn, sử dụng insulin nền là một lựa chọn. Người ta thường dùng metformin để hạn chế sự giải phóng glucose từ gan.

Lượng đường trong máu cao vào buổi sáng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau ngoài hiện tượng rạng đông. Tôi đã ăn quá nhiều vào bữa tối, tôi bị thiếu insulin vào đêm hôm trước, lượng thuốc tôi uống không đúng, ảnh hưởng của carbohydrate như ăn vặt trước khi đi ngủ, v.v. Tất nhiên, đường huyết lúc đói vào sáng sớm là mục tiêu quản lý liều insulin cơ bản cho những người được điều trị bằng insulin, vì vậy có thể có sự gia tăng insulin cơ bản ngoài hiện tượng bình minh.

Tôi đã viết rằng “tăng đường huyết là kết quả tích lũy”, nhưng đối với những người có A1C từ 8% trở lên, hạ đường huyết lúc đói vào sáng sớm là hiệu quả nhất. Trong mọi trường hợp, kiểm soát lượng đường trong máu của bạn vào buổi sáng là rất quan trọng, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Ngâm mình trong nước làm tăng đường huyết vào buổi sáng

Ngoài hiện tượng bình minh được giới thiệu lần này, “hiệu ứng Somogyi” được coi là nguyên nhân gây tăng đường huyết lúc đói vào buổi sáng. Khi bị hạ đường huyết khi đang ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone làm tăng lượng đường trong máu, đồng thời lượng đường trong máu cũng tăng cao. Tuy nhiên, việc điều này có thực sự xảy ra hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sử dụng quá nhiều insulin, uống rượu và ăn quá ít là những nguyên nhân gây ra tác dụng phụ.

Do đó, biện pháp đối phó là ngược lại với hiện tượng rạng đông. Nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ để ngăn lượng đường huyết giảm xuống quá thấp, hoặc thay thế insulin NPH đỉnh bằng một kho insulin nền phẳng để tránh hạ đường huyết trong khi ngủ.

*** Tiểu đường và các bệnh về da

từ khoá