Mức đường huyết bình thường, tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Ngay cả khi bạn tự đo lượng đường trong máu để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bạn cũng không biết “giá trị bình thường” là bao nhiêu. Chúng tôi sẽ giải thích mức đường huyết bình thường một cách dễ hiểu, bao gồm “giá trị bình thường lúc đói”, còn được gọi là giá trị tham chiếu.

***

Tiểu đường Ala Plus Nhật mẫu mới 2022

Mức đường huyết bình thường, tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Ở những người khỏe mạnh không có nguy cơ rối loạn dung nạp glucose, glucose trong máu đạt đỉnh 45-60 phút sau bữa ăn, nhưng hiếm khi vượt quá 140 mg / dl. Sau đó, nó sẽ trở lại giá trị trước bữa ăn sau 2 đến 3 giờ. Nếu giá trị mục tiêu của HbA1c dưới 7% theo quan điểm ngăn ngừa biến chứng, như trong chỉ số kiểm soát đường huyết của Tổ chức Đái tháo đường Nhật Bản, mức đường huyết trước bữa ăn là khoảng 80 đến dưới 130 mg / dl, và mức đường huyết sau ăn trong 2 giờ xấp xỉ dưới 180 mg / dl. Đây sẽ là một hướng dẫn cho.

Tuy nhiên, mức đường huyết trung bình ước tính của HbA1c 7% là 154 mg / dl, vẫn là giá trị mục tiêu cho bệnh nhân đái tháo đường. Nhân tiện, nếu HbA1c của một người khỏe mạnh từ 5,6% trở xuống, thì mức đường huyết trung bình sẽ là 114 mg / dl hoặc thấp hơn.

Có vẻ như giá trị bình thường (giá trị tham chiếu) trước bữa ăn (khi bụng đói) được đặt thành ít hơn 70 đến 110 mg / dl trong xét nghiệm máu của bệnh viện đa khoa, nhưng điều này có vấn đề. Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản tuyên bố rằng “đường huyết lúc đói nằm trong khoảng bình thường từ 100 đến 109 mg / dl, nhưng nó được coi là” giá trị cao bình thường “”, nhưng Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ tuyên bố rằng 100 đến 125 mg / dl là IFG (rối loạn đường huyết lúc đói). Người ta nói rằng. Từ quan điểm phòng ngừa bệnh tiểu đường, Tổ chức Đái tháo đường Nhật Bản cũng khuyến cáo rằng một người có mức đường huyết lúc đói từ 100 đến 109 mg / dl hoặc HbA1c từ 5,6 đến 5,9% được coi là có nguy cơ cao và có thể làm xét nghiệm dung nạp glucose. được thực hiện trong một số trường hợp. Nói cách khác, 100-109 mg / dl khi bụng đói không phải là giá trị bình thường.

Trước đó, mức đường huyết lúc đói của Tổ chức Đái tháo đường Nhật Bản được đánh giá là “tuyệt vời” khi là 80-110 mg / dl, và “tốt” khi là 100-130 mg / dl. Vì mục tiêu kiểm soát đường huyết khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân, phân loại này đã không còn nữa, nhưng tôi nghĩ nó sẽ hữu ích. Dưới 70 mg / dl là vùng hạ đường huyết.

Như trên, mức đường huyết lúc đói từ 70 đến 99 mg / dl và mức đường huyết từ 80 đến 130 mg / dl trong 2 giờ sau bữa ăn được coi là giá trị bình thường thực sự. Đối với những người chỉ có chế độ ăn kiêng và tập thể dục, điểm số tốt nhất này là mục tiêu.

Phụ nữ dự định mang thai (từ trước khi mang thai đến khi sinh) có mục tiêu chặt chẽ hơn. Mức đường huyết trước bữa ăn sáng 70-100 mg / dl, mức đường huyết sau ăn dưới 120 mg / dl, A1C dưới 6,2%.

Theo Tổ chức Đái tháo đường Nhật Bản , phạm vi bình thường (phạm vi tham chiếu) của hemoglobin A1C (giá trị NGSP) là 4,6% đến 6,2%, vì vậy có thể đạt được nó với liệu pháp ăn kiêng và tập thể dục hoặc thậm chí điều trị bằng thuốc mà không bị hạ đường huyết. Đặt mục tiêu A1C của những người có thể làm điều đó dưới 6,0% sẽ đạt đến giới hạn trên của giá trị bình thường. A1C phản ánh mức đường huyết trung bình trong 1-2 tháng qua. Glycoalbumin (giá trị tham khảo: 11-16 %) và fructosamine (giá trị tham khảo: 210-290 μmol / l) được phụ nữ mang thai sử dụng để phản ánh mức đường huyết trung bình trong 2-4 tuần qua . Hemoglobin A1C cũng phản ánh mức đường huyết trung bình trong 1-2 tháng qua, nhưng 1,5AG (1,5 anhydroglucitol), phản ánh tần suất tăng đường huyết tạo ra đường tiết niệu. Cũng có một cuộc thanh tra được gọi. Đây là một chất có nguồn gốc từ thực phẩm chứa trong đậu nành, vv và nó giảm tương quan với lượng đường bài tiết trong nước tiểu, vì vậy giá trị thấp cho thấy tình trạng bệnh đang xấu. Giá trị tham chiếu: 14,0 μg / ml trở lên. Điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn có một số biện pháp kiểm soát đường huyết ổn định, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Và nó không được phép thi cùng lúc với A1C.

***

https://healthmart.vn/tieu-dem-kobayashi

Nguyên nhân gây thay đổi lượng đường trong máu

Ngay cả khi bạn có cùng một chế độ ăn uống, cùng một loại insulin và cùng một cuộc sống như ngày hôm trước, thì lượng đường trong máu của bạn sẽ không giống nhau. Hơn nữa, vì là cuộc sống tự do nên có nhiều thứ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ví dụ, ăn các loại carbohydrate dễ tiêu hóa và hấp thụ (thực phẩm có chỉ số đường huyết cao) sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn. Bánh mì trắng, khoai tây, gạo,… có lượng đường trong máu nhanh hơn và cao hơn so với ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ.

Tuy nhiên, nếu dự trữ glycogen của gan thấp do chơi thể thao trong thời gian dài, dù chỉ số đường huyết cao hay thấp, thì sự gia tăng glucose trong máu sau ăn sẽ từ từ. Điều này là do nó được hướng đến sản xuất glycogen trong gan.

Các phương pháp điều trị ưu tiên và kiểm soát tăng đường huyết sau ăn là phổ biến, nhưng giá trị sau ăn 2 giờ rất khó vì dao động lớn như vậy. Tôi (hướng dẫn này) sử dụng mức đường huyết lúc đói vào buổi sáng làm chỉ số kiểm soát. Đường huyết lúc đói tương đối ổn định và rất hữu ích. Đó là insulin cơ bản kiểm soát mức đường huyết trước bữa ăn sáng.

Mục tiêu đường huyết trước bữa ăn sáng của tôi là 90-110mg / dl. Điều này có thể đạt được với máy thu insulin với liều lượng 0,4 đơn vị / kg mỗi ngày. Nếu bạn năng động như khi bạn còn trẻ, bạn có thể giảm nó nhiều hơn nữa. Mức đường huyết trung bình trước bữa sáng trong tháng qua là 98 mg / dl, và A1C là 6%. Điểm này là của insulin multi-shot, vì vậy nó khá tốt, phải không? Cố gắng thiết lập một chỉ số phù hợp với lối sống của bạn. Vấn đề là ở việc quyết định bổ sung đường huyết hoặc insulin bổ sung để kiểm soát đường huyết trước khi đi ngủ, nhưng tôi không thể viết nó vì tôi đã tích lũy quá nhiều kinh nghiệm cá nhân.

Nhân tiện, nếu mức đường huyết lúc đói của bạn là 160mg / dl hoặc cao hơn, 2 giờ sau bữa ăn là 220mg / dl hoặc cao hơn và A1C là 8% hoặc cao hơn trong 3 tháng hoặc lâu hơn, bạn nên đi khám chuyên khoa tiểu đường. Nguyên nhân khiến bạn không thể nạp đủ thức ăn là do bạn mắc chứng tiểu đường. Đừng tự trách mình. Bạn phải thay đổi cách điều trị.

**