10 điều cơ bản về điều trị tiểu đường bạn nên biết

Một khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin không chỉ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn mà còn từ các phương tiện truyền thông và bạn bè. Những người mới bắt đầu có thể bị nhầm lẫn và quên những điều quan trọng vì họ không biết sự thật hoặc mức độ ưu tiên.

Một khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin không chỉ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn mà còn từ các phương tiện truyền thông và bạn bè. Những người mới bắt đầu có thể bị nhầm lẫn và quên những điều quan trọng vì họ không biết sự thật hoặc mức độ ưu tiên. Cách duy nhất để đối phó với căn bệnh khó chữa này là học hỏi từng chút một đồng thời tích lũy kinh nghiệm, nhưng tôi muốn nắm được những điều cơ bản sau đây.

Chế độ ăn kiêng khi điều trị tiểu đường

Có một số cách để lập kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường của bạn. Ở Nhật Bản, bạn được hướng dẫn sử dụng bảng trao đổi thực phẩm truyền thống , nhưng chỉ tập trung vào nhóm carbohydrate của bảng trao đổi thực phẩm quản lý tổng lượng carbohydrate tính bằng gam. Có a phương pháp chỉ tính lượng đường (carbohydrate) có thể được tiêu hóa và hấp thụ theo gam.

Bàn đổi món được thiết kế để cân bằng lượng calo và chất dinh dưỡng, nhưng nó phức tạp và không đáng nhớ lắm.

Điều nàydo là sự khác biệt trong phương pháp đếm đường cong tập trung vào carbohydrate, là chủ đề của cuộc thảo luận và việc phân loại đường “carbohydrate” và chất xơ ăn kiêng không rõ ràng ở một số quốc gia. Có nhiều sự lựa chọn. Vì đường và chất xơ của carbohydrate được tách riêng trong bảng thành phần thực phẩm ở Nhật Bản, nên có thể được sử dụng như vậy.

Điều trị tiểu đường có được dùng thực phẩm chứa carbohydrate không?

Ví dụ, “tinh bột” chứa trong gạo và bánh mì là một chuỗi dài của glucose. Tinh bột ngay lập tức được tiêu hóa và hấp thụ bởi glucose, đi vào máu và được sử dụng làm năng lượng sạch, nhiều calo trong cơ thể. Tuy nhiên, gan, tế bào cơ và tế bào mỡ kiểm soát lượng đường trong máu không thể hấp thụ glucose đã tăng lên sau khi ăn mà không có insulin. Bệnh nhân tiểu đường chắc chắn có lượng đường trong máu cao do thiếu insulin hoặc lười vận động. Đường huyết tăng cao làm hỏng mạch máu và dây thần kinh.

Người điều trị tiểu đường có nên ăn thực phẩm có đường không?

Hầu hết các carbohydrate đến từ thực phẩm thực vật. Đó là các loại rau, củ, quả, nước trái cây, các loại đậu, ngũ cốc (kể cả gạo, bánh mì, mì ống …), đường, thực phẩm có đường (kẹo, kẹo, bánh quy, nước ngọt, …) mà sữa cũng chứa đường … Ngoại trừ đường / thực phẩm chế biến, bản thân nó là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn hạn chế carbohydrate đang thu hút sự chú ý, nhưng liệu carbohydrate có phải là kẻ thù của liệu pháp ăn kiêng? Đồng minh? Như đã giải thích ở trên, không có giải pháp duy nhất nào cho việc hấp thụ carbohydrate.

Ngày nay, chủ đề của chế độ ăn hạn chế carbohydrate là ăn một lượng carbohydrate cố định mỗi ngày. Nghe có vẻ dễ dàng phải không? Tuy nhiên, Bạn không thể học được số lượng đường cong để tính lượng cacbohydrat nếu không có hướng dẫn và thực hành chi tiết. Trong một chế độ ăn kiêng cẩu thả, người ta thường nói đến việc bỏ qua những thực phẩm thiết yếu, nhưng trong bệnh tiểu đường, nó không phải là mức độ đó vì nó phụ thuộc vào sự an toàn của toàn bộ cơ thể.

Thuốc uống và insulin cho người đang điều trị tiểu đường

Sinh lý bệnh của bệnh đái tháo đường týp 2 ở mỗi người khác nhau. Hơn nữa, nó sẽ tiến bộ từng chút một. Do đó, các loại thuốc khác nhau có sẵn. Có bảy loại thuốc uống hạ đường huyết khác nhau được sử dụng ngày nay.

  • Thuốc sulfonylurea
  • Thuốc tiết insulin tác dụng nhanh
  • Chất ức chế alpha-glucosidase
  • Thuốc biguanide
  • Thuốc thiazolidine
  • Chất ức chế DPP-4
  • Chất ức chế SGLT-2

Ngoài ra, các kết hợp này được quy định. Không được tự ý tăng giảm, ngưng thuốc. Tác dụng của thuốc khác nhau ở mỗi người. Bác sĩ của bạn không phải là đối tác trò chơi của bạn để mặc cả, vì vậy hãy thoải mái tư vấn và tìm loại thuốc phù hợp cho bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào.

Insulin hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường. Tiêm insulin ngày nay sử dụng một cây kim siêu nhỏ, siêu mảnh, nên hầu như không gây đau đớn. Tiêm insulin không phải là hiếm ở bệnh tiểu đường loại 2. Do thiếu insulin sẽ được bổ sung từ bên ngoài nên không phải bệnh nhân thất bại. Điều trị bằng insulin là một quá trình tự nhiên.

Tự theo dõi đường huyết của người bị tiểu đường

Chưa chứng minh được liệu A1C có giảm hay không ngay cả khi tự theo dõi đường huyết ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống. Tuy nhiên, chắc chắn rằng đối với những bệnh nhân không thể đạt được A1C mục tiêu bằng mọi cách, các vấn đề liên quan đến lối sống và thuốc sẽ trở nên rõ ràng bằng cách đo đường huyết chuyên sâu trong ba ngày ngay trước ngày khám. Đối với bệnh nhân týp 2 được kiểm soát kém, việc đo đường huyết có thể được bảo hiểm y tế chi trả ngay cả khi dùng thuốc uống. Nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Hạ đường huyết và tăng đường huyết

Bệnh nhân dùng insulin và thuốc sulfonylurea có nhiều nguy cơ bị hạ đường huyết. Bổ sung glucose được thêm vào để hạ đường huyết, và insulin được bổ sung để tăng đường huyết, nhưng có thể giảm tăng đường huyết sau ăn bằng cách tập thể dục đối với bệnh tiểu đường loại 2. Các triệu chứng của hạ đường huyết và tăng đường huyết rất khác nhau, vì vậy bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng và chuẩn bị sẵn đường huyết.

Phòng ngừa phức tạp cho người đang điều trị tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường là một nỗ lực hàng ngày để tránh các biến chứng. Một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ thấy rằng đó là một cuộc sống hàng ngày lành mạnh lý tưởng. Đừng bỏ cuộc vì bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

từ khoá