Mè đen có tác dụng gì?

posted in: Thải độc | 0

Mè đen hay còn gọi là vùng đen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, một loại thuốc chữa được khá nhiều bệnh như: hen suyễn, lợi về kinh gan, thận, đại tràng, bổ gan, bổ thận, bổ huyết, nhuận tràng, đau đầu, hoa mắt, ù, lãng tai, tóc bạc sớm, da khô, huyết hư, phế âm hư tổn.

Mè đen là hạt gì?

Mè đen có tác dụng gì?

Mè đen hay vừng (Sesamum indicum L.) là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng (Sesamum), họ Vừng (Pedaliaceae). Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây vừng vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ. Đây là một cây được thuần hóa ở các vùng nhiệt đới khắp thế giới và được trồng để lấy hạt ăn do hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao. Đây là một cây cao cỡ 1-1,5m. Lá đơn và kép 3 lá phụ, có lông, hoa vàng nhạt, nang có khía, hạt nhỏ. Hạt vừng chứa từ 38 đến 50% dầu. Dầu vừng là một loại dầu ăn tốt. Ở xứ lạnh, dầu vừng có ưu điểm hơn dầu ô liu vì nó khó đông đặc lại.

Vừng đen (miền Nam gọi là mè đen) là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và vị thuốc chữa bệnh tốt. Theo các chuyên gia thực phẩm thì ăn những thực phẩm có màu đen như vừng đen, đỗ đen, gà ác, gạo cẩm… có thể điều tiết khả năng sinh lý của con người, kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa, tuần hoàn làm tăng lượng hồng cầu, da dẻ hồng hào, tóc đen trở lại và kéo dài tuổi thọ.

Theo y học cổ truyền, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng hạt vừng đen sao cháy tán bột, mỗi lần uống 12g với ít rượu pha mật hoặc nước gừng để chữa đau lưng. Phụ nữ có thai sắp sinh con thường ăn chè vừng đen để dễ đẻ; sau khi đẻ bị thiếu sữa, đem sao hạt vừng đen với muối giã ăn với cơm hàng ngày. Để chữa nhọt lở lâu ngày không liền miệng, lấy hạt vừng đen 20 – 30g sao cháy, giã đắp hàng ngày.

Mè đen có tác dụng gì?

Mè đen có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, mè đen có tính bình, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận, đại tràng. Có tác dụng bổ gan, bổ thận, bổ huyết, nhuận tràng. Dùng trong trường hợp đau đầu, hoa mắt, ù, lãng tai, tóc bạc sớm, da khô, huyết hư, phế âm hư tổn.

Theo đó, tác dụng mè đen có thể kể như

Mè đen giúp đẹp da và tóc lâu bạc

Nếu chè mè đen ăn thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt cho da và tóc, người trẻ giữ được vẻ đẹp lâu hơn, người già có thể ngăn chặn quá trình bạc tóc nhanh.

Bạn có thể dùng 500g mè đen phơi khô, sao chín, tán ra bột và cho vào lọ sạch để dùng dần. Khi ăn, cho 1 – 2 thìa bột mè đen vào chén, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (sử dụng đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào khuấy đều rồi ăn.

Chè mè đen ăn lúc nào trong ngày cũng được, có thể ăn liên tục trong nhiều ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Mè đen giúp chữa đầy hơi, chướng bụng

Nếu bị chướng bụng, đầy hơi khó chịu sau khi ăn thì hãy lấy mè đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 ít vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối cho vừa miệng. Ăn vài lần như vậy bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Mè đen giúp tăng tiết sữa cho sản phụ

Ăn mè đen ở giai đoạn sau sinh sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú hơn. Chất lượng sữa cũng rất tốt vì được bổ sung các dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Để tăng tiết sữa sau khi sinh, các mẹ có thể sử dụng mè đen theo 2 cách sau đây:

  • Bài 1

Lấy 30g mè đen giã nhỏ cùng với 50g gạo tẻ cho vào nước nấu nhừ thành cháo rồi ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và không đủ sữa cho con bú.

  • Bài 2

Dùng 30g mè đen giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn. Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

Mè đen giúp chữa viêm mũi mãn tính

Lấy một ít dầu mè đen đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Mỗi ngày dùng dầu này nhỏ mũi 3 lần, mới đầu chỉ nhỏ 2 đến 3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4 – 5 giọt. Sau khi sử dụng thuốc không cử động mạnh khoảng 2 – 3 phút để cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Lưu ý: Bạn nên chọn loại dầu mè đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về thành phần dinh dưỡng để mang lại hiệu quả.

Mè đen giúp chữa hen suyễn, suy nhược cơ thể

Dùng 250g mè đen, mật ong và đường phèn mỗi vị 100g, nước gừng tươi. Nghiền mè đen (hoặc cho mè vào máy xay sinh tố) thành bột lỏng, cho nước gừng, mật ong, đường phèn trộn đều, đun cách thủy 60 phút. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20ml.

Mè đen giúp chữa đau nhức, sưng tấy

Hạt mè đen ép sống, lấy dầu uống mỗi lần 1 thìa kèm 1 ít rượu có thể chữa tụ máu, đau nhức, sưng tấy do ngã.

Lưu ý: Vì mè đen có tác dụng nhuận tràng nên những người bụng yếu hay đang bị tiêu chảy thì không nên dùng.

Giá trị dinh dưỡng của mè đen

Mè đen có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng trong 100g mè đen gồm có:

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
Nước7.6 g
Năng lượng568 Kcal

2378 KJ

Chất đạm20.1 g
Chất béo46.4 g
Chất đường bột17.6 g
Chất xơ3.5 g
Canxi975 mg
Sắt14.55 mg
Magie351 mg
Mangan2.46 mg
Photpho629 mg
Kali468 mg
Natri11 mg
Kẽm7.75 mg
Đồng4082 µg
Selen5.7 µg
Vitamin B10.79 mg
Vitamin B20.25 mg
Vitamin PP4.5 mg
Vitamin B50.05 mg
Vitamin B60.79 mg
Folat97 µg
Vitamin E0.25 mg

Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, tác dụng của mè đen không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp, tốt cho phụ nữ đang cho con bú.

  • Omega 3: Một ounce của hạt vừng có chứa 0,1g omega-3 (một ounce hạt vừng tương đương với khoảng 3 muỗng canh). Omega-3 giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp và cải thiện chức năng nhận thức. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo bạn tiêu thụ từ 7 đến 11g axit béo omega- 3 mỗi tuần.
  • Hợp chất Sesamin và Sesamolin: Hạt vừng chứa các hợp chất sesamin và sesamolin, có thể giúp hạ huyết áp và bảo vệ gan. Các chất xơ trong vừng có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
  • Vitamin E, B1 và chất khoáng khác
  • Hạt vừng là một nguồn cung cấp vitamin E. Chúng cũng chứa vitamin B1, sắt, magiê và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.
  • Vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
  • Cung cấp chất béo: Thành phần cơ bản của mè là chất béo, đây là nhóm thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít giá trị dinh dưỡng, nên chiếm tỷ lệ thấp nhất trong các nhóm thực phẩm cơ bản. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một chế độ dinh dưỡng cân bằng mỗi ngày cần có đủ ba loại chất béo: chất béo bão hoà (nhiều nhất 10% tổng lượng calo), chất béo không bão hoà đơn (ít nhất 10% tổng lượng calo), chất béo không bão hoà đa (10 – 15% tổng lượng calo).
  • Mè chứa 18% axit béo bão hoà, 40% chất béo không bão hoà đơn và 40% chất béo không bão hoà đa. Như vậy, với người bình thường, chỉ dùng mỗi mè là thực phẩm chứa chất béo thì không đáp ứng đủ các loại chất béo cần thiết cho cơ thể, cần ăn thêm thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá…)
  • Khối lượng chất béo ăn vào mỗi ngày tuỳ thuộc nhiều yếu tố: kích thước cơ thể, mức độ hoạt động thể chất, mục tiêu dinh dưỡng. Theo một khuyến cáo, nhu cầu năng lượng cho phụ nữ 19 – 50 tuổi cần 2.200 calo, trên 51 tuổi cần 1.900 calo; với nam giới: 19 – 50 tuổi cần 2.900 calo, trên 51 tuổi cần 2.300 calo. Trên cơ sở nhu cầu năng lượng, sẽ có một mức chất béo tương ứng, chẳng hạn: 2.200 calo cần 73g chất béo, 1.900 calo cần 63g chất béo, 2.900 calo cần 97g chất béo, 2.300 calo cần 77g chất béo… Cứ 100g mè chứa khoảng 50g chất béo và tạo 570 calo.

Những bài thuốc từ mè đen

So với vừng trắng, vừng đen có nhiều dược tính hơn cả nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc

Vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1 – 2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị.

Chữa đầy chướng bụng

Lấy vừng đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.

Cho sản phụ thiếu sữa

Lấy 30g vừng đen giã nhỏ, cùng với gạo tẻ (50 – 60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và không đủ sữa cho con bú. Hoặc, vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả hai thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

Chữa viêm mũi mãn tính

Lấy một ít dầu vừng đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Chữa chân tay đau buốt hơi thũn

Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng. Cách chữa: lấy 40g hạt vừng đen, rang có mùi thơm, tán bột, đổ vào 40g rượu, ngâm trong một đêm, chia đều uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

Chữa táo bón

Vừng đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.

Với những thông tin và kiến thức cơ bản về mè đen, công dụng, thành phần dinh dưỡng có trong mè đen mà healmart.vn vừa chia sẽ đến các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hựu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • mè đen công dụng
  • tác dụng của mè đen với da
  • công dụng của mè đen đối với tóc
  • mè đen nấu nước uống 2020

Leave a Reply