Da mặt rất khô: nguyên nhân, giải pháp và sản phẩm gợi ý

Da mặt trở nên rất khô, hay bị bong tróc ngứa ngái mỗi khi thời tiết thay đổi là dấu hiệu cho thấy da bạn đang khá mỏng, trở nên dễ kích ứng hơn với thời tiết, môi trường. Nào cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp chăm sóc phù hợp nhé!

***

Bộ trắng da white conc Nhật 2021 hot

Nguyên nhân là do khô hạn theo mùa và lối sống ……

Khi da mặt khô đi, da của bạn sẽ trở nên ít ẩm và nhờn hơn. Axit amin, là thành phần giữ ẩm tự nhiên của da, và ceramide chứa trong lipid gian bào bị giảm, dẫn đến sự thay đổi của da. Do đó, chức năng rào cản bị suy giảm, dễ bị tác động bởi các kích thích bên ngoài như tia UV, khói bụi, có thể kèm theo mẩn đỏ và ngứa ngáy.

Đây là hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng khô da mặt.

 • Da khô do thay đổi theo mùa
 • Lối sống, căng thẳng, chăm sóc bản thân sai lầm

(1) Da khô theo mùa là do độ ẩm giảm

Mình nghĩ có nhiều bạn dưỡng da như bình thường nhưng đến mùa đông lại bị khô da. Không khí khô hanh từ mùa thu sang mùa đông.

Ngoài ra, bất kể mùa nào, ở trong phòng điều hòa không khí trong thời gian dài có xu hướng làm giảm độ ẩm và làm cho khô. Khi không khí khô đi, độ ẩm trên mặt bay hơi, khiến da dễ khô hơn.

Ngay từ đầu, da khô có những nguyên nhân này.

 • Độ ẩm giảm, v.v. (bên ngoài)
 • Giảm thành phần dưỡng ẩm cho da (nội tại)

Ngoài ra, đối với việc chăm sóc da, điều quan trọng là phải cân bằng giữa rửa mặt với rửa mặt và rửa mặt và dưỡng ẩm bằng kem dưỡng da, sữa dưỡng, kem dưỡng, v.v.

Cái gọi là “kem dưỡng ẩm” có hai vai trò.

 • Kem dưỡng ẩm / kem dưỡng ẩm bổ sung độ ẩm cho da
 • Chất bảo vệ / chất cản trở (chất làm mềm) nhằm mục đích bảo vệ bề mặt da

Hãy kết hợp chúng một cách cân bằng để chăm sóc da.

② Phong cách sống và NG tự chăm sóc bản thân

Sự rối loạn trong lối sống cũng là một nguyên nhân thúc đẩy tình trạng khô da. Nếu tiếp tục chế độ ăn uống không cân bằng hoặc thiếu ngủ, da sẽ không được nuôi dưỡng và tình trạng ngày càng xấu đi, khiến da dễ bị khô.

Đặc biệt, thiếu ngủ có thể thúc đẩy da khô vì quá trình trao đổi chất của da trở nên hoạt động trong khi ngủ. Tùy theo mùa, có người để điều hòa khi đi ngủ nhưng bên trong phòng bị khô, da dễ bị khô.

Ngoài ra, việc tự chăm sóc sai cách khiến da căng thẳng có thể gây ra các vấn đề về da! Cố gắng chăm sóc da và trang điểm nhẹ nhàng để không gây kích ứng da.

Tôi nên làm gì khi da mặt bị khô?

Tôi sẽ giải thích các biện pháp cần thực hiện khi bạn lo lắng về tình trạng da mặt bị khô, bong tróc, mẩn đỏ, ngứa ngáy,….

 • Hãy cẩn thận để không gây kích ứng da của bạn
 • Không trang điểm khi bị ngứa do mẩn đỏ hoặc bong tróc

Cố gắng kìm nén hai điểm này.

① Cẩn thận để không gây kích ứng da

Lưu ý không chà xát khi chăm sóc da. Nếu bạn chà xát lên mặt, kết cấu sẽ bị xáo trộn và rất dễ bị khô. Nếu bạn cố gắng không chà xát tay khi chạm vào da mặt, bạn có thể giảm kích ứng cho da.

Da mặt mỏng hơn da toàn thân, vùng da quanh mắt mỏng và khô nhất. Vì vậy, nếu bạn sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với làn da của mình sẽ khiến da trở nên sần sùi. Việc tẩy trang và rửa mặt đặc biệt quan trọng khi bạn đang trong tình trạng nhạy cảm do các vấn đề về da khô. Chú ý không để da mặt bị kích ứng.

Làm sạch | Sử dụng nhiều kem làm sạch và loại sữa

Đối với da khô hoặc da nhạy cảm, chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch dạng kem hoặc dạng sữa, có khả năng làm sạch nhẹ nhàng. Lấy nó ra tay của bạn và rửa nó nhẹ nhàng để tránh chà xát. Các loại kem và sữa có khả năng tẩy rửa yếu, vì vậy hãy chọn loại phù hợp với lớp trang điểm của bạn trong ngày.

Dầu tẩy trang loại bỏ bã nhờn tốt, vì vậy nó không phù hợp lắm khi da mặt bạn bị khô. Bạn nên sử dụng đúng cách, chẳng hạn như vào ngày trang điểm đậm hoặc trang điểm bằng chất chống thấm nước.

Giặt bột màu | Giặt bằng nước ấm hoặc nước bằng một thứ gì đó có chất tẩy rửa nhẹ nhàng.

Sử dụng sửa rửa mặt được thiết kế để có khả năng làm sạch nhẹ nhàng và cẩn thận để không gây kích ứng. Nếu bạn rửa nó ở nhiệt độ nóng khoảng 40 ℃, nó sẽ rửa sạch chất nhờn cần thiết. Sử dụng nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ khoảng 32 ° C đến 34 ° C và rửa bằng nhiều bọt mà không chà xát.

(2) Không trang điểm hoặc sử dụng cho da nhạy cảm khi ngứa ran do mẩn đỏ hoặc bong tróc

Nếu da mặt bạn đang ngứa ngáy do mẩn đỏ hoặc bong tróc, tại sao bạn không chịu khó trang điểm. Hàng rào chức năng của da bị phá vỡ và nó là một trạng thái nhạy cảm. Nếu muốn trang điểm, bạn có thể chuyển từ loại đang dùng sang loại dành cho da nhạy cảm.

Ngay cả khi bạn không make up, hãy bảo vệ da khỏi các tác nhân kích thích bên ngoài như tia UV. Sử dụng kem chống nắng có khả năng dưỡng ẩm cao, kem nền cho da nhạy cảm, … có chức năng ngăn chặn tia cực tím.

Nếu bạn quan tâm đến cách trang điểm nền cho da nhạy cảm thì có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Chọn cách chăm sóc da khi da mặt bị khô?

Nếu da mặt bạn khô, hãy chọn cách chăm sóc da từ hai điểm này.

 • Sử dụng chăm sóc da với thành phần dưỡng ẩm cao
 • Chọn sản phẩm không gây dị ứng có thể sử dụng cho da nhạy cảm

① Chọn sản phẩm chăm sóc da có chứa các thành phần dưỡng ẩm cao như ceramide và petrolatum

▼ Một ví dụ về các thành phần dưỡng ẩm cao

 • Ceramide
 • Vaseline
 • collagen
 • axit hyaluronic
 • Lipidure
 • Glycerin

Hãy chọn những món đồ dưỡng da có thành phần dưỡng ẩm cao như những loại trên. Khi da khô và da mặt bị ngứa, hàng rào chức năng của da bị suy giảm. Đặc biệt, ceramide là thành phần tồn tại trong da nên là thành phần dưỡng ẩm rất dễ sử dụng cho những người nhạy cảm.

Vaseline là một thành phần dịu nhẹ có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh, vì vậy nó cũng được khuyên dùng để chăm sóc vùng da khô quanh mắt. Khi bôi thuốc lên mắt hoặc miệng, hãy cẩn thận không để thuốc dính vào màng nhầy.

② Chọn sản phẩm không gây dị ứng, có thể sử dụng ngay cả trên da nhạy cảm

Nếu da mặt bạn bị khô và đỏ hoặc ngứa, hãy chọn loại có thiết kế dịu nhẹ để có thể sử dụng cho da nhạy cảm. Đặc biệt, nước hoa và cồn có thể gây kích ứng và khô da. Chọn mỹ phẩm cơ bản ít cồn. Chúng tôi đề xuất những loại được mô tả là không chứa cồn hoặc không chứa chất phụ gia.

Danh sách thành phần được liệt kê theo thứ tự từ thành phần có tỷ lệ cao nhất của lượng hỗn hợp. Nếu bạn chọn một mặt hàng không có nhãn cồn hoặc cồn được liệt kê ở vị trí thứ 4, bạn có thể sử dụng nó như một hướng dẫn để chọn một mặt hàng với số lượng ít.

Nếu bạn lo lắng về làn da khô, hãy xem lại lối sống của mình

Nếu bạn lo lắng về da mặt khô, cố gắng điều chỉnh lối sống của bạn cũng có thể cải thiện làn da khô. Xem lại để có làn da đẹp và sức khỏe thì sao?

Tránh thiếu ngủ

Da bị tổn thương, bao gồm cả da khô, được phục hồi tích cực nhất trong khi ngủ. Điều này là do hormone tăng trưởng, có tác dụng đối với quá trình trao đổi chất và tái tạo da (thúc đẩy vòng quay), được tiết ra nhiều nhất trong khi ngủ.

Đặc biệt, khoảng 3 đến 4 giờ sau khi bắt đầu giấc ngủ rất quan trọng, giấc ngủ sâu và ngủ nhẹ được lặp đi lặp lại xen kẽ để tiết ra hormone tăng trưởng. Khi bạn ngủ ít hơn, làn da của bạn sẽ ít tái tạo da và dễ khô hơn.

Ngủ nhiều cũng được khuyến khích để giảm căng thẳng! Đảm bảo ngủ đủ 6-7 tiếng để làn da được lật lại.

Cẩn thận với tình trạng suy dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu và phân phối chất dinh dưỡng cho da. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với rau, thịt và carbohydrate.

 • Protein: Chăm sóc da săn chắc và chức năng rào cản (thịt, cá, trứng, đậu nành)
 • Vitamin A: Giữ cho da và niêm mạc bình thường (cà rốt, rau bina, v.v.)
 • Vitamin B2: Tham gia vào quá trình bảo vệ và tái tạo da (thịt lợn, sữa, keo, v.v.)
 • Vitamin C: Thúc đẩy sản xuất collagen trong da (bông cải xanh, chanh, v.v.)
 • Vitamin E: Thúc đẩy lưu thông máu và tiếp cận sự trao đổi chất của da (các loại hạt, quả bơ, v.v.)
 • Axit béo Omega 3 …. Giảm dị ứng và viêm (dầu tía tô, dầu lanh, v.v.)
 • Axit béo omega-9: Nó có tác dụng loại bỏ oxy hoạt động, và nếu thiếu, bã nhờn sẽ tham gia và gây khô da (dầu ô liu, thịt bò, hạnh nhân, v.v.).
 • Kẽm (khoáng chất): Thúc đẩy quá trình thay da (hàu, thịt bò, thịt lợn, gan, lươn, v.v.)
 • Sắt (khoáng chất): Thúc đẩy quá trình tái tạo da và sản xuất collagen ở lớp hạ bì (gan, thịt đỏ, hải sản, v.v.)

Ăn uống điều độ và chăm sóc da khô từ bên trong cơ thể!

Cẩn thận làm khô trong nhà bằng máy lạnh

Nếu bạn phải ở lâu trong phòng điều hòa như văn phòng, trường học thì nên sử dụng lotion dạng sương để ngậm nước cho da mặt như một biện pháp chống khô da ♡ Cũng tham khảo bài viết này.Nếu bạn sử dụng điều hòa, phòng sẽ bị khô. Độ ẩm có đặc tính thoát ra vùng khô nên độ ẩm trên da có xu hướng bay hơi và trở nên khô ráp. Vui lòng lưu ý không lạm dụng máy điều hòa không khí. Sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ độ ẩm trên 50%.

Nó có xu hướng khô đi do thay đổi theo mùa, lối sống và môi trường. Đặc biệt, da mặt khô có xu hướng gây bong tróc da, mẩn đỏ và ngứa, khiến da trở nên nhạy cảm hơn. Làm thế nào về việc sử dụng chăm sóc da dưỡng ẩm cao cho da nhạy cảm theo thời gian khô? Đừng quên cải thiện lối sống của bạn ♡ Hãy tham khảo các biện pháp đối phó và các mục được khuyến nghị lần này.

từ khoá