Collagen thuần chay là gì, có gì hay?

Bạn có thể đã nghe những lời bàn tán xung quanh việc bổ sung collagen và làn da của bạn. Nhưng liệu sự cường điệu có thực sự hứa hẹn? Rốt cuộc, nghiên cứu đã chỉ ra cả lợi ích và mặt trái của việc bổ sung collagen – và đối với nhiều người có ý thức làm đẹp, collagen không phải là thuần chay.

***

***

Collagen Shiseido dạng viên của Nhật 2022 hot

Đó là bởi vì collagen, một loại protein được tìm thấy hầu hết trong tóc, da, móng tay, xương và dây chằng, chủ yếu đến từ các nguồn động vật, chẳng hạn như thịt bò hoặc cá.

Nhưng khoa học đã phát hiện ra một cách để tạo ra collagen thuần chay. Chúng tôi ở đây để trả lời chính xác cách thức hoạt động và cách thức nó cạnh tranh.

Collagen thuần chay là gì?

Thay vì có nguồn gốc từ động vật, collagen hiện có thể được tạo ra bằng cách sử dụng men và vi khuẩn biến đổi gen.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn P. pastoris, đặc biệt, là hiệu quả nhất và thường được sử dụng cho collagen chất lượng cao kỹ thuật di truyền.

Để sản xuất collagen, bốn gen của con người mã hóa collagen được thêm vào cấu trúc di truyền của vi sinh vật. Khi các gen đã có sẵn, nấm men hoặc vi khuẩn sẽ bắt đầu tạo ra các khối xây dựng collagen của con người.

Pepsin, một loại men tiêu hóa, được bổ sung để giúp cấu trúc các khối xây dựng thành các phân tử collagen với cấu trúc chính xác của collagen người.

Khi quá trình này hoàn tất, bạn đã có cho mình collagen thuần chay!

Ưu điểm của collagen thuần chay

Khả năng tạo ra collagen an toàn, rẻ tiền có nguồn gốc từ vi sinh vật thay vì động vật có nhiều ứng dụng đầy hứa hẹn đối với sức khỏe con người.

Chi phí thấp

Sử dụng men hoặc vi khuẩn để sản xuất collagen có hiệu quả về chi phí và khả năng mở rộng cao trong môi trường phòng thí nghiệm. Mặc dù nó chưa được tung ra như một sản phẩm sản xuất hàng loạt, nhưng điều này có khả năng làm giảm chi phí collagen cho tất cả người tiêu dùng và làm cho nó trở nên phổ biến rộng rãi cho các mục đích sử dụng khác nhau từ điều trị y tế đến bổ sung.

Giảm nguy cơ dị ứng

Mặc dù lợi ích lớn nhất là không có động vật nào bị tổn hại, nhưng có những ưu điểm khác đối với collagen thuần chay, đặc biệt là đối với những người có thể bị dị ứng.

Ví dụ, có một số lo ngại về nguy cơ lây truyền bệnh tật thông qua collagen có nguồn gốc động vật. Collagen thông qua vi khuẩn sẽ loại bỏ vấn đề tiềm ẩn này vì nó được sản xuất trong môi trường được kiểm soát, nơi có thể loại bỏ các chất gây dị ứng thông thường hoặc các chất có hại khác.

Tính an toàn cao

Cài đặt do phòng thí nghiệm kiểm soát cung cấp cho các nhà sản xuất khả năng cải thiện hồ sơ an toàn. Nếu nguồn gốc dễ dàng truy xuất, nó sẽ trở thành một sản phẩm an toàn hơn cho tất cả người tiêu dùng.

Tính khả dụng ngày

Có rất nhiều lợi ích y tế tiềm năng đối với công nghệ này, vì collagen được sử dụng cho nhiều mục đích không chỉ là thực phẩm chức năng.

Khả năng thiết kế di truyền collagen một cách an toàn và hiệu quả có thể có lợi cho nhiều quy trình y tế. Collagen thường được sử dụng:

  • trong da liễu để khâu
  • để kích thích da và mô phát triển
  • để thúc đẩy chữa lành vết thương

Nó cũng có thể đóng vai trò như một phương tiện vận chuyển thuốc hoặc cho một số phương pháp điều trị khối u.

Ăn chay trường có làm đẹp da không?

Phần lớn các chất bổ sung collagen trên thị trường có nguồn gốc từ động vật, có nghĩa là những người có lối sống thân thiện với môi trường hoặc thuần chay không thể tiếp cận các sản phẩm này.

Với các lựa chọn ăn chay có sẵn, giờ đây họ có thể bổ sung collagen để có khả năng giúp giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và kích thích cơ thể sản xuất nhiều collagen một cách tự nhiên cũng như hỗ trợ doanh và sức khỏe tiêu hóa.

Tuy nhiên, khoa học vẫn đang xây dựng xung quanh những sản phẩm và ứng dụng này, vì vậy tại thời điểm này, hầu hết những lời hứa xung quanh chất bổ sung vẫn có thể được coi là cường điệu.

Nếu không dễ dàng tiếp cận collagen thuần chay, bạn có thể chuyển sang các lựa chọn thay thế sau:

Hiện tại, rất khó để có được collagen thuần chay. Hầu hết các công ty đều bán “chất tăng cường collagen” dưới dạng chất bổ sung.

Những chất tăng cường này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như vitamin C và kẽm mà cơ thể cần để tạo ra collagen.

Một số cũng có thể bao gồm chiết xuất thực vật và thảo mộc cũng được tìm thấy để giúp kích thích sản xuất collagen.

Bạn có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất này thông qua chế độ ăn uống của mình, thay vì thực phẩm bổ sung, để giúp bạn đáp ứng nhu cầu axit amin của mình. Các axit amin phong phú nhất trong collagen là glycine, lysine và proline.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có hàm lượng cao cả ba loại axit amin bao gồm:

  • các sản phẩm từ đậu nành: tempeh, đậu phụ và protein đậu nành
  • đậu đen
  • đậu tây
  • nhiều loại đậu khác
  • hạt: đặc biệt là bí ngô, bí, hướng dương và hạt chia
  • các loại hạt: quả hồ trăn, đậu phộng và hạt điều

Một cách khác để nhận được những lợi ích của collagen khi là người ăn chay trường là bổ sung từng loại axit amin. Đây là những gì mà nhiều công ty thân thiện với người ăn chay bán thay vì thực phẩm bổ sung collagen nguyên chất.

Collagen thực sự dành cho người thuần chay vẫn còn nhiều cách để tiếp tục, nhưng giống như bánh burger Impossible, chúng ta có cảm giác nó sẽ được tung ra ở các cửa hàng gần chúng ta, nhanh hơn chúng ta nghĩ.