Tham khảo chế độ ăn uống theo thứ tự cho người bị tiểu đường

“Liệu pháp thứ tự ăn uống” cho bệnh tiểu đường loại 2, được ủng hộ bởi Saeko Imai và một giáo sư tại Đại học Osaka Prefecture trong 10 năm, đã được giới truyền thông coi là một phương pháp ăn kiêng giảm cân mới lạ và khó chịu. Nó làm tôi nhớ đến sự cố khó hiểu của thời kỳ bùng nổ “chế độ ăn kiêng insulin thấp”, khi chỉ số đường huyết vô căn cứ được phổ biến. Lần này “Insulin” cũng sẽ là một vấn đề, vì vậy đừng chơi điệu nhảy thứ hai.

***

Thuốc tiểu đường của Nhật loại nào tốt?

Sau đây, tôi sẽ giới thiệu cấu trúc thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường, được dạy ở Tây Ban Nha, nhưng trước tiên, chúng ta hãy nghĩ về lý do tại sao sự gia tăng lượng đường trong máu có thể được ngăn chặn bằng “liệu pháp ăn uống”

Chế độ ăn uống theo thứ tự có tác dụng gì đối với người bị tiểu đường?

Cơ sở khoa học của liệu pháp thứ tự ăn của Giáo sư Saeko Imai và những người khác được giải thích trong “Tác dụng của” thứ tự ăn “từ rau quả ” của Tổng công ty Công nghiệp Nông nghiệp và Chăn nuôi, nhưng tôi đọc câu chuyện này lần đầu tiên trên báo đó. thời gian, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là hiệu ứng incretin. Như đã giải thích trong phần ” incretin là gì? “, 50% insulin, có tác dụng kiểm soát sự tăng đường huyết sau ăn, được tiết ra từ tế bào beta bởi GLP-1, được tiết ra từ ruột non, và 50% còn lại được cho là là insulin do tế bào beta tiết ra để đáp ứng với lượng đường trong máu tăng cao. Trong bệnh tiểu đường loại 2, sự đóng góp của incretin này chậm lại còn 10 – 20%. Vì vậy, như đã giải thích trong bài “Tại sao bệnh tiểu đường loại 2 được” chữa khỏi “bằng phẫu thuật béo phì “, bệnh tiểu đường loại 2 có phải do rối loạn đường ruột không? Tuy nhiên, người ta biết rằng không chỉ glucose mà dầu ô liu và các axit amin cũng kích thích tiết GLP-1.

Không dễ để duy trì cân bằng nội môi bên trong cơ thể khi ăn một lượng lớn chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do đó, cơ thể chuẩn bị các chế phẩm khác nhau, và đầu tiên, các tế bào cảm biến của ruột trực tiếp kiểm tra thực phẩm. Khi đường, protein và lipid đến ruột, các tế bào cảm biến đường ruột (một trong số đó là tế bào L tiết ra GLP-1) sẽ cảm nhận nó và giải phóng các hormone khác nhau vào máu để vận động ruột. Nó thúc đẩy, nới lỏng và giải phóng dịch tiêu hóa. Ví dụ, khi GLP-1 đến tuyến tụy, nó sẽ cảnh báo sự xuất hiện của các chất dinh dưỡng và ra lệnh tiết insulin. Nói cách khác, để chuẩn bị cho việc tăng lượng đường trong máu, việc giảm lượng đường được thực hiện từ trước. Ngay sau khi bắt đầu bữa ăn, cơ thể tiết ra insulin mạnh, ngắn giống như insulin, được cho là tác dụng của các chất gia tăng như GLP-1. Theo thời gian, glucose và axit amin (đặc biệt là arginine) hấp thụ từ ruột xuất hiện trong máu, và các tế bào đảo tụy như tế bào beta tiếp xúc trực tiếp với các mao mạch nên chúng nhanh chóng phát hiện sự gia tăng glucose trong máu và tiết insulin trở lại. thì là ở. Ở những đối tượng khỏe mạnh, mức đường huyết sau ăn được kiểm soát để hiếm khi vượt quá 140 mg / dl với tư thế hai giai đoạn. Ở bệnh tiểu đường loại 2, tác dụng báo động ban đầu của incretin bị suy yếu như đã mô tả ở trên, do đó mức đường huyết luôn ở mức cao do sự bài tiết insulin cẩu thả. Một khi xảy ra tình trạng tăng đường huyết từ 200 mg / dl trở lên, các tế bào beta sẽ phá vỡ các tín hiệu quá mức, làm giảm độ nhạy của cảm biến và do đó làm giảm bài tiết insulin. Do đó, lượng đường trong máu sẽ từ 200mg / dl trở lên bất cứ lúc nào.

Một trong những nghiên cứu của Giáo sư Imai và cộng sự là một bữa ăn thử nghiệm (150 g cơm và 90 g salad rau) cho 15 bệnh nhân tiểu đường loại 2 nhẹ có mức đường huyết lúc đói vào buổi sáng sớm từ 112 đến 118 mg / dl. và chỉ có một chế độ ăn kiêng.) đã được ăn trong 15 phút. Salad rau là cà chua và bắp cải trộn với dầu ô liu. Kết quả của việc ăn rau trước rồi đến cơm trong bữa ăn thử nghiệm và ngược lại, rõ ràng là ăn salad rau trước tiên có mức đường huyết thấp hơn 20% sau khi ăn 30 phút và nồng độ insulin trong huyết thanh tỷ lệ thuận với nó. thấp.

Dễ dàng nghĩ rằng chất xơ có trong rau làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ, nhưng sau đó sẽ tương tự như việc bạn ăn xen kẽ cơm và salad rau. Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường loại 2 nhẹ này, có tài liệu cho rằng cả chất xơ và dầu ô liu đều làm tăng tiết GLP-1, vì vậy tốt hơn hết bạn nên nghĩ rằng hiệu ứng incretin đã làm cho quá trình bài tiết và hoạt động của insulin trở nên bình thường hơn phải không?

Một nghiên cứu của Giáo sư Imai và cộng sự đã đo lường tác động của liệu pháp ăn uống đối với hemoglobin A1C. Chúng tôi chia 333 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 thành hai nhóm, một trong số đó là nhóm chứng được chăm sóc y tế thông thường, tức là được bác sĩ chuyên khoa khám sức khỏe và xét nghiệm máu, không hướng dẫn dinh dưỡng hàng tháng. Loại khác là “liệu pháp ăn uống” ngoài các cuộc kiểm tra và xét nghiệm y tế thông thường, nghĩa là (1) ăn rau trước, (2) chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp , (3) hướng dẫn đi bộ riêng bởi một chuyên gia dinh dưỡng hàng tháng. đã làm nó.

Kết quả là, trong nhóm điều trị theo thứ tự ăn uống, A1C giảm trung bình hơn 0,5% so với nhóm đối chứng trong hai năm rưỡi, nhưng trong nghiên cứu này, chỉ một trong số “liệu ​​pháp thứ tự ăn uống” được đăng ký bởi một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hàng tháng. Có vẻ như anh ấy đã tham gia vào việc cải thiện lối sống và khuyến khích từ hướng dẫn đến đi bộ, vì vậy có quá nhiều yếu tố gây nhiễu, và tôi nghĩ rằng không thể nói rằng chỉ riêng tác dụng của “liệu pháp ăn uống”. rất tốt. Chúng ta có thể giảm cân chỉ bằng cách lên cân mỗi ngày, và hiệu quả học tập không thể không kể đến vì chỉ số A1C giảm khoảng 0,5 điểm chỉ bằng cách tự đo đường huyết.

Tham khảo chế độ ăn uống theo thứ tự của người Tây Ban Nha

Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của UNESCO, “Ẩm thực Địa Trung Hải”, còn được biết đến là một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh Alzheimer. Vì bờ biển Địa Trung Hải là nguồn gốc của nhiều loại rau, nên có rất nhiều loại rau từ Trung Đông ở phía đông, lục địa châu Phi ở phía nam, Tây Ban Nha và Maroc ở phía tây, Pháp, Ý và Hy Lạp ở phía bắc, tùy thuộc vào khu vực. và sự khác biệt theo mùa về khí hậu. Và trái cây đang di chuyển qua lại giữa các quốc gia Địa Trung Hải. Ẩm thực Địa Trung Hải là một món khai vị hoặc “một đĩa” và nhiều món rau có trong thực đơn, vì vậy việc bắt đầu với rau là điều đương nhiên.

Ví dụ về thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường ở Tây Ban Nha

Bữa sáng

 • 200cc sữa không béo hoặc sữa chua tương đương
 • Bánh mì 40g
 • Giăm bông York (hoặc prosciutto) 25g

Merienda (Ăn sáng sớm và ăn trưa muộn nên tôi có thói quen ăn vặt)

 • 1/2 sữa không béo buổi sáng (hoặc sữa chua không béo)

Bữa trưa (chính trong ngày)

 • 150g khoai tây (hoặc 60g đậu với cùng một lượng carbohydrate, 45g gạo hoặc mì ống, 60g bánh mì, 180g đậu xanh hoặc đậu tằm, 270g ngô, v.v.)
 • 250g rau
 • 100g thịt
 • 20g bánh mì (50g khoai tây, 15g gạo hoặc mì ống, 20g các loại đậu)
 • 125g trái cây

Bữa tối

 • 100g khoai tây (hoặc đậu, gạo, mì ống, bánh mì, v.v. với hàm lượng carbohydrate tương đương)
 • 250g rau
 • 150g cá
 • 125g trái cây

Bạn nghĩ sao? Bạn sẽ tìm thấy nhiều rau và một loại thực phẩm ít đường không phải là thực phẩm chính. Trên thực tế, từ “lương thực chính” không tồn tại ở các nước phát triển như Châu Âu và Hoa Kỳ. Vì vậy, “chế độ ăn uống theo thứ tự” chỉ ăn bánh mì và cơm vào cuối bữa ăn có vẻ khá kỳ lạ.